Có dấu hiệu nhận đất cấp "khống" vẫn được thắng kiện!

Tại chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Công Tấn, 70 tuổi và vợ là bà Phan Thị Bế, 66 tuổi, thường trú khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Hai cựu chiến binh và người cao tuổi trên cho rằng, họ vừa bị TAND tỉnh Cà Mau “xử oan”…
co dau hieu nhan dat cap khong van duoc thang kien

Vợ chồng ông Tấn, bà Bế trình bày cách xử án lạ lùng

Theo hồ sơ, khoảng năm 1984 đến 1990, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) bàn giao khu vực đất hồ Vân Thủy cho UBND tỉnh quy hoạch hồ điều hòa và khu dân cư Trần Ngọc Hy. Đổi lại, UBND tỉnh có trách nhiệm bồi hoàn, giải phóng mặt bằng khoảng 2ha đất tại khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau) giao cho Bộ CHQS tỉnh quy hoạch khu dân cư cấp cho cán bộ, sĩ quan.

Ngày 16/3/1986, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải ban hành quyết định giao đất ở, nhà ở cho ông Tô Quang Khuynh, cán bộ Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Minh Hải. Đất đai và nhà ở thuộc khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau với diện tích 1.003m2. Quyết định này không có số, không nêu hình thái khu đất giao cho ông Khuynh và tứ cận như thế nào. Đây là dấu hiệu của việc cấp đất khống trên giấy tờ?

Năm 2005, vợ chồng ông Khuynh được UBND TP. Cà Mau cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tổng diện tích 1.071m2. Sau đó, vợ chồng ông Khuynh tách làm 3 thửa, chia đất cho các con và còn lại một phần.

Vợ chồng ông Khuynh cho rằng, vào năm 2013, họ phát hiện vợ chồng ông Nguyễn Công Tấn đã cắm trụ xi măng và rào lưới B40 lấn sang phần đất của vợ chồng và các con ông Khuynh, với tổng diện tích 376,4m2 (đo thực tế). Do vậy năm 2014, họ khởi kiện, yêu cầu vợ chồng ông Tấn tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc và tài sản gắn liền trên đất để trả lại cho các nguyên đơn 376,4m2 đất. Sau đó họ rút đơn khởi kiện và đến năm 2016 thì khởi kiện lại và được TAND TP. Cà Mau thụ lý.

Vợ chồng ông Tấn thì chứng minh bằng giấy tờ, thể hiện đất của họ có được do mua của bà Nguyễn Thị Đồng vào ngày 22/2/1983, tổng diện tích là 10.957,5m2, giá bán là 110.000 đồng và có chứng thực của UBND phường 6, thị xã Cà Mau. Đất của bà Đồng được chế độ cũ cấp quyền sở hữu vào năm 1971. Vợ chồng ông Tấn đã thanh toán, nhận bàn giao đất xong và quản lý, sử dụng từ năm 1983.

Đến năm 1987, vợ chồng ông Tấn đã cắm trụ bê tông, rào lưới B40 và dây chì gai bao quanh phần đất 10.957,5m2 mua của bà Đồng. Từ đó đến nay họ còn trồng cây ăn trái, cất nhà trọ cho thuê, xây nhà ở… trên mảnh đất này. Đến năm 1993, đất này của vợ chồng ông Tấn được UBND thị xã Cà Mau cấp GCNQSDĐ với diện tích 8.600m2. Phần diện tích chưa được cấp GCNQSDĐ còn lại, vợ chồng ông Tấn vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng và không xảy ra tranh chấp với ai.

Hồ sơ thể hiện, khu đất mà vợ chồng ông Tấn mua từ bà Đồng là 10.957,5m2 nhưng khi đo thực tế chỉ còn 10.553,1m2. Và từ khi được cấp GCNQSDĐ đến nay thì chưa có cơ quan thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ, hay thu hồi diện tích đất nào của vợ chồng ông Tấn.

Bản án số 14/2018/DS-ST ngày 18/1/2018 của TAND TP. Cà Mau tuyên xử, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn; hủy một phần các GCNQSDĐ và điều chỉnh giảm lại diện tích các GCNQSDĐ của các nguyên đơn với tổng diện tích 376,4m2.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm nhận định cơ bản rằng, đất của vợ chồng ông Tấn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Còn về các nguyên đơn, theo đo đạc thực tế thì diện tích 376,4m2 có tứ cận không đúng với quyết định giao đất của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải và GCNQSDĐ của các nguyên đơn, được cấp năm 2005, 2006, lại thừa 68m2. Trong 1.071m2 cấp cho ông Khuynh có 376,4m2 đất đang tranh chấp, đã được UBND thị xã Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Tấn vào năm 1993.

Theo HĐXX sơ thẩm, thời điểm cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Tấn trước thời điểm cấp GCNQSDĐ cho các nguyên đơn hơn 10 năm. Điều đó thể hiện, đất được cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Khuynh chồng lấn lên diện tích đất của vợ chồng ông Tấn, với diện tích theo bản vẽ hiện trạng là 376,4m2.

Mặt khác, tại các văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau và UBND TP. Cà Mau thể hiện, hiện nay không còn hồ sơ lưu nên không có cơ sở để xác định nguồn gốc đất mà Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao cho ông Khuynh. Như vậy vào năm 2005, UBND TP. Cà Mau cấp 2 GCNQSDĐ cho ông Khuynh có tổng diện tích 1.071m2 là chưa phù hợp, diện tích không đúng với quyết định giao đất của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải.

Hơn nữa, tại hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Khuynh về tứ cận không đúng với thực tế, những người giáp ranh và ông Tấn không ký tên (tại bản vẽ đo đạc thực tế phần đất phía hậu giáp ranh với ông Tấn 3 cạnh). Điều này thể hiện khi quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ cho ông Khuynh chỉ căn cứ vào giấy tờ chứ không xuống thực tế cắm mốc bàn giao ranh giới. Lần nữa thể hiện dấu hiệu của việc cấp đất khống?

co dau hieu nhan dat cap khong van duoc thang kien

Ông Nguyễn công Tấn tại khu đất tranh chấp  

co dau hieu nhan dat cap khong van duoc thang kien

Một đoạn nhận định của bản án phúc thẩm

Mặc dù những điểm chính trong hồ sơ vụ án là vậy, nhưng ngày 22/2/2019, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm bằng Bản án số 27/2019/DS-PT, tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của các nguyên đơn; sửa bản án sơ thẩm; buộc vợ chồng ông Tấn tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc và tài sản gắn liền trên đất để trả lại cho các nguyên đơn 376,4m2 đất.

Ông Tấn cho rằng: “HĐXX bản án số 27/2019/DS-PT do bà Bùi Thị Phương Loan làm chủ tọa vẫn nhận định hồ sơ gốc của khu đất mà Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao cho ông Khuynh không có. Họ nói vợ tôi ký tên nhận tiền bồi hoàn chỗ miếng đất tranh chấp rồi nhưng cũng không còn giấy tờ bản gốc nên không thể giám định chữ ký. Vậy mà HĐXX này vẫn lập luận và tuyên buộc chúng tôi trả đất, thật vô lý!”.

Ông Tấn ngao ngán than: “Vợ chồng tôi từng là sĩ quan quân đội. Tôi là thương binh 2/4. Bây giờ tuổi chúng tôi đều đã cao, đi đứng khó khăn mà bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên án như kiểu “trên trời rơi xuống” thế này thì biết đến bao giờ “kêu oan” cho xong. Chúng tôi chỉ cầu mong tòa án và Viện KSND Cấp cao như đèn trời soi xét, sớm kháng nghị hủy bản án phúc thẩm này, trả lại công bằng cho gia đình tôi!”.

 

 

Chí Tín-Vĩnh Sơn   

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Tin khác

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động