Đừng quên mình là... Tướng!

Tính đến 30/11/2020, đã có hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an bị xử lí kỉ luật. Con số “hao hụt” đó cao hơn bất cứ thời kì nào, kể cả khi đất nước lâm vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Làm Tướng trước hết phải đặt Tổ quốc lên trên hết. Ấy thế mà hơn 30 Tướng Công an, Quân đội không nhớ mình còn có một Tổ quốc trong tim. Điểm lại danh sách hơn 30 vị từ thiếu tướng đến thượng tướng bị xử lí kỉ luật, bị bắt giam, họ đều có một mẫu số chung, ấy là tham vọng quyền lực, “khát” giàu, coi thường kỉ cương, phép nước!

Phàm là Tướng thì phải “thuộc bài” của đạo làm tướng. Người xưa định ra 6 “Lễ” và 5 “Tài” của người làm tướng. Năm Tài ấy gồm: Dũng, Trí, Nhân, Tín, Trung. Dũng nghĩa là không để cho ai xúc phạm mình; Trí thì không rối loạn; Nhân thì thương dân; Tín thì không lừa dối; còn Trung thì không ăn ở hai lòng.

Như để cho chắc chắn, người xưa còn soạn 10 lỗi nhằm cảnh báo các tướng.

Đó là: Dũng cảm mà khinh chết; Làm gấp rút mà lòng nôn nóng; Tham lam mà mong lợi; Nhân ái mà bất nhẫn; Có mưu trí nhưng lòng khiếp sợ; Tín thực nhưng hay tin người; Có tính liêm khiết nhưng chẳng thương người; Có mưu trí nhưng lòng trễ biếng; Có tính cương nghị nhưng cậy mình; Có tính nhu nhược mà thích dùng người.

Dường như trong thời buổi yên bình, mở cửa, ta có phần “nới rộng” việc phong tướng? Phải tự hào, nước Việt chưa bao giờ thiếu Tướng tài. Nhưng hình như, trong đội ngũ Tướng hôm nay, một số người thiếu hẳn những tiêu chí cốt tử. Điều dễ nhận nhất là họ không dành thời gian “học bài”; số khác lại sa vào việc tăng thu nhập ngoài cấp bậc, chức vụ bằng các thủ đoạn bị người đời lên án.

Làm gì để có một đội ngũ “Tướng ra tướng” đủ uy dũng cho Nhân dân ngưỡng mộ? Cần nhắc lại một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ủy Công an Trung ương và Quân ủy Trung ương. Càng là công cụ bảo vệ Đảng, bảo vệ đất nước càng không được lơ là nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và công tác cán bộ.

Khi trao hàm cấp tướng cũng cần đòi hỏi ở mỗi người cao hơn về trách nhiệm, năng lực, sự trong sạch, liêm khiết; sự tự giác, gương mẫu. Đây chính là nhiệm vụ, giải pháp để các “ông tướng” không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng. Cạnh đó cũng cần sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cấp ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí; về kiểm soát quyền lực, trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm giải trình, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

Có một đội ngũ Tướng tài là hồng phúc của nước nhà. Nhưng để các sĩ quan cấp tướng vững vàng trên vị trí của mình không thể thiếu việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán. Đặc biệt là kiểm tra dấu hiệu vi phạm và phát hiện sớm, xử lí nghiêm minh, kịp thời thay thế khi họ có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến danh dự các vị Tướng Việt Nam đã từng có những cống hiến to lớn cho Tổ quốc.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.
Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả

Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…
“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Tin khác

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.

Tỉ lệ nhỏ cho số đông

Tỉ lệ nhỏ cho số đông
Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới với 3.521 USD/người/năm, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2020.

Giá của sự hi sinh

Giá của sự hi sinh
Khi đại dịch Covid-19 mới tấn công nước ta vào đầu năm 2020, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp “chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”.
Xem thêm
Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ...
Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, từ ngày 22/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng ...
Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường ...
Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Sau bộ sách giáo khoa lớp 1 được biên soạn mới theo hướng xã hội hóa, đến năm học 2021-2022, ba bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 ...
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội đã quy định rõ phương thức tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh của 4 ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Phiên bản di động