Bị lừa mất đất, mất tiền, bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết

Sau khi nhận thấy hành vi của các đối tượng có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gia đình bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, ở tổ 22, phường Yên Hòa đã làm đơn gửi UBND quận Hoàng Mai, đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà. Thế nhưng, chính quyền quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho đối tượng, đẩy gia đình bà vào cảnh cùng cực, phải “đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự

Bà Giáp Thị Nam cho biết: Năm 2009, vợ chồng bà cùng ông Phạm Kim Long, ở Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội và bà Phạm Hải Yến, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có mua chung một mảnh đất, có diện tích 170m2, đất thuộc thửa 56H, tờ bản đồ H8, tổ 34, đường Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam của ông Nguyễn Hà Thanh, ở 7+8D10, tập thể mùng 8/3, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Do việc tách sổ phức tạp, nên 3 người thống nhất, để ông Ngô Đức Hạ (chồng bà Nam) đứng tên trong hợp đồng mua bán và ông Nguyễn Hà Thanh ủy quyền toàn bộ lô đất nói trên cho ông Hạ. Cùng năm 2009, vợ chồng bà đã làm thủ tục mua bán phần đất nói trên cho ông Long và bà Yến, phần diện tích đất còn lại của vợ chồng bà là 70,2m2. Do vợ chồng bà chưa làm thủ tục sang tên, nên vẫn giữ nguyên giấy ủy quyền của ông Thanh.

Do quen biết, lại là đồng hương của nhau, ngày 16/1/2013, vợ chồng bà Nam và gia đình ông Nguyễn Đại Thành có thỏa thuận góp vốn mua khách sạn Kim Liên (ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá 9 tỉ đồng. Gia đình bà đã đưa cho con trai ông Thành 4,5 tỉ đồng (phần góp vốn của gia đình bà). Thế nhưng, đến ngày làm thủ tục sang tên quyền sở hữu khách sạn, ông Thành cho biết, gia đình ông còn thiếu 1 tỉ đồng nữa mới đủ tiền mua khách sạn, nên bà Nam đã đi vay hộ ông Thành 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Thành lại đưa ra lí do, vẫn còn thiếu 300 triệu đồng và tiếp tục hỏi vay vợ chồng bà Nam, rồi mượn sổ đỏ mảnh đất có diện tích 70,2m2 nói trên làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên
Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên

Chiều 21/1/2013, khi bà Nam và các con đi vắng, chỉ có một mình ông Hạ ở nhà, lúc này ông Hạ đã gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh nan y, không còn minh mẫn. Vợ chồng ông Thành đã đưa ông Nguyễn Chí Công cùng 3 nhân viên công chứng (ông Hạ không rõ là công chứng nào) đến nhà bà. Họ đã thuyết phục ông Hạ, yêu cầu ông Hạ phải làm theo lời ông Công là, làm hợp đồng mua bán đất cho ông Công qua công chứng và viết giấy nhận khống 300 triệu đồng, ông Công mới cho vợ chồng ông Thành vay tiền. Đồng thời, vợ chồng ông Thành viết giấy cam kết cho ông Hạ là, ông Thành mượn của ông Hạ và bà Nam 1 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Hà Thanh để thế chấp cho ông Công vay 300 triệu mua khách sạn Kim Liên ở TP Bắc Giang. Sau khi mua xong khách sạn, bà Nam cùng con trai ông Thành sẽ cầm sổ đỏ của khách sạn đem thế chấp ngân hàng vay tiền, trả tiền cho ông Công, rồi lấy sổ đỏ mảnh đất trên trả cho vợ chồng bà.

Ông Công cũng viết giấy cho ông Hạ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày 22/1/2013, nếu ông Hạ cần mua lại, ông Công sẽ viết giấy bán lại cho ông Hạ, nên chồng bà đã tin và làm theo yêu cầu, đã ghi nhận khống 300 triệu với ông Công và kí vào các văn bản mà các ông đã soạn sẵn. Ông Hạ kí xong, 3 người lạ mặt tự xưng là nhân viên công chứng cho biết: “Các cháu không mang con dấu, nên cháu mang về công ty đóng dấu, rồi cháu giao cho ông 1 bản”. Nhưng họ đã “cao chạy xa bay”, không đưa cho ông Hạ bản công chứng nào và cũng không nói phòng công chứng tên gì, ở đâu(!?) Chỉ 7 ngày sau, khi vợ chồng ông Thành mua xong khách sạn Kim Liên (Bắc Giang), đứng tên trong sổ đỏ Khách sạn Kim Liên là Nguyễn Duy Khánh (con trai ông Thành), không có tên bà Nam. Vì vậy, bà đã không lấy được sổ đỏ của khách sạn. Sau đó, vợ chồng bà đã nhiều lần đến nhà ông Thành, yêu cầu đưa sổ đỏ khách sạn, để bà cùng con trai ông Thành ra ngân hàng thế chấp vay tiền, trả cho ông Công, lấy lại sổ đỏ mà chồng bà đã cho mượn, nhưng vợ chồng ông Thành không đưa.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Bản cam kết ông Nguyễn Đại Thành mượn sổ đỏ mảnh đất 70,2m2 của vợ chồng bà Giáp Thị Nam để thế chấp vay tiền ông Nguyễn Chí Công

Tìm hiểu, gia đình bà mới biết, Khách sạn Kim Liên đã bị ông Thành thế chấp cho ông Công để vay tiếp 5 tỉ đồng. Ông Công đã cầm sổ đỏ Khách sạn Kim Liên. Vì thế, gia đình bà đã đòi ông Công, ông Công cũng không trả và nói rằng: “Cháu không lừa ông bà đâu. Hợp đồng ủy quyền của ông Thanh, ông bà vẫn đang cầm cơ mà”. Sau nhiều lần gia đình bà đòi, nhưng cả ông Thành và ông Công đều không trả, lúc này gia đình bà mới biết, đã bị hai người cấu kết chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, mảnh đất có diện tích 70,2m2 của gia đình bà cũng bị sang tên cho ông Công.

“Đội đơn” cầu cứu các cơ quan chức năng

Sau khi phát hiện sự việc, gia đình bà đã làm đơn tố cáo gửi Công an quận Hoàng Mai (vì mảnh đất thuộc địa bàn quận Hoàng Mai) và Công an quận Hai Bà Trưng (nơi thường trú của vợ chồng ông Thành). Sau đó, Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàng Mai đều trả lời, không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 2/5/2013, gia đình bà tiếp tục làm đơn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai đề nghị có biện pháp ngăn chặn việc giao dịch, sang tên chủ sở hữu mảnh đất trên. Tuy nhiên, gia đình bà không nhận được trả lời của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai.

Ngày 24/4/2018, gia đình bà làm đơn cầu cứu Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, thì nhận được trả lời, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an quận Hoàng Mai để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, một lần nữa, Công an quận Hoàng Mai lại trả lời, sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Ngày 7/5/2018, gia đình bà tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, kèm theo văn bản trả lời của Công an quận Hoàng Mai, đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo bằng văn bản, để cấp dưới xem xét giải quyết đơn của gia đình bà. Vào 14h25’, ngày 16/5/2018, gia đình bà được trả lời, không thuộc thẩm quyền của cấp quận, đồng thời hướng dẫn gia đình bà gửi đơn lên thành phố.

“Đội đơn” cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết
Gia đình bà Giáp Thị Nam gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi nhưng chưa được giải dứt điểm.

Ngày 29/5/2018, gia đình bà có đơn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 2/8/2018, gia đình bà nhận được thông báo của UBND TP Hà Nội, đã chuyển đơn của gia đình bà đến Công an TP Hà Nội để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngày 5/9/2018, gia đình bà lại nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội, vụ việc của gia đình bà không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP Hà Nội, đồng thời hướng dẫn gia đình bà làm đơn gửi TAND, nhưng lại không cho biết gửi TAND cấp nào!?

Gia đình bà tiếp tục làm đơn tố cáo gửi Công an TP Hà Nội. Sau đó, Công an TP Hà Nội hướng dẫn gia đình bà viết đơn tố cáo gửi Công an quận Cầu Giấy để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi thụ lí giải quyết đơn tối cáo, Công an quận Cầu Giấy lại thông báo, việc giải quyết đơn tố cáo của gia đình bà bị tạm đình chỉ, với lí do, Công an quận Cầu Giấy không xác định được nơi ở của ông Thành.

Liên quan vấn đề này, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động