Dự án Căn hộ thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư chết, khách hàng điêu đứng vì không được giao nhà!

Gần 700 khách hàng là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã nộp tiền mua nhà ở tại “Dự án Căn hộ thương mại” số 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu đang kêu cứu. Bởi chủ đầu tư bị bệnh chết, người khác lên làm giám đốc (tự xưng), dự án bị đình trệ, quyền lợi của các khách hàng không ai giải quyết (?!)…

Chủ đầu tư chết, tránh tội lừa đảo?

Ngày 7/9/2017, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) kí Quyết định số 2564/QĐ-UBND cho phép Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Sơn Thịnh, có trụ sở tại 23D, đường Thuỳ Vân, phường 2, TP Vũng Tàu, do ông Nguyễn Công Bình làm chủ DN được phép chuyển đổi mục đích sử dụng 3.072m2 đất, trong tổng diện tích 5.099,5m2 đất của DN sang đất ở, để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng “Dự án Căn hộ thương mại”, tại số 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Mặc dù nội dung của quyết định ghi đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng và nhà ở, nhưng thực tế quyết định này đã tạo điều kiện cho DNTN Sơn Thịnh có dấu hiệu trốn thuế chuyển đổi mục đích phần diện tích đất còn lại là 2.027,5m2!?

Cuối năm 2017, UBND tỉnh mới ban hành quyết định cho phép DNTN Sơn Thịnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng đầu năm 2015, ông Nguyễn Công Bình đã rao bán căn hộ cao cấp giá rẻ, để gom tiền của 700 khách hàng. Liều lĩnh hơn, ông Bình tiến hành xây dựng công trình với 19 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng.

Điều lạ là hành vi “liều lĩnh” bất chấp luật pháp này xảy ra tại trung tâm TP Vũng Tàu, mà chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không hay biết?!.

UBND tỉnh chỉ sửa sai “trên giấy”?

Trong hợp đồng mua bán căn hộ, DNTN Sơn Thịnh cam kết sẽ giao căn hộ sau 18 tháng kể từ ngày 2 bên kí hợp đồng mua bán (Điều 6- Giao nhận căn hộ). Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ mỗi căn hộ số tiền 4 triệu đồng/tháng nếu bên chủ đầu tư giao nhà chậm (Điều 14- Điều khoản cuối cùng). Thế nhưng tất cả các cam kết này đã được chủ DNTN Sơn Thịnh mang theo về thế giới bên kia. Có những khách hàng nghe lời quảng bá bán căn hộ cao cấp của dự án này giá rẻ nên mua nhiều căn hộ của dự án. Công ty TNHH MTV Nông sản Lê Anh, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang, do bà Nguyễn Thị Ánh làm Giám đốc đã kí hợp đồng mua 15 căn hộ từ ngày 3/2/2018, đang có nguy cơ mất trắng (!).

Theo Thông báo số 660/TB-KTNN ngày 7/12/2018 của Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lí và sử dụng tài sản công của các doanh nghiệp sau cổ phần hoá tại tỉnh BR-VT, có nội dung, buộc DNTN Sơn Thịnh phải nộp đủ số thuế chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 5.099,5m2 đất tại 408A, đường Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Trước đây, UBND tỉnh BR-VT “ưu ái” cho DNTN Sơn Thịnh chỉ nộp thuế chuyển đổi mục đích sử dụng, với diện tích chỉ có 3.072m2/5.099,5m2. Ngày 11/6/2019, UBND tỉnh BR-VT, có Quyết định số 1458/QĐ-UBND thu hồi, huỷ bỏ Quyết định số 2564/QĐ-UBND ngày 7/9/2017 của UBND tỉnh BR-VT. Lí do thu hồi là thực hiện theo Thông báo trên Kiểm toán Nhà nước. Đến ngày 13/1/2020, UBND tỉnh BR-VT có Quyết định số 91/QĐ-UBND cho phép DNTN Sơn Thịnh chuyển đổi mục đích sử dụng và đóng thuế hết diện tích 5.099,5m2 đất chuyển đổi mục đích sang đất ở đô thị để đầu tư Dự án Căn hộ thương mại tại số 408A, Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam. Đến thời điểm này UBND tỉnh BR-VT mới chỉ sửa sai trên giấy về diện tích đất chênh lệch quá lớn mà DNTN Sơn Thịnh phải đóng thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Trong khi đó chưa có bất kì cơ quan có thẩm quyền nào của tỉnh BR-VT đứng ra giải quyết quyền lợi cho 700 khách hàng. Dư luận thắc mắc, nếu UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám sát theo đúng quy định, của pháp luật về xây dựng thì đâu có chuyện Dự án bị bán “lúa non” và xây dựng 19 tầng không phép?!.

Nhận di sản thừa kế, sợ phải bị gánh nợ!

Đã có rất nhiều khách hàng với hàng trăm lần từ địa phương xa xôi tìm tới DNTN Sơn Thịnh khiếu nại, đòi hỏi thực hiện đúng hợp đồng, nhưng không được giải quyết. Họ chỉ được gặp ông Vũ Đình Tú, người tự xưng là Giám đốc thay ông Nguyễn Công Bình làm chủ DNTN Sơn Thịnh.

Ông Tú cho biết, ông đang là cán bộ công chức Nhà nước, nhưng vì đã lỡ bỏ tiền ra mua 5 sàn (khoảng 150 căn hộ) trong Dự án Căn hộ thương mại này, nay vì ông Bình, chủ DNTN chết; vợ con ông Bình khước từ nhận di sản thừa kế và không dám tiếp quản dự án này. Vì khi còn sống, ông Bình vay hàng ngàn tỉ đồng của nhiều ngân hàng để xây dựng dự án, nên vợ con ông ta sợ tiếp nhận thừa kế thì phải trả nợ thay. Trước tình hình đó, ông Tú phải nghỉ việc để tiếp quản thực hiện dự án, để lấy lại vốn mà ông đã đầu tư(!?).

Trả lời những bức xúc của bà Nguyễn Thị Ánh, ông Tú cho rằng: Dự án Căn hộ thương mại dự tính xây dựng 27 tầng. Từ 20 tầng trở lại thì UBND tỉnh BR-VT được cấp phép. Từ tầng số 21 trở lên thì phải xin phép Bộ Xây dựng. Hiện dự án mới hoàn thiện 19 tầng, 8 tầng còn lại (trong đó có 7 tầng đang chờ giấy phép của Bộ Xây dựng) và vẫn phải tiếp tục huy động thêm vốn để xây tiếp những tầng còn lại. Do vậy ông Tú mới đứng ra đảm nhiệm chức Giám đốc DNTN thay ông Bình. Ông Tú cho biết thêm: “Bây giờ tôi tập hợp 700 khách hàng lại để giải quyết vụ việc thì không thể thực hiện được. Bà con cứ “im lặng” để tôi làm, thì UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện giúp đỡ tiếp tục thực hiện dự án. Nếu bà con làm ầm ĩ lên thì dự án sẽ bị đổ vỡ, ai cũng bị trắng tay, vì ngân hàng sẽ thu lại hết tài sản”.

Câu hỏi đặt ra là ông Tú lấy tư cách gì để làm Giám đốc (chuyên môn nghiệp vụ trong xây dựng, nhà ở, về tính chất pháp lí, pháp nhân)? Ai sẽ tin tưởng và công nhận ông Tú là Giám đốc DNTN Sơn Thịnh, để trả lại khối tài sản của 700 khách hàng, vì ông Tú chỉ là 1 trong 700 chủ nợ của dự án này?

Từ những phản ánh trên, Báo Người cao tuổi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm vào cuộc xem xét, điều tra việc ông Tú tiếp tục huy động vốn của khách hàng có đúng quy định của pháp luật? Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT nhanh chóng chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc giải quyết khiếu nại, để bảo vệ quyền lợi cho 700 khách hàng mua nhà ở tại dự án này

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động