Vụ khiếu nại của cụ Đào Thị Bù, ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh:

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1)

Đã 32 năm, cụ Đào Thị Bù, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh bị chiếm đất, dù được chính quyền giải quyết nhiều lần nhưng vẫn chưa lấy lại được, nay đã già yếu phải ủy quyền cho người khác đi đòi...

Đất khai hoang và sử dụng hợp pháp vô cớ bị chiếm

Hồ sơ còn lưu ở Văn phòng UBND xã Vĩnh Lộc A và Văn phòng UBND huyện Bình Chánh về đất của cụ Đào Thị Bù khá rõ ràng. Năm 1968, gia đình cụ Bù khai hoang 8.564m2 đất trồng lúa mùa, thuộc thửa 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121 canh tác đến năm 1977 không có tranh chấp. Năm 1978, thành lập Tập đoàn sản xuất nông nghiệp, gia đình cụ đưa đất vào Tập đoàn 28 của xã Vĩnh Lộc A. Đồng thời, gia đình cụ nhận khoán lại của Tập đoàn diện tích đất trên để tiếp tục canh tác. Năm 1987, gia đình cụ Bù khai hoang thêm 7.000m2 đất liền kề với đất đang nhận khoán, thuộc một phần thửa 146 và cũng đưa vào Tập đoàn 28 để nhận khoán lại. Tổng số diện tích đất gia đình cụ Bù khai hoang, đưa vào Tập đoàn và cũng nhận khoán để canh tác là 15.546m2.

Đến năm 1988, qua hơn 10 năm làm ăn tập thể không hiệu quả, UBND xã Vĩnh Lộc A giải thể Tập đoàn 28. Qua đó, giao lại đất cho các hộ đã đưa đất vào Tập đoàn trước đây, để họ tự canh tác. Gia đình cụ Bù nhận lại 15.546m2 đất và vụ mùa năm 1988 đã cày bừa, xuống giống.

chinh quyen giai quyet nua voi nguoi lan chiem ngang nhien chiem dat ki 1
Cụ Bù và người thân đứng trên diện tích đất tranh chấp

Thế nhưng chỉ mấy ngày sau, gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm cũng ở xã Vĩnh Lộc A vào chiếm đất của cụ Bù. Lí do ông Khiêm đưa ra là trước năm 1968, cha của ông Khiêm là cụ Nguyễn Văn Khỏe đã sử dụng phần đất này, nhưng vì chiến tranh mà bỏ hoang. Khi bỏ hoang thì gia đình cụ Bù đã vào khai hoang nên nay họ lấy lại. Gia đình ông Khiêm đưa trâu vào cày xới hết diện tích đất, xuống giống.

Gia đình cụ Bù ra ngăn cản gia đình ông Khiêm, dẫn đến hai bên xô xát, ẩu đả. Một người con của cụ Bù không chịu nổi sự chiếm đất vô cớ, không kiềm chế được cơn nóng giận đã dùng dao chém, gây thương tích cho người nhà ông Khiêm và bị xử tù. Bất hòa giữa hai gia đình rất căng thẳng.

Tranh chấp gay gắt quá, UBND xã Vĩnh Lộc A chỉ đạo Công an xã đến hiện trường giải quyết. Chính quyền xã Vĩnh Lộc A lập biên bản tạm thời giữ toàn bộ diện tích đất tranh chấp 15.546m2, nghiêm cấm hai bên tác động vào đất, chờ chính quyền giải quyết.

Khi tranh chấp xảy ra, trong năm 1988, cụ Bù đã gửi đơn đến UBND xã Vĩnh Lộc A và UBND huyện Bình Chánh yêu cầu giải quyết tranh chấp. Khi nhận được đơn, UBND xã Vĩnh Lộc A mời các bên đến hòa giải nhiều lần, đều không thành.

Ngày 9/6/1989, UBND huyện Bình Chánh ra Thông báo số 95/TB-UB về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ ông Nguyễn Văn Khiêm và hộ cụ Đào Thị Bù. Tiêu đề là Thông báo do kĩ thuật hành chính thời điểm đó, còn nội dung thể hiện như quyết định, đã xác định nguồn gốc đất tranh chấp, nhận định việc tranh chấp và đề ra hướng giải quyết cụ thể.

Thông báo số 95/TB-UB nêu: “Phê bình ông Khiêm đã có hành động ngang nhiên lấn chiếm ruộng đất. Buộc ông Khiêm phải giao trả lại số đất đai mà ông đã lấn chiếm trái phép cho hộ bà Bù. Đề nghị ông Khiêm nghiêm chỉnh chấp hành thông báo này. Giao cho UBND xã Vĩnh Lộc A mời những người thuộc anh em ông Khiêm, đã có hành động lấn chiếm ruộng đất của hộ bà Bù để giải quyết đúng theo tinh thần Quyết định số 13/HĐBT. UBND xã Vĩnh Lộc A theo dõi việc thực hiện, và kịp thời báo cáo về huyện khi gặp khó khăn”.

Cũng từ đó, rất nhiều lần UBND xã Vĩnh Lộc A và UBND huyện Bình Chánh giải quyết, ra các quyết định bác bỏ đòi hỏi vô lí quyền sử dụng đất của gia đình ông Khiêm nhưng thực tế lại diễn ra trái ngược. Trong lúc gia đình cụ Bù động viên nhau bình tĩnh, không quá nóng nảy để xảy ra vi phạm pháp luật như năm 1988, thì gia đình ông Khiêm lại tự tiện vào chiếm đất. Lúc đầu, gia đình ông Khiêm làm chuồng nuôi heo trên đất tranh chấp, gia đình cụ Bù báo với UBND xã Vĩnh Lộc A vào buộc tháo dỡ. Yên lặng thời gian, gia đình ông Khiêm lại vào trồng cây, đào ao, cất nhà. Hiện nay, gia đình ông Khiêm đã dùng lưới B40 rào nhà và ao trên khu đất tranh chấp.

Cụ Bù nay đã hơn 80 tuổi, già yếu, suốt 32 năm qua thiếu đất sản xuất nên hoàn cảnh các con cái cũng rất khó khăn. Việc khiếu nại đòi đất đã gần trọn đời chưa xong, cụ phải ủy quyền nhờ ông Trần Anh Dũng, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B cùng huyện Bình Chánh khiếu nại đòi đất giùm.

Đầu tháng 8/2020, theo ủy quyền của cụ Bù, ông Dũng làm đơn yêu cầu tiếp tục giải quyết tranh chấp đất gửi các cấp chính quyền địa phương. Lá đơn tha thiết: “Việc tranh chấp đã xảy ra hơn 32 năm, thời gian quá dài so với một đời người, nhưng đến ngày hôm nay vẫn chưa được giải quyết, gia đình tôi chịu nhiều thiệt thòi vì chấp hành tốt chỉ đạo của chính quyền. Đó là chính quyền quyết định tạm quản lí đất tranh chấp, hai bên không ai được tác động vào đất này, chờ chính quyền giải quyết. Gia đình tôi thiết nghĩ, đất tranh chấp chính quyền đang tạm quản lí, đâu ai dám tác động vào đất này. Vậy nhưng ông Khiêm đã làm hàng rào kiên cố, múc ao và cất nhà, trách nhiệm này thuộc bên tạm quản lí đất là xã Vĩnh Lộc A. Hôm nay gia đình tôi làm đơn này, kính gửi đến quý cơ quan thẩm quyền xem xét, sớm đưa vụ tranh chấp này ra giải quyết”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động