TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh:

Sao lại chậm trễ trong việc xem xét thu hồi sổ đỏ có dấu hiệu trái luật?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn đề nghị và tố cáo của cụ Bùi Ngọc Khê, 83 tuổi, cán bộ hưu trí, gia đình có công với cách mạng (có bố và em trai là liệt sĩ, có mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân cụ là bộ đội chuyển ngành về mỏ than Hà Lầm), hiện trú tại tổ 10, khu 1, phường Hà Trung, TP Hạ Long gửi các cơ quan chức năng của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh tố cáo và yêu cầu giải quyết việc gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm về hành vi hủy hoại tài sản. Đồng thời, cụ Khê đề nghị UBND TP Hạ Long thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho gia đình bà Cẩm, tại tổ 16, khu II, phường Hà Trung. Bởi, trong hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ có chữ kí giáp ranh giả mạo, đặc biệt là cấp chồng lên lối đi chung của 7 hộ dân trong khu,...
“Rước họa về nhà”

Đơn của cụ Bùi Văn Khê cho biết: Trước đây, gia đình cụ ở tổ 16, khu 2, có nhà, có ngõ đi từ năm 1970, nay phần đất này cụ chuyển quyền thừa kế cho các con. Năm 1980, thấy cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Hậng và bà Nguyễn Thị Cẩm không có đất ở, nên cụ Khê đã nhượng lại một ô đất khoảng 200m2 (không bao gồm lối đi) cho ông Hậng và bà Cẩm. Việc mua bán chỉ nói mồm không có giấy tờ, bởi cụ và ông Hậng quen biết nhau và đều là công nhân mỏ than Hà Lầm.

Cụ Khê cho biết thêm: Thời điểm năm 1981, cụ là Quản đốc một phân xưởng của mỏ Hà Lầm, về khu dân cư cụ được chính quyền phường Hà Lầm giao đảm đương nhiệm vụ Tổ trưởng dân phố. Cụ đã hướng dẫn vợ chồng bà Cẩm làm đơn và báo cáo chính quyền phường cho gia đình bà Cẩm trên 100m2 là đất vườn của một gia đình người Hoa đã về Trung Quốc. Chưa hết, năm 1985, gia đình bà Cẩm còn xin gia đình cụ Khê một ô đất rộng hơn 100m2. Mảnh đất này, gia đình cụ Khê đang trồng rau ngót, sự việc cả khu xóm lúc ấy đều biết.

Mua, xin và được cho đất, gia đình bà Cẩm xây nhà và xây tường rào bao quanh ở ổn định 40 năm nay. Các con ông Hậng, bà Cẩm sinh ra, lớn lên và vương trưởng từ mảnh đất này, có người đã từng làm thư kí cho Chủ tịch UBND TP Hạ Long, và nay được điều chuyển về giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường. Hiện nay, gia đình bà Cẩm đã chuyển ra phường Bạch Đằng, ngôi nhà này cho thuê.

Ngõ đi lên nhà cụ Khê là ngõ đi duy nhất của 7 hộ dân tổ 16, khu 2, phường Hà Trung, hiện gia đình bà Cẩm cho đào móng, xây tường rào để chiếm (Một góc tường rào vườn bà Cẩm được xây bằng gạch ba banh). Ảnh chụp năm 2017, do Văn phòng Thừa phát lại Hạ Long cung cấp.
Ngõ đi lên nhà cụ Khê là ngõ đi duy nhất của 7 hộ dân tổ 16, khu 2, phường Hà Trung, hiện gia đình bà Cẩm cho đào móng, xây tường rào để chiếm (Một góc tường rào vườn bà Cẩm được xây bằng gạch ba banh). Ảnh chụp năm 2017, do Văn phòng Thừa phát lại Hạ Long cung cấp.

Hiền từ, nhân hậu, bao dung, đùm bọc đồng nghiệp lúc khó khăn là thế, những tưởng gia đình bà Cẩm và các con sẽ không bao giờ quên ơn gia đình cụ Khê. Nhưng thật trớ trêu, năm 2000, ông Hậng và bà Cẩm đã “âm thầm” mời các cơ quan chức năng đến đo đất làm sổ đỏ mà gia đình cụ Khê không hay biết. Thay vì cắm, chỉ đúng mốc giới, gia đình bà Cẩm đã hướng dẫn cho cán bộ địa chính, những thợ đo đạc đo luôn cả tuyến đường đi chung của 7 hộ dân trong xóm; với chiều dài là 16 mét, chiều rộng 2,7 mét vốn là đất của gia đình cụ Khê đã dành ra để làm ngõ chung và đã được các hộ dân trong xóm góp công, góp của đổ bê tông cả chục năm nay vào ô đất của gia đình bà Cẩm (!) Sự việc chỉ phát lộ khi bà Cẩm đóng đinh vào ngõ đi chung này, ảnh hưởng giao thông, gây nên sự khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội tại địa phương từ năm 2017 đến nay.

Khi sự việc phát sinh tranh chấp, cụ Khê đã gửi đơn kiến nghị, đơn tố cáo đến các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành của tỉnh, TP Hạ Long, phường Hà Trung suốt 5 năm qua. Đơn gửi đi, phiếu chuyển đơn kiến nghị của UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ngành đều ghi rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hạ Long căn cứ quy định của pháp luật và thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết, trả lời công dân, báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh. UBND phường Hà Trung đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Trong biên bản họp tổ dân về việc tranh chấp đất đai ngày 23/3/2017, gần 20 người dự họp đều khẳng định gia đình bà Cẩm đã xâm phạm vào ngõ đi chung. Bằng chứng là trong các sổ đỏ của các hộ dân trong khu vực, đất nhà cụ Khê được UBND TP Hạ Long cấp đều thể hiện bản vẽ có lối đi chung. Việc bà Cẩm tự động đóng cọc xuống đường ngõ đi chung, không thông qua ý kiến các hộ dân là hành động không thể chấp nhận được.

Biên bản họp tổ dân 16, khu 2 phường Hà Trung ngày 23/3/2017.
Biên bản họp tổ dân 16, khu 2 phường Hà Trung ngày 23/3/2017.

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Chi bộ khu phố khẳng định: Về lí, về tình, cụ Khê bán đất cho bà Cẩm thì không thể bán đường đi. Nếu bán đường đi thì gia đình cụ về nhà bằng lối nào?”.

Ông Phạm Huy Thoa, nguyên Khu trưởng, Bí thư Chi bộ, 49 năm sống ở đây chứng kiến đường, ngõ đi chung vốn là thuộc phần đất của cụ Khê đã cắt ra làm ngõ đi chung của cả xóm.

Điều đáng chú ý là hầu hết các cuộc họp tổ dân, khu phố mặc dù liên lạc nhiều lần nhưng bà Cẩm và những người thân trong gia đình rất ít khi có mặt.

Vì sao chính quyền TP Hạ Long không xử lí dứt điểm?

Theo hồ sơ cấp sổ đỏ số AC 466718 của gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm, do UBND TP Hạ Long cấp ngày 12/72005; hồ sơ kĩ thuật thửa đất được đo vẽ, biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất được lập ngày 15/6/2000, có 3 chủ sử dụng đất liền kề là ông Phạm Văn Thuần, cụ Bùi Văn Khê và bà Phạm Thị Cúc.

Cụ Khê cho rằng, gia đình bà Cẩm giả mạo chữ kí của cụ và đã có thông báo kết luận giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hạ Long: “Chữ “Khê” dưới mục “các chủ sử dụng đất kí tên” trong “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng)” ghi tên Nguyễn Thị Cẩm - Nguyễn Văn Hậng” đề ngày 15/6/2000, so với các chữ “Khê” trong các tài liệu mẫu so sánh (do ông Bùi Văn Khê cung cấp) không phải là một người viết ra”.

Thông báo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hạ Long xác định chữ  kí của cụ Bùi Văn Khê trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cẩm và ông Hậng là giả mạo.
Thông báo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hạ Long xác định chữ kí của cụ Bùi Văn Khê trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cẩm và ông Hậng là giả mạo.

Để tìm hiểu thêm, phóng viên (PV) đã gặp cụ Phạm Văn Thuần, hộ có đất giáp ranh với thửa đất của gia đình bà Cẩm. Cụ Thuần cho biết: “Tôi năm nay 95 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Quản đốc một phân xưởng của Mỏ Hà Lầm. Tôi khẳng định, chữ kí trong hồ sơ đất của gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm không phải chữ kí của tôi. Tôi không viết được đẹp như thế, kể cả chữ kí bà Phạm Thị Cúc cũng đều là giả cả. Việc này tôi đã báo cáo với các anh Công an khi đến nhà tôi xác minh”.

Cụ Thuần cho biết thêm: “Đất của nhà tôi, gia đình bà Cẩm cũng lấn chiếm, cho xe ủi vào đào, chặt của tôi một cây mít, chính quyền vào lập biên bản, buộc gia đình bà Cẩm phải đền một triệu đồng”.

Cụ Phạm Văn Thuần khẳng định chữ kí của cụ trong hồ sơ đất của bà Cẩm là giả mạo
Cụ Phạm Văn Thuần khẳng định chữ kí của cụ trong hồ sơ đất của bà Cẩm là giả mạo

Đặc biệt, sáng 18/4/2020, bà Cẩm và con trai Nguyễn Văn Hà đã huy động 10 người cùng máy xúc, máy cắt bê tông chiếm ngõ đi chung, hủy hoại tài sản của các hộ dân ước tính gần 5 triệu đồng, chưa kể hệ thống đường ống nước thải, và 5 đường ống cấp nước sinh hoạt của năm hộ dân, gây náo loạn cả khu dân cư, bất chấp thời điểm ấy đại dịch Covi-19 đang bùng phát mạnh, các cấp chính quyền và người dân đang tập trung chống dịch. Sự việc được cấp báo cho chính quyền và Công an phường đã đến lập biên bản. Đáng tiếc khi nhận đơn tố cáo tội phạm đề nghị khởi tố vụ án tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, thì Cơ quan CSĐT, Công an TP Hạ Long cho rằng đây là vụ án dân sự. Người dân trong ngõ cho rằng, kết luận này xem ra chưa thực sự khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gây bất bình trong Nhân dân, tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thay cho lời kết

Cụ Bùi Văn Khê, một người cao tuổi, một cán bộ về hưu, thuộc diện gia đình chính sách, hơn 5 năm với biết bao đơn từ gửi đi nhận lại, chỉ mong muốn các cấp chính quyền vào cuộc, giải quyết một ngõ đi “bị chiếm” cho 7 hộ dân, hơn 20 nhân khẩu. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như nhiều sở, ngành của tỉnh đã gửi công văn yêu cầu UBND TP Hạ Long, Công an TP Hạ Long sớm giải quyết vụ việc và báo cáo kết quả giải quyết theo quy định nhưng đến nay vẫn trong tâm trạng mòn mỏi chờ đợi.

Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm vụ việc, ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong khu dân cư, điều mấu chốt là UBND TP Hạ Long cần sớm xem xét thu hồi sổ đỏ cấp cho gia đình bà Cẩm và ông Hậng, trả lại hiện trạng ngõ đi chung.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá đất tăng, tình anh em rạn nứt – Bài học đắt giá từ một vụ tranh chấp

Giá đất tăng, tình anh em rạn nứt – Bài học đắt giá từ một vụ tranh chấp

Ngày 22/2/2023 Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4, thuộc Trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hoá cử trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) Nguyễn Thị Hương bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông N.T.D, 64 tuổi, trú tại huyện Như Thanh (cũ), tỉnh Thanh Hoá.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hỏi: Năm 2018, tôi có tặng cho con trai một mảnh đất, đã hoàn tất việc sang tên. Sau này, con trai tôi lấy vợ (chưa có con) và sống trên đất đó. Nay, con trai tôi không may bị tai nạn qua đời không để lại di chúc, vậy tôi có quyền chuyển nhượng mảnh đất không? Nguyễn Đăng Long (tỉnh Bắc Ninh)
UBND phường yêu cầu chủ đầu tư tạo điều kiện, bảo đảm an toàn cho người dân vào nghĩa trang

UBND phường yêu cầu chủ đầu tư tạo điều kiện, bảo đảm an toàn cho người dân vào nghĩa trang

Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở Tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội phản ánh, Công ty VIGEBA tự ý rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối, khiến người dân phải lội nước, vượt rào, dỡ rào khi vào viếng mộ tại Nghĩa trang Trần Hưng... Liên quan đến vụ việc, UBND phường Phú Diễn đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải khôi phục lại tuyến đường, tạo điều kiện và bảo đảm an toàn cho người dân vào thăm viếng mộ ở Nghĩa trang Trần Hưng...
Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước rất lớn

Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước rất lớn

Đã 3 năm, dự án xây dựng mới đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm (bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước hơn 264 tỉ đồng) phải tạm dừng thi công và chưa có ngày “hẹn” về đích đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân, nguy cơ lớn gây thất thoát, lãng phí ngân sách...?
Loạt chính sách pháp luật mới có hiệu lực từ tháng 8/2025

Loạt chính sách pháp luật mới có hiệu lực từ tháng 8/2025

Từ tháng 08/2025, nhiều chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực, mang theo những thay đổi quan trọng trong nhiều lĩnh vực, được người dân, đặc biệt người cao tuổi rất quan tâm.

Tin khác

Nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng làm rõ

Nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng làm rõ
135 hộ dân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (nay là xã Tây Phương), TP Hà Nội kiến nghị: Trong quá trình thu hồi đất thực hiện Dự án Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Chàng Sơn – Giai đoạn 2 có nhiều bất thường, như các quyết định thu hồi đất gửi các hộ dân con dấu không có hoa văn Quốc huy ở giữa, đền bù chưa thỏa đáng...

Cần nhanh chóng giải quyết việc thương binh già tố cáo bị hành hung

Cần nhanh chóng giải quyết việc thương binh già tố cáo bị hành hung
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Công Hồng, 71 tuổi, thương binh hạng 2/4, cùng vợ là bà Bùi Thị Tâm, 67 tuổi, cùng trú tại 243 Nguyễn Hữu Cầu, phường Đồ Sơn, TP Hải Phòng về việc ông Hồng bị hành hung liên quan đến tranh chấp đất đai. Dù đã có giám định tài sản bị hủy hoại là 50 triệu đồng nhưng qua nhiều năm, cơ quan chức năng quận Đồ Sơn (nay là phường Đồ Sơn) chưa xem xét, xử lý dứt điểm, khiến ông, bà bức xúc, đơn thư kéo dài. Vụ việc đã được nhiều cơ quan chức năng chuyển đơn yêu cầu xử lý theo đúng quy định pháp luật…

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?
Tính pháp lí của dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội đến nay vẫn là một “bí ẩn” mà các cơ quan có thẩm quyền chưa trả lời cho người dân được biết…

Hải Phòng: Công an xã kịp thời giúp cụ ông tránh được vụ lừa đảo 260 triệu đồng

Hải Phòng: Công an xã kịp thời giúp cụ ông tránh được vụ lừa đảo 260 triệu đồng
Công an xã Vĩnh Lại (Hải Phòng) vừa kịp thời phối hợp với Agribank Cầu Ràm ngăn chặn vụ lừa đảo qua điện thoại 260 triệu đồng.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025
Hỏi: Từ ngày 1/7/2025, nhiều luật, nghị định, thông tư và các quy định liên quan đến đất đai có hiệu lực. Xin hỏi, đối với trường hợp cấp sổ đỏ, thời hạn thay đổi ra sao? (Ông Đinh Hữu Thuý, Hà Nội)

Những thuận lợi và khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi vận hành chính quyền 2 cấp

Những thuận lợi và khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi vận hành chính quyền 2 cấp
Với việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, công tác giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sẽ được thực hiện ngay tại cấp xã thông qua Trung tâm Phục vụ hành chính công. Vì vậy, việc cấp GCNQSDĐ cho người dân sẽ tiện lợi và nhanh hơn.

Nguyên đơn là người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Nguyên đơn là người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm
Liên quan đến vụ khởi kiện hành chính về “Quyết định thu hồi đất và bồi thường đất” của bà Nguyễn Thị Chinh, 69 tuổi, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ), TP Hà Nội. Bà Chinh đại diện cho một số hộ dân phường Tây Mỗ khởi kiện hành chính các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Nam Từ Liêm (cũ)…

Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?

Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?
Hỏi: Trước khi qua đời, mẹ chúng tôi có lập di chúc đối với căn nhà và đất đang ở cho các con. Tuy nhiên, mẹ tôi lại lập đến 3 bản di chúc và lập tại các thời điểm khác nhau, nội dung các bản di chúc cũng thay đổi. Vậy, theo quy định pháp luật, một người có được lập nhiều di chúc với một tài sản không? Nếu lập nhiều bản di chúc có nội dung thay đổi thì bản di chúc nào sẽ có hiệu lực? (Ông Trần Quang Sáng, xã Yên Lập, tỉnh Phú Thọ)

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 20% trên phần thu nhập thực từ mỗi lần chuyển nhượng bất động sản, thay cho cách tính theo tỉ lệ cố định như hiện nay.

Gần 10 năm, các hộ dân vẫn chưa được nộp tiền để nhận nhà tái định cư

Gần 10 năm, các hộ dân vẫn chưa được nộp tiền để nhận nhà tái định cư
Vừa qua, bà Đặng Thị Kim Loan, 67 tuổi, cùng 5 hộ gia đình khác tại ô đất TT04, phố Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (nay là phường Cầu Giấy) kiến nghị việc UBND TP Hà Nội đã có văn bản bán căn hộ tái định cư cho 6 hộ gia đình, nhưng phía Công ty CP xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) chưa nộp tiền mua nhà chênh lệch, dẫn đến người dân không nộp được tiền, cũng không được bàn giao nhà.

Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ, để điều tra lại

Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ, để điều tra lại
Ngày 2/7/2025, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án “Huỷ hoại tài sản” xảy ra tại khu nhà tập thể văn phòng của Công ty TNHH Bình Minh (Công ty Bình Minh) ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (nay thuộc xã Yên Xuân), TP Hà Nội ra xét xử phúc thẩm và tuyên huỷ Bản án sơ thẩm, trả hồ sơ, giao Viện KSND khu vực Quốc Oai, Thạch Thất điều tra lại theo quy định…

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đồng chí Đỗ Đức Duy và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến theo thẩm quyền.

Cần làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Cần làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật
Dù Ban quản lí Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng phát hiện và lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ công trình sai phép trước ngày 30/6, tuy nhiên đến nay các vị trí vi phạm vẫn tồn tại, mọi hoạt động tại phim trường Happy Hill diễn ra bình thường...

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online nhận đơn của nhiều phụ huynh cao tuổi, phản ánh việc Trường Đại học Thành Đông ở phường Hải Dương, TP Hải Phòng đã và đang tổ chức đào tạo nhiều khóa thạc sĩ ở ngoài trụ sở chính, trong đó có thi tuyển đầu vào, giảng dạy, tổ chức lớp học ở TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng
Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...
Xem thêm
Loạt chính sách pháp luật mới có hiệu lực từ tháng 8/2025

Loạt chính sách pháp luật mới có hiệu lực từ tháng 8/2025

Từ tháng 08/2025, nhiều chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực, mang theo những thay đổi quan trọng trong nhiều lĩnh vực, được người dân, đặc biệt người cao tuổi rất quan tâm.
Hải Phòng: Công an xã kịp thời giúp cụ ông tránh được vụ lừa đảo 260 triệu đồng

Hải Phòng: Công an xã kịp thời giúp cụ ông tránh được vụ lừa đảo 260 triệu đồng

Công an xã Vĩnh Lại (Hải Phòng) vừa kịp thời phối hợp với Agribank Cầu Ràm ngăn chặn vụ lừa đảo qua điện thoại 260 triệu đồng.
Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 20% trên phần thu nhập thực từ mỗi lần chuyển nhượng bất động sản, thay cho cách tính theo tỉ lệ cố định như hiện nay.
Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí và “quả bóng” trách nhiệm?

Tính pháp lí của dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội đến nay vẫn là một “bí ẩn” mà các cơ quan có thẩm quyền chưa trả lời cho người dân được biết…
Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Giá đất tăng, tình anh em rạn nứt – Bài học đắt giá từ một vụ tranh chấp

Giá đất tăng, tình anh em rạn nứt – Bài học đắt giá từ một vụ tranh chấp

Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4, thuộc Trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hoá cử trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) Nguyễn Thị Hương bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông N.T.D
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hỏi: Năm 2018, tôi có tặng cho con trai một mảnh đất, đã hoàn tất việc sang tên. Sau này, con trai tôi lấy vợ (chưa có con) và sống trên đất đó. Nay, con trai tôi không may bị tai nạn qua đời không để lại di chúc, vậy tôi có quyền chuyển nhượng mảnh đất không? Nguyễn Đăng Long (tỉnh Bắc Ninh)
Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Hỏi: Từ ngày 1/7/2025, nhiều luật, nghị định, thông tư và các quy định liên quan đến đất đai có hiệu lực. Xin hỏi, đối với trường hợp cấp sổ đỏ, thời hạn thay đổi ra sao? (Ông Đinh Hữu Thuý, Hà Nội)
Phiên bản di động