Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận:

Cần xử lí nghiêm hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận như “đổ dầu vào lửa” gây thêm mâu thuẫn của anh em ông Bình. Hậu quả là một số người không chỉ nói xấu, nhục mạ, hủy hoại tài sản của gia đình ông Bình, mà còn đánh nhau, gây mất trật tự trị an địa phương...
Nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp và đánh người

Tạp chí Người cao tuổi số ra ngày 28/1/2021, đăng bài: “Gia đình ông Trương Trọng Bình ở huyện Bắc Bình thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp”. Phản ánh việc những người anh em trong gia đình ông Bình đã dựa vào bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực có những hành vi quá kích như: Nói xấu, nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây hấn đánh người, phá hại tài sản của gia đình ông Bình, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

Theo đơn của ông Trương Trọng Bình, sinh năm 1957 và vợ là bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1956, cùng ở thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, gửi chính quyền địa phương và Công an huyện Bắc Bình, liên tục từ tháng 5/2018 đến nay, bà Trương Thị Kim Liên, sinh năm 1989, con ông Trương Trọng Kê, em trai ông Bình, mất năm 1994; ông Nguyễn Quý Xuân (chồng bà Liên) và bà Trương Thị Tâm Hộ, sinh năm 1969, em gái ông Bình, cùng ở thôn Bình Liêm, thường xuyên đột nhập vườn và nhà ông Bình, đập phá tài sản, lấp giếng nước sinh hoạt và tưới thanh long, đập phá trụ cây, chặt cây thanh long; chửi bới, nhục mạ những người trong gia đình ông Bình. Họ còn vào nhà đập xe máy, điện thoại iphone gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hoa màu, cây trái cho gia đình ông Bình.

Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..
Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..

Mâu thuẫn tới cực điểm khi hai bên xung đột xảy ra xô xát. Nhóm người quá kích đã dùng hung khí đánh vào đầu và bụng chị Trương Thị Ngọc Yến (con ông Bình). Vụ hành hung này có sự chứng kiến của ông Nguyễn Chút cùng nhiều người địa phương.

Gia đình ông Bình nhiều lần làm đơn trình báo, nhưng chính quyền địa phương giải quyết qua loa, không làm rõ nguồn gốc giếng ai xây; không ngăn chặn tranh chấp, giữ nguyên hiện trường chờ bản án có hiệu lực, mà lấy bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực để bỏ qua những dấu hiệu hình sự đập phá tài sản, vu khống nhục mạ người khác của bà Hộ, bà Liên,… gây ra, dẫn đến ẩu đả làm người cả hai bên đều bị thương tích... Theo ông Bình, UBND xã Phan Rí Thành có cử công an viên của xã giải quyết vụ việc. Tuy nhiên người này lại có mối quan hệ bà con với ông Xuân, do đó, giải quyết lấy lệ không những không ngăn chặn được mà những hành vi quá khích vẫn diễn ra.

Nguồn gốc giếng ai xây?

Không chỉ gửi đơn trình báo tới Công an xã, gia đình ông Bình còn gửi nhiều đơn đến Công an huyện Bắc Bình đề nghị điều tra, xác minh các dấu hiệu hình sự như: Đập phá, hủy hoại tài sản và nói xấu bôi nhọ làm mất danh dự của gia đình ông. Tuy nhiên, Công an huyện Bắc Bình, cũng như Công an xã Phan Rí Thành, chủ yếu chỉ mời các bên đến ghi lời khai mà không xác minh nguồn gốc giếng xây là của ai, để xử lí hành vi lấp giếng phục vụ tưới cây trồng gây thiệt hại về tài sản cũng như sản xuất cho gia đình ông Bình.

Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình
Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình

Đơn tố cáo của ông Bình nêu rõ: “Vào sáng 15/5/2018, gia đình tôi bị một nhóm đối tượng gồm bà Trương Thị Tâm Hộ, Nguyễn Danh Tiến (con bà Hộ), Trương Thị Kim Liên chở cát đổ xuống lấp giếng nước phục vụ sinh hoạt và cung cấp nước cho diện tích 3.400m2 cây trồng Thanh Long. Giếng nước được chúng tôi xây dựng và sử dụng từ năm 1998. Thiệt hại tài sản hơn 20 triệu đồng”.

Giải quyết vụ việc trên, theo Báo cáo số 70/BC-UBND ngày 28/5/2020 của UBND xã Phan Rí Thành, bà Hộ cho rằng, giếng này là của bà Trương Thị Tâm Nghị, chị bà Hộ, ở Mỹ gửi tiền về để bà Hộ xây giếng. Việc tranh chấp tài sản chung của gia đình, Công an xã không có thẩm quyền giải quyết, chỉ lập biên bản yêu cầu bà Hộ không được tác động vào giếng, chờ có quyết định của Tòa án và bản án có hiệu lực pháp luật để thi hành. Trong khi đó ông Bình cho rằng, đây là giếng do ông xây trên đất của gia đình từ năm 1998, không có lí gì bà Hộ lại bỏ tiền xây dựng giếng trên đất của ông Bình, để cho bà Liên hưởng thừa kế tài sản này. Cần làm rõ căn cứ tiền do bà Nghị chuyển về và giếng bà Liên được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Khi chưa làm rõ được nguồn gốc tranh chấp giếng, chính quyền phải hòa giải chứ không thể để những người quá kích tự san lấp giếng nước đang thuộc tài sản trên đất của người khác mà không bị xử lí.

Phá vườn thanh long và ẩu đả hành hung

Việc bà Liên chặt phá cây thanh long của gia đình ông Bình, Báo cáo số 70 của UBND xã Phan Rí Thành nêu: “Công an xã đã báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an huyện Bắc Bình”. Vụ bà Liên xây dựng 16,24m2 chuồng gà trên đất của gia đình ông Bình đã có sổ đỏ, ngày 31/3/2020, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng công chức địa chính xã, xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ công trình trên, nhưng bà Liên không thực hiện.

Sau khi Bản án phúc thẩm số 828/2019/HC-PT ngày 18/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có hiệu lực, công lí đã trở lại, đất đai trong 2 sổ đỏ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Bình, thì bà Hộ, ông Giảng, bà Liên... càng quá kích. Dẫn đến xô xát, ẩu đả giữa 2 bên, vào chiều 2/5/2020. Hiện Công an xã đang xác minh làm rõ.

Thắng kiện nhưng gia đình ông Bình vẫn chưa được bình yên. Những thiệt hại về vật chất và tinh thần của gia đình ông Bình có phần gián tiếp từ bản án sơ thẩm gây ra, chưa được giải quyết. Dẫn đến việc, sáng 12/1/2021, bà Hộ cùng nhiều người với gậy gộc, dao, rựa xông thẳng vào nhà ông Bình. Quá sợ hãi gia đình ông Bình đã khóa cửa toàn bộ căn nhà, để mặc cho nhóm người đập phá vườn cây và đồ vật ngoài nhà, thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng.

Trách nhiệm của chính quyền và Công an giải quyết trật tự trị an ở địa phương ra sao, khi họ hướng dẫn gia đình ông Bình gửi đơn kiện đến Tòa giải quyết?

Hà Mới - Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.
Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.
Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Tin khác

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!
Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?
Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án
Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động