Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận:

Cần xử lí nghiêm hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận như “đổ dầu vào lửa” gây thêm mâu thuẫn của anh em ông Bình. Hậu quả là một số người không chỉ nói xấu, nhục mạ, hủy hoại tài sản của gia đình ông Bình, mà còn đánh nhau, gây mất trật tự trị an địa phương...
Nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp và đánh người

Tạp chí Người cao tuổi số ra ngày 28/1/2021, đăng bài: “Gia đình ông Trương Trọng Bình ở huyện Bắc Bình thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp”. Phản ánh việc những người anh em trong gia đình ông Bình đã dựa vào bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực có những hành vi quá kích như: Nói xấu, nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây hấn đánh người, phá hại tài sản của gia đình ông Bình, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

Theo đơn của ông Trương Trọng Bình, sinh năm 1957 và vợ là bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1956, cùng ở thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, gửi chính quyền địa phương và Công an huyện Bắc Bình, liên tục từ tháng 5/2018 đến nay, bà Trương Thị Kim Liên, sinh năm 1989, con ông Trương Trọng Kê, em trai ông Bình, mất năm 1994; ông Nguyễn Quý Xuân (chồng bà Liên) và bà Trương Thị Tâm Hộ, sinh năm 1969, em gái ông Bình, cùng ở thôn Bình Liêm, thường xuyên đột nhập vườn và nhà ông Bình, đập phá tài sản, lấp giếng nước sinh hoạt và tưới thanh long, đập phá trụ cây, chặt cây thanh long; chửi bới, nhục mạ những người trong gia đình ông Bình. Họ còn vào nhà đập xe máy, điện thoại iphone gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hoa màu, cây trái cho gia đình ông Bình.

Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..
Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..

Mâu thuẫn tới cực điểm khi hai bên xung đột xảy ra xô xát. Nhóm người quá kích đã dùng hung khí đánh vào đầu và bụng chị Trương Thị Ngọc Yến (con ông Bình). Vụ hành hung này có sự chứng kiến của ông Nguyễn Chút cùng nhiều người địa phương.

Gia đình ông Bình nhiều lần làm đơn trình báo, nhưng chính quyền địa phương giải quyết qua loa, không làm rõ nguồn gốc giếng ai xây; không ngăn chặn tranh chấp, giữ nguyên hiện trường chờ bản án có hiệu lực, mà lấy bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực để bỏ qua những dấu hiệu hình sự đập phá tài sản, vu khống nhục mạ người khác của bà Hộ, bà Liên,… gây ra, dẫn đến ẩu đả làm người cả hai bên đều bị thương tích... Theo ông Bình, UBND xã Phan Rí Thành có cử công an viên của xã giải quyết vụ việc. Tuy nhiên người này lại có mối quan hệ bà con với ông Xuân, do đó, giải quyết lấy lệ không những không ngăn chặn được mà những hành vi quá khích vẫn diễn ra.

Nguồn gốc giếng ai xây?

Không chỉ gửi đơn trình báo tới Công an xã, gia đình ông Bình còn gửi nhiều đơn đến Công an huyện Bắc Bình đề nghị điều tra, xác minh các dấu hiệu hình sự như: Đập phá, hủy hoại tài sản và nói xấu bôi nhọ làm mất danh dự của gia đình ông. Tuy nhiên, Công an huyện Bắc Bình, cũng như Công an xã Phan Rí Thành, chủ yếu chỉ mời các bên đến ghi lời khai mà không xác minh nguồn gốc giếng xây là của ai, để xử lí hành vi lấp giếng phục vụ tưới cây trồng gây thiệt hại về tài sản cũng như sản xuất cho gia đình ông Bình.

Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình
Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình

Đơn tố cáo của ông Bình nêu rõ: “Vào sáng 15/5/2018, gia đình tôi bị một nhóm đối tượng gồm bà Trương Thị Tâm Hộ, Nguyễn Danh Tiến (con bà Hộ), Trương Thị Kim Liên chở cát đổ xuống lấp giếng nước phục vụ sinh hoạt và cung cấp nước cho diện tích 3.400m2 cây trồng Thanh Long. Giếng nước được chúng tôi xây dựng và sử dụng từ năm 1998. Thiệt hại tài sản hơn 20 triệu đồng”.

Giải quyết vụ việc trên, theo Báo cáo số 70/BC-UBND ngày 28/5/2020 của UBND xã Phan Rí Thành, bà Hộ cho rằng, giếng này là của bà Trương Thị Tâm Nghị, chị bà Hộ, ở Mỹ gửi tiền về để bà Hộ xây giếng. Việc tranh chấp tài sản chung của gia đình, Công an xã không có thẩm quyền giải quyết, chỉ lập biên bản yêu cầu bà Hộ không được tác động vào giếng, chờ có quyết định của Tòa án và bản án có hiệu lực pháp luật để thi hành. Trong khi đó ông Bình cho rằng, đây là giếng do ông xây trên đất của gia đình từ năm 1998, không có lí gì bà Hộ lại bỏ tiền xây dựng giếng trên đất của ông Bình, để cho bà Liên hưởng thừa kế tài sản này. Cần làm rõ căn cứ tiền do bà Nghị chuyển về và giếng bà Liên được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Khi chưa làm rõ được nguồn gốc tranh chấp giếng, chính quyền phải hòa giải chứ không thể để những người quá kích tự san lấp giếng nước đang thuộc tài sản trên đất của người khác mà không bị xử lí.

Phá vườn thanh long và ẩu đả hành hung

Việc bà Liên chặt phá cây thanh long của gia đình ông Bình, Báo cáo số 70 của UBND xã Phan Rí Thành nêu: “Công an xã đã báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an huyện Bắc Bình”. Vụ bà Liên xây dựng 16,24m2 chuồng gà trên đất của gia đình ông Bình đã có sổ đỏ, ngày 31/3/2020, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng công chức địa chính xã, xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ công trình trên, nhưng bà Liên không thực hiện.

Sau khi Bản án phúc thẩm số 828/2019/HC-PT ngày 18/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có hiệu lực, công lí đã trở lại, đất đai trong 2 sổ đỏ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Bình, thì bà Hộ, ông Giảng, bà Liên... càng quá kích. Dẫn đến xô xát, ẩu đả giữa 2 bên, vào chiều 2/5/2020. Hiện Công an xã đang xác minh làm rõ.

Thắng kiện nhưng gia đình ông Bình vẫn chưa được bình yên. Những thiệt hại về vật chất và tinh thần của gia đình ông Bình có phần gián tiếp từ bản án sơ thẩm gây ra, chưa được giải quyết. Dẫn đến việc, sáng 12/1/2021, bà Hộ cùng nhiều người với gậy gộc, dao, rựa xông thẳng vào nhà ông Bình. Quá sợ hãi gia đình ông Bình đã khóa cửa toàn bộ căn nhà, để mặc cho nhóm người đập phá vườn cây và đồ vật ngoài nhà, thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng.

Trách nhiệm của chính quyền và Công an giải quyết trật tự trị an ở địa phương ra sao, khi họ hướng dẫn gia đình ông Bình gửi đơn kiện đến Tòa giải quyết?

Hà Mới - Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.
Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Tin khác

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến
Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Xem thêm
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động