Vụ khiếu nại của cụ Đào Thị Bù, ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh:

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 2)

Thời gian qua, UBND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã quan tâm giải quyết vụ tranh chấp, ra nhiều quyết định bác quyền sử dụng diện tích đất lấn chiếm trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm, nhưng chưa giải quyết tận gốc là bảo vệ quyền sử dụng đất cho gia đình cụ Đào Thị Bù…

Những quyết định đúng đắn của chính quyền nhưng chưa tới đích

Ngày 27/1/2003, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 314/QĐ-UB, giải quyết tranh chấp đất giữa cụ Đào Thị Bù và ông Nguyễn Văn Khiêm tại xã Vĩnh Lộc A. Quyết định nhắc lại quá trình từ năm 1968, gia đình cụ Bù khai hoang và canh tác đến năm 1978 đưa vào Tập đoàn sản xuất nông nghiệp, khi giải thể Tập đoàn vào năm 1988 thì gia đình nhận lại toàn bộ 15.546m2 đất. Liền đó, bị gia đình ông Khiêm tranh chấp và chính quyền xã quyết định tạm quản lí diện tích đất để cấp thẩm quyền ra quyết định giải quyết. Ngày 9/6/1989, UBND huyện Bình Chánh ra Thông báo số 95/TB-UB: “Buộc ông Khiêm phải giao trả lại số đất đai mà ông đã lấn chiếm trái phép cho hai hộ bà Bù”, nhưng ông Khiêm không chấp hành.

Khi ban hành Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003, UBND huyện Bình Chánh còn phát hiện, diện tích đất khi chiếm giữ, ông Khiêm lại chia cho 3 người anh em khác. Cho nên quyết định buộc 4 anh em ông Khiêm “giao trả đất cho bà Đào Thị Bù”. Đồng thời, Quyết định cũng giao cho UBND Vĩnh Lộc A “tổ chức đo đạc, cắm mốc giao đất theo tinh thần Quyết định này”.

Bốn anh em ông Khiêm có đơn khiếu nại Quyết định trên. Ngày 26/8/2003, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 1985/QĐ-UB “bác đơn khiếu nại” và “Tiếp tục công nhận Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003 của UBND huyện Bình Chánh là đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa phương, UBND xã Vĩnh Lộc A sơ suất khâu xét duyệt nên có đề xuất UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ cho 2 hộ anh em ông Khiêm. Cụ thể là cấp cho ông Nguyễn Văn Chặt 770m2 vào ngày 16/11/1998 và cấp cho ông Khiêm 1.119m2 vào ngày 28/12/1999, đều trong đất đang tranh chấp. Nên ngày 29/9/2006, UBND huyện Bình Chánh phải ra Quyết định số 5382/QĐ-UBND “thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003”.

Như thế, đến ngày 29/9/2006, vụ tranh chấp đất xảy ra từ năm 1988, sau 18 năm qua nhiều lần giải quyết của chính quyền các cấp, đã trở lại từ đầu.

Tiếp theo, ngày 5/12/2006, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 6772/QĐ-UBND điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Văn Chặt, trong đó “thu hồi thửa đất 770m2”. Tức là thu lại phần đất trong đám đất đang tranh chấp đã “cấp nhầm” cho ông Chặt. Ông Chặt khiếu nại, không đồng ý với Quyết định và ngày 2/10/2008, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 5361/QĐ-UBND “bác đơn của ông Nguyễn Văn Chặt”.

Về việc “cấp nhầm” đất đang tranh chấp cho ông Khiêm. Ngày 29/6/2009, UBND huyện Bình Chánh có Quyết định số 3633/QĐ-UBND “thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ ngày 28/12/1999” đã cấp cho ông Khiêm.

Đến đây, giải quyết xong hậu quả việc “cấp nhầm” đất đang tranh chấp cho 2 anh em ông Khiêm, vụ tranh chấp đám đất nguyên vẹn trở lại thời điểm ban đầu vào năm 1988. Diện tích đất chưa ai được cấp sổ đỏ và UBND xã Vĩnh Lộc A đang “tạm quản lí”. Tuy nhiên, thực tế thì gia đình ông Khiêm đã đào ao, làm nhà và rào giữ diện tích đất đó.

Cán bộ UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết, từ đó đến nay, gia đình cụ Bù làm nhiều đơn gửi đến nhiều nơi, từ địa phương đến Trung ương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cán bộ UBND huyện Bình Chánh giải thích: Thông báo số 95/TB-UB ngày 9/6/1989 của UBND huyện Bình Chánh không phải là quyết định giải quyết tranh chấp, còn Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003 đã bị thu hồi. Xem như UBND huyện Bình Chánh chưa ban hành văn bản nào giải quyết vụ tranh chấp trong hơn 32 năm qua.

Lá đơn mới nhất yêu cầu tiếp tục giải quyết tranh chấp đất của gia đình cụ Bù được ủy quyền cho ông Trần Anh Dũng viết và gửi các cấp chính quyền địa phương lại khẩn thiết “yêu cầu quý cơ quan thẩm quyền xem xét, sớm đưa vụ tranh chấp này ra giải quyết”. Đơn nêu cụ thể 3 yêu cầu: “Buộc gia đình ông Khiêm tháo dỡ và san lấp tất cả những công trình thi công trái phép trên đất tranh chấp, trả lại hiện trạng ban đầu. Gia đình ông Khiêm không được tác động vào đất, chờ UBND huyện Bình Chánh giải quyết. Gia đình tôi xin không tham gia hoà giải với gia đình ông Khiêm, vì đã hoà giải nhiều lần nhưng gia đình ông Khiêm vẫn một mực đòi lấy đất; gia đình tôi trông chờ vào quyết định đúng pháp luật của UBND huyện Bình Chánh”.

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1) Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1)

Đã 32 năm, cụ Đào Thị Bù, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh bị chiếm đất, dù ...

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tin khác

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động