Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Dấu hiệu phạm tội rất rõ, sao không khởi tố?

Bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Việt Long, huyện Sóc Sơn đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Vân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, Công an và Viện KSND huyện Sóc Sơn vẫn không khởi tố vụ án…

Tiếp tay cho hành vi “lừa đảo”

Theo phản ánh, năm 2007, bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long, lấy lí do làm thủ tục đáo nợ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cho một số hộ dân, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí, bà Hậu cùng các bà Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, đại diện Hội LHPN xã đến vay tiền của bà Vân, nói khi lấy được tiền vay của các hộ dân sẽ trả cho bà Vân.

Ban đầu, bà Vân không đồng ý, nhưng bà Hậu nói sẽ có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long vào các hợp đồng vay, thì bà Vân mới đồng ý. Do đó, bà Vân tin tưởng và cho Hội LHPN vay tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng theo 10 hợp đồng vay, kí trong giai đoạn từ tháng 11/2007 đến tháng 12/2008, đều có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long: Hợp đồng vay tiền kí ngày 20/11/2007, số tiền 4.200.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 6/12/2007, số tiền 6.180.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 18/12/2007, số tiền 3.000.000.000 đồng… với mục đích vay để trả nợ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn thay cho các hộ dân. Khi kí hợp đồng, bà Vân lấy danh nghĩa bên cho vay là Công ty CP Đầu tư Vân Sơn, nhưng thực tế toàn bộ số tiền cho vay thuộc sở hữu cá nhân của bà Vân.

Do quá thời hạn trả nợ, mà Hội LHPN xã Việt Long, hay từ các thành viên đại diện Hội LHPN là các bà: Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, Nguyễn Thị Hồng Phương, Lã Thị Oanh, Vũ Thị Luyện không trả, nên bà Vân liên tục thúc giục. Sau đó, bà Vân nhận được 2 giấy khất nợ ngày 16/1/2009 của các bà: Hậu, Hương, Oanh, Đáng, Phương, Luyện, có chữ kí, đóng dấu xác nhận của các ông: Nguyễn Văn Đức, Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Tiến Quyết, Trưởng Công an xã Việt Long, với nội dung xác nhận chắc chắn bên vay sẽ trả nợ vào ngày 28/2/2009. Ngoài ra, bà Vân còn nhận thêm 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, do bà Hậu đưa cho với nội dung: các hộ nhờ bà Nguyễn Thị Hậu trả nợ Ngân hàng chính sách xã hôi thay cho họ, có đóng dấu xác nhận của Công an xã Việt Long. Do có sự xác nhận của các cơ quan, ban, ngành xã Việt Long, bà Vân tiếp tục cho khất nợ đến 28/2/2009. Tuy nhiên, sau ngày khất nợ, bà Vân vẫn không nhận được khoản tiền nào từ phía Hội LHPN xã Việt Long.

Bà Vân đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn tìm hiểu, được phía ngân hàng cung cấp: Ngân hàng khi ủy thác vay vốn cho Hội LHPN xã Việt Long theo hợp đồng, thì phạm vi ủy thác không có nội dung để cho Hội LHPN xã Việt Long, hay Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long nhận ủy quyền từ các hộ dân, hoặc để trả tiền thay cho các hộ dân. Trên thực tế, Hội LHPN xã Việt Long chỉ được làm công tác giám sát, tuyên truyền… không được quyền trực tiếp trả nợ thay các hộ dân. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Hậu cùng một số người của Hội LHPN xã Việt Long, đưa ra thông tin về việc vay vốn để thực hiện mục đích nêu trên, là sai so với phạm vi ủy quyền thực tế, vượt quá thẩm quyền hiện có. Điều đó khẳng định, hành vi gian dối trong việc cố tình cung cấp các thông tin sai lệch về quyền hạn, nhằm để bà Vân tin tưởng cho vay số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Được biết, số dư nợ mà Hội LHPN vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn: năm 2007 dư nợ 1.647 triệu đồng; năm 2008 dư nợ 1.465 triệu đồng; năm 2009 dư nợ 1.261 triệu đồng. Như vậy, tổng dư nợ của các hộ dân tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí thấp hơn nhiều so với số tiền vay của bà Vân. Bà Vân nhận thấy bên vay cố tình cung cấp thông tin không chính xác, không trung thực về nội dung, số tiền và mục đích vay. Qua các năm, mức dư nợ giảm không nhiều, điều đó cho thấy bà Nguyễn Thị Hậu và những người của Hội LHPN xã Việt Long, không sử dụng số tiền vay vào mục đích trả nợ thay cho các hộ dân, như thông tin đã đưa ra cho bà Vân khi vay.

cong an huyen soc son tp ha noi dau hieu pham toi rat ro sao khong khoi to
Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn

Chiếm đoạt tài sản

Do bà Nguyễn Thị Hậu đưa bà Vân 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, được cho là vay tiền của bà Nguyễn Thị Hậu chưa thể trả, đều có nội dung: “Tôi có vay của ngân hàng số tiền… đến hạn không trả được nên có nhờ cô Hậu vay hộ gia đình số tiền của Công ty Vân Sơn. Tôi hẹn cô Hậu đến ngày được trả tiền 3B… tôi sẽ nhờ dự án giữ lại số tiền của gia đình tôi để trả cho cô Hậu…”. Nhưng thực tế, bà Vân làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn (Trước đó là Ban bồi thường GPMB huyện Sóc Sơn), có rất nhiều hộ dân trong Bảng phương án bồi thường GPMB đường cao tốc 3B (Hà Nội – Thái Nguyên), có tên trùng với tên có trong 34 giấy cam kết nợ. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn khẳng định, quá trình thực hiện chi trả, Trung tâm không hề nhận được văn bản nào từ phía các hộ dân, để chuyển trả cho bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN. Hơn nữa, việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân đã thực hiện xong. Do đó, thông tin tại các giấy cam kết trả nợ liên quan đến chi trả tiền bồi thường Dự án đường cao tốc 3B, là hoàn toàn không đúng.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cung cấp, hạn mức tín dụng mà Ngân hàng cấp cho các hộ dân tại địa bàn xã Việt Long, giai đoạn 2007 - 2009 không quá 10 triệu đồng/hộ/lần vay, phải thanh toán hết mới được vay tiếp. Tuy nhiên, theo 34 giấy cam kết nợ của các hộ dân, mà bà Hậu đưa cho bà Vân, thì số tiền vay ngân hàng của các hộ dân đều lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Do đó, có thể khẳng định, giấy tờ này do bà Hậu làm giả, nhằm tạo lòng tin với bà Vân.

Cũng tại Công an xã Việt Long, qua đối chiếu tên vă năm sinh của 34 người dân (có trong giấy cam kết nợ), với sổ hộ khẩu Công an xã Việt Long quản lí, thì thông tin không trùng khớp về tên hoặc năm sinh. Đặc biệt, khi đối chiếu thông tin với một số hộ dân có tên trên địa bàn thôn Tiên Tảo, xã Việt Long (hộ các ông Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Văn Đắc, Lã Văn Dũng…), họ đều cho biết không lập giấy cam kết trả nợ để đưa cho bà Nguyễn Thị Hậu, thậm chí còn không quen biết bà Hậu, cũng không vay nợ Ngân hàng Chính sách xã hội và vay nợ của bà Nguyễn Thị Hậu.

cong an huyen soc son tp ha noi dau hieu pham toi rat ro sao khong khoi to
Quyết định không khởi tố vụ án

Lừa của nhiều người

Được biết, ông Nguyễn Văn Long và vợ trú tại thôn Lương Phúc, xã Việt Long, thời điểm năm 2007, gia đình thiếu tiền cho con cái ăn học và không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Do quen biết bà Nguyễn Thị Hậu là Chủ tịch Hội LHPN xã, được bà này dỗ ngon ngọt, gia đình ông “thế chấp” sổ đỏ để vay 10 triệu đồng, mọi thủ tục đều do bà Hậu lo liệu. Sau nhiều ngày không nhận được tiền, ông đòi lại sổ đỏ, thì bà Hậu liên tiếp viết giấy hẹn, nhưng không trả. Hàng chục hộ dân khác ở thôn Lương Phúc và thôn Tiên Tảo, xã Việt Long cũng bị bà Hậu cho “vào rọ”, hầu hết họ đều là anh em, họ hàng với bà này.

Diễn biến vụ việc là vậy, nhưng ngày 25/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 239/CQCSĐT, do Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Thủ trưởng kí, nội dung không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của bà Nguyễn Thị Vân.

Theo bà Vũ Thị Thu Lan, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ: Sau khi bà Vân tố giác, Cơ quan điều tra huyện đã tiếp nhận và giải quyết từ năm 2010 trên cơ sở kế thừa từ cũ. Xác định việc bà Vân tố giác bà Hậu là không có căn cứ. Cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án, không có đủ căn cứ phạm tội nào. Ngày 2/11/2015, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn có Quyết định kỷ luật số 12, đối với ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Việt Long; Quyết định kỉ luật số 10, đối với ông Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ thịch UBND xã; Quyết định kỉ luật số 11, đối với ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Trưởng Công an xã Việt Long tất cả đều với hình thức “Khiển trách”.

Theo luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Tín: “Hành vi của bà Hậu có dấu hiệu của tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc xác nhận của UBND, Đảng ủy, Công an xã Việt Long là không đúng các quy định pháp luật, vô tình tiếp tay cho hành vi của bà Hậu”.

Báo Người cao tuổi đề nghị Viện KSND TP Hà Nội; Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động