Viết tiếp vụ Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bảo Lôc, tỉnh Lâm Đồng bị tố nhận tiền, chạy án":

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!

Lược lại vụ việc

Trong bài trước chúng tôi nêu, do có chồng sắp bị đưa ra xét xử, bà Trần Thị Lệ Quyên, ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng quá lo lắng nên gặp ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc, để hỏi tình hình (bà Quyên quen biết ông Đức từ trước) thì được "hứa" sẽ giúp chồng bà được hưởng án treo (!). Sau đó, ngày 17/1/2020, ông Đức gọi bà Quyên đến phòng làm việc, bảo chuẩn bị sẵn 100 triệu đồng để đưa cho "chị Nhường, cán bộ Viện KSND Tối cao". Đồng thời, "em đưa anh 10 triệu để chiều tiếp khách, người nhà anh ở Sài Gòn lên chơi".

Ông Đức gặp bị cáo tại quán cà phê trước phiên xét xử
Ông Đức gặp bị cáo tại quán cà phê trước phiên xét xử

Thực hiện yêu cầu trên, bà Quyên đưa 10 triệu đồng cho ông Đức, và trước phiên tòa 1 ngày, chiều 19/1/2020, ông Đức điện cho bà Quyên yêu cầu mang 108 triệu đồng ra nhà hàng Hòa Đồng (100 triệu đưa cho "chị Nhường", 8 triệu là 4 suất "lì xì Tết"). Tuy nhiên, sau đó ông Đức gọi điện thoại lại, hướng dẫn: "Vì nhiều khi cái kia nó tế nhị" nên "Em mua 1 gói trà bình thường, khoảng trăm mấy hai trăm, em xin người ta cái giỏ đựng trà, em bỏ (tiền) vào đó... Em ra đây, em gọi anh ra ngoài xe, em mở cái cửa, em bỏ vào xe cho anh là được" (trích băng ghi âm, bà Quyên cung cấp)! Nghe lời, bà Quyên răm rắp tuân theo.

Không chỉ 108 triệu đồng "chi cho chị Nhường" và 4 "suất lì xì" (nhưng bỏ vào cốp xe ông Viện phó) cùng 10 triệu đồng "tiếp khách" (đưa tại phòng làm việc, ngày 17/1/20220), ông Đức còn nói vợ chồng bà Quên (chồng bà Quyên được tại ngoại) đưa tiền, khi thì 1 triệu để "mát - xa", lúc lại 1 triệu "đổ xăng đi du lịch"...

Dẫu nhận tiền như thế, nhưng kết quả, chồng bà Quên vẫn bị tuyên 34 tháng tù giam. Bất ngờ hơn, 3 ngày sau, ông Đức còn điện thoại trách bà Quyên: Tại sao xử xong "không thấy nói gì"? và, "anh phải được 100 triệu như chị Nhường"(!). Chính bởi sự ngược ngạo và nghi ngờ ông Đức bịa chuyện, "chị Nhường ở Viện Tối cao", bà Quyên phát đơn tố cáo.

Xin nói thêm, sự nghi ngờ của bà Quyên càng được củng cố khi có lần ông Đức bảo "chị Nhường muốn gặp". Lập tức, chồng bà lật đật đi Hà Nội. Vậy mà, khi vừa đến Viện KSND Tối cao thì ông Đức lại điện "chị Nhường không tiếp". Lần khác, vị Viện phó thông báo nữ cán bộ tên Nhường sẽ bay vào Lâm Đồng, hãy lo 10 triệu đồng tiền vé, song cũng chẳng thấy "chị" đâu!

Những dấu hiệu bất thường

Như đã nói, bà Quyên cáo giác từ tháng 7/2020, nhưng mãi đến cuối tháng 2/2021, tức phải hơn nửa năm sau, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao mới ra quyết định khởi tố vụ án. Và cho đến nay, đã gần 10 tháng trôi qua, cơ quan này vẫn chưa khởi tố bị can. Trong khi, theo Luật Tố tụng Hình sự không quá 2 tháng 20 ngày (cả gia hạn), kể từ ngày nhận được đơn cáo giác, thì phải khởi tố (hoặc không khởi tố)! Vậy, điều gì đã khiến cho những người bảo vệ pháp luật lại "câu giờ", kéo dài như thế?

Khởi tố vụ án ngày 22/2/2021 nhưng phải hơn 1 tháng, sau khi phải làm đơn đề nghị người tố cáo mới nhận được thông báo (ảnh nhỏ)
Khởi tố vụ án ngày 22/2/2021 nhưng phải hơn 1 tháng, sau khi phải làm đơn đề nghị người tố cáo mới nhận được thông báo (ảnh nhỏ)

Sự khó hiểu còn thể hiện, khi triệu tập bà Quyên đến Viện KSND TP Bảo Lộc làm việc, điều tra viên không phát giấy mà chỉ “a lô” qua điện thoại. Chẳng những thế, "trước khi lấy lời khai, điều tra viên còn kiếm cớ để "xét" giỏ xách xem tôi có ghi âm hay không. Thậm chí, điện thoại tôi để trên bàn họ cũng thò tay bấm kiểm tra" - bà Quyên bức xúc! Còn nữa, theo bà Quên, trong khi tác nghiệp, họ thường có ý ép bà phải nhận là người chủ động đặt vấn đề với ông Đức chạy án cho chồng (tức cũng phạm tội, "Chúa chết Trạng cũng băng hà"?). "Tôi gặp ông Đức là để hỏi tình hình sắp xét xử thế nào, chứ không hề nhờ ông Đức chạy chọt. Sự thực, mọi hứa hẹn và tiền nong hoàn toàn do ông ta đưa ra và bảo tôi làm. Theo tôi, ông Đức phạm tội lừa đảo. Vì, đã gian dối, dựng chuyện bà Nhường để tôi tin, từ đó chiếm đoạt tiền" - bà Quyên khẳng định rồi cho biết: Ngay cả khi khởi tố vụ án bà cũng không hay mà chỉ khi làm Đơn đề nghị, cuối tháng 3/2021, bà mới nhận được thông báo. Chưa hết, ngoài chuyện “câu giờ”, mới đây, vì cho rằng ông Đức phản bác (sau khi nói bà mang tiền ra xe thì điện thoại lại bảo thôi, không đưa nữa) các điều tra viên còn về Bảo Lộc đến tận quán bán trà cho bà để xác minh xem bà có mua trà không, trà loại gì, bao bì, túi đựng ra sao?...

Thật lạ, nếu có chuyện điện thoại lại bảo thôi không đưa tiền thì sẽ lí giải sao khi băng ghi âm thể hiện rõ lời ông Đức: "Cái chỗ em gửi bồi dưỡng cho anh, anh sẵn sàng hoàn trả không thiếu 1 xu", còn "Chỗ chị Nhường thì chị Nhường lấy làm sao anh lấy gửi lại cho em được" (Tuy nhiên, sau đó ông Đức xuống giọng: "Cần thiết anh sẽ gọi chị Nhường nói chị trả cho em đầy đủ hết, cho nó xong, cho nhẹ người"! Không chỉ ông Đức thừa nhận mà cả "đệ tử" - 1 cấp dưới của ông - cũng gặp bà Quyên xin hoàn tiền, kể cả "tiền chị Nhường, anh Đức cũng bỏ ra trả lại"!...

Đơn tố cáo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng
Đơn tố cáo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng

Khó hiểu nữa, khi ông Đức đang bị xác minh, điều tra thì tháng 12/2020, ông lại được thuyên chuyển đến địa phương khác, vẫn giữ chức Phó Viện trưởng Viện KSND. Điều này, khiến 1 lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng bị tố cáo. Bởi, đã vi phạm Khoản 2, Điều 38, Nghị định 59/2019 (chưa chuyển vị trí công tác đối với những người đang bị kiểm tra, xác minh, thanh tra, điều tra...) và có dấu hiệu bao che khi không kỉ luật thích đáng ông Đức khi ông ta vi phạm Điều 84, Luật Tổ chức Viện KSND năm 2014 (do trước phiên xử đã gặp riêng bị cáo tại 1 quán cà phê). Thế nhưng, quả là khó hiểu (lại khó hiểu), khi trả lời nhà báo, vị lãnh đạo Viện KSND tỉnh khẳng định: Việc điều chuyển không sai (!).

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động