Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: “Phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên, bao che cho cấp dưới!

Ngày 2/1/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp có Văn bản số 06/TCTHADS GQKNTC, yêu cầu Cục Trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Tuyển tố cáo Chi cục THADS huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, để cưỡng chế thi hành án. Yêu cầu giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/02/2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc.

Coi thường chỉ đạo của cấp trên?

Báo Người cao tuổi năm 2019 đã đăng bài phản ánh vụ việc Chi cục THADS huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, bẫy người dân để cưỡng chế thi hành án, cố tình tổ chức bán đấu giá đối với tài sản không còn để thi hành án tại lô đất hơn 3.083,7 m2, thửa số 107, tờ bản đồ số 20, tọa lạch tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến, mặc dù người dân đã trả nợ xong với ngân hàng. Ngày 2/1/2020, Tổng cục THADS đã có Văn bản số 06/TCTHADS GQKNTC yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung tố cáo của đương sự, giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/2/2020. Đến thời điểm hiện tại, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc.

Văn bản số 06 ngàybr class=
Văn bản số 06 ngày 2/1/2020 của Tổng cục THADS

Trước đó Quyết định 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác bao gồm cả nợ riêng cá nhân ông Tuyển và nợ chung của vợ chồng ông Tuyển và bà Xuyến, và quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự khác để làm căn cứ pháp lý cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, có đúng các quy định của pháp luật hay không? Đến nay vẫn chưa được các cơ quan THADS phúc đáp trả lời đương sự.

Phải chăng có bao che cho sai phạm?

Trở lại vụ việc, có nhiều dấu hiệu những sai phạm của Chi cục THADS huyện Củ Chi được bao che, cần được làm rõ. Việc cơ quan THADS huyện Củ Chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết, "bẫy" người dân để cưỡng chế thi hành án là có cơ sở nhưng Cục THADS TP Hồ Chí Minh không xem xét. Có rất nhiều điều “đáng ngờ” trong việc giải thích cho người phải thi hành án của cơ quan thi hành án biết về nghĩa vụ thi hành án.

Ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc. Ông Tuyển cũng khẳng định với phóng viên: “Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác bao gồm cả nợ riêng cá nhân tôi và nợ chung của vợ chồng tôi, và quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự để cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, thửa số 107, tờ bản đồ số 20, ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định không đúng, sai các căn cứ pháp lý và không đủ điều kiện để thi hành những bản án còn lại. Vì quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 là tài sản duy nhất để thi hành Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh. Tài sản này không liên quan đến bất cứ bản án dân sự nào khác. Việc chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi ký quyết định cưỡng chế biên quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 để thi hành các bản án dân sự khác là hoàn kê toàn sai.

Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được Quyết định số 36 (bản chính). Ngày 12/03/2020 chúng tôi yều cầu Chi cục THADS huyện Củ Chi cung cấp thì mới nhận được bản trích lục sao y bản chính có dấu của Chi cục THADS huyện Củ Chi. Một vấn đề nữa tôi cũng không hiểu vì lý do gì hay để hợp thức hoá văn bản mà ngày 16/01/2014, Chi cục THADS huyện Củ Chi ban hành Quyết định số 33/QĐ-CCTHA về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng thay đổi hiện trạng tài sản đối với quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 (Quyết định này cũng chỉ ngăn chặn để đảm bảo thi hành Bản án 733/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của TAND TP.Hồ Chí Minh không liên quan đến bản án dân sự nào khác).

Dư luận đặt nghi vấn vì sao tài sản tài sản 3.083,7m2 đất của vợ chồng ông Tuyển có giá thị trường gần 50 tỷ đồng lại bị đem ra bán đấu giá một cách hết sức rẻ, chỉ 1,7 tỷ đồng? Gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của vợ chồng ông Tuyển. Quyền sử dụng 3.083,7m2 đất của ông Tuyển đã được UBND huyện Củ Chi cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư, tách thành 10 quyền sử dụng đất tại văn bản số 1672/UBND-TNMT ngày 13/3/2015 và Văn bản số 7021/UBND-TNMT ngày 18/9/2015. Nhưng việc chỉ bán đấu giá theo chứng thư thẩm định giá chỉ có 1,7 tỷ đồng, trong khi giá thị trường thời điểm đấu giá là hơn 10 tỷ đồng, chênh lệch quá nhiều, câu hỏi đặt ra những ai được lợi trong phi vụ đấu giá này? Nói một cách khác những ai đã tạo nên "màn kịch" đấu giá, dựa trên những dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản vẫn chưa được Cục THADS TP Hồ Chí Minh làm rõ, với trách nhiệm của cơ quan quản lý. Cần kiểm tra, làm rõ việc cơ quan thi hành án đã niêm yết thông báo về việc ông Tuyển có quyền nhận lại tài sản đã được biết hay chưa? Có tuân thủ đúng quy định theo các Điều 39, 40, 41, 42, 43 Luật THADS năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, hay chỉ mang tính “hình thức” dẫn đến việc ông Tuyển không nhận biết được quyền lợi chính đáng của mình?

Văn bản
Quyết định số 36/QĐ-CCTHA ngày 28/12/2014

Mặc dù ông Tuyển đã gửi rất nhiều lần đơn khiếu nại, tố cáo nhưng đến nay Cục THADS TP Hồ Chí Minh cũng không ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc để vợ chồng ông Tuyển thi hành. Chi cục THADS huyện Củ Chi cũng không tất toán số tiền của ông Tuyển bị chiếm giữ - gồm số tiền bán đấu giá đất của ông Tuyển và số tiền ông Tuyển đã nộp cho cơ quan thi hành án. Vậy, có hay không sự bao che, dung túng cho những sai phạm của Cục THADS TP Hồ Chí Minh!? Chính những sai phạm này của cơ quan thi hành án đã đẩy doanh nghiệp của ông Tuyển trên bờ vực phá sản.

Có thể thấy những dấu hiệu sai phạm của Chi cục THADS huyện Củ Chi gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng Cục THADS TP Hồ Chí Minh giải quyết thiếu trách nhiệm, không thể giải tỏa được những nỗi bức xúc cho gia đình ông Tuyển. Mong rằng Ban Nội chính Trung ương với chức năng chỉ đạo hoạt động phòng chống tham nhũng và Cục Điều tra Viện KSND Tối cao với chức năng điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp sớm vào cuộc để làm rõ những sai phạm của Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Củ Chi cũng như sự bao che, dung túng (nếu có) cho sai phạm của Cục THADS TP Hồ Chí Minh.

Phan Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động