Chuyện lạ ở xã Nghi Liên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Đất vườn nhưng khi đền bù lại chuyển thành đất nông nghiệp

Đất vườn được cấp năm 1993, đã được UBND xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc thu tiền sử dụng đất và hoa lợi đất ở, không có tranh chấp. Khi xã Nghi Liên được sát nhập vào TP Vinh, thực hiện giải phóng mặt bằng để làm đường gom, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh đã chuyển phần đất vườn bị thu hồi thành đất nông nghiệp để “né” đền bù theo quy định…

Nguồn gốc thửa đất.

Tháng 6/1987, UBND xã Nghi Liên đã cấp cho ông Nguyễn Ngọc Hải, nguyên cán bộ Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc lô đất diện tích 500 m2, thuộc thửa 51, tờ bản đồ số 52, tại xóm 18 B xã Nghi Liên. Do ông Hải chưa làm nhà nên sau khi đo đạc lại để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì phát hiện thửa đất bị lấn chiếm chỉ còn lại 361 m2. UBND xã Nghi Liên đã họp và thống nhất cấp bổ sung thêm cho ông Hải 247 m2 diện tích đất liền kề phía Đông mà công dân xã Nghi Phú đã trả lại để bù vào diện tích đất đã cấp thiếu trước đó. Khi cấp bù 247 m2, ngày 30/8/1993, UBND xã Nghi Liên đã lập phiếu thu, nội dung: "Nộp lệ phí và hoa lợi đất ở", số tiền 2.476.000 đồng. Do đó, thửa đất của ông Hải lúc này tăng lên thành 608 m2. Năm 2002, khi xã Nghi Liên thực hiện việc đo đạc lập bản đồ địa chính, ông Nguyễn Ngọc Hải chưa làm nhà ở trên diện tích đất được cấp nên không có ai ở đó để chỉ rõ mốc giới, vì vậy đoàn đo đạc đã không đo hết phần diện tích đã được cấp bổ sung 247 m2 vào bìa đất của ông Hải. Đây chính là lý do khiến UBND huyện Nghi Lộc chỉ cấp sổ đỏ theo sơ đồ thửa đất được đo đạc năm 2002, với diện tích 361 m2, bỏ sót số diện tích cấp bổ sung 247 m2.

    Phần đất vườn của ông Nguyễn Ngọc Hải nay chuyển nhượng cho ông Phạm Anh Tuấn bị thu hồi để làm đường gom dân sinh.
Phần đất vườn của ông Nguyễn Ngọc Hải nay chuyển nhượng cho ông Phạm Anh Tuấn bị thu hồi để làm đường gom dân sinh.

Ngày 2/4/2009, ông Nguyễn Ngọc Hải đã làm hợp đồng sang nhượng thửa đất trên cho ông Phạm Anh Tuấn. Trong hợp đồng chuyển nhượng, ông Hải chuyển nhượng cho ông Tuấn tổng diện tích 608 m2, bao gồm: 361 m2 đất đã có sổ đỏ và 247 m2 đã được cấp bổ sung có thu tiền sử dụng đất như đã nói ở trên. Biên bản xác định mốc giới lập ngày 19/1/2011, gồm: Chủ tịch UBND xã ông Lê Văn Phượng, cán bộ địa chính ông Nguyễn Đình Hà. Nội dung xác định số diện tích 608 m2 là cùng một thửa. Theo quy định về hạn mức đất ở nông thôn tại địa phương là 300 m2 thì số diện tích còn lại 308 m2 được xác định là đất vườn.

Đất vườn được chuyển thành đất nông nghiệp(!?)

Sau khi xã Nghi Liên sát nhập vào TP Vinh, một phần thửa đất của ông Nguyễn Ngọc Hải (nay đã chuyển nhượng cho ông Phạm Anh Tuấn) đã được UBND TP Vinh thu hồi để làm đường gom dân sinh tại xóm 18 B xã Nghi Liên. Diện tích thu hồi 217,2 m2, UBND TP Vinh đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xác định giá trị bồi thường cho ông Tuấn. Mặc dù đây là đất vườn nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh lại tham mưu cho UBND TP Vinh, chuyển phần đất vườn bị thu hồi sang đất nông nghiệp. Theo giá đền bù đất vườn hiện nay tại địa phương khoảng 3 triệu đồng/m2, với diện tích 217,2 m2 có giá khoảng 650 triệu đồng. Còn giá đền bù đất nông nghiệp là 85.000 đồng/m2, với 217,2 m2 có giá 18.462.000. Có thể thấy, việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh chuyển đất vườn của ông Tuấn sang đất nông nghiệp để đền bù, ông Tuấn có thể bị thiệt 630 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo và kêu cứu, ông Phạm Anh Tuấn viết: "Khi UBND TP Vinh quyết định thu hồi diện tích đất này để làm đường, bản thân tôi rất đồng tình với chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, việc UBND TP Vinh bỏ qua mọi quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật nên đã xem tôi không là chủ thửa đất cũng như việc chuyển phần diện tích đất vườn sang đất trồng cây lâu năm (CLN) là cố tình đánh tráo khái niệm để né tránh đền bù đất vườn. Đây là điều tôi không chấp nhận". UBND TP Vinh đã vi phạm Khoản 2, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013. Khoản 2, Điều 100, quy định như sau: "Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất".

Ông Phạm Anh Tuấn là chủ thửa đất bị thu hồi. Diện tích 217,2 m2 đất bị thu hồi là đất vườn, không phải đất nông nghiệp. Năm 1993, UBND xã Nghi Liên cấp đất vườn để ông Nguyễn Ngọc Hải làm nhà chứ không cấp đất nông nghiệp, vì ông Hải là công chức Nhà nước, không phải hộ sản xuất nông nghiệp. Năm 1993, UBND xã Nghi Liên thu của ông Hải số tiền 2.476.000 đồng là tiền hoa lợi đất ở, UBND xã Nghi Liên thời điểm đó không cấp đất nông nghiệp cho cá nhân để làm nhà.

Đề nghị UBND TP Vinh xem xét đền bù đất vườn cho ông Phạm Minh Tuấn

Theo ông Phạm Minh Tuấn, căn cứ theo Khoản 2, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013; điểm a, Khoản 2, Nghị định 43/2017 của Chính phủ; Khoản 5, Điều 7, quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An, thửa đất 217,2 m2 nói trên hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của ông Tuấn. Nếu thửa đất 608 m2 cấp sổ đỏ thì sẽ có 300 m2 là đất ở, 308 m2 là đất vườn. Còn cấp hai thửa, (một thửa 361 m2, một thửa 247 m2) thì hai thửa đất đó hoàn toàn là đất ở. Tại Báo cáo số: 02/UBND-ĐC ngày 16/2/2011 của UBND xã Nghi Liên do Chủ tịch UBND xã ông Lê Văn Phượng ký gửi UBND TP Vinh đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trích đo đồng thời chỉnh lý biến động lên bản đồ để UBND xã Nghi Liên hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho ông Hải có nội dung: "Về nguồn gốc: Ông Nguyễn Ngọc Hải được UBND xã Nghi Liên cấp đất năm 1987 diện tích 500 m2 và được UBND huyện Nghi Lộc cấp sổ đỏ ngày 25/1/1993 thuộc thửa đất số 79 tờ bản đồ số 20 diện tích 316 m2, số diện tích còn lại chưa cấp được sổ đỏ. Đến ngày 20/5/1993 ông Hải có đơn xin cấp số diện tích bổ sung 247 m2 về phía đông thửa đất và được Chủ tịch UBND xã Nghi Liên phê duyệt ngày 25/5/1993, ông Hải đã nộp tiền vào ngân sách xã 2.470.000 đồng.Tại phiếu thu số 25/8 ngày 30/8/1993 nội dung nộp là nộp lệ phí hoa lợi và đất ở, diện tích này chưa được cấp sổ đỏ".

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Công Hà, Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: Chúng tôi đã đề nghị UBND TP Vinh đền bù cho ông Tuấn là đất vườn. Trong tờ trình gửi UBND TP, chúng tôi cũng đề xuất đền bù đất vườn, còn quyết định đền bù loại đất gì là do UBND TP quyết định.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin!

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động