Con số tai nạn giao thông và sự nhạt phai... (!?)

Ngày 14/11/2019, ít nhất 2 lần, VTV1 phát phóng sự phản ánh việc ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đến thăm các nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) đang điều trị ở Bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội).

Việc ông Hùng, hay quan chức của các bộ, ban, ngành đi thăm nạn nhân, bệnh nhân là nghĩa cử rất đáng trân trọng, nhưng cũng là chuyện thường ngày trong xã hội “người với người sống để yêu nhau”. Điều mà mọi người chú ý là qua phóng sự trên càng minh chứng con số nạn nhân TNGT do các cơ quan có thẩm quyền đưa ra hiện nay là con số ảo. Bởi số nạn nhân TNGT thực tế khác rất xa với số nạn nhân trong báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, mà ông Khuất Việt Hùng là một trong những lãnh đạo của Ủy ban.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tính từ ngày 15/12/2018 đến 14/9/2019, cả nước xảy ra hơn 12.600 vụ TNGT, làm chết 5.600 người; làm bị thương trên 9.600 người. Trong đó đường bộ 12.500 vụ, làm chết hơn 5.500 người; bị thương hơn 9.500 người; đường sắt xảy ra 121 vụ, làm chết hơn 100 người, bị thương 41 người (theo bài: “Hơn 5.600 người chết do TNGT trong 9 tháng”, đăng trên báo VNEXPRESS ngày 27/9/2019).

Không kể người chết, chỉ tính trong 9 tháng có hơn 9.500 người bị thương do TNGT cũng đã là một con số khủng khiếp. Càng khủng khiếp hơn khi con số ấy lại là ảo, rất ảo, thấp hơn với thực tế rất nhiều.

Trong phóng sự có hiện diện của ông Khuất Việt Hùng nói trên, theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã phải tiếp nhận hơn 11.200 người bị thương do TNGT (trung bình 1 ngày bệnh viện Việt Đức phải nhận hơn 40 nạn nhân giao thông). Không biết khi nghe lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức báo cáo, ông Hùng có choáng không? Có giật mình không? Ở đây không những choáng về nỗi đau, sự mất mát của đồng bào, mà còn choáng với số liệu của 1 bệnh viện đã nhiều hơn so với số liệu của Ủy ban do ông Hùng làm Phó Chủ tịch đưa ra. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng, cả nước có hơn 9.500 người bị thương do TNGT, trong khi chỉ tính ở 1 bệnh viện (Bệnh viện Việt Đức), trong 9 tháng đã có hơn 11.200 người bị thương do TNGT nhập viện(!).

Xin thưa với ông Hùng, nạn nhân bị TNGT vào Bệnh viện Việt Đức phần lớn là người bị tai nạn ở các tỉnh miền Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Hơn nữa (trừ những vùng lân cận) phần lớn nạn nhân vào Bệnh viên Việt Đức là những người bị thương nặng, rất nặng. Cách đây không lâu, một tiến sĩ công tác ở Bệnh viện Việt Đức cho người viết bài này biết, trong số những nạn nhân bị TNGT khi vào Bệnh viện Việt Đức, ngày ít có vài người, ngày nhiều có hơn chục người không qua được “lưỡi hái” của thần chết.

Còn nhớ tháng 3 vừa qua, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt…do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phải xin lỗi khi cho rằng: Số liệu tai nạn giao thông là ảo (!?). Những tưởng sau lời xin lỗi của ông Cương, cũng như phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại kì họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, số liệu về TNGT sẽ được các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Ủy ban ATGT các cấp tiếp thu, chấn chỉnh, đưa ra một con số sát với thực tế hơn. Không rõ những người làm thống kê TNGT có bị ngái ngủ, hay uống rượu bia khi thi hành công vụ ?!.

Cuộc đời ai cũng thích số đẹp. Nhưng vì cái số đẹp cho mình, cho “nhóm lợi ích”, mà bất chấp luân thường đạo lí, bất chấp sự thật là việc làm cần phải lên án và xử lí nghiêm khắc. Việc báo cáo số liệu về TNGT không chính xác ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự trị an, cũng như sự phát triển của kinh tế-xã hội. Không hiểu vì nguyên nhân gì mà một người trưởng thành từ nghiên cứu khoa học như ông Khuất Việt Hùng lại để cho số liệu về TNGT có những sai sót lớn như vậy? Hay mỗi năm trên quan trường là mỗi năm tính khoa học, chính xác,… bị “bay đi ít nhiều”?!

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá của sự hi sinh

Giá của sự hi sinh

Khi đại dịch Covid-19 mới tấn công nước ta vào đầu năm 2020, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp “chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”.
Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cùng với công cuộc đổi mới, từ năm 1990, Nhà nước đã “bật đèn xanh” xã hội hóa (XHH) các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa.
Cấm hay kiểm soát?

Cấm hay kiểm soát?

Vấn nạn ô nhiễm môi trường không khí của nước ta, nhất là tại đô thị đang trong tình trạng báo động đỏ.
Nghĩ về... bền vững!

Nghĩ về... bền vững!

“Phát triển bền vững” được nói rất nhiều trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhằm hướng tới một sự phát triển về mọi mặt mà vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai, hay nói cách khác là “dành của” cho con cháu đời sau.
Đừng để “nhiễm bệnh” từ thông tin độc hại

Đừng để “nhiễm bệnh” từ thông tin độc hại

Một lời nói ra không cân nhắc dễ mang họa vào thân. Nếu ăn uống vô tội vạ, mất vệ sinh ắt sẽ mang bệnh. Bệnh nói ở đây chỉ đơn thuần về thể chất.

Tin khác

Đừng quên mình là... Tướng!

Đừng quên mình là... Tướng!
Tính đến 30/11/2020, đã có hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong quân đội, công an bị xử lí kỉ luật. Con số “hao hụt” đó cao hơn bất cứ thời kì nào, kể cả khi đất nước lâm vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hồi hộp cùng... V-League!

Hồi hộp cùng... V-League!
Chẳng còn mấy nữa là mùa giải V-League 2021 khởi tranh. Trước khi trái bóng lăn trên các sân cỏ khắp cả nước, nhiều người hâm mộ hồi hộp, vui mừng, xen lẫn… lo âu.

Yếu ở khâu... dứt điểm!

Yếu ở khâu... dứt điểm!
Sau một thời gian dài không thi đấu vì dịch bệnh, mới rồi, người hâm mộ vui mừng gặp lại Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trong trận giao hữu với U22 trên sân TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Doanh nghiệp “đá” doanh thu

Doanh nghiệp “đá” doanh thu
Theo khái niệm kinh doanh, doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế của doanh nghiệp (DN) thu được trong kì kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường và các hoạt động khác của DN, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu, không bao gồm khoản vốn của cổ đông hoặc chủ sở hữu (theo chuẩn mực kế toán VAS 01 của Bộ Tài chính).

Ngàn đài hoa dâng Người!

Ngàn đài hoa dâng Người!
Sáng hôm qua, 2020 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X với gương mặt rạng rỡ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Rác từ... miệng!

Rác từ... miệng!
Ngày trước, nói tục, chửi thề là điều cấm kị trong các gia đình, cũng như ngoài xã hội.
Xem thêm
Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới Covid-19, là ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên ...
Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Trưa 25/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã thông tin về một trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau khi ra viện.
Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Hai công ty xuất khẩu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi 4 Cục Thuế tỉnh, thành phía Nam gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Long An đề cập tới ...
Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Ngày 26-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục ...
Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, học sinh ở nhiều địa phương phải ở nhà để phòng tránh. Trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần phát huy vai ...
TP Hồ Chí Minh: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3

TP Hồ Chí Minh: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3

Ngày 24/2, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký văn bản khẩn thông báo về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Phiên bản di động