Xung quanh vụ hành xử côn đồ bắt giữ phương tiện đang lưu thông tại Thái Bình:

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.

Sau khi xác minh và thống nhất với các ngành chức năng của tỉnh, ngày 1/7/2021, UBND huyện Quỳnh Phụ ban hành Thông báo số 1740/TB-UBND với nội dung, xác nhận Công ty cổ phần Kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) không thực hiện hành vi vi phạm hành chính "trao đổi chai LPG không thuộc sở hữu", yêu cầu Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 3 trao trả phương tiện và toàn bộ vỏ chai LPG đang thu giữ từ nhóm côn đồ do vợ chồng ông Chu Văn Long cầm đầu. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và UBND huyện Quỳnh Phụ. Tuy nhiên, hành vi côn đồ núp bóng doanh nghiệp chặn bắt giữ phương tiện, hàng hóa trắng trợn nêu trên của vợ chồng ông Chu Văn Long đến nay Công an huyện Quỳnh Phụ vẫn không xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, khiến dư luận xã hội hoài nghi có hay không Công an huyện Quỳnh Phụ “làm ngơ” cho tội phạm?

Hiện trường Chu Văn Long chặn giữ xe của Công ty Liên Quảng  Thành
Hiện trường nhóm người của ông Chu Văn Long chặn giữ xe của Công ty Liên Quảng Thành

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh: Ngày 29 /9/2020, xe ô tô biển kiểm soát 17C.04628, chở 570 vỏ chai LPG của Công ty Liên Quảng Thành đang lưu thông trên đường thuộc địa phận xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ thì có 2 ô tô biển kiểm soát 17A.00747 và 17C.09375, do vợ chồng ông Chu Văn Long chỉ huy vây ép xe ô-tô của Công ty Liên Quảng Thành vào lề đường, ngang nhiên cầm giữ. Trước hành vi côn đồ trắng trợn nêu trên, Công ty Liên Quảng Thành đã có đơn trình báo với UBND huyện và Công an huyện Quỳnh Phụ. Thế nhưng, phải đúng 1tháng sau, do bức xúc của Nhân dân và phản ánh của báo chí, UBND huyện Quỳnh Phụ đã phải chỉ đạo Công an huyện giải tỏa phương tiện đang gây ách tắc giao thông nêu trên. Lẽ ra mọi sự đã an bài nếu như Công an huyện Quỳnh Phụ không buộc các phương tiện đang được giải tỏa lại tiếp tục vào dừng đỗ tại Cây xăng Hoàng Trọng, thuộc địa phận xã Quỳnh Hải đã tạo cơ hội để vợ chồng ông Chu Văn Long tiếp tục ngang nhiên cầm giữ tiếp phương tiện, vỏ chai LPG của Công ty Liên Quảng Thành 5 tháng liền. Do tham mưu sai lệch của Công an huyện và Đội quản lý thị trường số 3, đồng thời để giải tỏa phương tiện đang gây ách tắc cản trở kinh doanh của Cây xăng Hoàng Trọng, buộc ngày 25/ 2/ 2021, UBND huyện Quỳnh Phụ phải giao cho Công an huyện và Đội Quản lý thị trường số 3 đưa toàn bộ các phương tiện và vỏ chai LPG về trụ sở Đội Quản lý thị trường số 3 để xác minh và xử lý.

Thông báo số 1740 của UBND huyện Quỳnh Phụ
Thông báo số 1740 của UBND huyện Quỳnh Phụ

Cho dù Đội Quản lý thị trường số 3 “bao đỡ” cho hành vi của vợ chồng ông Chu Văn Long, nhưng căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện Quỳnh Phụ đã bác bỏ đề suất xử lý, buộc Đội Quản lý thị trường số 3 và Công an huyện trao trả ngay phương tiện và vỏ chai LPG cho Công ty Liên Quảng Thành. Ngày 8/7/2021, trước sự chứng kiến của các ban ngành chức năng, Đội Quản lý thị trường số 3 đã trao trả đủ 570 vỏ chai LPG cho Công ty Liên Quảng Thành. Tuy nhiên, xe ô tô biển kiểm soát số 17C.04628 của Công ty Liên Quảng Thành đến nay Công an huyện Quỳnh Phụ vẫn chưa trao trả!?

Điều đáng nghi ngại là trước hành vi côn đồ hành xử kiểu xã hội đen trắng trợn của vợ chồng ông Chu Văn Long tại địa phận huyện Quỳnh Phụ mà Công an huyện không hề có động thái nào xử lý theo quy định của pháp luật. Thậm chí, không thụ lý tin báo tội phạm và giải quyết đơn tố cáo của Công ty Liên Quảng Thành theo luật định, khiến dư luận xã hội càng hoài nghi có sự bao đỡ của Công an huyện Quỳnh Phụ.

Thông báo số 417 của Cục Cảnh sát hình sự BCA
Thông báo số 417 của Cục Cảnh sát hình sự BCA

Chính vì thế, Công ty Liên Quảng Thành đã có đơn tố cáo vợ chồng ông Chu Văn Long lên Bộ Công an và Công an tỉnh Thái Bình. Ngày 8/4/2021, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã có Văn bản số 471 /TB-CO2-P1 thông báo cho Công ty Liên Quảng Thành, hồ sơ vụ việc được chuyển về Công an tỉnh Thái Bình để giải quyết theo thẩm quyền. Công an tỉnh Thái Bình đã và đang xác minh, nếu đủ cơ sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phải nói thêm rằng, hành vi chặn bắt giữ phương tiện đang lưu thông xảy ra tại huyện Quỳnh Phụ không phải lần đầu của vợ chồng ông Chu Văn Long. Trước đó, vợ chồng ông Chu Văn Long đã từng 3 lần hành xử tương tự trên địa phận TP Thái Bình, đã hành hung gây thương tích nghiêm trọng cho 3 nhân viên của Công ty Liên Quảng Thành. Công an TP Thái Bình đã từng thụ lý vụ việc, do chưa đủ yếu tố nên chưa khởi tố vụ án hình sự, nhưng đã ban hành Quyết định số 148 xử phạt hành chính theo quy định. Có nghĩa là vợ chồng Chu Văn Long đã từng có tiền sự về hành vi này. Nay tiếp tục tái diễn lại tại huyện Quỳnh Phụ, có nghĩa là hành vi côn đồ đã hình thành có hệ thống, cần có biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Những hành vi nêu trên đã rõ ràng, nhưng vợ chồng ông Chu Văn Long lại bịa đặt làm đơn vu khống Tạp chí Người cao tuổi phản ánh sai sự thật, gửi các cơ quan chức năng, càng bộc lộ rõ có một thế lực đã "chống lưng", cho nên vợ chồng ông Chu Văn Long mới ngạo mạn như vậy?

Trước những diễn biến hành xử côn đồ xảy ra tại huyện Quỳnh Phụ nêu trên, dư luận xã hội hoài nghi và lo ngại nếu không xử nghiêm minh theo pháp luật sẽ là mầm mống tiếp tục nảy sinh băng nhóm "xã hội đen" kiểu Đường Dương đã từng gây bão dư luận ở Thái Bình và cả nước vừa qua.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động