Chuyện hội trên mạng

Những hội, nhóm công khai và kín trên nền tảng mạng xã hội có lẽ đã hình thành ngay sau khi những trang mạng được thiết lập và ứng dụng. Sự xuất hiện hội nhóm là tất yếu bởi sự tiện lợi của nó trong kết nối quan hệ, chia sẻ thông tin, trao đổi vấn đề cùng quan tâm.
Nhiều hội, nhóm có giá trị tích cực giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin hữu ích, tiện dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhóm “rác” lan truyền quan điểm tiêu cực, sai trái, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Trên các trang mạng có chức năng ẩn danh như Zalo, Instagram… trong đó phổ biến nhất là mạng Zalo đang được nhiều người sử dụng với hình thức nhóm riêng tư. Thông thường những hội nhóm nhỏ chừng mấy chục hoặc vài trăm thành viên nhưng cũng có những nhóm thu hút hàng nghìn người tham gia. Rất nhiều nhóm tiêu cực được hình thành gần đây như: “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, “Hội những người muốn tự tử”, “Hội lô đề miền Bắc”, “Hội thông chốt giao thông”.

Chuyện hội trên mạng
Một hội chia sẻ cách "bùng" tiền các ứng dụng cho vay.

Riêng “Hội bùng app (ứng dụng) vay tiền” đã có tới hơn ba mươi nghìn thành viên...

Tuy là những hội có quan hệ lỏng lẻo, ít ràng buộc nhưng nó lại có sức lan tỏa, tác động, ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nếu đó là những vấn đề tiêu cực, thậm chí trái với quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chi phối tới công tác quản lí xã hội của cơ quan chức năng thì hệ quả có thể sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thậm chí là an ninh quốc gia.

Hiện chưa có bộ luật về tổ chức hội song Chính phủ đã có Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện thành lập, tên gọi, trụ sở, tôn chỉ mục đích, nội dung hoạt động cụ thể với các Hội. Tại khoản 1, Điều 2 Nghị định này thì Hội được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật… Tóm lại, mọi tổ chức Hội đều được pháp luật quy định rất cụ thể, quản lí chặt chẽ. Dù vậy thực tiễn vẫn xảy ra những lệch lạc, tiêu cực trong quá trình hoạt động khiến các cơ quan quản lí phải vào cuộc chấn chỉnh.

Dù trong môi trường cuộc sống thực tiễn hay trên môi trường mạng xã hội thì mọi hội nhóm đều không thể tự do vô chính phủ. Mỗi hội, nhóm khi hình thành cần có người chịu trách nhiệm, được đặt dưới quản lí chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Đã đến lúc cần có quy định cụ thể để quản lí các hội nhóm trên môi trường mạng, nhất là trong thực hiện chủ trương của Nhà nước ta về xây dựng một xã hội số lành mạnh, văn minh và an toàn.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Sự kiện album “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy đạt hơn 100 triệu lượt xem chỉ trong vòng một tháng là một hiện tượng không chỉ về mặt âm nhạc, mà còn gợi mở một xu hướng xã hội rất đáng chú ý: “Kết nối liên thế hệ”.
Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước bước vào một kỉ nguyên mới: Kỉ nguyên độc lập dân tộc và CNXH. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Lỗ hổng hậu kiểm

Lỗ hổng hậu kiểm

Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là quy định khá thông thoáng của cơ quan quản lí nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là với các loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phim lịch sử

Phim lịch sử

Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Rào cản từ... trên trời!

Rào cản từ... trên trời!

Mặc dù vẫn còn hơn một tháng nữa, nhưng các hãng bay bất ngờ tăng mạnh giá vé trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế giai đoạn dịp lễ 30/4 và 1/5, với mức cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Tin khác

Lòng từ thiện đang... sai hướng

Lòng từ thiện đang... sai hướng
Những tấm lòng từ thiện trong cộng đồng là nguồn lực, là vốn quý, một tiềm năng xuất phát từ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Chỉnh trang Thủ đô

Chỉnh trang Thủ đô
Trước thông tin UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định về phương án thiết kế, cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các không gian công cộng khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, dư luận người dân Thủ đô và cả nước rất đồng tình, phấn khởi.

Già cậy ai?

Già cậy ai?
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số.

Loại bỏ... lãng phí

Loại bỏ... lãng phí
Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương) phải chi trả để thực hiện chủ trương miễn học phí cho các đối tượng nêu trên khoảng 30.000 tỉ đồng.

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp
Các công ty, tập đoàn, nhà máy ở Việt Nam hiện nay, phần lớn khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên dưới 35 tuổi.

Vui vẻ... lỗ?

Vui vẻ... lỗ?
Với mỗi doanh nghiệp (DN) ngoài mục tiêu lợi nhuận mang về, sự đóng góp của họ là tạo công ăn, việc làm cho người lao động (NLĐ) và đóng thuế cho Nhà nước.

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư
Theo pháp luật hiện hành, các khoản lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được miễn thuế. Chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của công ty, doanh nghiệp mới bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thiếu đồng bộ!

Thiếu đồng bộ!
Thông tin mới đây cho biết, cầu đường bộ qua sông Đuống được khởi công xây dựng vào tháng 7/2023, dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng do chậm triển khai tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư, nên tiến độ dự án sẽ lùi ít nhất 3 năm.

Cung, cầu và nhu cầu học thêm

Cung, cầu và nhu cầu học thêm
Có rất nhiều quan điểm, tâm tư, bàn luận trước ngày Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.

Không để “thất thoát” người tài

Không để “thất thoát” người tài
Cuộc cách mạng tinh giản biên chế, tổ chức theo mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đang được triển khai những bước thần tốc.

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?
Câu hỏi nghe có vẻ “ất ơ” vì bất kì ai cũng muốn có một cuộc sống trường thọ, mạnh khỏe chứ đâu ở cái đích chỉ là bao nhiêu tuổi.

Chợ hoa chiều ba mươi Tết

Chợ hoa chiều ba mươi Tết
Chợ hoa chiều 30 Tết, những dãy mai chở từ miền Trung vào, đủ loại, mai nhảo, mai cúc, mai hương, thân cành uốn đủ thế, mai đỗ, chỉ thiên, thế quỳ, thế lộng phong, nụ bám đầy cành, hứa hẹn sẽ nở bung vào sáng mùng 1 Tết, để chủ nhân đón một năm mới nhiều tài lộc.

Vũ điệu mùa xuân

Vũ điệu mùa xuân
Bức tranh Vũ điệu mùa xuân là hoạt cảnh trên một sàn nhảy, nhấp nhánh ánh đèn mầu của đêm Hội mùa xuân. Bên ngoài trời đầy sao, bàng bạc ánh trăng thượng tuần huyền ảo. Giữa những mảng sắc màu lung linh nhảy múa, xuất hiện một cặp trai gái đang quấn quýt say sưa trong một điệu nhảy hết sức lãng mạn và vô cùng điệu nghệ.

Lì xì ngày một... “lợi thì”!

Lì xì ngày một... “lợi thì”!
Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thì” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn.

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết
Theo số liệu của cơ quan chức năng, năm 2024, cả nước xảy ra gần 23.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết gần 11.000 người, bị thương hơn 17.000 người. So với năm 2023, số vụ TNGT giảm hơn 15%, số người chết do TNGT giảm hơn 15% và số người bị thương giảm gần 9%.
Xem thêm
Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã xây dựng và ban hành hệ thống các văn bản triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ cho từng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành , cán bộ chỉ đạo, theo dõi các đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị, chỉ
F88 chính thức trở thành công ty đại chúng

F88 chính thức trở thành công ty đại chúng

Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) vừa đạt một bước đi dài tiến gần hơn đến mục tiêu niêm yết trên sàn chứng khoán, mở ra một chương mới trong quá trình phát triển bền vững của công ty với những tiêu chuẩn quản trị cao hơn, minh bạch hơn.
Nestlé Việt Nam “Biến tấu vạn nguyên liệu - nấu triệu món Việt”

Nestlé Việt Nam “Biến tấu vạn nguyên liệu - nấu triệu món Việt”

Mới đây, Nestlé Việt Nam và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động chương trình hợp tác năm 2025 với đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”, với hoạt động đồng hành tại chương trình “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Đây là năm thứ 3 hai bên triển khai chương trình hợp tác chiến lược nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt Nam và thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.
Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.

Tin đọc nhiều

Phiên bản di động