Viết tiếp bài “Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng”:

Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?

Tại Tòa, luật sư và nguyên đơn cung cấp Vi bằng, ghi âm, video,… để chứng minh bị đơn cùng “đối tác” thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra, nhưng không được Tòa án chấp nhận…

Hành vi thứ nhất: Động tác “giả” về vay vốn ngân hàng.

Ông Mai Thành Dũng, 61 tuổi và vợ là bà Huỳnh Thị Minh Thảo, ở xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết: Năm 2020, vợ chồng ông có vay vốn tại Ngân hàng Bản Việt Tây Ninh số tiền 1.750.000.000 đồng để mở khu vui chơi trẻ em bằng việc thế chấp 2 thửa đất ở Thanh Điền và Bàu Năng thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Dũng.

Năm 2021, do dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nên vợ chồng ông Dũng đề nghị phía Ngân hàng tăng hạn mức tín dụng để tăng khoản vay nhưng bị từ chối, vì bà Thảo bị nợ xấu (vay của FE) khi mua hàng tiêu dùng.

Ông Võ Anh Tuấn, ở ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành nói với ông Dũng uỷ quyền cho ông Tuấn đứng tên vay tiền hộ. Ông Tuấn tự nhận mình là người có nhiều uy tín, nhiều mối quen biết với Ngân hàng nên sẽ vay dễ hơn và vay được nhiều tiền hơn.

Ông Dũng nhắn tin yêu cầu ông Tuấn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ông Dũng nhắn tin yêu cầu ông Tuấn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, ông Tuấn yêu cầu ông Dũng gửi vị trí đất, hình ảnh thửa đất (2 thửa đất: Số 377, tờ bản đồ số 17, số sổ: CS06607 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cấp ngày 13/11/2017, tại ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (sau đây gọi là “đất Thanh Điền”); và số 402, tờ bản đồ số 12, số sổ: CH05210 do UBND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh cấp ngày 9/9/2013, tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (sau đây gọi là “đất Bàu Năng”), giấy tờ nhà đất cho bà Lê Thị Trúc Mai, có địa chỉ cư trú tại TP Tây Ninh đi thẩm định (bà Mai được giới thiệu là nhân viên tài chính của ông Tuấn) và giới thiệu một số cá nhân là nhân viên Ngân hàng như: ông Hiền - VIB Bank; ông Sang ở Kiên Long Bank Trảng Bàng đến xem xét tài sản nhà và quyền sử dụng đất (QSDĐ) của vợ chồng ông Dũng.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy: Qua xác minh tại Ngân hàng cho biết: “...Ngân hàng TMCP An Bình không nhận tài sản uỷ quyền cho bên thứ ba đi vay thế chấp…(Bản án số: 157/2023/DS - ST, ngày 29/9/2023 của TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Từ đó có thể thấy, ông Tuấn không hề đứng tên vay ngân hàng giúp vợ chồng ông Dũng, bà Thảo. Sự thật này có thể hiện ông Tuấn cùng cán bộ ngân hàng đã làm “Động tác giả” để vợ chồng ông Dũng, bà Thảo tin là ông Tuấn sẽ giúp vay được vốn ngân hàng?

Hành vi thứ hai: Dấu hiệu lừa dối để chiếm tài sản?

Ngày 22/10/2021, ông Tuấn cùng ông Dũng và bà Thảo tiến hành kí 2 hợp đồng ủy quyền có nội dung: Bên uỷ quyền (sau đây gọi là bên A): Mai Thành Dũng, cùng vợ là bà Huỳnh Thị Minh Thảo. Bên được uỷ quyền (sau đây gọi là bên B): ông Võ Anh Tuấn, cùng kí Hợp đồng uỷ quyền lập sáng ngày 22/10/2021, tại Văn phòng Công chứng Dương Kim Hà, số 460, đường 30 tháng 4, khu phố 5, phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Phạm vi uỷ quyền: Bên B được toàn quyền thay mặt và nhân danh Bên A quản lí, sử dụng, đo vẽ, trích lục sơ đồ vị trí, tách thửa, hợp thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn thời gian sử dụng đất, chỉnh lí biến động, nộp các khoản thuế, phí, lệ phí; thực hiện thủ tục đăng kí, xóa đăng kí giao dịch bảo đảm; được toàn quyền quyết định việc đặt cọc, chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn, cho thuê, thế chấp đối với: QSDĐ của 2 thửa: “đất Thanh Điền”và “đất Bàu Năng” (nói trên).

Điều 4 Hợp đồng uỷ quyền trên, quy định nghĩa vụ và quyền của bên B: Thực hiện công việc theo uỷ quyền và báo cho bên A về việc thực hiện công việc đó; Giao cho bên A tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện uỷ quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Thực tế, ngay sau khi kí Hợp đồng uỷ quyền trên (sáng ngày 22/10/2021), thì chiều cùng ngày, ông Tuấn đã chuyển nhượng QSDĐ của “đất Thanh Điền”; và 3 ngày sau, ông Tuấn chuyển nhượng QSDĐ của “đất Bàu Năng”. Ông Tuấn không báo cho ông Dũng và bà Thảo biết việc chuyển nhượng QSDĐ của 2 thửa đất này, thể hiện làm trái nội dung cam kết (Điều 4) trong Hợp đồng uỷ quyền.

Điều “bất ngờ” là ông Tuấn không đưa toàn bộ số tiền chuyển nhượng QSDĐ của “đất Thanh Điền” cho vợ chồng ông Dũng, bà Thảo, mà nói rằng, đã đem QSDĐ của “đất Thanh Điền” thế chấp cho Ngân hàng và chuyển tiền cho ông Dũng và bà Thảo 3 lần (mỗi lần 300 triệu đồng; tổng cộng 900 triệu đồng). Còn QSDĐ thửa “đất Bàu Năng” mặc dù đã bán, nhưng ông Tuấn lại nói là đang giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Mai giữ; và đang lo làm thủ tục để thế chấp ở ngân hàng (!?)

Tới đây, hồ sơ vụ án thể hiện hành vi có dấu hiệu gian dối (nói một đằng, làm một nẻo) để chiếm đoạt tài sản gồm: Toàn bộ số tiền bán QSDĐ của “đất Bàu Năng”; và số tiền bán QSDĐ của “đất Thanh Điền” không biết là bao nhiêu, nhưng ông Tuấn chỉ đã chuyển 900 triệu đồng nói trên cho ông Dũng và bà Thảo.

Ông Dũng cho biết: “Ông Tuấn yêu cầu tôi bàn giao 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nói là để ông Tuấn làm hồ sơ vay ngân hàng được nhanh chóng.

Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?
Thực trạng thửa đất hiện tại, nhà tên Loan (ảnh chụp tháng 11/2023).

Ngày 26/10/2021, ông Tuấn thông báo cho tôi là ABBank đã giải ngân cho vay bằng việc thế chấp thửa đất Thanh Điền với số tiền 900 triệu đồng. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu cung cấp hợp đồng vay vốn của Ngân hàng này thì ông Tuấn không đồng ý. Đến các ngày 26/11/2021 và 25/12/2021, ông Tuấn nhắn số tài khoản cá nhân và báo đã đến hạn đóng lãi cho món vay 900 triệu đồng ở ABBank, yêu cầu chúng tôi nộp tiền để ngân hàng cắt lãi. Vợ tôi (bà Thảo) đã nộp tiền vào tài khoản cá nhân của ông Tuấn (ngày 27/11/2021 nộp 10 triệu đồng; ngày 25/12/2021 nộp 8,5 triệu đồng). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Bàu Năng chưa đem thế chấp vay vốn Ngân hàng, ông Tuấn vẫn giữ không trả lại cho tôi.

Đến ngày 29/11/2021, ông Tuấn và bà Mai yêu cầu vợ chồng tôi tiếp đón nhân viên Ngân hàng Kiên Long đến xem tài sản; lúc 13 giờ 33 phút cùng ngày, bà Lan và Trưởng phòng Tín dụng của Ngân hàng Kiên Long (Chi nhánh Trảng Bàng) đến nhà tôi ở Thanh Điền, cùng tôi đi xem đất ở Bàu Năng. Hai bên cũng trao đổi về vấn đề vay vốn ở Ngân hàng này”.

Ông Dũng cho biết thêm: “Liên tục trong tháng 11 và 12/2021, tôi nhiều lần yêu cầu ông Tuấn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở Bàu Năng để tôi tự gởi hồ sơ cho ngân hàng. Ông Tuấn trả lời bằng cách gởi các hình ảnh để chứng minh rằng bà Mai vẫn đang làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Kiên Long. Các hình ảnh cũng như các thông tin trên, hiện nay, vợ chồng tôi vẫn đang lưu giữ và đã lập vi bằng.

Ngày 31/12/2021 và 1/1/2022, tôi nhắn tin cho ông Tuấn đòi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bàu Năng và Hợp đồng vay vốn ở ABBank của đất Thanh Điền. Ông Tuấn đồng ý và bảo tôi tự tìm ngân hàng khác để vay.

Tính đến thời điểm đó (tức hơn 2 tháng sau ngày kí Hợp đồng ủy quyền), những việc làm của ông Tuấn và bà Mai đã làm cho vợ chồng tôi vẫn tin rằng mình đang được họ giúp đỡ, làm hồ sơ vay vốn ngân hàng như đã thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên thực chất, việc ông Tuấn nói giúp đỡ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng chỉ nhằm để che đậy hành vi gian dối khiến chúng tôi không thể ngờ tới.

Để biết thông tin về 2 thửa đất đã ủy quyền định đoạt cho ông Tuấn, vợ chồng tôi tiếp tục làm đơn yêu cầu TAND huyện Châu Thành thu thập chứng cứ. Sau khi thu thập xong, TAND huyện Châu Thành thông báo cho vợ chồng tôi là 2 thửa đất nêu trên đã bị ông Võ Anh Tuấn kí hợp đồng sang nhượng cho ông Nguyễn Minh Nhựt, ở thị trấn Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, Ngân hàng ABBank cũng trả lời cho Tòa án là không có khoản vay nào của ông Võ Anh Tuấn, với số tiền 900 triệu đồng đối với 2 thửa đất nêu trên ở ngân hàng này.

Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?
Hiện trạng thửa đất tranh chấp ở Bàu Năng (ảnh chụp ngày 9/9/2022).

Đến lúc này, vợ chồng tôi mới “ngã ngửa”, thì ra sau khi kí Hợp đồng ủy quyền xong, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, ông Tuấn đã sang nhượng ngay thửa đất Thanh Điền cho ông Nhựt với số tiền 850 triệu đồng; đến ngày 25/10/2021, ông Tuấn tiếp tục sang nhượng thửa đất Bàu Năng, cũng cho ông Nhựt với số tiền 1,350 tỉ đồng.

Lúc này, vợ tôi mới biết rằng gia đình mình đang sống trong căn nhà mà ông Tuấn và “đối tác” đã đem bán cho người khác từ lâu.

Sự thật trên, thể hiện việc ông Tuấn, bà Mai đã lập kế hoạch tỉ mỉ, làm cho chúng tôi tin là sẽ vay được tiền ở ngân hàng (thế chấp tài sản là quyền sử dụng của 2 thửa đất ở Thanh Điền và ở Bàu Năng), nên chúng tôi đã kí Hợp đồng ủy quyền nói trên. Sau khi ông Tuấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất xong, lại bày mưu tính kế để chúng tôi vẫn lầm tưởng là ông Tuấn đã vay được 900 triệu đồng từ Ngân hàng ABBank; thậm chí còn nói là vẫn tiếp tục làm hồ sơ vay tại Ngân hàng Kiên Long. Khi sự việc bị phát giác, ông Tuấn bỏ trốn”.

“Theo tôi, những hành vi trên của ông Tuấn có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định: Dùng thủ đoạn gian dối (đưa ra thông tin giả không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và để chúng tôi giao tài sản cho người phạm tội nhằm đoạt tài sản”, ông Dũng đặt vấn đề.

Dấu hiệu “bất thường” từ bản án sơ thẩm(!?)

Đơn kháng cáo của vợ chồng ông Dũng, bà Thảo viết: “Phiên tòa sơ thẩm không xem xét đầy đủ chứng cứ của chúng tôi cung cấp cho Tòa án, như vi bằng (tin nhắn zalo), các bản ghi âm, video để chứng minh ông Tuấn thực hiện hành vi lừa dối; mà chỉ dựa vào 2 hợp đồng ủy quyền để xét xử. Điều này thể hiện dấu hiệu biến vụ án hình sự thành vụ án dân sự, từ đó dẫn đến một bản án oan ức, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho vợ chồng chúng tôi. Cụ thể như sau:

- Không xem xét toàn bộ bản chất của nội dung vụ án, nên Bản án sơ thẩm đã vô hình trung biến tài sản mà ông Tuấn có được do hành vi có dấu hiệu lừa đảo, thành tài sản “hợp pháp” để chuyển giao cho ông Nhựt;

- Ngày 22/10/2021, buổi sáng chúng tôi kí hợp đồng ủy quyền, thì buổi chiều ông Tuấn kí bán ngay thửa đất ở Thanh Điền cho ông Nhựt. Điều này chứng tỏ ống Tuấn đã tính toán từ trước, bởi vì nếu có nhu cầu bán thì vợ chồng tôi tự đi kí hợp đồng mua bán chứ không cần qua trung gian (ông Tuấn).

- Đất đang có tranh chấp, nhưng lại được sang tên từ vợ chồng tôi sang tên ông Nguyễn Minh Nhựt, rồi chuyển nhượng cho bà Loan, sau đó bà Loan xây cất nhà trên thửa đất này. Điều này là trái với quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, Tòa án không có biện pháp ngăn chặn kịp thời dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu;

- Xét về thực hiện 2 Hợp đồng ủy quyền, cho thấy, ông Tuấn có dấu hiệu lừa dối vợ chồng tôi. Tuy nhiên, Tòa án tuyên xử ông Tuấn hoàn thành nghĩa vụ ủy quyền. Trong khi, Điều 4 Hợp đồng ủy quyền quy định khi thực hiện nội dung ủy quyền, ông Tuấn phải báo ngay sự việc cho chúng tôi, nhưng thực tế ông Tuấn chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất mà chúng tôi không hề hay biết;

- Phiên tòa dân sự diễn ra, trong khi chúng tôi có đơn yêu cầu tạm đình chỉ, vì chúng tôi đang có đơn kêu cứu đến HĐND, UBND, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh để chờ kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Tây Ninh.

Nay, chúng tôi có nguyện vọng đề nghị TAND tỉnh Tây Ninh ra quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự Thụ lí số: 04/2022/TLST-DS ngày 6/1/2022 của TAND huyện Châu Thành; chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tây Ninh giải quyết đối với những hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự của ông Võ Anh Tuấn và những người có liên quan trong vụ án trên”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị các cơ quan tố tụng ở tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết nguyện vọng của gia đình người cao tuổi là ông Mai Thành Dũng; đồng thời chuyển nội dung vụ việc đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh xem xét, kiến nghị giải quyết theo thẩm quyền; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi và bạn đọc theo quy địnhn

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động