Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội:

Dân “tá hỏa” khi nhà đất đang ở bị cấp quyền sử dụng cho người khác

Năm 2016, hàng chục người dân sinh sống ổn định lâu năm tại Khu tập thể 810, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội “tá hỏa” khi phát hiện nhà, đất của mình đã bị cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người khác. Nhiều năm ròng rã gửi đơn gõ cửa cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
Khi nhà đất đang ở bị cấp QSDĐ cho người khác(!?)

Đại diện hợp pháp theo ủy quyền cho nhiều người dân gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí, bà Nhân Thị Điểm, sinh năm 1952, ở số 46A - Khu Tập thể Công ty 810, xã Ngọc Hồi cho biết, vào năm 1994, các hộ gia đình chúng tôi trong diện được xét duyệt mua lại nhà tập thể theo chủ trương của Chỉ thị 77 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ). Cơ quan đại diện xét duyệt là UBND TP Hà Nội; UBND huyện Thanh Trì; Công ty Công trình giao thông 810, Tổng Công ty Công trình giao thông 8 và UBND xã Ngũ Hiệp.

Trong 3 dãy nhà tập thể cấp 4, gồm 18 gian nhà tại xã Ngũ Hiệp trước đây (nay thuộc xã Ngọc Hồi) được xét duyệt cho 17 người là cán bộ công nhân viên của Công ty công trình giao thông 810. Trong đó có dãy nhà bếp bán cho bà Điểm với giá 28 triệu đồng/suất/70m2.

Dân “tá hỏa” khi nhà đất đang ở bị cấp quyền sử dụng cho người khác

Các hộ dân đã đóng tiền đầy đủ cho UBND xã Ngũ Hiệp bao gồm: Tiền mua đất, tiền thuế đất, tiền đóng góp hạ tầng và lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và ở yên ổn từ đó cho đến nay. Tuy nhiên, chính quyền các cấp tại huyện Thanh Trì chưa cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Đến năm 2016, Nhà nước có chủ trương mở rộng Quốc lộ 1A giải phóng mặt bằng đoạn Ngọc Hồi nhưng người dân tại Khu tập thể 810 lại không hề có tên trong danh sách đền bù giải phóng mặt bằng và mới “tá hỏa” phát hiện khu nhà tập thể của mình đang ở đã được chính quyền cấp QSDĐ cho người khác. Cụ thể là cấp cho ông Đào Văn Bộ 150m2 vào năm 2005; cấp cho bà Trần Ngọc Thư 210m2 vào năm 2010.

Bà Điểm cho biết, vào năm 2017, bà Thư và ông Bộ là những người mua lại đất của 5 hộ dân có tên trong danh sách được xét duyệt mua đất, nhưng trong đó có 3 hộ dân do bà Thư và ông Bộ giả mạo chữ kí, chữ viết (theo kết luận của Công an huyện Thanh Trì) để xin cấp QSDĐ của khu nhà thành tài sản riêng cho mình. Chính vì vậy bà Thư và ông Bộ nhiều lần cho người đến phá, đuổi người dân ra khỏi nhà. Đỉnh điểm là từ ngày 26/7/2017 và ngày 30/8/2017, bà Thư và ông Bộ tiếp tục cho người, máy ủi, máy xúc đến san phẳng một phần diện tích dãy nhà mà các hộ dân đang sinh sống, nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp ngăn chặn.

Năm 2017, ông Bộ và bà Thư cho người, đưa máy ủi, máy xúc san phẳng một phần diện tích dãy nhà tại Khu tập thể 810. (Ảnh do người dân cung cấp). 2. Công văn số 1397/CQCSĐT (ĐTKT) của Công an huyện Thanh Trì gửi Ban Tiếp Công dân huyện Thanh Trì cho thấy, có hành vi giả mạo chữ kí của nhiều người dân tại Khu tập thể 810.
Năm 2017, ông Bộ và bà Thư cho người, đưa máy ủi, máy xúc san phẳng một phần diện tích dãy nhà tại Khu tập thể 810. (Ảnh do người dân cung cấp).

Kể từ đó đến nay, người dân đội đơn tố cáo đi kêu cứu khắp nơi trên địa bàn huyện Thanh Trì và TP Hà Nội về hành vi vi phạm pháp luật của ông Bộ và bà Thư trong việc “giả mạo chữ kí, chữ viết” của một số người dân, nhằm hợp thức hóa tài sản các căn nhà tập thể đã được xét duyệt mua từ năm 1993 và nộp tiền đấy đủ năm 1994. Tuy nhiên vẫn không nhận được sự giúp đỡ nào từ phía chính quyền. Ngược lại còn bị chính quyền huyện Thanh Trì bác bỏ và khẳng định quy trình cấp quyền sử dụng đất cho bà Thư, ông Bộ là đúng theo quy định.

Năm 2018, Công an huyện Thanh Trì đã vào cuộc điều tra, có Văn bản số: 145/CATT-CSKT năm 2018, kiến nghị UBND huyện Thanh Trì hủy GCNQSDĐ đã cấp ông Đào Văn Bộ nhưng chính quyền các cấp tại huyện Thanh Trì không thực hiện, với lí do “không tìm thấy bà Thư và ông Bộ”?!.

Đồng thời đưa ra lời giải thích: “Do quản lí hồ sơ không tốt đã bị mất bản gốc và đã kỉ luật khiển trách cán bộ phụ trách, còn việc đem đến đúng sai với người dân thì UBND huyện Thanh Trì không cần xem xét đến là không thể chấp nhận được”, bà Điểm bức xúc.

Dấu hiệu giả mạo chữ kí rõ như ban ngày

Theo nội dung Văn bản số: 1397/CQCSĐT ngày 30/8/2022 của Công an huyện Thanh Trì gửi Ban tiếp Công dân huyện Thanh Trì về việc giải quyết kiến nghị của bà Nhân Thị Điểm, làm rõ hành vi của bà Thư và ông Bộ trong việc làm giả chữ kí, chữ viết trong các giấy chuyển nhượng đất nhằm chiếm đoạt thửa đất của ông Thìn, ông Dứng, bà Tuyết, tại Khu tập thể 810, liên quan đến thửa đất số 9 (diện tích 151,1m2) và thửa đất số 10 (diện tích 240m2), tờ bản đồ 30, thuộc thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì cấp cho ông Bộ và bà Thư.

Kết quả xác minh, giải quyết của cơ quan công an như sau:

Liên quan đến thửa đất số 10 (3), do bà Trần Ngọc Thư mua của ông Nguyễn Khắc Dứng diện tích 70m2, mua của bà Phạm Thị Tuyết 70m2 và mua của ông Nguyễn Tiến Vinh 70m2. Năm 2005, bà Thư làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ với 3 thửa đất trên tạo thành thửa đất số 10 (3). Tờ bản đồ số 30, diện tích 240m2.

. Công văn số 1397/CQCSĐT (ĐTKT) của Công an huyện Thanh Trì gửi Ban Tiếp Công dân huyện Thanh Trì cho thấy, có hành vi giả mạo chữ kí của nhiều người dân tại Khu tập thể 810.
Công văn số 1397/CQCSĐT (ĐTKT) của Công an huyện Thanh Trì gửi Ban Tiếp Công dân huyện Thanh Trì cho thấy, có hành vi giả mạo chữ kí của nhiều người dân tại Khu tập thể 810.

Theo cơ quan Công an, ông Nguyễn Khắc Dứng có vợ là Đào Thị Thắng không phải là Nguyễn Thị Liên. Bà Thắng cho biết là chưa từng có tên gọi là Nguyễn Thị Liên và cũng chưa từng kí, viết chữ Nguyễn Thị Liên vào các giấy tờ, tài liệu mua bán, cấp GCNQSDĐ nào tại Khu tập thể 810 Ngọc Hồi.

Tại Kết luận giám định số: 128/C09-P5 ngày 31/10/2020 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thể hiện chữ kí, chữ viết của ông Nguyễn Khắc Dứng, bà Đào Thị Thắng so sánh với chữ kí, chữ viết đứng tên Nguyễn Khắc Dứng, Nguyễn Thị Liên trong GCNQSDĐ tại Khu tập thể 810 ngày 19/12/2002 giữa Trần Ngọc Thư và Nguyễn Khắc Dứng, Nguyễn Thị Liên không phải do cùng một người kí, viết ra.

Liên quan đến thửa đất số 10 (9), tờ bản đồ số 30 diện tích 151,1m2 do UBND huyện Thanh Trì cấp cho ông Đào Văn Bộ… Tại Kết luận giám định số 128/C09-P5 ngày 31/3/2020 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thể hiện chữ kí, chữ viết của ông Vũ Huy Công so sánh với chữ kí, chữ viết của Vũ Huy Công trong các giấy chuyển nhượng QSDĐ ở Khu tập thể 810 giữa Vũ Huy Công và Quách Thế Hùng, trong các tờ khai thuế, biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất… không phải do cùng một người kí, viết ra.

Đồng thời ông Vũ Huy Công cho biết, chưa từng sở hữu thửa đất nào tại Khu tập thể 810 và cũng chưa từng làm hồ sơ, kí viết giấy tờ gì liên quan đến việc làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ thửa đất số 10 (9), tờ bản đồ số 30 tại Ngọc Hồi, diện tích 140.9m2.

Công an huyện Thanh Trì cũng đã nhiều lần triệu tập ông Đào Văn Bộ là người liên quan đến đơn thư tố giác nhưng đến nay ông Bộ chưa lên làm việc.

Đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Tuyết liên quan đến thửa đất số 10 (3), tờ bản đồ số 30, diện tích 240m2 do UBND huyện Thanh Trì cấp cho bà Trần Ngọc Thư, cho thấy: Nguồn gốc trên là do bà Trần Ngọc Thư mua của ông Nguyễn Khắc Dứng, bà Phạm Thị Tuyết, ông Nguyễn Tiến Vinh mỗi người có diện tích 70m2. Năm 2005, bà Thư làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ đối với 3 thửa đất trên tạo thành thửa đất 10 (3), tờ bản đồ số 30, diện tích 240m2.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai Hà Nội huyện Thanh Trì cung cấp giấy chuyển nhượng QSDĐ ở tại Khu tập thể 810 giữa bà Phạm Thị Tuyết và bà Trần Ngọc Thư nhưng đến nay chưa cung cấp được vì lí do bị thất lạc không tìm thấy.

Ba vụ việc nêu trên đã được Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thanh Trì ra quyết định đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, cũng như không có căn cứ để khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án. Khi có đủ căn cứ sẽ phục hồi giải quyết theo quy định.

Người dân tại Khu tập thể 810 đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cho thanh tra lại toàn bộ quy trình cấp GCNQSDĐ của UBND xã Ngọc Hồi và UBND huyện Thanh Trì cho bà Trần Ngọc Thư và ông Đào Văn Bộ có đúng với quy định của pháp luật? Làm rõ việc giả mạo chữ kí của ông Bộ và bà Thư trong việc hợp thức hóa hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Vì sao nhà đất của người dân đang sinh sống ổn định lại không được cấp QSDĐ, trong khi lại đi cấp QSDĐ cho ông Đào Văn Bộ và bà Trần Ngọc Thư - những người đã có hành vi giả mạo chữ kí, chữ viết của người dân tại Khu tập thể 810.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 đi qua với nhiều biến động, thách thức trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt tại những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân, bảo đảm công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người yếu thế trong xã hội. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên nghiệp, tập thể Trung tâm đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong năm 2025 – một năm của đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.
Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...

Tin khác

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế
Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động