Dự án Căn hộ thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư chết, khách hàng điêu đứng vì không được giao nhà!

Gần 700 khách hàng là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã nộp tiền mua nhà ở tại “Dự án Căn hộ thương mại” số 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu đang kêu cứu. Bởi chủ đầu tư bị bệnh chết, người khác lên làm giám đốc (tự xưng), dự án bị đình trệ, quyền lợi của các khách hàng không ai giải quyết (?!)…

Chủ đầu tư chết, tránh tội lừa đảo?

Ngày 7/9/2017, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) kí Quyết định số 2564/QĐ-UBND cho phép Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Sơn Thịnh, có trụ sở tại 23D, đường Thuỳ Vân, phường 2, TP Vũng Tàu, do ông Nguyễn Công Bình làm chủ DN được phép chuyển đổi mục đích sử dụng 3.072m2 đất, trong tổng diện tích 5.099,5m2 đất của DN sang đất ở, để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng “Dự án Căn hộ thương mại”, tại số 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Mặc dù nội dung của quyết định ghi đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng và nhà ở, nhưng thực tế quyết định này đã tạo điều kiện cho DNTN Sơn Thịnh có dấu hiệu trốn thuế chuyển đổi mục đích phần diện tích đất còn lại là 2.027,5m2!?

Cuối năm 2017, UBND tỉnh mới ban hành quyết định cho phép DNTN Sơn Thịnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng đầu năm 2015, ông Nguyễn Công Bình đã rao bán căn hộ cao cấp giá rẻ, để gom tiền của 700 khách hàng. Liều lĩnh hơn, ông Bình tiến hành xây dựng công trình với 19 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Điều lạ là hành vi “liều lĩnh” bất chấp luật pháp này xảy ra tại trung tâm TP Vũng Tàu, mà chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không hay biết?!.

UBND tỉnh chỉ sửa sai “trên giấy”?

Trong hợp đồng mua bán căn hộ, DNTN Sơn Thịnh cam kết sẽ giao căn hộ sau 18 tháng kể từ ngày 2 bên kí hợp đồng mua bán (Điều 6- Giao nhận căn hộ). Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ mỗi căn hộ số tiền 4 triệu đồng/tháng nếu bên chủ đầu tư giao nhà chậm (Điều 14- Điều khoản cuối cùng). Thế nhưng tất cả các cam kết này đã được chủ DNTN Sơn Thịnh mang theo về thế giới bên kia. Có những khách hàng nghe lời quảng bá bán căn hộ cao cấp của dự án này giá rẻ nên mua nhiều căn hộ của dự án. Công ty TNHH MTV Nông sản Lê Anh, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang, do bà Nguyễn Thị Ánh làm Giám đốc đã kí hợp đồng mua 15 căn hộ từ ngày 3/2/2018, đang có nguy cơ mất trắng (!).

Theo Thông báo số 660/TB-KTNN ngày 7/12/2018 của Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lí và sử dụng tài sản công của các doanh nghiệp sau cổ phần hoá tại tỉnh BR-VT, có nội dung, buộc DNTN Sơn Thịnh phải nộp đủ số thuế chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 5.099,5m2 đất tại 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Trước đây, UBND tỉnh BR-VT “ưu ái” cho DNTN Sơn Thịnh chỉ nộp thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, với diện tích chỉ có 3.072m2/5.099,5m2. Ngày 11/6/2019, UBND tỉnh BR-VT, có Quyết định số 1458/QĐ-UBND thu hồi, huỷ bỏ Quyết định số 2564/QĐ-UBND ngày 7/9/2017 của UBND tỉnh BR-VT. Lí do thu hồi là thực hiện theo Thông báo trên Kiểm toán Nhà nước. Đến ngày 13/1/2020, UBND tỉnh BR-VT có Quyết định số 91/QĐ-UBND cho phép DNTN Sơn Thịnh chuyển đổi mục đích sử dụng và đóng thuế hết diện tích 5.099,5m2 đất chuyển đổi mục đích sang đất ở đô thị để đầu tư Dự án Căn hộ thương mại tại số 408A, Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Đến thời điểm này UBND tỉnh BR-VT mới chỉ sửa sai trên giấy về diện tích đất chênh lệch quá lớn mà DNTN Sơn Thịnh phải đóng thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Trong khi đó chưa có bất kì cơ quan có thẩm quyền nào của tỉnh BR-VT đứng ra giải quyết quyền lợi cho 700 khách hàng. Dư luận thắc mắc, nếu UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám sát theo đúng quy định, của pháp luật về xây dựng thì đâu có chuyện Dự án bị bán “lúa non” và xây dựng 19 tầng không phép?!.

Nhận di sản thừa kế, sợ phải bị gánh nợ!

Đã có rất nhiều khách hàng với hàng trăm lần từ địa phương xa xôi tìm tới DNTN Sơn Thịnh khiếu nại, đòi hỏi thực hiện đúng hợp đồng, nhưng không được giải quyết. Họ chỉ được gặp ông Vũ Đình Tú, người tự xưng là Giám đốc thay ông Nguyễn Công Bình làm chủ DNTN Sơn Thịnh.

Ông Tú cho biết, ông đang là cán bộ công chức Nhà nước, nhưng vì đã lỡ bỏ tiền ra mua 5 sàn (khoảng 150 căn hộ) trong Dự án Căn hộ thương mại này, nay vì ông Bình, chủ DNTN chết; vợ con ông Bình khước từ nhận di sản thừa kế và không dám tiếp quản dự án này. Vì khi còn sống, ông Bình vay hàng ngàn tỉ đồng của nhiều ngân hàng để xây dựng dự án, nên vợ con ông ta sợ tiếp nhận thừa kế thì phải trả nợ thay. Trước tình hình đó, ông Tú phải nghỉ việc để tiếp quản thực hiện dự án, để lấy lại vốn mà ông đã đầu tư(!?).

Trả lời những bức xúc của bà Nguyễn Thị Ánh, ông Tú cho rằng: Dự án Căn hộ thương mại dự tính xây dựng 27 tầng. Từ 20 tầng trở lại thì UBND tỉnh BR-VT được cấp phép. Từ tầng số 21 trở lên thì phải xin phép Bộ Xây dựng. Hiện dự án mới hoàn thiện 19 tầng, 8 tầng còn lại (trong đó có 7 tầng đang chờ giấy phép của Bộ Xây dựng) và vẫn phải tiếp tục huy động thêm vốn để xây tiếp những tầng còn lại. Do vậy ông Tú mới đứng ra đảm nhiệm chức Giám đốc DNTN thay ông Bình. Ông Tú cho biết thêm: “Bây giờ tôi tập hợp 700 khách hàng lại để giải quyết vụ việc thì không thể thực hiện được. Bà con cứ “im lặng” để tôi làm, thì UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện giúp đỡ tiếp tục thực hiện dự án. Nếu bà con làm ầm ĩ lên thì dự án sẽ bị đổ vỡ, ai cũng bị trắng tay, vì ngân hàng sẽ thu lại hết tài sản”.

Câu hỏi đặt ra là ông Tú lấy tư cách gì để làm Giám đốc (chuyên môn nghiệp vụ trong xây dựng, nhà ở, về tính chất pháp lí, pháp nhân)? Ai sẽ tin tưởng và công nhận ông Tú là Giám đốc DNTN Sơn Thịnh, để trả lại khối tài sản của 700 khách hàng, vì ông Tú chỉ là 1 trong 700 chủ nợ của dự án này?

Từ những phản ánh trên, Báo Người cao tuổi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm vào cuộc xem xét, điều tra việc ông Tú tiếp tục huy động vốn của khách hàng có đúng quy định của pháp luật? Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT nhanh chóng chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc giải quyết khiếu nại, để bảo vệ quyền lợi cho 700 khách hàng mua nhà ở tại dự án này

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động