Có dấu hiệu nhận đất cấp "khống" vẫn được thắng kiện!

Tại chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Công Tấn, 70 tuổi và vợ là bà Phan Thị Bế, 66 tuổi, thường trú khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Hai cựu chiến binh và người cao tuổi trên cho rằng, họ vừa bị TAND tỉnh Cà Mau “xử oan”…
0501 3

Vợ chồng ông Tấn, bà Bế trình bày cách xử án lạ lùng

Theo hồ sơ, khoảng năm 1984 đến 1990, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) bàn giao khu vực đất hồ Vân Thủy cho UBND tỉnh quy hoạch hồ điều hòa và khu dân cư Trần Ngọc Hy. Đổi lại, UBND tỉnh có trách nhiệm bồi hoàn, giải phóng mặt bằng khoảng 2ha đất tại khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau) giao cho Bộ CHQS tỉnh quy hoạch khu dân cư cấp cho cán bộ, sĩ quan.

Ngày 16/3/1986, Bộ CHQS tỉnh Minh Hải ban hành quyết định giao đất ở, nhà ở cho ông Tô Quang Khuynh, cán bộ Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Minh Hải. Đất đai và nhà ở thuộc khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau với diện tích 1.003m2. Quyết định này không có số, không nêu hình thái khu đất giao cho ông Khuynh và tứ cận như thế nào. Đây là dấu hiệu của việc cấp đất khống trên giấy tờ?

Năm 2005, vợ chồng ông Khuynh được UBND TP. Cà Mau cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tổng diện tích 1.071m2. Sau đó, vợ chồng ông Khuynh tách làm 3 thửa, chia đất cho các con và còn lại một phần.

Vợ chồng ông Khuynh cho rằng, vào năm 2013, họ phát hiện vợ chồng ông Nguyễn Công Tấn đã cắm trụ xi măng và rào lưới B40 lấn sang phần đất của vợ chồng và các con ông Khuynh, với tổng diện tích 376,4m2 (đo thực tế). Do vậy năm 2014, họ khởi kiện, yêu cầu vợ chồng ông Tấn tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc và tài sản gắn liền trên đất để trả lại cho các nguyên đơn 376,4m2 đất. Sau đó họ rút đơn khởi kiện và đến năm 2016 thì khởi kiện lại và được TAND TP. Cà Mau thụ lý.

Vợ chồng ông Tấn thì chứng minh bằng giấy tờ, thể hiện đất của họ có được do mua của bà Nguyễn Thị Đồng vào ngày 22/2/1983, tổng diện tích là 10.957,5m2, giá bán là 110.000 đồng và có chứng thực của UBND phường 6, thị xã Cà Mau. Đất của bà Đồng được chế độ cũ cấp quyền sở hữu vào năm 1971. Vợ chồng ông Tấn đã thanh toán, nhận bàn giao đất xong và quản lý, sử dụng từ năm 1983.

Đến năm 1987, vợ chồng ông Tấn đã cắm trụ bê tông, rào lưới B40 và dây chì gai bao quanh phần đất 10.957,5m2 mua của bà Đồng. Từ đó đến nay họ còn trồng cây ăn trái, cất nhà trọ cho thuê, xây nhà ở… trên mảnh đất này. Đến năm 1993, đất này của vợ chồng ông Tấn được UBND thị xã Cà Mau cấp GCNQSDĐ với diện tích 8.600m2. Phần diện tích chưa được cấp GCNQSDĐ còn lại, vợ chồng ông Tấn vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng và không xảy ra tranh chấp với ai.

Hồ sơ thể hiện, khu đất mà vợ chồng ông Tấn mua từ bà Đồng là 10.957,5m2 nhưng khi đo thực tế chỉ còn 10.553,1m2. Và từ khi được cấp GCNQSDĐ đến nay thì chưa có cơ quan thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ, hay thu hồi diện tích đất nào của vợ chồng ông Tấn.

Bản án số 14/2018/DS-ST ngày 18/1/2018 của TAND TP. Cà Mau tuyên xử, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn; hủy một phần các GCNQSDĐ và điều chỉnh giảm lại diện tích các GCNQSDĐ của các nguyên đơn với tổng diện tích 376,4m2.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm nhận định cơ bản rằng, đất của vợ chồng ông Tấn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Còn về các nguyên đơn, theo đo đạc thực tế thì diện tích 376,4m2 có tứ cận không đúng với quyết định giao đất của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải và GCNQSDĐ của các nguyên đơn, được cấp năm 2005, 2006, lại thừa 68m2. Trong 1.071m2 cấp cho ông Khuynh có 376,4m2 đất đang tranh chấp, đã được UBND thị xã Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Tấn vào năm 1993.

Theo HĐXX sơ thẩm, thời điểm cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Tấn trước thời điểm cấp GCNQSDĐ cho các nguyên đơn hơn 10 năm. Điều đó thể hiện, đất được cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Khuynh chồng lấn lên diện tích đất của vợ chồng ông Tấn, với diện tích theo bản vẽ hiện trạng là 376,4m2.

Mặt khác, tại các văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau và UBND TP. Cà Mau thể hiện, hiện nay không còn hồ sơ lưu nên không có cơ sở để xác định nguồn gốc đất mà Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao cho ông Khuynh. Như vậy vào năm 2005, UBND TP. Cà Mau cấp 2 GCNQSDĐ cho ông Khuynh có tổng diện tích 1.071m2 là chưa phù hợp, diện tích không đúng với quyết định giao đất của Bộ CHQS tỉnh Minh Hải.

Hơn nữa, tại hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Khuynh về tứ cận không đúng với thực tế, những người giáp ranh và ông Tấn không ký tên (tại bản vẽ đo đạc thực tế phần đất phía hậu giáp ranh với ông Tấn 3 cạnh). Điều này thể hiện khi quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ cho ông Khuynh chỉ căn cứ vào giấy tờ chứ không xuống thực tế cắm mốc bàn giao ranh giới. Lần nữa thể hiện dấu hiệu của việc cấp đất khống?

0631 1

Ông Nguyễn công Tấn tại khu đất tranh chấp

0739 2

Một đoạn nhận định của bản án phúc thẩm

Mặc dù những điểm chính trong hồ sơ vụ án là vậy, nhưng ngày 22/2/2019, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm bằng Bản án số 27/2019/DS-PT, tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của các nguyên đơn; sửa bản án sơ thẩm; buộc vợ chồng ông Tấn tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc và tài sản gắn liền trên đất để trả lại cho các nguyên đơn 376,4m2 đất.

Ông Tấn cho rằng: “HĐXX bản án số 27/2019/DS-PT do bà Bùi Thị Phương Loan làm chủ tọa vẫn nhận định hồ sơ gốc của khu đất mà Bộ CHQS tỉnh Minh Hải giao cho ông Khuynh không có. Họ nói vợ tôi ký tên nhận tiền bồi hoàn chỗ miếng đất tranh chấp rồi nhưng cũng không còn giấy tờ bản gốc nên không thể giám định chữ ký. Vậy mà HĐXX này vẫn lập luận và tuyên buộc chúng tôi trả đất, thật vô lý!”.

Ông Tấn ngao ngán than: “Vợ chồng tôi từng là sĩ quan quân đội. Tôi là thương binh 2/4. Bây giờ tuổi chúng tôi đều đã cao, đi đứng khó khăn mà bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên án như kiểu “trên trời rơi xuống” thế này thì biết đến bao giờ “kêu oan” cho xong. Chúng tôi chỉ cầu mong tòa án và Viện KSND Cấp cao như đèn trời soi xét, sớm kháng nghị hủy bản án phúc thẩm này, trả lại công bằng cho gia đình tôi!”.

Chí Tín-Vĩnh Sơn   

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động