Cuối tuần đổi vị với ốc nấu chuối đậu giòn dai hấp dẫn
Đời sống 26/04/2020 08:55
Nguyên liệu cho món ốc nấu chuối đậu
- Ốc nhồi hoặc ốc vặn số lượng khoảng 1 kg
- 200g thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu phụ
- Chuối tiêu xanh 5-7 quả
- ½ bát con ăn cơm mẻ
- Nghệ 1 củ, hành khô 1 củ, tỏi 1 củ
- ½ thìa cà phê mắm tôm
- Các loại rau thơm gồm: hành lá, tía tô, lá lốt
- Gia vị gồm mắm, muối, hạt tiêu, ớt tươi…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc mua về rửa sạch, ngâm cùng nước vo gạo và vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Tiếp đó, đem ốc luộc qua rồi khều lấy phần thịt ốc.
- Thịt ốc sau khi được khều, bạn bóp qua với chút muối và dấm cho hết nhớt. Sau đó rửa sạch, để ráo.
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau tía tô và lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ cho vào bát, đổ thêm nước vào khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước.
- Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước.
Bước 2: Rán đậu và thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch và thái miếng vừa ăn, đem áp chảo cho cháy cạnh.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.
Bước 3:
- Phi thơm hành, tỏi đã băm nhỏ sau đó cho ốc đã sơ chế vào đảo qua. Tiếp đó, cho chuối xanh cùng thịt ba chỉ vào xào cùng, nêm thêm gia vị. Tiếp tục cho nước mẻ đã lọc cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối.
Cuối tuần đổi vị với ốc nấu chuối đậu giòn dai hấp dẫn |
- Đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc. Cuối cùng cho rau tía tô, lá lốt và hành lá đã thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc nấu chuối xanh đậu phụ ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon tuyệt. Vị đậm đà béo ngậy của thịt ba chỉ hòa quyện cùng vị chua chua của mẻ, giòn dai của ốc kết hợp cùng vị bùi bùi của chuối, đậu đảm bảo kích thích vị giác cả nhà trong tiết trời mưa rét như hôm nay.