Công bố quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2

Dư luận xã hội đồng thuận với việc xử lý sai phạm trong xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực, giai đoạn 2 xử lý tầng 17 và 18, kéo dài từ năm 2017 đến nay chưa được thực hiện.

Cần minh bạch công khai sai phạm của cơ quản quản lý nhà nước cấp giây phép xây dựng tầng 17 và 18 cho công trình này, xử lý sai phạm của chủ đầu tư và đảm bảo quyền lợi cho người dân đã đầu tư mua nhà của dự án.

Cần sớm giải quyết và xử lý dứt điểm ai phạm của tòa nhà 8 B Lê Trực.

Sau khi phá dỡ sai phạm tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội vào năm 2016, việc cưỡng chế giai đoạn 2 kéo dài từ năm 2017 đến nay chưa được thực hiện gây bức xúc trong xã hội.

Đây là điểm vi phạm xây dựng Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhắc, nhưng Hà Nội chưa xử lý xong.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHà Nội, đến nay UBND quận Ba Đình đã cơ bản đầy đủ các thủ tục, chuẩn bị phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực, quyết định thành lập các Tổ công tác phục vụ cưỡng chế, làm việc với Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam để xây dựng biện pháp, dự toán kinh phí thực hiện tháo dỡ giai đoạn 2.

Nguồn kinh phí tạm tính để phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực khoảng 17 tỉ đồng, tạm ứng từ ngân sách quận này.

Tòa nhà 8B Lê Trực sẽ tiếp tục bị phá dỡ tầng 18 trước khi tính toán phá tầng 17. Chuẩn bị cho cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực đợt 2, từ chiều tối 22/4, quận Ba Đình đã triển khai phong tỏa một phần đường Trần Phú, đoạn qua công trình 8B Lê Trực để lắp cẩu tháp, chuẩn bị tháo dỡ giai đoạn 2 công trình này.

cong bo quyet dinh cuong che toa nha 8b le truc giai doan 2
Ông Lê Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP may Lê Trực, trả lời phỏng vấn của VTC sáng 7/5 công bố quyết định phá dỡ nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2

Sáng 7/5/2020, UBND phường Điện Biên đã tổ chức Thông báo về tiếp tục xử lý giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực. Việc tiêp tục xử lí giai đoạn 2 của công trình sai phạm này thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9/1/2016 của UBND quận Ba Đình, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình. Ngày 21/4/2020 UBND phường Điện Biên có Thông báo số 29/TB-UBND về việc tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế (tháo dỡ giai đoạn 2). Ngày 4/5/2020, UBND phương ban hành Thông báo số 33/TB-UBND. Theo đó 8 giờ sáng ngày 7/5/2020 UBND phường Điện Biên tổ chức công bố, thông báo nội dung triển khai công tác tiếp tục thực hiện cưỡng chế (giai đoạn 2). Thông báo này được gửi đến UBND quận, Chủ tịch UBND các phòng ban của quận và UBND phường để tham dự buổi công bố và gìn giữ bảo vệ trật tự cho hiện trường. Cùng với Thông báo 3, ngày 6/5/2020, UBND phường Điện Biên còn có Văn bản số 98/UBND, gửi Công ty CP may Lê Trực để Công ty cử người đại diện pháp luật có mặt tại công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực phối hợp với các lực lượng cưỡng chế theo thông báo số 33. UBND phường đề nghị Công ty CP may Lê Trực phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện phục vụ công tác phá dỡ tầng 18… Nếu Công ty Cổ không chấp hành, không phối hợp thực hiện , UBND phường sẽ phối hợp với tổ công tác của quận tổ chức các bước theo quy định của pháp luật.

Cần cung cấp thông tin minh bạch xử lý sai phạm tại công trình này.

Từ ngày 24 và 29/4/2020, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có giấy giới thiệu đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND phường Điện Biên đề nghị cung cấp tài liệu liện quan đến sai phạm của Nhà 8B Lê Trực và các văn bản pháp lý để xử lý sai phạm và các phương án thực hiện phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực. Cán bộ Văn phòng UBND phường Điện Biên cho biết phát ngôn về xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực do UBND quận . Nhà báo có giấy giới thiệu gửi đến văn phòng UBND quận Ba Đình ngày 29/4/2020 (nhân viên Văn thư của UBND quận là Nguyễn Thị Minh ký nhận). Ngày 5 và 6/5 nhà báo gọi điện nhiều lần cho số máy của Văn thư 02437625079 để hỏi vệc việc UBND quận xếp lịch làm việc với phóng viên, nhưng không có thông tin hồi âm. Cùng ngày 6/5 nhà báo đến gặp trực tiếp, được ông Lương Xuân Dương cán bộ VP UBND quận tiếp và hẹn sẽ xếp lịch làm việc vào tuần sau. Nội dung nhà báo đề nghị được làm việc trước ngày tổ chức cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực, để có thông tin tuyên truyền cho việc xử lý nhà 8 B Lê Trực, như việc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trả lời ý kiến củ cử tri quận Bắc Từ Liêm ngày 6/5/2020.

Đáng tiếc là trong ngày 7/5, công bố quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2, PV Tạp chí điện tử Ngày mới Online vẫn chưa được làm việc với UBND quận Ba Đình và cả 2 cấp phường và quận đều không cung cấp cho nhà báo bất kỳ văn bản nào có liên quan đến việc tổ chức công bố Quyết định cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực giai đoạn 2.

Ông Lê Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP may Lê Trực có mặt tại hiện trường trước 8 giờ sáng, nhưng cũng không được lực lượng bảo vệ cho vào hiện trường để nghe công bố quyết định . Theo ông Hùng, thì hồ sơ xây dựng của nhà 8 B Lê Trực thi công đúng theo Giấy phép số 11/GP XD-SXD Hà Nội cấp ngày 24/3/2014 do ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội ký, cần làm rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng ký giấy phép sai quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho Công ty và người dân đầu tư mua nhà ở của công trình này. Công ty hoàn toàn phối hợp với UBND phường Điện Biên và quận Ba Đình để sớm xử lý sai phạm của công trình vì thế ngày 24/4 và ngày 6/5/2020 Công ty đã có Văn bản số 80 và 86/HĐQT gửi UBND Phường Điện Biên và UBND Quận Đa Đình, đề nghị chính quyền cung cấp cho chủ đầu tư các văn bản liên quan đến phá dỡ giai đoạn 2 của nhà 8 B Lê Trực như Quyết định phê duyệt phương án phá dỡ , dự toán kinh phí và hồ sơ năng lực chuyên môn của đơn vị được chỉ định thầu tham gia tháo dỡ. Đó là những kiến nghị hợp lý, hợp tình, của Công ty CP may Lê Trực và đó cũng là các văn bản pháp lý xử lý sai phạm thi công công trình này cần được công khai minh bạch, để nhân dân là người giám sát việc xử lý nghiêm minh tại công trình sai phạm này có lý, có tình, đúng pháp luật.

•Đinh Quyết Thắng.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động