Công bố quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2

Dư luận xã hội đồng thuận với việc xử lý sai phạm trong xây dựng của tòa nhà 8B Lê Trực, giai đoạn 2 xử lý tầng 17 và 18, kéo dài từ năm 2017 đến nay chưa được thực hiện.

Cần minh bạch công khai sai phạm của cơ quản quản lý nhà nước cấp giây phép xây dựng tầng 17 và 18 cho công trình này, xử lý sai phạm của chủ đầu tư và đảm bảo quyền lợi cho người dân đã đầu tư mua nhà của dự án.

Cần sớm giải quyết và xử lý dứt điểm ai phạm của tòa nhà 8 B Lê Trực.

Sau khi phá dỡ sai phạm tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội vào năm 2016, việc cưỡng chế giai đoạn 2 kéo dài từ năm 2017 đến nay chưa được thực hiện gây bức xúc trong xã hội.

Đây là điểm vi phạm xây dựng Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhắc, nhưng Hà Nội chưa xử lý xong.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHà Nội, đến nay UBND quận Ba Đình đã cơ bản đầy đủ các thủ tục, chuẩn bị phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực, quyết định thành lập các Tổ công tác phục vụ cưỡng chế, làm việc với Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam để xây dựng biện pháp, dự toán kinh phí thực hiện tháo dỡ giai đoạn 2.

Nguồn kinh phí tạm tính để phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực khoảng 17 tỉ đồng, tạm ứng từ ngân sách quận này.

Tòa nhà 8B Lê Trực sẽ tiếp tục bị phá dỡ tầng 18 trước khi tính toán phá tầng 17. Chuẩn bị cho cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực đợt 2, từ chiều tối 22/4, quận Ba Đình đã triển khai phong tỏa một phần đường Trần Phú, đoạn qua công trình 8B Lê Trực để lắp cẩu tháp, chuẩn bị tháo dỡ giai đoạn 2 công trình này.

Ông Lê Văn Hùng Tổng giám đốc Công ty Cổ phần may Lê Trực, trả lời phỏng vấn của VTC sáng ngày 7/5 công bố quyết định phá dỡ nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2
Ông Lê Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP may Lê Trực, trả lời phỏng vấn của VTC sáng 7/5 công bố quyết định phá dỡ nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2

Sáng 7/5/2020, UBND phường Điện Biên đã tổ chức Thông báo về tiếp tục xử lý giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực. Việc tiêp tục xử lí giai đoạn 2 của công trình sai phạm này thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9/1/2016 của UBND quận Ba Đình, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình. Ngày 21/4/2020 UBND phường Điện Biên có Thông báo số 29/TB-UBND về việc tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế (tháo dỡ giai đoạn 2). Ngày 4/5/2020, UBND phương ban hành Thông báo số 33/TB-UBND. Theo đó 8 giờ sáng ngày 7/5/2020 UBND phường Điện Biên tổ chức công bố, thông báo nội dung triển khai công tác tiếp tục thực hiện cưỡng chế (giai đoạn 2). Thông báo này được gửi đến UBND quận, Chủ tịch UBND các phòng ban của quận và UBND phường để tham dự buổi công bố và gìn giữ bảo vệ trật tự cho hiện trường. Cùng với Thông báo 3, ngày 6/5/2020, UBND phường Điện Biên còn có Văn bản số 98/UBND, gửi Công ty CP may Lê Trực để Công ty cử người đại diện pháp luật có mặt tại công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực phối hợp với các lực lượng cưỡng chế theo thông báo số 33. UBND phường đề nghị Công ty CP may Lê Trực phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện phục vụ công tác phá dỡ tầng 18… Nếu Công ty Cổ không chấp hành, không phối hợp thực hiện , UBND phường sẽ phối hợp với tổ công tác của quận tổ chức các bước theo quy định của pháp luật.

Cần cung cấp thông tin minh bạch xử lý sai phạm tại công trình này.

Từ ngày 24 và 29/4/2020, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có giấy giới thiệu đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND phường Điện Biên đề nghị cung cấp tài liệu liện quan đến sai phạm của Nhà 8B Lê Trực và các văn bản pháp lý để xử lý sai phạm và các phương án thực hiện phá dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực. Cán bộ Văn phòng UBND phường Điện Biên cho biết phát ngôn về xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực do UBND quận . Nhà báo có giấy giới thiệu gửi đến văn phòng UBND quận Ba Đình ngày 29/4/2020 (nhân viên Văn thư của UBND quận là Nguyễn Thị Minh ký nhận). Ngày 5 và 6/5 nhà báo gọi điện nhiều lần cho số máy của Văn thư 02437625079 để hỏi vệc việc UBND quận xếp lịch làm việc với phóng viên, nhưng không có thông tin hồi âm. Cùng ngày 6/5 nhà báo đến gặp trực tiếp, được ông Lương Xuân Dương cán bộ VP UBND quận tiếp và hẹn sẽ xếp lịch làm việc vào tuần sau. Nội dung nhà báo đề nghị được làm việc trước ngày tổ chức cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực, để có thông tin tuyên truyền cho việc xử lý nhà 8 B Lê Trực, như việc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trả lời ý kiến củ cử tri quận Bắc Từ Liêm ngày 6/5/2020.

Đáng tiếc là trong ngày 7/5, công bố quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2, PV Tạp chí điện tử Ngày mới Online vẫn chưa được làm việc với UBND quận Ba Đình và cả 2 cấp phường và quận đều không cung cấp cho nhà báo bất kỳ văn bản nào có liên quan đến việc tổ chức công bố Quyết định cưỡng chế nhà 8 B Lê Trực giai đoạn 2.

Ông Lê Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP may Lê Trực có mặt tại hiện trường trước 8 giờ sáng, nhưng cũng không được lực lượng bảo vệ cho vào hiện trường để nghe công bố quyết định . Theo ông Hùng, thì hồ sơ xây dựng của nhà 8 B Lê Trực thi công đúng theo Giấy phép số 11/GP XD-SXD Hà Nội cấp ngày 24/3/2014 do ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội ký, cần làm rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng ký giấy phép sai quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho Công ty và người dân đầu tư mua nhà ở của công trình này. Công ty hoàn toàn phối hợp với UBND phường Điện Biên và quận Ba Đình để sớm xử lý sai phạm của công trình vì thế ngày 24/4 và ngày 6/5/2020 Công ty đã có Văn bản số 80 và 86/HĐQT gửi UBND Phường Điện Biên và UBND Quận Đa Đình, đề nghị chính quyền cung cấp cho chủ đầu tư các văn bản liên quan đến phá dỡ giai đoạn 2 của nhà 8 B Lê Trực như Quyết định phê duyệt phương án phá dỡ , dự toán kinh phí và hồ sơ năng lực chuyên môn của đơn vị được chỉ định thầu tham gia tháo dỡ. Đó là những kiến nghị hợp lý, hợp tình, của Công ty CP may Lê Trực và đó cũng là các văn bản pháp lý xử lý sai phạm thi công công trình này cần được công khai minh bạch, để nhân dân là người giám sát việc xử lý nghiêm minh tại công trình sai phạm này có lý, có tình, đúng pháp luật.

•Đinh Quyết Thắng.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động