Vụ khiếu nại của cụ Đào Thị Bù, ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh:

Chính quyền giải quyết nửa vời, người lấn chiếm ngang nhiên chiếm đất (Kì 1)

Đã 32 năm, cụ Đào Thị Bù, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh bị chiếm đất, dù được chính quyền giải quyết nhiều lần nhưng vẫn chưa lấy lại được, nay đã già yếu phải ủy quyền cho người khác đi đòi...

Đất khai hoang và sử dụng hợp pháp vô cớ bị chiếm

Hồ sơ còn lưu ở Văn phòng UBND xã Vĩnh Lộc A và Văn phòng UBND huyện Bình Chánh về đất của cụ Đào Thị Bù khá rõ ràng. Năm 1968, gia đình cụ Bù khai hoang 8.564m2 đất trồng lúa mùa, thuộc thửa 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121 canh tác đến năm 1977 không có tranh chấp. Năm 1978, thành lập Tập đoàn sản xuất nông nghiệp, gia đình cụ đưa đất vào Tập đoàn 28 của xã Vĩnh Lộc A. Đồng thời, gia đình cụ nhận khoán lại của Tập đoàn diện tích đất trên để tiếp tục canh tác. Năm 1987, gia đình cụ Bù khai hoang thêm 7.000m2 đất liền kề với đất đang nhận khoán, thuộc một phần thửa 146 và cũng đưa vào Tập đoàn 28 để nhận khoán lại. Tổng số diện tích đất gia đình cụ Bù khai hoang, đưa vào Tập đoàn và cũng nhận khoán để canh tác là 15.546m2.

Đến năm 1988, qua hơn 10 năm làm ăn tập thể không hiệu quả, UBND xã Vĩnh Lộc A giải thể Tập đoàn 28. Qua đó, giao lại đất cho các hộ đã đưa đất vào Tập đoàn trước đây, để họ tự canh tác. Gia đình cụ Bù nhận lại 15.546m2 đất và vụ mùa năm 1988 đã cày bừa, xuống giống.

chinh quyen giai quyet nua voi nguoi lan chiem ngang nhien chiem dat ki 1
Cụ Bù và người thân đứng trên diện tích đất tranh chấp

Thế nhưng chỉ mấy ngày sau, gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm cũng ở xã Vĩnh Lộc A vào chiếm đất của cụ Bù. Lí do ông Khiêm đưa ra là trước năm 1968, cha của ông Khiêm là cụ Nguyễn Văn Khỏe đã sử dụng phần đất này, nhưng vì chiến tranh mà bỏ hoang. Khi bỏ hoang thì gia đình cụ Bù đã vào khai hoang nên nay họ lấy lại. Gia đình ông Khiêm đưa trâu vào cày xới hết diện tích đất, xuống giống.

Gia đình cụ Bù ra ngăn cản gia đình ông Khiêm, dẫn đến hai bên xô xát, ẩu đả. Một người con của cụ Bù không chịu nổi sự chiếm đất vô cớ, không kiềm chế được cơn nóng giận đã dùng dao chém, gây thương tích cho người nhà ông Khiêm và bị xử tù. Bất hòa giữa hai gia đình rất căng thẳng.

Tranh chấp gay gắt quá, UBND xã Vĩnh Lộc A chỉ đạo Công an xã đến hiện trường giải quyết. Chính quyền xã Vĩnh Lộc A lập biên bản tạm thời giữ toàn bộ diện tích đất tranh chấp 15.546m2, nghiêm cấm hai bên tác động vào đất, chờ chính quyền giải quyết.

Khi tranh chấp xảy ra, trong năm 1988, cụ Bù đã gửi đơn đến UBND xã Vĩnh Lộc A và UBND huyện Bình Chánh yêu cầu giải quyết tranh chấp. Khi nhận được đơn, UBND xã Vĩnh Lộc A mời các bên đến hòa giải nhiều lần, đều không thành.

Ngày 9/6/1989, UBND huyện Bình Chánh ra Thông báo số 95/TB-UB về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ ông Nguyễn Văn Khiêm và hộ cụ Đào Thị Bù. Tiêu đề là Thông báo do kĩ thuật hành chính thời điểm đó, còn nội dung thể hiện như quyết định, đã xác định nguồn gốc đất tranh chấp, nhận định việc tranh chấp và đề ra hướng giải quyết cụ thể.

Thông báo số 95/TB-UB nêu: “Phê bình ông Khiêm đã có hành động ngang nhiên lấn chiếm ruộng đất. Buộc ông Khiêm phải giao trả lại số đất đai mà ông đã lấn chiếm trái phép cho hộ bà Bù. Đề nghị ông Khiêm nghiêm chỉnh chấp hành thông báo này. Giao cho UBND xã Vĩnh Lộc A mời những người thuộc anh em ông Khiêm, đã có hành động lấn chiếm ruộng đất của hộ bà Bù để giải quyết đúng theo tinh thần Quyết định số 13/HĐBT. UBND xã Vĩnh Lộc A theo dõi việc thực hiện, và kịp thời báo cáo về huyện khi gặp khó khăn”.

Cũng từ đó, rất nhiều lần UBND xã Vĩnh Lộc A và UBND huyện Bình Chánh giải quyết, ra các quyết định bác bỏ đòi hỏi vô lí quyền sử dụng đất của gia đình ông Khiêm nhưng thực tế lại diễn ra trái ngược. Trong lúc gia đình cụ Bù động viên nhau bình tĩnh, không quá nóng nảy để xảy ra vi phạm pháp luật như năm 1988, thì gia đình ông Khiêm lại tự tiện vào chiếm đất. Lúc đầu, gia đình ông Khiêm làm chuồng nuôi heo trên đất tranh chấp, gia đình cụ Bù báo với UBND xã Vĩnh Lộc A vào buộc tháo dỡ. Yên lặng thời gian, gia đình ông Khiêm lại vào trồng cây, đào ao, cất nhà. Hiện nay, gia đình ông Khiêm đã dùng lưới B40 rào nhà và ao trên khu đất tranh chấp.

Cụ Bù nay đã hơn 80 tuổi, già yếu, suốt 32 năm qua thiếu đất sản xuất nên hoàn cảnh các con cái cũng rất khó khăn. Việc khiếu nại đòi đất đã gần trọn đời chưa xong, cụ phải ủy quyền nhờ ông Trần Anh Dũng, ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B cùng huyện Bình Chánh khiếu nại đòi đất giùm.

Đầu tháng 8/2020, theo ủy quyền của cụ Bù, ông Dũng làm đơn yêu cầu tiếp tục giải quyết tranh chấp đất gửi các cấp chính quyền địa phương. Lá đơn tha thiết: “Việc tranh chấp đã xảy ra hơn 32 năm, thời gian quá dài so với một đời người, nhưng đến ngày hôm nay vẫn chưa được giải quyết, gia đình tôi chịu nhiều thiệt thòi vì chấp hành tốt chỉ đạo của chính quyền. Đó là chính quyền quyết định tạm quản lí đất tranh chấp, hai bên không ai được tác động vào đất này, chờ chính quyền giải quyết. Gia đình tôi thiết nghĩ, đất tranh chấp chính quyền đang tạm quản lí, đâu ai dám tác động vào đất này. Vậy nhưng ông Khiêm đã làm hàng rào kiên cố, múc ao và cất nhà, trách nhiệm này thuộc bên tạm quản lí đất là xã Vĩnh Lộc A. Hôm nay gia đình tôi làm đơn này, kính gửi đến quý cơ quan thẩm quyền xem xét, sớm đưa vụ tranh chấp này ra giải quyết”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động