Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận:

Cần xử lí nghiêm hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận như “đổ dầu vào lửa” gây thêm mâu thuẫn của anh em ông Bình. Hậu quả là một số người không chỉ nói xấu, nhục mạ, hủy hoại tài sản của gia đình ông Bình, mà còn đánh nhau, gây mất trật tự trị an địa phương...
Nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp và đánh người

Tạp chí Người cao tuổi số ra ngày 28/1/2021, đăng bài: “Gia đình ông Trương Trọng Bình ở huyện Bắc Bình thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp”. Phản ánh việc những người anh em trong gia đình ông Bình đã dựa vào bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực có những hành vi quá kích như: Nói xấu, nhục mạ, xâm nhập gia cư bất hợp pháp, gây hấn đánh người, phá hại tài sản của gia đình ông Bình, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

Theo đơn của ông Trương Trọng Bình, sinh năm 1957 và vợ là bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1956, cùng ở thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, gửi chính quyền địa phương và Công an huyện Bắc Bình, liên tục từ tháng 5/2018 đến nay, bà Trương Thị Kim Liên, sinh năm 1989, con ông Trương Trọng Kê, em trai ông Bình, mất năm 1994; ông Nguyễn Quý Xuân (chồng bà Liên) và bà Trương Thị Tâm Hộ, sinh năm 1969, em gái ông Bình, cùng ở thôn Bình Liêm, thường xuyên đột nhập vườn và nhà ông Bình, đập phá tài sản, lấp giếng nước sinh hoạt và tưới thanh long, đập phá trụ cây, chặt cây thanh long; chửi bới, nhục mạ những người trong gia đình ông Bình. Họ còn vào nhà đập xe máy, điện thoại iphone gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hoa màu, cây trái cho gia đình ông Bình.

Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..
Giếng nước bị bà Hộ, bà Liên san lấp..

Mâu thuẫn tới cực điểm khi hai bên xung đột xảy ra xô xát. Nhóm người quá kích đã dùng hung khí đánh vào đầu và bụng chị Trương Thị Ngọc Yến (con ông Bình). Vụ hành hung này có sự chứng kiến của ông Nguyễn Chút cùng nhiều người địa phương.

Gia đình ông Bình nhiều lần làm đơn trình báo, nhưng chính quyền địa phương giải quyết qua loa, không làm rõ nguồn gốc giếng ai xây; không ngăn chặn tranh chấp, giữ nguyên hiện trường chờ bản án có hiệu lực, mà lấy bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực để bỏ qua những dấu hiệu hình sự đập phá tài sản, vu khống nhục mạ người khác của bà Hộ, bà Liên,… gây ra, dẫn đến ẩu đả làm người cả hai bên đều bị thương tích... Theo ông Bình, UBND xã Phan Rí Thành có cử công an viên của xã giải quyết vụ việc. Tuy nhiên người này lại có mối quan hệ bà con với ông Xuân, do đó, giải quyết lấy lệ không những không ngăn chặn được mà những hành vi quá khích vẫn diễn ra.

Nguồn gốc giếng ai xây?

Không chỉ gửi đơn trình báo tới Công an xã, gia đình ông Bình còn gửi nhiều đơn đến Công an huyện Bắc Bình đề nghị điều tra, xác minh các dấu hiệu hình sự như: Đập phá, hủy hoại tài sản và nói xấu bôi nhọ làm mất danh dự của gia đình ông. Tuy nhiên, Công an huyện Bắc Bình, cũng như Công an xã Phan Rí Thành, chủ yếu chỉ mời các bên đến ghi lời khai mà không xác minh nguồn gốc giếng xây là của ai, để xử lí hành vi lấp giếng phục vụ tưới cây trồng gây thiệt hại về tài sản cũng như sản xuất cho gia đình ông Bình.

Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình
Phá cọc và chặt phá thăng long trong vườn gia đình ông Bình

Đơn tố cáo của ông Bình nêu rõ: “Vào sáng 15/5/2018, gia đình tôi bị một nhóm đối tượng gồm bà Trương Thị Tâm Hộ, Nguyễn Danh Tiến (con bà Hộ), Trương Thị Kim Liên chở cát đổ xuống lấp giếng nước phục vụ sinh hoạt và cung cấp nước cho diện tích 3.400m2 cây trồng Thanh Long. Giếng nước được chúng tôi xây dựng và sử dụng từ năm 1998. Thiệt hại tài sản hơn 20 triệu đồng”.

Giải quyết vụ việc trên, theo Báo cáo số 70/BC-UBND ngày 28/5/2020 của UBND xã Phan Rí Thành, bà Hộ cho rằng, giếng này là của bà Trương Thị Tâm Nghị, chị bà Hộ, ở Mỹ gửi tiền về để bà Hộ xây giếng. Việc tranh chấp tài sản chung của gia đình, Công an xã không có thẩm quyền giải quyết, chỉ lập biên bản yêu cầu bà Hộ không được tác động vào giếng, chờ có quyết định của Tòa án và bản án có hiệu lực pháp luật để thi hành. Trong khi đó ông Bình cho rằng, đây là giếng do ông xây trên đất của gia đình từ năm 1998, không có lí gì bà Hộ lại bỏ tiền xây dựng giếng trên đất của ông Bình, để cho bà Liên hưởng thừa kế tài sản này. Cần làm rõ căn cứ tiền do bà Nghị chuyển về và giếng bà Liên được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Khi chưa làm rõ được nguồn gốc tranh chấp giếng, chính quyền phải hòa giải chứ không thể để những người quá kích tự san lấp giếng nước đang thuộc tài sản trên đất của người khác mà không bị xử lí.

Phá vườn thanh long và ẩu đả hành hung

Việc bà Liên chặt phá cây thanh long của gia đình ông Bình, Báo cáo số 70 của UBND xã Phan Rí Thành nêu: “Công an xã đã báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an huyện Bắc Bình”. Vụ bà Liên xây dựng 16,24m2 chuồng gà trên đất của gia đình ông Bình đã có sổ đỏ, ngày 31/3/2020, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng công chức địa chính xã, xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ công trình trên, nhưng bà Liên không thực hiện.

Sau khi Bản án phúc thẩm số 828/2019/HC-PT ngày 18/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có hiệu lực, công lí đã trở lại, đất đai trong 2 sổ đỏ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Bình, thì bà Hộ, ông Giảng, bà Liên... càng quá kích. Dẫn đến xô xát, ẩu đả giữa 2 bên, vào chiều 2/5/2020. Hiện Công an xã đang xác minh làm rõ.

Thắng kiện nhưng gia đình ông Bình vẫn chưa được bình yên. Những thiệt hại về vật chất và tinh thần của gia đình ông Bình có phần gián tiếp từ bản án sơ thẩm gây ra, chưa được giải quyết. Dẫn đến việc, sáng 12/1/2021, bà Hộ cùng nhiều người với gậy gộc, dao, rựa xông thẳng vào nhà ông Bình. Quá sợ hãi gia đình ông Bình đã khóa cửa toàn bộ căn nhà, để mặc cho nhóm người đập phá vườn cây và đồ vật ngoài nhà, thiệt hại tài sản hơn 50 triệu đồng.

Trách nhiệm của chính quyền và Công an giải quyết trật tự trị an ở địa phương ra sao, khi họ hướng dẫn gia đình ông Bình gửi đơn kiện đến Tòa giải quyết?

Hà Mới - Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.

Tin khác

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ
Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng

Tỉnh Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỉ đồng
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng...

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?

Nhiều bệnh viện "cài" tiêu chí, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế được hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị truyền đạt các chủ trương, chính sách, biện pháp quản lí chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, chấn chỉnh công tác đấu thầu. Thế nhưng thời gian gần đây Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh về việc, Công ty CP kỹ thuật làm sạch và Thương mại Quốc tế có dấu hiệu “thông thầu” với chủ đầu tư, bằng cách "cài cắm" quá nhiều tiêu chí khó, áp vào gói không yêu cầu kỹ thuật cao, phạm vào điều cấm mà Thủ tướng Chính phủ quy định.

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ
Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Xem thêm
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động