Cựu chiến binh chăm lo bảo tồn văn hóa làng xã

Đại tá Nguyễn Quang Kỷ sinh ra ở xã nghèo An Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đầu những năm 70 của thế kỉ trước, ông tòng quân lên đường chống Mỹ, rồi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, xây dựng quân đội chính quy, hiện đại.

Gần 40 năm phục vụ trong quân ngũ, ông nghỉ hưu, về quê chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy văn hóa làng, xã, khôi phục di tích lịch sử văn hóa, lập bảo tàng truyền thống Hoa Cương.

Cùng những Huân, Huy chương là nhiều vết thương còn hằn trên thân thể in dấu một thời chinh chiến, năm 2009, ông buông súng về sống với gia đình nơi làng quê yên bình. Cũng như bao cựu quân nhân khác, sau hồi hương việc đầu tiên của ông là chăm lo cho con cái. Cả ba con của ông lần lượt vào đại học, rồi lập thân, tạo nghiệp, theo nếp thiện lương, yêu nước.

cuu chien binh cham lo bao ton van hoa lang xa
Đại tá Nguyễn Quang Kỷ giới thiệu các vật dụng tại bảo tàng Hoa Cương.

Ngày ông cầm sổ hưu cũng là lúc quê hương khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới. Mặc dù nhiều lần được mời tham gia công tác Hội Cựu chiến binh, nhưng ông xin được trực tiếp đóng góp phần nhỏ cho nơi chôn nhau cắt rốn. Với những kiến thức tích lũy được trong quân ngũ, ông đã trực tiếp tư vấn, đóng góp ý kiến cho cán bộ địa phương xây dựng kinh tế nông thôn, và từ ý kiến của ông, nhiều thành quả đạt tốt được xã, huyện ghi nhận. Bà Nguyễn Thị Tờ, vợ ông, cũng đồng tâm, thuận lòng, nhờ vậy chỉ sau vài ba năm khu vườn của gia đình ông được cải tạo thành có hiệu quả kinh tế cao, xếp đầu vườn mẫu của xã. Nhiều cá nhân, tập thể đã đến tham quan, học tập để xây dựng vườn mẫu. Ông còn vận động xây dựng thư viện để trẻ em và người dân trong xã có nơi đọc sách, giao lưu văn hóa.

Khi còn tại ngũ, hơn 10 năm làm Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu I, đóng tại Thái Nguyên, Đại tá Nguyễn Quang Kỷ đã thấm sâu giá trị, sức mạnh của truyền thống, cho nên khi về quê, ông tâm niệm sẽ góp sức khôi phục văn hoá truyền thống, làng xã. Do chiến tranh, quan niệm và thời gian, hầu hết các công trình đền, chùa, lăng tẩm của làng xã đã bị tàn phá, hư hỏng.

Để khôi phục những di tích lịch sử, văn hoá tâm linh làng xã, tái tạo di tích Thành Hoàng làng, vượt qua những bảo thủ trì trệ, cả việc bị chống đối, ông đã thuyết phục thành công, khôi phục và đưa Lăng mộ Thành Hoàng (Quận công Nguyễn Quang Nhã) vào hương khói. Nhiều người trong làng cảm phục việc làm của ông. Khu di tích Lăng mộ Thành Hoàng làng - Quận công, danh nhân Nguyễn Quang Nhã (Triều Lê Trung Hưng) đã được cấp Bằng di tích Lịch sử, Văn hoá cấp tỉnh.

Không dừng ở đó, ông cùng em trai là TS. Nguyễn Quang Cương sưu tầm hiện vật, xây dựng bảo tàng truyền thống quê hương. Bảo tàng mang tên Hoa Cương đang từng bước hoàn thiện, sau khi khánh thành sẽ là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng với xây dựng, tạo lập những công trình văn hoá ở địa phương, ông cũng là người đi đầu trong việc tôn tạo việc làng, việc họ. Một hệ thống cơ sở tâm linh của gia tộc được ông tổ chức, thiết kế, xây dựng, trang nhã, uy nghiêm.

Chẵn 10 năm nghỉ hưu, ông đã bỏ cả ngàn công, tâm trí để tái sinh hồn quá khứ; lưu giữ, truyền trao, những giá trị của văn hoá làng. Nhiều người cho rằng, cựu chiến binh, Đại tá Nguyễn Quang Kỷ là bậc chính tâm, người phục sinh những giá trị văn hoá làng xã, cần được các cấp, các ngành tôn vinh.

Bài và ảnh Trần Đông

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.
nghi le cau may cua nguoi san chi

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Tin khác

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             

Trò chuyện với nhạc sĩ Xuân Oanh

tro chuyen voi nhac si xuan oanh
Nguyên là phóng viên Quân sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, cách đây nhiều năm, tôi đến thăm, trò chuyện với Nhạc sĩ Xuân Oanh, tác giả bài hát “Mười chín tháng Tám”, để tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của ca khác này. Hồi ấy ông vẫn ở trong căn hộ tập thể của Đài Tiếng nói Việt Nam, số 54 phố Quán Sứ. Mặc dù tuổi cao, Nhạc sĩ vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, vui vẻ trò chuyện với khách.
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
neymar dung truoc nguy co bi cam thi dau 7 tran

Neymar đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận

Với hành động đánh nguội Alvaro Gonzalez ở trận PSG thua Marseille 0-1 ở vòng 3 Ligue 1, tiền đạo Neymar có nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận.
cac hau ve toa sang giup chelsea thang tran mo man

Các hậu vệ tỏa sáng giúp Chelsea thắng trận mở màn

Hai trong ba bàn thắng của Chelsea tới từ các hậu vệ, nhờ đó The Blues thắng 3-1 trước Brighton ở trận mở màn Premier League 2020. Mặc dù thắng ...
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
blackpink da lam gi khien selena gomez bi am anh

Blackpink đã làm gì khiến Selena Gomez bị ám ảnh?

Sau kết hợp với nhau trong Ice Cream, Selena Gomez bất ngờ nói mình bị "ám ảnh" bởi Blackpink. Tại sao?
Phiên bản di động