Vụ xử Nguyễn Văn Hiểu phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” ở tỉnh Tuyên Quang:

Chỉ phạt tiền bị cáo liệu có khách quan?

Theo người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án, việc TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên bị cáo Nguyễn Văn Hiểu phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và phạt tiền 450 triệu đồng là chưa thỏa đáng,…

Những năm gần đây, việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hay còn gọi là “tín dụng đen” đã khiến nhiều gia đình tan cửa, nát nhà; nhiều người lâm vào cảnh điêu đứng khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, tiền làm ra không đủ trả nợ. Rất nhiều vụ án được đưa ra xét xử để làm gương, răn đe, cảnh tỉnh người cho vay và cả người vay. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa thuyên giảm, do nhiều người nhẹ dạ cả tin, bọn cho vay nặng lãi hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, trong khi một số vụ việc các cơ quan chức năng còn “nhẹ tay” đối với hành vi phạm pháp. Như việc TAND tỉnh Tuyên Quang vừa xét xử vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và phạt tiền bị cáo đã khiến dư luận địa phương có những ý kiến trái chiều.

Theo đó, ngày 5/4/2022, TAND tỉnh Tuyên Quang đã ra Bản án số: 08/2022/HS-ST tuyên bị cáo Nguyễn Văn Hiểu, ở tổ 1, phường Hưng Thành, TP Tuyên Quang phạm tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Căn cứ Khoản 2, Điều 201; các điểm b, s, Khoản 1, 2, Điều 51; điểm g, Khoản 1 Điều 52 và Điều 35 Bộ luật Hình sự phạt tiền bị cáo Nguyễn Văn Hiển 450 triệu đồng.

Bản án số 08/2022/HS-ST ngày 5/4/2022 của TAND tỉnh Tuyên Quang.
Bản án số 08/2022/HS-ST ngày 5/4/2022 của TAND tỉnh Tuyên Quang.

Ngay sau khi có bản án, ông Nguyễn Ngọc Hưng, ở phường Hưng Thành, TP Tuyên Quang đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí về việc TAND tỉnh Tuyên Quang xét xử vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trên chưa khách quan, công tâm, khiến dư luận bức xúc.

Ông Hưng cho biết: “Tôi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án xét xử trên rất bất bình khi nghe TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt tiền bị cáo Nguyễn Văn Hiểu. Việc TAND tỉnh Tuyên Quang căn cứ vào Khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự nhưng lại phạt tiền 450 triệu đồng mà không phạt bị cáo Hiểu phải chấp hành hình phạt tù khiến dư luận có quyền hoài nghi tính minh bạch về một bán án công tâm(?)”.

Ông Hưng cho biết thêm, không chỉ mình ông là nạn nhân của cho vay lãi nặng trên, mà còn nhiều người khác, điều đó chứng minh Nguyễn Văn Hiểu phạm tội nhiều lần và chuyên nghiệp. Thủ đoạn cho vay lãi nặng của Nguyễn Văn Hiểu hết sức tinh vi, lúc đầu cho vay lãi cao rồi cộng lãi thành gốc bắt ép người vay viết giấy vay mới, hủy giấy vay gốc cũ. Sau thời gian người vay mà không trả được thì sẽ đến bắt tài sản hoặc kiện ra Tòa án để cưỡng chế thu nhà và tài sản, nhiều gia đình tan cửa nát nhà, vợ chồng bỏ nhau, con cái trở nên hư hỏng. Với hành vi cho người khác vay tiền rồi tính lãi suất 3.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày, thu lợi bất chính số tiền trong thời gian dài với nhiều người, nhiều năm có thể thấy được đây là vụ án nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận địa phương. Nhiều người cho rằng, cần có một bản án nghiêm minh, đủ sức răn đe để làm gương cho những người khác.

“Bị cáo Nguyễn Văn Hiểu đã hành nghề cho vay từ hơn chục năm nay, số lượng người Hiểu cho vay rất nhiều, trong đó, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã bị siết nợ dẫn đến phá sản, tan nát, gây hệ lụy xấu ảnh hưởng xã hội”, ông Hưng chia sẻ tiếp.

Trong bản án sơ thẩm có nêu: “Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Hiểu là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quản lí kinh tế, tiền tệ của Nhà nước trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng làm cho những người vay tiền lâm vào hoàn cảnh khó khăn, điêu đứng; không những xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân mà còn ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Bị cáo nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Do đó, cần phải xét xử bị cáo một mức án nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo cũng như giáo dục ý thức pháp luật chung trong quần chúng Nhân dân”. Thế nhưng, TAND tỉnh Tuyên Quang chỉ phạt tiền bị cáo Nguyễn Văn Hiểu 450 triệu đồng liệu có đủ nghiêm minh, răn đe và làm gương những người khác?

Với số tiền mà TAND tỉnh Tuyên Quang phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiểu, ông Hưng không đồng tình và cho rằng không tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Ông Hưng cho rằng: “Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hiểu đã diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài có tính chuyên nghiệp đã thể hiện đây là tội nghiêm trọng nên cần phải xử lí nghiêm minh. Việc TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên Nguyễn Văn Hiểu chỉ bị phạt tiền mà không phạt tù là thiếu khách quan, nghiêm minh. Tôi đã làm đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội với hi vọng phúc thẩm lại bản án sơ thẩm sẽ được công tâm, khách quan hơn”.

Nhiều người mong rằng, những đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự cần được xử lí nghiêm minh trước pháp luật, bởi những hành vi của chúng đã làm cho không biết bao gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, điêu đứng. Vụ xử bị cáo Nguyễn Văn Hiểu chỉ ở mức phạt tiền nêu trên khiến dư luận địa phương bất bình. Thiết nghĩ, TAND, Viện KSND các cấp, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc xem xét lại bản án trên để có hình phạt nghiêm minh, đúng pháp luật, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...
Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin khác

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?

Chính quyền quận Cầu Giấy không thực hiện chỉ đạo của thành phố, người dân chờ đợi đến bao giờ?
Hơn 23 năm miệt mài gửi đơn kêu cứu đến khắp các cơ quan chức năng, đến cuối năm 2019, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn vui mừng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, về việc giao đất cho gia đình bị xã (nay là phường) Mai Dịch cưỡng chế lấy cho người khác thuê. Tuy nhiên, từ đó đến nay gia đình vẫn chưa được giao đất…

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ
Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận…
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động