Chống “giặc” Covid-19: Tùy theo sức của mình

Người già và trẻ nhỏ, chẳng lấy gì làm giàu có, cũng chẳng phải đại gia, song tùy theo sức của mình, vẫn góp phần nhỏ bé, với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Bằng khả năng, điều kiện của mình, NCT đã trở thành “hậu phương” vững chắc trên trận tuyến chống dịch, tiếp thêm sức mạnh để chiến thắng.

Thanh Hà
13:48, 01/04/2020
Cụ Nguyễn Thị Tửu ủng hộ 2 tấn gạo cho các cơ sở cách li phòng dịch trên địa bàn. Ảnh IT
Cụ Nguyễn Thị Tửu ủng hộ 2 tấn gạo cho các cơ sở cách li phòng dịch trên địa bàn. Ảnh IT

Đã 101 tuổi, cụ Nguyễn Thị Tửu ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh dành số tiền tiết kiệm tích góp bấy lâu mua 2 tấn gạo ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Trực tiếp trao gạo cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách li phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Cụ bảo, “thương bộ đội, công an, y bác sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch và mong sao đất nước bình yên trở lại”.

Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba đi bộ mang gạo, rau đến ủng hộ. Ảnh IT
Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba đi bộ mang gạo, rau đến ủng hộ. Ảnh IT

Gần 90 tuổi, lưng đã còng xuống, đi lại không dễ dàng mà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba, ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà vẫn tự mình xách gạo và rau, đi bộ đến tặng những người dân đang được cách li phòng tránh dịch bệnh. Cụ Ba hiện ở cùng và chăm nom người chồng già yếu trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, giản dị.

Chỉ với quả bầu, túi rau vặt kèm theo mấy chục nghìn đồng, cụ Nguyễn Văn Thái, 89 tuổi, ở xã Thạch Ngọc dành tất cả tình cảm, tấm lòng, sự sẻ chia sâu sắc của người dân đối với đất nước. Cùng địa phương này, bà Trần Thị Bình, 73 tuổi; em Hoàng Thị Hải Yến, sinh năm 1990, ủng hộ gạo, cá tươi, rau xanh cho khu cách li cải thiện suất ăn.

Lá thư xúc động của bà Lê Thị Niệm.
Lá thư xúc động của bà Lê Thị Niệm.

Dư luận không khỏi ngỡ ngàng và ngưỡng mộ tấm lòng của bà Lê Thị Niệm, 78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đạp xe lên UBND xã ủng hộ 1 triệu đồng với lá thư đầy xúc động: “Trong chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị. Năm 1983, 1984 Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng hi sinh bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước”.

Cụ Nguyễn Văn Thái đạp xe mang gạo, rau và tiền đến ủng hộ tại khu cách li. Ảnh IT
Cụ Nguyễn Văn Thái đạp xe mang gạo, rau và tiền đến ủng hộ tại khu cách li. Ảnh IT

Còn rất nhiều tấm gương, tùy theo sức của mình như các Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi, 91 tuổi ở Đà Nẵng với 5 triệu đồng; Ngô Thị Quýt 95 tuổi tự may khẩu trang tặng mọi người; các cháu Trần Bảo Ngân, 7 tuổi và Trần Bảo Trân 6 tuổi ở phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa dành 14,175 triệu đồng tiền tiết kiệm ủng hộ phòng chống dịch...

Bà Lưu Thị Hường, Trưởng ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam cho rằng: Đây là nghĩa cử nhân văn cao đẹp của NCT, cần được nhân rộng, làm gương cho con cháu. Với tinh thần ai có gì giúp nấy, nhất định chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Lưu Thị Hường, Trưởng ban Chăm sóc NCT TW Hội
Bà Lưu Thị Hường, Trưởng ban Chăm sóc NCT TW Hội

Theo ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh: Tại Hội nghị sơ kết quý I hồi đầu tháng 3, cùng với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã quán triệt việc chung sức chống dịch Covid-19, theo tinh thần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn chỉ đạo của ngành chuyên môn, TW Hội NCT Việt Nam, cấp ủy và chính quyền địa phương. Hội NCT các cấp đều có văn bản quán triệt tinh thần chỉ đạo của Hội cấp trên đến cơ sở.

Hội viên NCT gương mẫu chấp hành các quy định phòng chống dịch như khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, không tập trung đông người; tích cực quyên góp ủng hộ phòng chống dịch theo Lời kêu gọi của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam. Ý thức chấp hành chỉ đạo của cấp trên và những hành động đẹp chung tay chống dịch của NCT thật đáng trân trọng, được cấp ủy chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, cộng đồng xã hội noi gương, học tập.

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh

Thật trân quý biết bao những tấm lòng bình dị. Với cách chung tay của người nghèo, họ đã dành cả yêu thương cho cộng đồng, cho dân tộc. Song cũng thật đáng trách và cần xử lí thật nghiêm những cá nhân thiếu ý thức trong phòng chống dịch như trốn tránh cách li, khai báo y tế gian dối, cố tình tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi ra ngoài… gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Bạn đang đọc bài viết Chống “giặc” Covid-19: Tùy theo sức của mình tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video