Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: “Phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên, bao che cho cấp dưới!

Ngày 2/1/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp có Văn bản số 06/TCTHADS GQKNTC, yêu cầu Cục Trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Tuyển tố cáo Chi cục THADS huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, để cưỡng chế thi hành án. Yêu cầu giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/02/2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc.

Coi thường chỉ đạo của cấp trên?

Báo Người cao tuổi năm 2019 đã đăng bài phản ánh vụ việc Chi cục THADS huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, bẫy người dân để cưỡng chế thi hành án, cố tình tổ chức bán đấu giá đối với tài sản không còn để thi hành án tại lô đất hơn 3.083,7 m2, thửa số 107, tờ bản đồ số 20, tọa lạch tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến, mặc dù người dân đã trả nợ xong với ngân hàng. Ngày 2/1/2020, Tổng cục THADS đã có Văn bản số 06/TCTHADS GQKNTC yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung tố cáo của đương sự, giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/2/2020. Đến thời điểm hiện tại, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc.

cuc thads tp ho chi minh phot lo chi dao cua cap tren bao che cho cap duoi
Văn bản số 06 ngày 2/1/2020 của Tổng cục THADS

Trước đó Quyết định 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác bao gồm cả nợ riêng cá nhân ông Tuyển và nợ chung của vợ chồng ông Tuyển và bà Xuyến, và quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự khác để làm căn cứ pháp lý cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, có đúng các quy định của pháp luật hay không? Đến nay vẫn chưa được các cơ quan THADS phúc đáp trả lời đương sự.

Phải chăng có bao che cho sai phạm?

Trở lại vụ việc, có nhiều dấu hiệu những sai phạm của Chi cục THADS huyện Củ Chi được bao che, cần được làm rõ. Việc cơ quan THADS huyện Củ Chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết, "bẫy" người dân để cưỡng chế thi hành án là có cơ sở nhưng Cục THADS TP Hồ Chí Minh không xem xét. Có rất nhiều điều “đáng ngờ” trong việc giải thích cho người phải thi hành án của cơ quan thi hành án biết về nghĩa vụ thi hành án.

Ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc. Ông Tuyển cũng khẳng định với phóng viên: “Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác bao gồm cả nợ riêng cá nhân tôi và nợ chung của vợ chồng tôi, và quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự để cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, thửa số 107, tờ bản đồ số 20, ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định không đúng, sai các căn cứ pháp lý và không đủ điều kiện để thi hành những bản án còn lại. Vì quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 là tài sản duy nhất để thi hành Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh. Tài sản này không liên quan đến bất cứ bản án dân sự nào khác. Việc chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi ký quyết định cưỡng chế biên quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 để thi hành các bản án dân sự khác là hoàn kê toàn sai.

Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được Quyết định số 36 (bản chính). Ngày 12/03/2020 chúng tôi yều cầu Chi cục THADS huyện Củ Chi cung cấp thì mới nhận được bản trích lục sao y bản chính có dấu của Chi cục THADS huyện Củ Chi. Một vấn đề nữa tôi cũng không hiểu vì lý do gì hay để hợp thức hoá văn bản mà ngày 16/01/2014, Chi cục THADS huyện Củ Chi ban hành Quyết định số 33/QĐ-CCTHA về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng thay đổi hiện trạng tài sản đối với quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 (Quyết định này cũng chỉ ngăn chặn để đảm bảo thi hành Bản án 733/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của TAND TP.Hồ Chí Minh không liên quan đến bản án dân sự nào khác).

Dư luận đặt nghi vấn vì sao tài sản tài sản 3.083,7m2 đất của vợ chồng ông Tuyển có giá thị trường gần 50 tỷ đồng lại bị đem ra bán đấu giá một cách hết sức rẻ, chỉ 1,7 tỷ đồng? Gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của vợ chồng ông Tuyển. Quyền sử dụng 3.083,7m2 đất của ông Tuyển đã được UBND huyện Củ Chi cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư, tách thành 10 quyền sử dụng đất tại văn bản số 1672/UBND-TNMT ngày 13/3/2015 và Văn bản số 7021/UBND-TNMT ngày 18/9/2015. Nhưng việc chỉ bán đấu giá theo chứng thư thẩm định giá chỉ có 1,7 tỷ đồng, trong khi giá thị trường thời điểm đấu giá là hơn 10 tỷ đồng, chênh lệch quá nhiều, câu hỏi đặt ra những ai được lợi trong phi vụ đấu giá này? Nói một cách khác những ai đã tạo nên "màn kịch" đấu giá, dựa trên những dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản vẫn chưa được Cục THADS TP Hồ Chí Minh làm rõ, với trách nhiệm của cơ quan quản lý. Cần kiểm tra, làm rõ việc cơ quan thi hành án đã niêm yết thông báo về việc ông Tuyển có quyền nhận lại tài sản đã được biết hay chưa? Có tuân thủ đúng quy định theo các Điều 39, 40, 41, 42, 43 Luật THADS năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, hay chỉ mang tính “hình thức” dẫn đến việc ông Tuyển không nhận biết được quyền lợi chính đáng của mình?

cuc thads tp ho chi minh phot lo chi dao cua cap tren bao che cho cap duoi
Quyết định số 36/QĐ-CCTHA ngày 28/12/2014

Mặc dù ông Tuyển đã gửi rất nhiều lần đơn khiếu nại, tố cáo nhưng đến nay Cục THADS TP Hồ Chí Minh cũng không ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc để vợ chồng ông Tuyển thi hành. Chi cục THADS huyện Củ Chi cũng không tất toán số tiền của ông Tuyển bị chiếm giữ - gồm số tiền bán đấu giá đất của ông Tuyển và số tiền ông Tuyển đã nộp cho cơ quan thi hành án. Vậy, có hay không sự bao che, dung túng cho những sai phạm của Cục THADS TP Hồ Chí Minh!? Chính những sai phạm này của cơ quan thi hành án đã đẩy doanh nghiệp của ông Tuyển trên bờ vực phá sản.

Có thể thấy những dấu hiệu sai phạm của Chi cục THADS huyện Củ Chi gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng Cục THADS TP Hồ Chí Minh giải quyết thiếu trách nhiệm, không thể giải tỏa được những nỗi bức xúc cho gia đình ông Tuyển. Mong rằng Ban Nội chính Trung ương với chức năng chỉ đạo hoạt động phòng chống tham nhũng và Cục Điều tra Viện KSND Tối cao với chức năng điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp sớm vào cuộc để làm rõ những sai phạm của Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi cũng như sự bao che, dung túng (nếu có) cho sai phạm của Cục THADS TP Hồ Chí Minh.

Phan Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động