Bị lừa mất đất, mất tiền, bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết

Sau khi nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gia đình bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, ở tổ 22, phường Yên Hòa đã làm đơn gửi UBND quận Hoàng Mai, đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà. Thế nhưng, chính quyền quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho đối tượng, đẩy gia đình bà vào cảnh cùng cực, phải “đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự

Bà Giáp Thị Nam cho biết: Năm 2009, vợ chồng bà cùng ông Phạm Kim Long, ở Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội và bà Phạm Hải Yến, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có mua chung một mảnh đất, có diện tích 170m2, đất thuộc thửa 56H, tờ bản đồ H8, tổ 34, đường Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam của ông Nguyễn Hà Thanh, ở 7+8D10, tập thể mùng 8/3, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Do việc tách sổ phức tạp, nên 3 người thống nhất, để ông Ngô Đức Hạ (chồng bà Nam) đứng tên trong hợp đồng mua bán và ông Nguyễn Hà Thanh ủy quyền toàn bộ lô đất nói trên cho ông Hạ. Cùng năm 2009, vợ chồng bà đã làm thủ tục mua bán phần đất nói trên cho ông Long và bà Yến, phần diện tích đất còn lại của vợ chồng bà là 70,2m2. Do vợ chồng bà chưa làm thủ tục sang tên, nên vẫn giữ nguyên giấy ủy quyền của ông Thanh.

Do quen biết, lại là đồng hương của nhau, ngày 16/1/2013, vợ chồng bà Nam và gia đình ông Nguyễn Đại Thành có thỏa thuận góp vốn mua khách sạn Kim Liên (ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá 9 tỉ đồng. Gia đình bà đã đưa cho con trai ông Thành 4,5 tỉ đồng (phần góp vốn của gia đình bà). Thế nhưng, đến ngày làm thủ tục sang tên quyền sở hữu khách sạn, ông Thành cho biết, gia đình ông còn thiếu 1 tỉ đồng nữa mới đủ tiền mua khách sạn, nên bà Nam đã đi vay hộ ông Thành 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Thành lại đưa ra lí do, vẫn còn thiếu 300 triệu đồng và tiếp tục hỏi vay vợ chồng bà Nam, rồi mượn sổ đỏ mảnh đất có diện tích 70,2m2 nói trên làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên
Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên

Chiều 21/1/2013, khi bà Nam và các con đi vắng, chỉ có một mình ông Hạ ở nhà, lúc này ông Hạ đã gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh nan y, không còn minh mẫn. Vợ chồng ông Thành đã đưa ông Nguyễn Chí Công cùng 3 nhân viên công chứng (ông Hạ không rõ là công chứng nào) đến nhà bà. Họ đã thuyết phục ông Hạ, yêu cầu ông Hạ phải làm theo lời ông Công là, làm hợp đồng mua bán đất cho ông Công qua công chứng và viết giấy nhận khống 300 triệu đồng, ông Công mới cho vợ chồng ông Thành vay tiền. Đồng thời, vợ chồng ông Thành viết giấy cam kết cho ông Hạ là, ông Thành mượn của ông Hạ và bà Nam 1 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Hà Thanh để thế chấp cho ông Công vay 300 triệu mua khách sạn Kim Liên ở TP Bắc Giang. Sau khi mua xong khách sạn, bà Nam cùng con trai ông Thành sẽ cầm sổ đỏ của khách sạn đem thế chấp ngân hàng vay tiền, trả tiền cho ông Công, rồi lấy sổ đỏ mảnh đất trên trả cho vợ chồng bà.

Ông Công cũng viết giấy cho ông Hạ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày 22/1/2013, nếu ông Hạ cần mua lại, ông Công sẽ viết giấy bán lại cho ông Hạ, nên chồng bà đã tin và làm theo yêu cầu, đã ghi nhận khống 300 triệu với ông Công và kí vào các văn bản mà các ông đã soạn sẵn. Ông Hạ kí xong, 3 người lạ mặt tự xưng là nhân viên công chứng cho biết: “Các cháu không mang con dấu, nên cháu mang về công ty đóng dấu, rồi cháu giao cho ông 1 bản”. Nhưng họ đã “cao chạy xa bay”, không đưa cho ông Hạ bản công chứng nào và cũng không nói phòng công chứng tên gì, ở đâu(!?) Chỉ 7 ngày sau, khi vợ chồng ông Thành mua xong khách sạn Kim Liên (Bắc Giang), đứng tên trong sổ đỏ Khách sạn Kim Liên là Nguyễn Duy Khánh (con trai ông Thành), không có tên bà Nam. Vì vậy, bà đã không lấy được sổ đỏ của khách sạn. Sau đó, vợ chồng bà đã nhiều lần đến nhà ông Thành, yêu cầu đưa sổ đỏ khách sạn, để bà cùng con trai ông Thành ra ngân hàng thế chấp vay tiền, trả cho ông Công, lấy lại sổ đỏ mà chồng bà đã cho mượn, nhưng vợ chồng ông Thành không đưa.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Bản cam kết ông Nguyễn Đại Thành mượn sổ đỏ mảnh đất 70,2m2 của vợ chồng bà Giáp Thị Nam để thế chấp vay tiền ông Nguyễn Chí Công

Tìm hiểu, gia đình bà mới biết, Khách sạn Kim Liên đã bị ông Thành thế chấp cho ông Công để vay tiếp 5 tỉ đồng. Ông Công đã cầm sổ đỏ Khách sạn Kim Liên. Vì thế, gia đình bà đã đòi ông Công, ông Công cũng không trả và nói rằng: “Cháu không lừa ông bà đâu. Hợp đồng ủy quyền của ông Thanh, ông bà vẫn đang cầm cơ mà”. Sau nhiều lần gia đình bà đòi, nhưng cả ông Thành và ông Công đều không trả, lúc này gia đình bà mới biết, đã bị hai người cấu kết chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, mảnh đất có diện tích 70,2m2 của gia đình bà cũng bị sang tên cho ông Công.

“Đội đơn” cầu cứu các cơ quan chức năng

Sau khi phát hiện sự việc, gia đình bà đã làm đơn tố cáo gửi Công an quận Hoàng Mai (vì mảnh đất thuộc địa bàn quận Hoàng Mai) và Công an quận Hai Bà Trưng (nơi thường trú của vợ chồng ông Thành). Sau đó, Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàng Mai đều trả lời, không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 2/5/2013, gia đình bà tiếp tục làm đơn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai đề nghị có biện pháp ngăn chặn việc giao dịch, sang tên chủ sở hữu mảnh đất trên. Tuy nhiên, gia đình bà không nhận được trả lời của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai.

Ngày 24/4/2018, gia đình bà làm đơn cầu cứu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thì nhận được trả lời, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an quận Hoàng Mai để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, một lần nữa, Công an quận Hoàng Mai lại trả lời, sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 7/5/2018, gia đình bà tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, kèm theo văn bản trả lời của Công an quận Hoàng Mai, đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo bằng văn bản, để cấp dưới xem xét giải quyết đơn của gia đình bà. Vào 14h25’, ngày 16/5/2018, gia đình bà được trả lời, không thuộc thẩm quyền của cấp quận, đồng thời hướng dẫn gia đình bà gửi đơn lên thành phố.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Gia đình bà Giáp Thị Nam gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi nhưng chưa được giải dứt điểm.

Ngày 29/5/2018, gia đình bà có đơn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 2/8/2018, gia đình bà nhận được thông báo của UBND TP Hà Nội, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an TP Hà Nội để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngày 5/9/2018, gia đình bà lại nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội, vụ việc của gia đình bà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP Hà Nội, đồng thời hướng dẫn gia đình bà làm đơn gửi TAND, nhưng lại không cho biết gửi TAND cấp nào!?

Gia đình bà tiếp tục làm đơn tố cáo gửi Công an TP Hà Nội. Sau đó, Công an TP Hà Nội hướng dẫn gia đình bà viết đơn tố cáo gửi Công an quận Cầu Giấy để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi thụ lí giải quyết đơn tối cáo, Công an quận Cầu Giấy lại thông báo, việc giải quyết đơn tố cáo của gia đình bà bị tạm đình chỉ, với lí do, Công an quận Cầu Giấy không xác định được nơi ở của ông Thành.

Liên quan vấn đề này, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động