Quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Cho bác ở nhờ, cháu về chiếm luôn đất, ngang nhiên xây nhà(!?)

Sau khi mua đất của bà Lưu, vì thương bà Lưu độc thân, bà Phương cho bà Lưu ở nhờ trong căn nhà cấp 4 trên đất bà Phương đã mua. Bà Lưu cho người thân đến ở cùng, những người này ngang nhiên xây nhà tại đất mượn của bà Phương. Mấy năm qua, bà Phương đòi lại, họ không trả; đề nghị chính quyền can thiệp nhưng không được giải quyết, có khả năng lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” (!?)...

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Đào Mai Phương, 71 tuổi, ở số 8B, ngõ 105, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ phản ánh, bà bị một số người khác tạo lập hồ sơ giả để chiếm đoạt mảnh đất của bà, gây khó khăn cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Đơn của bà Phương cho biết, năm 1991, bà mua mảnh đất tại số 8B, ngõ 105 của bà Nguyễn Thị Lưu. Thửa đất này là phần còn lại của lô đất 587, có tổng diện tích 321m2, sau khi tách 97,75m2 (phần đất bà Lưu cho ông Nguyễn Văn Tư (em trai bà Lưu) từ năm 1989), bà Lưu là chủ duy nhất và có toàn quyền quyết định trong việc mua bán thửa đất trên. Việc mua bán giữa bà Phương và bà Lưu là tự nguyện, hợp pháp, không có tranh chấp hay khiếu kiện và được UBND phường Thụy Khuê xác nhận. Sau khi việc mua bán được hoàn tất, bà Phương đã đóng đầy đủ lệ phí mua bán nhà đất và thuế nhà đất theo quy định.

Đến tháng 7/2018, bà Phương được UBND phường Thụy Khuê và Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư quận Tây Hồ thông báo một phần đất của gia đình bà tại số 8B ngõ 105 nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án “Cải tạo môi trường vệ sinh khu xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê” (đoạn dốc La Pho - Cống Đõ).

Bà Phương cầu cứu các cơ quan chức năng vì thửa đất của bà đang hợp pháp bỗng bị nhóm người xây dựng trái phép đẩy bà vào cảnh tranh chấp đất kéo dài nhiều năm.
Bà Phương cầu cứu các cơ quan chức năng vì thửa đất của bà đang hợp pháp bỗng bị nhóm người xây dựng trái phép đẩy bà vào cảnh tranh chấp đất kéo dài nhiều năm.

Sau khi nghiên cứu các Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017, về bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn Hà Nội và Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 8/11/2016, về mức hỗ trợ tự lo tái định cư bằng tiền mặt, bà Phương đã có đơn gửi Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư quận Tây Hồ, đề nghị được nhận tiền hỗ trợ tái định cư bằng tiền.

Tuy nhiên, việc giải quyết hỗ trợ tái định cư của gia đình bà Phương chưa được thực hiện, do các hộ gia đình là họ hàng của bà Lưu sống giáp ranh thửa đất của bà đã lập hồ sơ nộp cho phường Thụy Khuê và Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư quận Tây Hồ đòi được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo các tài liệu mà bà Phương cung cấp, ngày 24/8/1991, bà Lưu đã làm giấy nhượng đất đai, nhà cửa cho bà Phương, diện tích khoảng 150m2 cùng căn nhà cấp 4 lợp lá cọ, với giá 160.000 đồng/m2, tại trích lục bản đồ Sở Quản lí Nhà đất số 600, số thửa 587. Cùng với đó là đơn xin xác nhận nguồn gốc đất, đơn xin bán nhà đất từ bà Lưu cho bà Phương và đã được UBND phường Thụy Khuê kí, đóng dấu xác nhận.

Việc mua bán này ngay thẳng và được pháp luật công nhận, bà Phương có toàn quyền quản lí và sử dụng. Trong đơn bán đất, bà Lưu ghi rõ: “Tôi xin bán lô đất 587 cho cô Đào Mai Phương (toàn bộ số diện tích còn lại sau khi tôi đã cho em trai tôi là ông Nguyễn Văn Tư)”. Cuối đơn, UBND phường Thụy Khuê đã xác nhận lô đất này là của bà Lưu, không ai có quyền can thiệp vào và đề nghị Sở Nhà đất sang tên cho bà Phương.

Vụ việc rắc rối là ở chỗ, sau khi hoàn tất việc mua bán, vì bà Lưu độc thân, không còn nhà ở nên bà Phương cho bà Lưu ở nhờ một phần đất nhỏ (có nhà cấp 4) và thoả thuận cho bà Lưu đến lúc chết.

Cho bác ở nhờ, cháu về chiếm luôn đất, ngang nhiên xây nhà(!?)
Ông Vũ Bá Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thuỵ Khuê và bà Phi Lương, Cán bộ địa chính xây dựng phường trao đổi với PV về vụ việc

Tuy nhiên, trong thời gian cho bà Lưu ở nhờ, một số người là con của em trai bà Lưu đến ở cùng và đã tạo dựng hồ sơ, ngăn cản bà Phương tới thửa đất và xây nhà ở trên đất của bà Phương. Phát hiện sự việc, bà Phương đã nhiều lần làm đơn lên UBND phường và thanh tra xây dựng, yêu cầu các cơ quan này xuống kiểm tra và buộc dừng thi công các công trình xây dựng trái phép trên thửa đất hợp pháp của bà. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào, nhóm người này vẫn có thể xây được 5 ngôi nhà kiên cố và chiếm trọn đất bà Phương đã mua(?!).

Đến ngày 16/8/2018, UBND phường Thụy Khuê triệu tập cuộc họp giữa gia đình bà Phương và các gia đình đang chiếm giữ thửa đất lên giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, bà Phương khẳng định, đây không phải vụ việc tranh chấp đất đai cần phải hòa giải, mà là vấn đề thửa đất của bà đang bị chiếm đoạt và các cơ quan chức năng cần bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân và tiến độ dự án.

Trao đổi với phóng viên, bà Phương bức xúc cho biết: “Việc mua bán đã được UBND phường xác nhận nhưng cán bộ địa chính phường lại cho rằng, không quản lí hồ sơ mua bán này. Tôi yêu cầu làm rõ việc khi làm thủ tục đền bù thu hồi đất, phường Thụy Khuê có căn cứ thông tin địa chính, cập nhật hồ sơ thửa đất để biết tôi là chủ sử dụng hợp pháp hay không? Tại sao UBND phường lại xác nhận những người chiếm đoạt đất của tôi là người bị thu hồi đất? Ai là người xác định những người này có quyền sử dụng đất bị thu hồi? Trách nhiệm của cán bộ phường khi để xảy ra việc xây dựng trái phép trên đất của tôi?”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Vũ Bá Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết: Vụ việc của gia đình bà Phương đã kéo dài nhiều năm nay, những cán bộ làm từ thời kì trước cũng đã thay đổi các vị trí công tác. Phường chỉ có chức năng hoà giải chứ không thể đưa ra được kết luận vụ việc. Đối với ý kiến về việc thửa đất nhà bị các hộ dân khác chiếm đoạt, xây dựng sai phạm thì những công trình xây sai phạm, sai phép này sẽ bị cưỡng chế khi mà thực hiện việc giải phóng mặt bằng luôn tại khu đó. Số tiền bồi thường khi dự án thu hồi đất không được trả cho bên nào, vì đang có tranh chấp nên sẽ đưa vào kho bạc.

Ông Đông cũng cho rằng, đối với vụ việc này, bà Phương nên kiện ra Toà án để giải quyết.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động