Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình:

Cần xử lí nghiêm hành vi hủy hoại tài sản, tại nghĩa trang thôn Kiều Trai

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn phản ánh của một số hộ dân ở thôn Kiều Trai, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ đối tượng đập phá trụ cổng nghĩa trang Đồng Gạo; đồng thời làm rõ việc lấn chiếm, xây dựng, sử dụng đất giáp nghĩa trang chưa đúng mục đích của gia đình ông Trần Minh Dũng. Xác minh của phóng viên cho thấy, có dấu hiệu buông lỏng quản lí đất đai tại địa phương…
Theo phản ánh, ông Trần Minh Dũng nhận chuyển nhượng 5.878m2 đất nông nghiệp của 8 gia đình, nhưng không có lối vào từ phía sau, do thửa ruộng liền kề với đường 453 là của gia đình khác. Năm 2011, khi sử dụng diện tích đất này xây nhà xưởng, để lập Công ty TNHH đồ thờ Trần Minh Dũng, ông Dũng có xin nhờ một phần diện tích đất nghĩa trang, giáp với đất của gia đình ông để làm lối đi. Đến ngày 28/5/2021, Nhân dân thôn Kiều Trai phát hiện ông Dũng phá tường bao nghĩa trang, đổ bê tông tươi, san lấp vào diện tích đất nghĩa trang khoảng 200m2 (diện tích đổ bê tông là 145m2), có trồng cây bao xung quanh liền báo cáo cấp uỷ và chính quyền thôn, trực tiếp là ông Bí thư Chi bộ và ông Trưởng thôn, đề nghị cho dừng việc đổ bê tông, đồng thời yêu cầu UBND xã giải quyết.

UBND xã cử cán bộ địa chính xuống thực địa đo đạc, cắm mốc phân chia đất giữa nghĩa trang với đất gia đình ông Dũng. Ngày 29/5/2021, một số người dân, thông qua UBND xã lấy ý kiến, đóng góp kinh phí xây dựng lại tường bao và trụ cổng bê tông, nhằm bảo vệ nơi yên nghỉ của người đã khuất. Đến ngày 30/1/2022, người dân phát hiện, bức tường bao ranh giới giữa đất nghĩa trang với đất của gia đình ông Dũng, cùng toàn bộ hệ thống cổng nghĩa trang bị phá. Người dân trong thôn rất bức xúc, báo Bí thư Chi bộ và chính quyền thôn, nhưng không được giải quyết. Sau đó, họ tiếp tục trình báo sự việc lên UBND và Công an xã Minh Tân. Nhiều người dân cho biết, ông Dũng còn xây nhà mái bằng kiên cố trên đất nông nghiệp, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Ngôi nhà mái bằng kiên cố gia đình ông Dũng đang xây dựng
Ngôi nhà mái bằng kiên cố gia đình ông Dũng đang xây dựng

Ông Nguyễn Thế Mẫn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: “Về việc phá bức tường bao và trụ cổng nghĩa trang, Công an huyện đã về thu thập chứng cứ và đang điều tra, nên tôi không thể kết luận là ai làm, vì sự việc xảy ra vào ban đêm, dư luận cũng không biết chính xác là ai. Còn vấn đề xác định mốc giới đất nghĩa trang với đất của hộ gia đình ông Dũng, Chi bộ đã có nghị quyết xác minh diện tích đất, theo tinh thần biên bản khảo sát ngày 19/1/2022, cùng Tờ trình ngày 8/1/2022 của chính quyền thôn Kiều Trai. Ngày 25/1/2022, UBND xã đã có biên bản làm việc, thống nhất diện tích đất nghĩa trang thôn Kiều Trai, qua đó, kết luận một số nội dung thống nhất với diện tích khảo sát đất nghĩa trang đo đạc ngày 19/1/2022. Giao chi uỷ tổ chức họp chi bộ, giao chính quyền thôn họp Nhân dân, thời gian đến hết ngày 27/1/2022 và báo cáo Thường trực Đảng uỷ, UBND xã. Nội dung kết luận cũng nêu rõ, diện tích bờ thửa là lối đi chung và thực hiện đúng mục đích đi chung”.

Ông Mẫn cũng cho biết, về nguồn gốc đất của hộ ông Dũng, trước đây nhận chuyển nhượng của các hộ dân, thuộc loại đất nông nghiệp chia cho dân từ năm 2003. Hiện huyện đã có chủ trương quy hoạch làm khu công nghiệp, ông Dũng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, nên chưa được cấp phép xây dựng.

Còn ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng thôn Kiều Trai lại cho biết, tại biên bản làm việc và đo đạc ngày 10/9/2020, giữa cán bộ địa chính xã và chính quyền thôn, thể hiện ông Dũng còn cho thôn làm đường đi nhờ, trong thời gian chưa chuyển được mộ các cụ, bằng diện tích 59,965m2, vì khi làm nhà xưởng, ông Dũng đã xây lùi lại, diện tích bề ngang khoảng 2m dài 20m để làm lối đi!? Còn phần bê tông nhà ông Dũng đổ và trồng cây xunh quanh, cốt để làm đẹp, khang trang cho khuôn viên nơi yên nghỉ của các cụ, khi Nhân dân có ý kiến không đồng tình, ông Dũng cũng cho dừng lại.

Tại thời điểm phóng viên khảo sát thực tế, ngoài phần xưởng được lợp mái tôn dùng làm xưởng sản xuất đồ thờ, phía trước ông Dũng còn đang cho xây 1 ngôi nhà mái bằng kiên cố trên diện tích khoảng 200m2, như ông Nguyễn Thế Mẫn, Chủ tịch UBND xã Minh Tân thông tin ở trên. Rõ ràng gia đình ông Dũng có sai phạm, cụ thể xây nhà xưởng và nhà kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sự mâu thuẫn giữa lời nói của 2 vị đại diện chính quyền cơ sở, cũng như để vi phạm của hộ ông Trần Minh Dũng ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài, thể hiện sự buông lỏng quản lí đất đai của chính quyền xã Minh Tân. Đây cũng chính là nguyên nhân gây bức xúc cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Kiều Trai qua các thời kì, mà tới nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đề nghị Đảng uỷ, chính quyền xã Minh Tân và cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xác minh làm rõ đối tượng phá trụ cổng nghĩa trang, giải quyết kiến nghị của người dân, cũng như có biện pháp xử lí sai phạm về đất đai của hộ ông Trần Minh Dũng, để ổn định tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.
Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn, ở tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, bà Thìn không những không thi hành mà còn chuyển nhượng nhà đất đang bị thi hành án. Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, khiến đương sự vô cùng bức xúc…
Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vụ án hình sự ít nghiêm trọng, nhưng đến nay hơn 24 tháng, kể từ ngày khởi tố vẫn chưa kết thúc. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố, bắt giam người theo kịch bản của người “chỉ điểm”, Viện KSND và TAND 5 lần trả hồ sơ, vẫn chưa chứng minh hành vi phạm tội. Ngày 21/11/2021, Tòa đã xử, nhưng vô căn cứ nên trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 25/3/2022, Tòa “thăng đường”, nhưng vẫn “nước cờ” cũ, trả hồ sơ vì vẫn chưa tìm ra tội (!?)…
Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Từ khi cơ quan chức năng thông báo đến nay, tổng dự án đã kiểm đếm được 152/182 hộ, đạt 84%, phê duyệt được 76 phương án, số tiền 129,5 tỉ đồng; đã có 62 hộ nhận tiền, với số tiền 110,7 tỉ đồng.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …

Tin khác

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên
Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già
Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông
Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động