Có quản lí được Airbnb?

Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

Không thể phủ nhận mô hình kinh tế này đã tác động tích cực đến việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhất là đối tượng có thu nhập không cao, muốn tiết kiệm chi phí.

Ban đầu Airbnb chủ yếu thâm nhập hệ thống khách sạn, nhà nghỉ vì nó tương đồng chức năng kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên gần đây Airbnb bắt đầu thâm nhập cả vào các căn hộ chung cư. Vì là dịch vụ cho thuê ngắn hạn, có khi chỉ tính bằng giờ trong khi ban quản lí chung cư không thể quản lí được nên đã nảy sinh mất trật tự, không an toàn khiến cư dân bất an.

Thậm chí tội phạm ma túy đã lợi dụng hình thức lưu trú này để hoạt động khiến cơ quan chức năng rất khó khăn trong đấu tranh, triệt phá bởi không thể vô cớ tiếp cận căn hộ cá nhân.

Có quản lí được Airbnb?

Đã có nhiều ý kiến tranh luận về hiện tượng này, người đồng tình thì cho rằng trong tình hình khó khăn hiện nay cần để các loại hình kinh doanh mới tiếp cận, tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Người phản đối thì cho rằng hình thức kinh doanh này đang lách luật, trốn thuế và vi phạm pháp luật về lưu trú. Giới bất động sản thì nêu ý kiến sửa luật để hợp thức loại hình kinh doanh mới nhằm thu được thuế, thúc đẩy kinh doanh…

Thực ra, các loại hình kinh doanh lưu trú hiện đã có các bộ luật điều chỉnh như Luật Nhà ở, Luật Du lịch… dù hình thức kinh doanh nào thì cũng phải tuân thủ pháp luật nơi nó thực hiện. Không kể các khách sạn, nhà nghỉ đã rõ hình thức kinh doanh, hiện nay không ít cá nhân có căn hộ không sử dụng đến đang cho thuê, nhiều nhất là tại các chung cư. Tuy nhiên, việc thuê chung cư lâu nay là từ người có nhu cầu ở lâu dài chứ chưa có cho thuê theo giờ.

Theo pháp luật, nếu người có hợp đồng thuê nhà ở cá nhân tại chung cư thì không bị cấm khi nó bảo đảm các yếu tố là thuê “để ở”. Người thuê hoặc chủ cho thuê phải có đăng kí tạm trú với cơ quan công an phường sở tại về nhân thân, thời gian cư trú. Ngay mỗi gia đình khi có người thân, khách nơi khác đến nghỉ qua đêm cũng phải khai báo tạm trú chứ không thể có chuyện người khác đến thuê ở riêng căn chung cư lại không cần khai báo. Khái niệm “để ở” theo Luật Nhà ở không phải là tính theo giờ (và cũng không có cơ quan công an nào chứng nhận cho việc lưu trú chỉ mấy tiếng đồng hồ). Nếu người cho thuê nhà chung cư theo giờ thì đó là kinh doanh dịch vụ khách sạn chứ không phải “để ở” và việc không quản lí, khai báo với cơ quan công an là không đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, đối với cơ quan chức năng cần nắm vững pháp luật, tăng cường biện pháp quản lí, đặc biệt là giải pháp chống thất thu thuế với loại hình kinh doanh Airbnb chứ không nhất thiết phải chờ xây dựng, sửa đổi điều luật.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ của hay người?

Giữ của hay người?

Nếu đặt câu hỏi như trên tin rằng có 100% sẽ trả lời: Giữ người! Điều đó như một chân lí đương nhiên bởi của không làm ra người. Ấy thế nhưng trong cuộc sống nhiều khi người ta lại làm điều ngược lại, chỉ quan tâm an toàn tài sản mà quên đi sự an nguy của chính mình.
Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.

Tin khác

Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả
Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.
Xem thêm
Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội ...
Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Điện thoại XOR của nước Anh được sản xuất thủ công, thiết kế độc đáo, số lượng giới hạn, được ví như một bảo vật dành cho giới thượng lưu; ...
Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động