Vụ người dân ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tố có dấu hiệu khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng:

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Theo phản ánh của người dân tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, việc giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức chưa công khai, minh bạch, có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù, cần phải làm rõ. Ông Phạm Văn Chung, ở số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức bức xúc: “Tại tổ dân phố Thắng Lợi, có rất nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cho làm cửa hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, sát hành lang đường giao thông. Nhiều hộ còn tự ý chuyển nhượng cho nhau qua nhiều chủ sử dụng đất (đã được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xét duyệt), nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư”.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!
Dự án đầu tư cải tạo tuyến đường thị trấn Minh Đức bị người dân tố có nhiều "khuất tất" trong giải phóng mặt bằng

Trong khi đó, khi thu hồi 121m² đất thuộc sử dụng hợp pháp của gia đình ông Chung, Dự án lại áp dụng đền bù là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện đất ở. Theo ông Chung, từ cuối năm 1992, đầu năm 1993, gia đình ông đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định ở diện tích đất trên cho đến nay. Hằng năm, gia đình ông đóng góp đầy đủ thuế nhà đất cho Nhà nước (có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp). Đồng thời, gia đình ông đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức, ông Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận sử dụng khu nhà đất trên và được UBND thị trấn Minh Đức đồng ý cho phép xây dựng năm 1992.

Hiện, gia đình ông Chung có 2 hộ, 6 nhân khẩu, cùng chung sống ổn định trên mảnh đất trên, không có nhà ở, đất ở nào khác. Đơn xác nhận về việc cư trú của gia đình ông Chung từ đầu năm 1993, tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức đã được Tổ trưởng tổ dân phố Thắng Lợi và các hộ dân khu phố xác nhận là đúng.

Trao đổi với phóng viên, ông Chung khẳng định: “Phần diện tích 121m² đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi mà UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức hoàn toàn đủ điều kiện để xác định là đất ở. Theo Luật Đất đai năm 2013Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thì trường hợp nhà đất nhà của gia đình tôi sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được minh chứng trong suốt gần 30 năm sử dụng, kể từ năm 1992 đến nay, không có một cơ quan nào xử phạt hành chính do lấn, chiếm, hay chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Tôi đã có đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng thẩm tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình”.

Để làm rõ những thông tin của người dân phản ánh về việc Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc bồi thường thu hồi đất chưa bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật; phóng viên đã làm việc với bà Phạm Thị Bình, cán bộ địa chính và ông Vũ Văn Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Đức Cảnh “quyết không cung cấp hồ sơ”
Ông Vũ Đức Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức “quyết" không cung cấp hồ sơ cho PV

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Vũ Văn Cảnh cho biết, rất cần các phóng viên cũng như các cơ quan báo đài tuyên truyền, công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ để có căn cứ trả lời bạn đọc thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp hồ sơ. Bà Phạm Thị Bình cho biết, hồ sơ hộ ông Phạm Văn Chung có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp, trước là thuế nhà đất và đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận là đúng, còn hồ sơ thì chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra, thanh tra và cơ quan cấp trên.

Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.
Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng cho nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.

Để bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các bên: Nhà nước, chủ đầu tư và người dân có đất bị thu hồi, bảo đảm tính dân chủ, thực thi quyền giám sát của người dân có đất bị thu hồi, việc tiếp cận thông tin trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là rất quan trọng. Sự đồng thuận chỉ diễn ra khi việc thu hồi đất “công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật” (Khoản 3, Điều 54 Hiến pháp năm 2013). Để thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng, cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Thành Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động