Vụ người dân ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tố có dấu hiệu khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng:

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Theo phản ánh của người dân tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, việc giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức chưa công khai, minh bạch, có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù, cần phải làm rõ. Ông Phạm Văn Chung, ở số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức bức xúc: “Tại tổ dân phố Thắng Lợi, có rất nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cho làm cửa hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, sát hành lang đường giao thông. Nhiều hộ còn tự ý chuyển nhượng cho nhau qua nhiều chủ sử dụng đất (đã được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xét duyệt), nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư”.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!
Dự án đầu tư cải tạo tuyến đường thị trấn Minh Đức bị người dân tố có nhiều "khuất tất" trong giải phóng mặt bằng

Trong khi đó, khi thu hồi 121m² đất thuộc sử dụng hợp pháp của gia đình ông Chung, Dự án lại áp dụng đền bù là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện đất ở. Theo ông Chung, từ cuối năm 1992, đầu năm 1993, gia đình ông đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định ở diện tích đất trên cho đến nay. Hằng năm, gia đình ông đóng góp đầy đủ thuế nhà đất cho Nhà nước (có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp). Đồng thời, gia đình ông đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức, ông Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận sử dụng khu nhà đất trên và được UBND thị trấn Minh Đức đồng ý cho phép xây dựng năm 1992.

Hiện, gia đình ông Chung có 2 hộ, 6 nhân khẩu, cùng chung sống ổn định trên mảnh đất trên, không có nhà ở, đất ở nào khác. Đơn xác nhận về việc cư trú của gia đình ông Chung từ đầu năm 1993, tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức đã được Tổ trưởng tổ dân phố Thắng Lợi và các hộ dân khu phố xác nhận là đúng.

Trao đổi với phóng viên, ông Chung khẳng định: “Phần diện tích 121m² đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi mà UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức hoàn toàn đủ điều kiện để xác định là đất ở. Theo Luật Đất đai năm 2013Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thì trường hợp nhà đất nhà của gia đình tôi sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được minh chứng trong suốt gần 30 năm sử dụng, kể từ năm 1992 đến nay, không có một cơ quan nào xử phạt hành chính do lấn, chiếm, hay chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Tôi đã có đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng thẩm tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình”.

Để làm rõ những thông tin của người dân phản ánh về việc Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc bồi thường thu hồi đất chưa bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật; phóng viên đã làm việc với bà Phạm Thị Bình, cán bộ địa chính và ông Vũ Văn Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Đức Cảnh “quyết không cung cấp hồ sơ”
Ông Vũ Đức Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức “quyết" không cung cấp hồ sơ cho PV

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Vũ Văn Cảnh cho biết, rất cần các phóng viên cũng như các cơ quan báo đài tuyên truyền, công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ để có căn cứ trả lời bạn đọc thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp hồ sơ. Bà Phạm Thị Bình cho biết, hồ sơ hộ ông Phạm Văn Chung có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp, trước là thuế nhà đất và đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận là đúng, còn hồ sơ thì chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra, thanh tra và cơ quan cấp trên.

Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.
Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng cho nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.

Để bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các bên: Nhà nước, chủ đầu tư và người dân có đất bị thu hồi, bảo đảm tính dân chủ, thực thi quyền giám sát của người dân có đất bị thu hồi, việc tiếp cận thông tin trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là rất quan trọng. Sự đồng thuận chỉ diễn ra khi việc thu hồi đất “công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật” (Khoản 3, Điều 54 Hiến pháp năm 2013). Để thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng, cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Thành Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.
Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Tin khác

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…
Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị ...
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này ...
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động