Vụ người dân ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tố có dấu hiệu khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng:

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Theo phản ánh của người dân tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, việc giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức chưa công khai, minh bạch, có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù, cần phải làm rõ. Ông Phạm Văn Chung, ở số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức bức xúc: “Tại tổ dân phố Thắng Lợi, có rất nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cho làm cửa hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, sát hành lang đường giao thông. Nhiều hộ còn tự ý chuyển nhượng cho nhau qua nhiều chủ sử dụng đất (đã được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xét duyệt), nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư”.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!
Dự án đầu tư cải tạo tuyến đường thị trấn Minh Đức bị người dân tố có nhiều "khuất tất" trong giải phóng mặt bằng

Trong khi đó, khi thu hồi 121m² đất thuộc sử dụng hợp pháp của gia đình ông Chung, Dự án lại áp dụng đền bù là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện đất ở. Theo ông Chung, từ cuối năm 1992, đầu năm 1993, gia đình ông đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định ở diện tích đất trên cho đến nay. Hằng năm, gia đình ông đóng góp đầy đủ thuế nhà đất cho Nhà nước (có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp). Đồng thời, gia đình ông đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức, ông Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận sử dụng khu nhà đất trên và được UBND thị trấn Minh Đức đồng ý cho phép xây dựng năm 1992.

Hiện, gia đình ông Chung có 2 hộ, 6 nhân khẩu, cùng chung sống ổn định trên mảnh đất trên, không có nhà ở, đất ở nào khác. Đơn xác nhận về việc cư trú của gia đình ông Chung từ đầu năm 1993, tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức đã được Tổ trưởng tổ dân phố Thắng Lợi và các hộ dân khu phố xác nhận là đúng.

Trao đổi với phóng viên, ông Chung khẳng định: “Phần diện tích 121m² đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi mà UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức hoàn toàn đủ điều kiện để xác định là đất ở. Theo Luật Đất đai năm 2013Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thì trường hợp nhà đất nhà của gia đình tôi sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được minh chứng trong suốt gần 30 năm sử dụng, kể từ năm 1992 đến nay, không có một cơ quan nào xử phạt hành chính do lấn, chiếm, hay chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Tôi đã có đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng thẩm tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình”.

Để làm rõ những thông tin của người dân phản ánh về việc Dự án đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều “khuất tất” trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc bồi thường thu hồi đất chưa bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật; phóng viên đã làm việc với bà Phạm Thị Bình, cán bộ địa chính và ông Vũ Văn Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức.

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Đức Cảnh “quyết không cung cấp hồ sơ”
Ông Vũ Đức Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức “quyết" không cung cấp hồ sơ cho PV

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Vũ Văn Cảnh cho biết, rất cần các phóng viên cũng như các cơ quan báo đài tuyên truyền, công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ để có căn cứ trả lời bạn đọc thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp hồ sơ. Bà Phạm Thị Bình cho biết, hồ sơ hộ ông Phạm Văn Chung có biên lai thu thuế đất phi nông nghiệp, trước là thuế nhà đất và đã được nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Lê Hồng Luyên (năm 1992) xác nhận là đúng, còn hồ sơ thì chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra, thanh tra và cơ quan cấp trên.

Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.
Nhiều hộ dân xây dựng trên đất công, được UBND thị trấn Minh Đức cấp trái thẩm quyền để làm quán hàng kinh doanh từ cuối năm 2004, chuyển nhượng cho nhiều người, nhưng vẫn được bồi thường, giao đất tái định cư.

Để bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các bên: Nhà nước, chủ đầu tư và người dân có đất bị thu hồi, bảo đảm tính dân chủ, thực thi quyền giám sát của người dân có đất bị thu hồi, việc tiếp cận thông tin trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là rất quan trọng. Sự đồng thuận chỉ diễn ra khi việc thu hồi đất “công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật” (Khoản 3, Điều 54 Hiến pháp năm 2013). Để thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng, cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Thành Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động