Vụ khiếu nại của cụ Đào Thị Bù, ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh:

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 2)

Thời gian qua, UBND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã quan tâm giải quyết vụ tranh chấp, ra nhiều quyết định bác quyền sử dụng diện tích đất lấn chiếm trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm, nhưng chưa giải quyết tận gốc là bảo vệ quyền sử dụng đất cho gia đình cụ Đào Thị Bù…

Những quyết định đúng đắn của chính quyền nhưng chưa tới đích

Ngày 27/1/2003, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 314/QĐ-UB, giải quyết tranh chấp đất giữa cụ Đào Thị Bù và ông Nguyễn Văn Khiêm tại xã Vĩnh Lộc A. Quyết định nhắc lại quá trình từ năm 1968, gia đình cụ Bù khai hoang và canh tác đến năm 1978 đưa vào Tập đoàn sản xuất nông nghiệp, khi giải thể Tập đoàn vào năm 1988 thì gia đình nhận lại toàn bộ 15.546m2 đất. Liền đó, bị gia đình ông Khiêm tranh chấp và chính quyền xã quyết định tạm quản lí diện tích đất để cấp thẩm quyền ra quyết định giải quyết. Ngày 9/6/1989, UBND huyện Bình Chánh ra Thông báo số 95/TB-UB: “Buộc ông Khiêm phải giao trả lại số đất đai mà ông đã lấn chiếm trái phép cho hai hộ bà Bù”, nhưng ông Khiêm không chấp hành.

Khi ban hành Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003, UBND huyện Bình Chánh còn phát hiện, diện tích đất khi chiếm giữ, ông Khiêm lại chia cho 3 người anh em khác. Cho nên quyết định buộc 4 anh em ông Khiêm “giao trả đất cho bà Đào Thị Bù”. Đồng thời, Quyết định cũng giao cho UBND Vĩnh Lộc A “tổ chức đo đạc, cắm mốc giao đất theo tinh thần Quyết định này”.

Bốn anh em ông Khiêm có đơn khiếu nại Quyết định trên. Ngày 26/8/2003, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 1985/QĐ-UB “bác đơn khiếu nại” và “Tiếp tục công nhận Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003 của UBND huyện Bình Chánh là đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa phương, UBND xã Vĩnh Lộc A sơ suất khâu xét duyệt nên có đề xuất UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ cho 2 hộ anh em ông Khiêm. Cụ thể là cấp cho ông Nguyễn Văn Chặt 770m2 vào ngày 16/11/1998 và cấp cho ông Khiêm 1.119m2 vào ngày 28/12/1999, đều trong đất đang tranh chấp. Nên ngày 29/9/2006, UBND huyện Bình Chánh phải ra Quyết định số 5382/QĐ-UBND “thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003”.

Như thế, đến ngày 29/9/2006, vụ tranh chấp đất xảy ra từ năm 1988, sau 18 năm qua nhiều lần giải quyết của chính quyền các cấp, đã trở lại từ đầu.

Tiếp theo, ngày 5/12/2006, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 6772/QĐ-UBND điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Văn Chặt, trong đó “thu hồi thửa đất 770m2”. Tức là thu lại phần đất trong đám đất đang tranh chấp đã “cấp nhầm” cho ông Chặt. Ông Chặt khiếu nại, không đồng ý với Quyết định và ngày 2/10/2008, UBND huyện Bình Chánh ra Quyết định số 5361/QĐ-UBND “bác đơn của ông Nguyễn Văn Chặt”.

Về việc “cấp nhầm” đất đang tranh chấp cho ông Khiêm. Ngày 29/6/2009, UBND huyện Bình Chánh có Quyết định số 3633/QĐ-UBND “thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ ngày 28/12/1999” đã cấp cho ông Khiêm.

Đến đây, giải quyết xong hậu quả việc “cấp nhầm” đất đang tranh chấp cho 2 anh em ông Khiêm, vụ tranh chấp đám đất nguyên vẹn trở lại thời điểm ban đầu vào năm 1988. Diện tích đất chưa ai được cấp sổ đỏ và UBND xã Vĩnh Lộc A đang “tạm quản lí”. Tuy nhiên, thực tế thì gia đình ông Khiêm đã đào ao, làm nhà và rào giữ diện tích đất đó.

Cán bộ UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết, từ đó đến nay, gia đình cụ Bù làm nhiều đơn gửi đến nhiều nơi, từ địa phương đến Trung ương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cán bộ UBND huyện Bình Chánh giải thích: Thông báo số 95/TB-UB ngày 9/6/1989 của UBND huyện Bình Chánh không phải là quyết định giải quyết tranh chấp, còn Quyết định số 314/QĐ-UB ngày 27/1/2003 đã bị thu hồi. Xem như UBND huyện Bình Chánh chưa ban hành văn bản nào giải quyết vụ tranh chấp trong hơn 32 năm qua.

Lá đơn mới nhất yêu cầu tiếp tục giải quyết tranh chấp đất của gia đình cụ Bù được ủy quyền cho ông Trần Anh Dũng viết và gửi các cấp chính quyền địa phương lại khẩn thiết “yêu cầu quý cơ quan thẩm quyền xem xét, sớm đưa vụ tranh chấp này ra giải quyết”. Đơn nêu cụ thể 3 yêu cầu: “Buộc gia đình ông Khiêm tháo dỡ và san lấp tất cả những công trình thi công trái phép trên đất tranh chấp, trả lại hiện trạng ban đầu. Gia đình ông Khiêm không được tác động vào đất, chờ UBND huyện Bình Chánh giải quyết. Gia đình tôi xin không tham gia hoà giải với gia đình ông Khiêm, vì đã hoà giải nhiều lần nhưng gia đình ông Khiêm vẫn một mực đòi lấy đất; gia đình tôi trông chờ vào quyết định đúng pháp luật của UBND huyện Bình Chánh”.

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1) Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1)

Đã 32 năm, cụ Đào Thị Bù, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh bị chiếm đất, dù ...

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động