Vụ khiếu nại của bà Trần Thị Mai, ở phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên:

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về khiếu nại của bà Trần Thị Mai, ở số nhà 546 Nguyễn Văn Linh, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, đề nghị xác nhận để được cấp sổ đỏ thửa đất số 63 diện tích 83,3m2, nguồn gốc đất của bố mẹ bà Mai chia cho các con.

Theo bà Mai, vụ việc kéo dài nhiều năm nay, đơn của bà Mai bị UBND phường Hiến Nam gây “khó khăn” không giải quyết, do bà Mai là người tố giác UBND phường Hiến Nam buông lỏng quản lí đất đai để anh Trần Tuấn Tú (cháu bà Mai) lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất trái luật cho ông Phạm Văn Mừng, tại thửa đất 194, diện tích 78m2 bản đồ Vilap số 50.

Người khiếu nại tham gia đối thoại ngày 4/8/2022
Người khiếu nại tham gia đối thoại ngày 4/8/2022

Sau khi xác minh, ngày 3/4/2020 và ngày 29/4/2020, UBND TP Hưng Yên ban hành các Văn bản số 480/UBND-TTr, số 481/UBND-TTr và Báo cáo số 220/BC-UBND kết luận việc tố cáo anh Tú lấn chiếm đất công, UBND phường Hiến Nam buông lỏng quản lí đất đai là đúng sự thật. Tuy nhiên theo bà Mai, những người vi phạm không bị xử lí theo pháp luật, dẫn đến việc họ gây khó khăn cho hộ bà Mai trong việc bà Mai đề nghị xác nhận để cấp sổ đỏ.

Ngày 9/6/2020, anh Trần Tuấn Tú có đơn đề nghị tạm dừng việc đo đạc diện tích đất và thủ tục cấp sổ đỏ cho hộ bà Trần Thị Mai (thửa 63 diện tích 83,3m2) và ông Trần Đăng Khoa (thửa 64, diện tích 83,3m2), vì đang tranh chấp quyền thừa kế với bà Tạ Thị Vây (mẹ anh Tú ở thửa đất 65, diện tích 209m2), dẫn đến khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân và uy tín của chính quyền.

Ngày 31/12/2021 và ngày 22/4/2022, UBND phường Hiến Nam có Văn bản số 214 và số114/UBND-ĐCXD trả lời đơn của bà Trần Thị Mai và ông Trần Đăng Khoa, 2 văn bản này bị khiếu nại, theo 6 nội dung.

Báo cáo số 14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022
Báo cáo số 14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022

Ngày 18/5/2022, UBND TP Hưng Yên ban hành Quyết định số 1272/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của công dân và thành lập Đoàn xác minh, ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên làm Trưởng đoàn. Sau 70 ngày xác minh (có gia hạn thời gian), ngày 25/7/2022, Đoàn xác minh có Báo cáo số 14/BC-ĐXM gửi Chủ tịch UBND thành phố. Báo cáo dài 35 trang, nhưng không có trang nào thể hiện tổ xác minh của UBND phường và Đoàn xác minh đã tổ chức đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Mai và ông Khoa và không giải quyết đúng 6 nội dung khiếu nại yêu cầu.

Bà Mai cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011 của Đoàn Thanh tra TP Hưng Yên, bởi trái với quy định tại điểm c, Khoản 1, Điều 12; điểm c, Khoản 1, Điều 15 và Khoản 1,Điều 28, Nghị định số 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, quy định: “Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai, người giải quyết khiếu nại phải tổ chức đối thoại”. Việc giải quyết khiếu nại trên đã thiếu căn cứ để Chủ tịch UBND TP Hưng Yên giải quyết khiếu nại có định hướng, bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân, gây bức xúc cho người khiếu nại, chưa đi đúng trọng tâm, trọng điểm, không đạt được những mục đích như chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hưng Yên.

Ngày 4/8/2022, UBND TP Hưng Yên tổ chức buổi đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Mai, ông Khoa, liên quan đến đơn đề nghị anh Tú và giải quyết khiếu nại của UBND phường Hiến Nam. Song thực chất không phải là đối thoại, bởi những câu hỏi do đại diện Văn phòng Luật sư Vũ Linh, bà Trần Thị Mai và ông Trần Đăng Khoa đưa ra đối thoại với anh Tú, UBND phường Hiến Nam và Đoàn xác minh đều không trả lời. Đại diện Văn phòng Luật sư Vũ Linh và ông Khoa, bà Mai đã bác bỏ toàn bộ nội dung Báo cáo xác minh số 14/BC-ĐXM của Đoàn xác minh. Chủ tịch UBND TP căn cứ vào kết quả đối thoại, đã chỉ đạo tiếp tục đối thoại làm rõ bức xúc của người khiếu nại và các căn cứ pháp luật giải quyết khiếu nại.

Thay mặt người khiếu nại, ngày 6/8/2022, Văn phòng Luật sư Vũ Linh có văn bản kiến nghị 6 nội dung gửi ông Doãn Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên. Kiến nghị tại buổi đối thoại ngày 11/8/2022 tới đây, đề nghị anh Trần Tuấn Tú, UBND phường Hiến Nam có ông Bùi Việt Bắc, Chủ tịch UBND phường, ông Trần Quốc Việt, cán bộ địa chính phường và Trưởng đoàn xác minh - ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên cung cấp cho người khiếu nại các văn bản pháp lí, chứng minh các căn cứ đề nghị của ông Tú và các cơ sở pháp lí để UBND phường Hiến Nam ban hành Quyết định số 114, Đoàn xác minh giữ nguyên nội dung Quyết định số 114 của UBND phường Hiến Nam.

Kiến nghị liên quan đến các nội dung cán bộ địa chính phường Hiến Nam ghi nhận ông Khoa là chủ 3 thửa đất số 64, 65 và 194 là sai sự thật, nhưng không bị xử lí về trách nhiệm. Việc bà Mai tố cáo anh Tú lấn chiếm đất công, UBND phường Hiến Nam buông lỏng quản lí đất đai là có cơ sở phải xử lí nghiêm sai phạm. Nhưng UBND phường Hiến Nam và Đoàn xác minh lại cho rằng không có cơ sở. Mặc dù không đưa ra được các văn bản pháp lí của Tòa án tuyên vô hiệu biên bản chia tài sản của gia đình cụ Ảng ngày 20/11/2009, nhưng UBND phường Hiến Nam và Đoàn xác minh vẫn “tuyên” Biên bản chia tài sản ngày 20/11/2009, gia đình cụ Ảng chưa bảo đảm quy định.

Đơn của anh Tú không có văn bản pháp lí chứng minh các nội dung đề nghị, thế nhưng UBND phường Hiến Nam và Đoàn xác minh vẫn cho rằng, việc bà Mai và ông Khoa đề nghị bác đơn của anh Tú là không có cơ sở.

Từ các căn cứ pháp luật và sự thật trên, Văn phòng Luật sư Vũ Linh kiến nghị UBND TP Hưng Yên, xem xét kết luận hộ gia đình bà Trần Thị Mai và ông Trần Đăng Khoa có hồ sơ đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất (có nguồn gốc đất rõ ràng được gia đình phân chia hợp pháp, phù hợp đạo đức xã hội, không nằm trong khu quy hoạch, không có tranh chấp liền kề với hộ bà Tạ Thị Vây). Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hưng Yên giải quyết khiếu nại trên tinh thần tôn trọng sự thật, có lí, có tình, đúng pháp luật, chấm dứt khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương.

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Tin khác

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động