Con số tai nạn giao thông và sự nhạt phai... (!?)

Ngày 14/11/2019, ít nhất 2 lần, VTV1 phát phóng sự phản ánh việc ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đến thăm các nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) đang điều trị ở Bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

Việc ông Hùng, hay quan chức của các bộ, ban, ngành đi thăm nạn nhân, bệnh nhân là nghĩa cử rất đáng trân trọng, nhưng cũng là chuyện thường ngày trong xã hội “người với người sống để yêu nhau”. Điều mà mọi người chú ý là qua phóng sự trên càng minh chứng con số nạn nhân TNGT do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra hiện nay là con số ảo. Bởi số nạn nhân TNGT thực tế khác rất xa với số nạn nhân trong báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, mà ông Khuất Việt Hùng là một trong những lãnh đạo của Ủy ban.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tính từ ngày 15/12/2018 đến 14/9/2019, cả nước xảy ra hơn 12.600 vụ TNGT, làm chết 5.600 người; làm bị thương trên 9.600 người. Trong đó đường bộ 12.500 vụ, làm chết hơn 5.500 người; bị thương hơn 9.500 người; đường sắt xảy ra 121 vụ, làm chết hơn 100 người, bị thương 41 người (theo bài: “Hơn 5.600 người chết do TNGT trong 9 tháng”, đăng trên báo VNEXPRESS ngày 27/9/2019).

Không kể người chết, chỉ tính trong 9 tháng có hơn 9.500 người bị thương do TNGT cũng đã là một con số khủng khiếp. Càng khủng khiếp hơn khi con số ấy lại là ảo, rất ảo, thấp hơn với thực tế rất nhiều.

Trong phóng sự có hiện diện của ông Khuất Việt Hùng nói trên, theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã phải tiếp nhận hơn 11.200 người bị thương do TNGT (trung bình 1 ngày bệnh viện Việt Đức phải nhận hơn 40 nạn nhân giao thông). Không biết khi nghe lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức báo cáo, ông Hùng có choáng không? Có giật mình không? Ở đây không những choáng về nỗi đau, sự mất mát của đồng bào, mà còn choáng với số liệu của 1 bệnh viện đã nhiều hơn so với số liệu của Ủy ban do ông Hùng làm Phó Chủ tịch đưa ra. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng, cả nước có hơn 9.500 người bị thương do TNGT, trong khi chỉ tính ở 1 bệnh viện (Bệnh viện Việt Đức), trong 9 tháng đã có hơn 11.200 người bị thương do TNGT nhập viện(!).

Xin thưa với ông Hùng, nạn nhân bị TNGT vào Bệnh viện Việt Đức phần lớn là người bị tai nạn ở các tỉnh miền Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Hơn nữa (trừ những vùng lân cận) phần lớn nạn nhân vào Bệnh viên Việt Đức là những người bị thương nặng, rất nặng. Cách đây không lâu, một tiến sĩ công tác ở Bệnh viện Việt Đức cho người viết bài này biết, trong số những nạn nhân bị TNGT khi vào Bệnh viện Việt Đức, ngày ít có vài người, ngày nhiều có hơn chục người không qua được “lưỡi hái” của thần chết.

Còn nhớ tháng 3 vừa qua, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt…do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phải xin lỗi khi cho rằng: Số liệu tai nạn giao thông là ảo (!?). Những tưởng sau lời xin lỗi của ông Cương, cũng như phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại kì họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, số liệu về TNGT sẽ được các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Ủy ban ATGT các cấp tiếp thu, chấn chỉnh, đưa ra một con số sát với thực tế hơn. Không rõ những người làm thống kê TNGT có bị ngái ngủ, hay uống rượu bia khi thi hành công vụ ?!.

Cuộc đời ai cũng thích số đẹp. Nhưng vì cái số đẹp cho mình, cho “nhóm lợi ích”, mà bất chấp luân thường đạo lí, bất chấp sự thật là việc làm cần phải lên án và xử lí nghiêm khắc. Việc báo cáo số liệu về TNGT không chính xác ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự trị an, cũng như sự phát triển của kinh tế-xã hội. Không hiểu vì nguyên nhân gì mà một người trưởng thành từ nghiên cứu khoa học như ông Khuất Việt Hùng lại để cho số liệu về TNGT có những sai sót lớn như vậy? Hay mỗi năm trên quan trường là mỗi năm tính khoa học, chính xác,… bị “bay đi ít nhiều”?!

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.
Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả

Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

Tin khác

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.

Tỉ lệ nhỏ cho số đông

Tỉ lệ nhỏ cho số đông
Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới với 3.521 USD/người/năm, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2020.
Xem thêm
Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 27 ca nhiễm trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Ngày 11/5, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 33 thanh niên về hành vi vi phạm trong ...
Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo nhiệm vụ sản ...
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động