Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Dấu hiệu phạm tội rất rõ, sao không khởi tố?

Bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Việt Long, huyện Sóc Sơn đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Vân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, Công an và Viện KSND huyện Sóc Sơn vẫn không khởi tố vụ án…

Tiếp tay cho hành vi “lừa đảo”

Theo phản ánh, năm 2007, bà Nguyễn Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long, lấy lí do làm thủ tục đáo nợ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cho một số hộ dân, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí, bà Hậu cùng các bà Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, đại diện Hội LHPN xã đến vay tiền của bà Vân, nói khi lấy được tiền vay của các hộ dân sẽ trả cho bà Vân.

Ban đầu, bà Vân không đồng ý, nhưng bà Hậu nói sẽ có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long vào các hợp đồng vay, thì bà Vân mới đồng ý. Do đó, bà Vân tin tưởng và cho Hội LHPN vay tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng theo 10 hợp đồng vay, kí trong giai đoạn từ tháng 11/2007 đến tháng 12/2008, đều có xác nhận của UBND và Công an xã Việt Long: Hợp đồng vay tiền kí ngày 20/11/2007, số tiền 4.200.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 6/12/2007, số tiền 6.180.000.000 đồng; Hợp đồng vay tiền kí ngày 18/12/2007, số tiền 3.000.000.000 đồng… với mục đích vay để trả nợ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn thay cho các hộ dân. Khi kí hợp đồng, bà Vân lấy danh nghĩa bên cho vay là Công ty CP Đầu tư Vân Sơn, nhưng thực tế toàn bộ số tiền cho vay thuộc sở hữu cá nhân của bà Vân.

Do quá thời hạn trả nợ, mà Hội LHPN xã Việt Long, hay từ các thành viên đại diện Hội LHPN là các bà: Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Hương, Phú Thị Đáng, Nguyễn Thị Hồng Phương, Lã Thị Oanh, Vũ Thị Luyện không trả, nên bà Vân liên tục thúc giục. Sau đó, bà Vân nhận được 2 giấy khất nợ ngày 16/1/2009 của các bà: Hậu, Hương, Oanh, Đáng, Phương, Luyện, có chữ kí, đóng dấu xác nhận của các ông: Nguyễn Văn Đức, Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Tiến Quyết, Trưởng Công an xã Việt Long, với nội dung xác nhận chắc chắn bên vay sẽ trả nợ vào ngày 28/2/2009. Ngoài ra, bà Vân còn nhận thêm 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, do bà Hậu đưa cho với nội dung: các hộ nhờ bà Nguyễn Thị Hậu trả nợ Ngân hàng chính sách xã hôi thay cho họ, có đóng dấu xác nhận của Công an xã Việt Long. Do có sự xác nhận của các cơ quan, ban, ngành xã Việt Long, bà Vân tiếp tục cho khất nợ đến 28/2/2009. Tuy nhiên, sau ngày khất nợ, bà Vân vẫn không nhận được khoản tiền nào từ phía Hội LHPN xã Việt Long.

Bà Vân đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn tìm hiểu, được phía ngân hàng cung cấp: Ngân hàng khi ủy thác vay vốn cho Hội LHPN xã Việt Long theo hợp đồng, thì phạm vi ủy thác không có nội dung để cho Hội LHPN xã Việt Long, hay Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long nhận ủy quyền từ các hộ dân, hoặc để trả tiền thay cho các hộ dân. Trên thực tế, Hội LHPN xã Việt Long chỉ được làm công tác giám sát, tuyên truyền… không được quyền trực tiếp trả nợ thay các hộ dân. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Hậu cùng một số người của Hội LHPN xã Việt Long, đưa ra thông tin về việc vay vốn để thực hiện mục đích nêu trên, là sai so với phạm vi ủy quyền thực tế, vượt quá thẩm quyền hiện có. Điều đó khẳng định, hành vi gian dối trong việc cố tình cung cấp các thông tin sai lệch về quyền hạn, nhằm để bà Vân tin tưởng cho vay số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Được biết, số dư nợ mà Hội LHPN vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sóc Sơn: năm 2007 dư nợ 1.647 triệu đồng; năm 2008 dư nợ 1.465 triệu đồng; năm 2009 dư nợ 1.261 triệu đồng. Như vậy, tổng dư nợ của các hộ dân tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn, mà Hội LHPN xã Việt Long quản lí thấp hơn nhiều so với số tiền vay của bà Vân. Bà Vân nhận thấy bên vay cố tình cung cấp thông tin không chính xác, không trung thực về nội dung, số tiền và mục đích vay. Qua các năm, mức dư nợ giảm không nhiều, điều đó cho thấy bà Nguyễn Thị Hậu và những người của Hội LHPN xã Việt Long, không sử dụng số tiền vay vào mục đích trả nợ thay cho các hộ dân, như thông tin đã đưa ra cho bà Vân khi vay.

Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn
Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn

Chiếm đoạt tài sản

Do bà Nguyễn Thị Hậu đưa bà Vân 34 giấy cam kết trả nợ của các hộ dân, được cho là vay tiền của bà Nguyễn Thị Hậu chưa thể trả, đều có nội dung: “Tôi có vay của ngân hàng số tiền… đến hạn không trả được nên có nhờ cô Hậu vay hộ gia đình số tiền của Công ty Vân Sơn. Tôi hẹn cô Hậu đến ngày được trả tiền 3B… tôi sẽ nhờ dự án giữ lại số tiền của gia đình tôi để trả cho cô Hậu…”. Nhưng thực tế, bà Vân làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn (Trước đó là Ban bồi thường GPMB huyện Sóc Sơn), có rất nhiều hộ dân trong Bảng phương án bồi thường GPMB đường cao tốc 3B (Hà Nội – Thái Nguyên), có tên trùng với tên có trong 34 giấy cam kết nợ. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn khẳng định, quá trình thực hiện chi trả, Trung tâm không hề nhận được văn bản nào từ phía các hộ dân, để chuyển trả cho bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN. Hơn nữa, việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân đã thực hiện xong. Do đó, thông tin tại các giấy cam kết trả nợ liên quan đến chi trả tiền bồi thường Dự án đường cao tốc 3B, là hoàn toàn không đúng.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sóc Sơn cung cấp, hạn mức tín dụng mà Ngân hàng cấp cho các hộ dân tại địa bàn xã Việt Long, giai đoạn 2007 - 2009 không quá 10 triệu đồng/hộ/lần vay, phải thanh toán hết mới được vay tiếp. Tuy nhiên, theo 34 giấy cam kết nợ của các hộ dân, mà bà Hậu đưa cho bà Vân, thì số tiền vay ngân hàng của các hộ dân đều lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Do đó, có thể khẳng định, giấy tờ này do bà Hậu làm giả, nhằm tạo lòng tin với bà Vân.

Cũng tại Công an xã Việt Long, qua đối chiếu tên vă năm sinh của 34 người dân (có trong giấy cam kết nợ), với sổ hộ khẩu Công an xã Việt Long quản lí, thì thông tin không trùng khớp về tên hoặc năm sinh. Đặc biệt, khi đối chiếu thông tin với một số hộ dân có tên trên địa bàn thôn Tiên Tảo, xã Việt Long (hộ các ông Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Văn Đắc, Lã Văn Dũng…), họ đều cho biết không lập giấy cam kết trả nợ để đưa cho bà Nguyễn Thị Hậu, thậm chí còn không quen biết bà Hậu, cũng không vay nợ Ngân hàng Chính sách xã hội và vay nợ của bà Nguyễn Thị Hậu.

Quyết định không khởi tố vụ án
Quyết định không khởi tố vụ án

Lừa của nhiều người

Được biết, ông Nguyễn Văn Long và vợ trú tại thôn Lương Phúc, xã Việt Long, thời điểm năm 2007, gia đình thiếu tiền cho con cái ăn học và không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Do quen biết bà Nguyễn Thị Hậu là Chủ tịch Hội LHPN xã, được bà này dỗ ngon ngọt, gia đình ông “thế chấp” sổ đỏ để vay 10 triệu đồng, mọi thủ tục đều do bà Hậu lo liệu. Sau nhiều ngày không nhận được tiền, ông đòi lại sổ đỏ, thì bà Hậu liên tiếp viết giấy hẹn, nhưng không trả. Hàng chục hộ dân khác ở thôn Lương Phúc và thôn Tiên Tảo, xã Việt Long cũng bị bà Hậu cho “vào rọ”, hầu hết họ đều là anh em, họ hàng với bà này.

Diễn biến vụ việc là vậy, nhưng ngày 25/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 239/CQCSĐT, do Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Thủ trưởng kí, nội dung không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của bà Nguyễn Thị Vân.

Theo bà Vũ Thị Thu Lan, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTQLKT và chức vụ: Sau khi bà Vân tố giác, Cơ quan điều tra huyện đã tiếp nhận và giải quyết từ năm 2010 trên cơ sở kế thừa từ cũ. Xác định việc bà Vân tố giác bà Hậu là không có căn cứ. Cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án, không có đủ căn cứ phạm tội nào. Ngày 2/11/2015, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn có Quyết định kỷ luật số 12, đối với ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Việt Long; Quyết định kỉ luật số 10, đối với ông Nguyễn Viết Lãng, Phó Chủ thịch UBND xã; Quyết định kỉ luật số 11, đối với ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Trưởng Công an xã Việt Long tất cả đều với hình thức “Khiển trách”.

Theo luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Tín: “Hành vi của bà Hậu có dấu hiệu của tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc xác nhận của UBND, Đảng ủy, Công an xã Việt Long là không đúng các quy định pháp luật, vô tình tiếp tay cho hành vi của bà Hậu”.

Báo Người cao tuổi đề nghị Viện KSND TP Hà Nội; Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...
Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Tin khác

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT
Hơn 35 năm qua, ông Phùng Văn Huệ, hiện đã 80 tuổi, ở xã Phúc Lộc, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Trường Chính trị Hà Tây (nay là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội) kiến nghị về việc, khi giải quyết các chế độ thôi việc và chế độ liên quan của các cơ quan chức năng đang gây “thiệt thòi” cho ông...

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý
Nhiều năm nay, di tích chùa Khai Nguyên (phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội) chưa có sư trụ trì chính thức. Chùa hiện được trông nom bởi người chưa có tăng tịch, chưa hoàn thiện thủ tục Phật pháp. Để đảm bảo công tác quảng lý di tích và phục vụ tín ngưỡng, người dân nhất là phật tử cao tuổi mong muốn chùa sớm có sư trị trì chính thức.

Gia đình NCT đề nghị được xem xét bồi thường, tái định cư phù hợp

Gia đình NCT đề nghị được xem xét bồi thường, tái định cư phù hợp
Liên quan đến vụ gia đình cụ Nguyễn Thị Thênh khởi kiện yêu cầu đền bù khi thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Gia đình cụ Thênh mong muốn được cấp tái định cư và đền bù thỏa đáng…
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đông đảo người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?
Phiên bản di động