Bị lừa mất đất, mất tiền, bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết

Sau khi nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gia đình bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, ở tổ 22, phường Yên Hòa đã làm đơn gửi UBND quận Hoàng Mai, đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà. Thế nhưng, chính quyền quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho đối tượng, đẩy gia đình bà vào cảnh cùng cực, phải “đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự

Bà Giáp Thị Nam cho biết: Năm 2009, vợ chồng bà cùng ông Phạm Kim Long, ở Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội và bà Phạm Hải Yến, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có mua chung một mảnh đất, có diện tích 170m2, đất thuộc thửa 56H, tờ bản đồ H8, tổ 34, đường Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam của ông Nguyễn Hà Thanh, ở 7+8D10, tập thể mùng 8/3, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Do việc tách sổ phức tạp, nên 3 người thống nhất, để ông Ngô Đức Hạ (chồng bà Nam) đứng tên trong hợp đồng mua bán và ông Nguyễn Hà Thanh ủy quyền toàn bộ lô đất nói trên cho ông Hạ. Cùng năm 2009, vợ chồng bà đã làm thủ tục mua bán phần đất nói trên cho ông Long và bà Yến, phần diện tích đất còn lại của vợ chồng bà là 70,2m2. Do vợ chồng bà chưa làm thủ tục sang tên, nên vẫn giữ nguyên giấy ủy quyền của ông Thanh.

Do quen biết, lại là đồng hương của nhau, ngày 16/1/2013, vợ chồng bà Nam và gia đình ông Nguyễn Đại Thành có thỏa thuận góp vốn mua khách sạn Kim Liên (ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá 9 tỉ đồng. Gia đình bà đã đưa cho con trai ông Thành 4,5 tỉ đồng (phần góp vốn của gia đình bà). Thế nhưng, đến ngày làm thủ tục sang tên quyền sở hữu khách sạn, ông Thành cho biết, gia đình ông còn thiếu 1 tỉ đồng nữa mới đủ tiền mua khách sạn, nên bà Nam đã đi vay hộ ông Thành 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Thành lại đưa ra lí do, vẫn còn thiếu 300 triệu đồng và tiếp tục hỏi vay vợ chồng bà Nam, rồi mượn sổ đỏ mảnh đất có diện tích 70,2m2 nói trên làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên
Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên

Chiều 21/1/2013, khi bà Nam và các con đi vắng, chỉ có một mình ông Hạ ở nhà, lúc này ông Hạ đã gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh nan y, không còn minh mẫn. Vợ chồng ông Thành đã đưa ông Nguyễn Chí Công cùng 3 nhân viên công chứng (ông Hạ không rõ là công chứng nào) đến nhà bà. Họ đã thuyết phục ông Hạ, yêu cầu ông Hạ phải làm theo lời ông Công là, làm hợp đồng mua bán đất cho ông Công qua công chứng và viết giấy nhận khống 300 triệu đồng, ông Công mới cho vợ chồng ông Thành vay tiền. Đồng thời, vợ chồng ông Thành viết giấy cam kết cho ông Hạ là, ông Thành mượn của ông Hạ và bà Nam 1 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Hà Thanh để thế chấp cho ông Công vay 300 triệu mua khách sạn Kim Liên ở TP Bắc Giang. Sau khi mua xong khách sạn, bà Nam cùng con trai ông Thành sẽ cầm sổ đỏ của khách sạn đem thế chấp ngân hàng vay tiền, trả tiền cho ông Công, rồi lấy sổ đỏ mảnh đất trên trả cho vợ chồng bà.

Ông Công cũng viết giấy cho ông Hạ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày 22/1/2013, nếu ông Hạ cần mua lại, ông Công sẽ viết giấy bán lại cho ông Hạ, nên chồng bà đã tin và làm theo yêu cầu, đã ghi nhận khống 300 triệu với ông Công và kí vào các văn bản mà các ông đã soạn sẵn. Ông Hạ kí xong, 3 người lạ mặt tự xưng là nhân viên công chứng cho biết: “Các cháu không mang con dấu, nên cháu mang về công ty đóng dấu, rồi cháu giao cho ông 1 bản”. Nhưng họ đã “cao chạy xa bay”, không đưa cho ông Hạ bản công chứng nào và cũng không nói phòng công chứng tên gì, ở đâu(!?) Chỉ 7 ngày sau, khi vợ chồng ông Thành mua xong khách sạn Kim Liên (Bắc Giang), đứng tên trong sổ đỏ Khách sạn Kim Liên là Nguyễn Duy Khánh (con trai ông Thành), không có tên bà Nam. Vì vậy, bà đã không lấy được sổ đỏ của khách sạn. Sau đó, vợ chồng bà đã nhiều lần đến nhà ông Thành, yêu cầu đưa sổ đỏ khách sạn, để bà cùng con trai ông Thành ra ngân hàng thế chấp vay tiền, trả cho ông Công, lấy lại sổ đỏ mà chồng bà đã cho mượn, nhưng vợ chồng ông Thành không đưa.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Bản cam kết ông Nguyễn Đại Thành mượn sổ đỏ mảnh đất 70,2m2 của vợ chồng bà Giáp Thị Nam để thế chấp vay tiền ông Nguyễn Chí Công

Tìm hiểu, gia đình bà mới biết, Khách sạn Kim Liên đã bị ông Thành thế chấp cho ông Công để vay tiếp 5 tỉ đồng. Ông Công đã cầm sổ đỏ Khách sạn Kim Liên. Vì thế, gia đình bà đã đòi ông Công, ông Công cũng không trả và nói rằng: “Cháu không lừa ông bà đâu. Hợp đồng ủy quyền của ông Thanh, ông bà vẫn đang cầm cơ mà”. Sau nhiều lần gia đình bà đòi, nhưng cả ông Thành và ông Công đều không trả, lúc này gia đình bà mới biết, đã bị hai người cấu kết chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, mảnh đất có diện tích 70,2m2 của gia đình bà cũng bị sang tên cho ông Công.

“Đội đơn” cầu cứu các cơ quan chức năng

Sau khi phát hiện sự việc, gia đình bà đã làm đơn tố cáo gửi Công an quận Hoàng Mai (vì mảnh đất thuộc địa bàn quận Hoàng Mai) và Công an quận Hai Bà Trưng (nơi thường trú của vợ chồng ông Thành). Sau đó, Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàng Mai đều trả lời, không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 2/5/2013, gia đình bà tiếp tục làm đơn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai đề nghị có biện pháp ngăn chặn việc giao dịch, sang tên chủ sở hữu mảnh đất trên. Tuy nhiên, gia đình bà không nhận được trả lời của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai.

Ngày 24/4/2018, gia đình bà làm đơn cầu cứu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thì nhận được trả lời, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an quận Hoàng Mai để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, một lần nữa, Công an quận Hoàng Mai lại trả lời, sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 7/5/2018, gia đình bà tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, kèm theo văn bản trả lời của Công an quận Hoàng Mai, đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo bằng văn bản, để cấp dưới xem xét giải quyết đơn của gia đình bà. Vào 14h25’, ngày 16/5/2018, gia đình bà được trả lời, không thuộc thẩm quyền của cấp quận, đồng thời hướng dẫn gia đình bà gửi đơn lên thành phố.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Gia đình bà Giáp Thị Nam gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi nhưng chưa được giải dứt điểm.

Ngày 29/5/2018, gia đình bà có đơn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 2/8/2018, gia đình bà nhận được thông báo của UBND TP Hà Nội, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an TP Hà Nội để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngày 5/9/2018, gia đình bà lại nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội, vụ việc của gia đình bà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP Hà Nội, đồng thời hướng dẫn gia đình bà làm đơn gửi TAND, nhưng lại không cho biết gửi TAND cấp nào!?

Gia đình bà tiếp tục làm đơn tố cáo gửi Công an TP Hà Nội. Sau đó, Công an TP Hà Nội hướng dẫn gia đình bà viết đơn tố cáo gửi Công an quận Cầu Giấy để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi thụ lí giải quyết đơn tối cáo, Công an quận Cầu Giấy lại thông báo, việc giải quyết đơn tố cáo của gia đình bà bị tạm đình chỉ, với lí do, Công an quận Cầu Giấy không xác định được nơi ở của ông Thành.

Liên quan vấn đề này, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động