Vụ 16 hộ dân tố cáo HTX Xuân Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội “giả mạo” chữ kí:

Cần xem xét lại vụ việc khách quan, đúng pháp luật

Theo phản ánh của các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, trong quá trình giải quyết đơn tố cáo Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Sơn “giả mạo” chữ kí để lấy đất của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn có nhiều việc chưa được làm rõ. Để tránh bỏ lọt tội phạm, cơ quan chức năng cần xem xét lại vụ việc theo quy định pháp luật...

]Liên quan vụ việc này, trước đó, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đã đăng bài phản ánh, tháng 10/2004, Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn do ông Nguyễn Thanh Bình làm Chủ nhiệm đã vận động 16 hộ gia đình thôn Xuân Áp, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn cho HTX Xuân Sơn thuê lại 7.200m2 đất nông nghiệp đang trồng lúa trong thời hạn 10 năm để làm trụ sở và khu dịch vụ.

Theo đó, các hộ dân được Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn mời ra Nhà Văn hóa thôn để họp, phổ biến chủ trương, HTX sẽ thuê lại đất của các hộ dân, thời gian thuê đất sẽ là 10 năm, bắt đầu từ tháng 10/2004 đến tháng 10/2014. Tháng 10/2004, các hộ dân đã đến nhà ông Ngô Quý Toàn, Trưởng thôn để kí vào sổ kế toán và nhận tiền thuê đất. Hộ cao nhất nhận được 53.400.000 đồng, hộ thấp nhất nhận được 10.044.000 đồng.

Các hộ dân chỉ phần đất cho HTX Xuân Sơn thuê.
Các hộ dân chỉ phần đất cho HTX Xuân Sơn thuê.

Sau khi nhận diện tích đất trên, HTX Xuân Sơn đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng 17 ki ốt để bán, cho thuê, xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng bên trong, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn đã bán đất cho hàng chục hộ ở nơi khác đến làm nhà ở. Ông Phùng Văn Lí, một trong những hộ dân có đất cho HTX thuê phát hiện ra vụ việc bán đất đã yêu cầu Ban Chủ nhiệm HTX không được bán, nhưng đã bị ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm HTX khi đó đuổi ra khỏi HTX.

Cuối năm 2014, hết thời hạn thuê đất, nhưng HTX không trả lại đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân. Lúc này, các hộ dân mới “té ngửa” khi HTX cho rằng, các hộ dân đã kí giấy bán đất vĩnh viễn, chứ không phải cho thuê 10 năm.

Các hộ dân cho biết thêm: Trong quá trình khiếu kiện, các hộ dân đã thu thập được rất nhiều tài liệu chứng minh việc làm sai trái của Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn. Đó là, Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất theo Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 20/10/2014; Biên bản về việc các hộ dân đồng ý chuyển nhượng 1 số đất cho HTX ngày 6/9/2004; Phương án chi tiết đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trụ sở thường trực HTX Xuân Sơn. Các hộ đều khẳng định, đây là những tài liệu đã giả mạo chữ kí. Những tài liệu này được Ban Chủ nhiệm HTX “phù phép”, hợp thức để bán đất hợp pháp, lấy đất sản xuất của các hộ. Mặt khác, Ban Chủ nhiệm HTX nhiều năm sử dụng 7.200m2 đất nông nghiệp đang trồng lúa cho thuê của các hộ dân, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vẫn tiến hành xây dựng nhiều công trình kiên cố như: Xây dựng 17 ki ốt, trụ sở làm việc, các nhà xưởng may mặc, nhưng không xin phép, không có Giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Sau khi nhận thấy đất của mình bị chiếm đoạt một cách “khuất tất”, có dấu hiệu giả mạo chữ kí để chiếm đoạt, các hộ dân đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Thông báo số 280 ngày 27/5/2019 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.         3-Quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Sóc Sơn.
Thông báo số 280 ngày 27/5/2019 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm và Quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Sóc Sơn.

Ngày 29/6/2017, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 268 thụ lí giải quyết đơn thư tố giác tội phạm của các hộ dân. Tuy nhiên, ngày 28/2/2018, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn lại ra Quyết định số 11 về việc tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, với lí do không liên quan đến đơn tố cáo của các hộ dân. Theo đó, ngày 1/2/2018, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn có yêu cầu định giá tài sản đối với 4 mảnh đất có tổng diện tích 820,5m2, đất nông nghiệp tại khu Kho Xăng, nhưng đến nay, do chưa nhận được kết luận định giá tài sản của Hội đồng Định giá tài sản huyện Sóc Sơn để phục vụ công tác điều tra. Đến tháng 6/2018, các hộ dân mới được biết việc tạm đình chỉ điều tra xác minh vụ việc.

Trải qua một thời gian dài, với rất nhiều văn bản thông báo, ngày 27/5/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn có Thông báo số 280 về việc kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, có nội dung: Đối với nội dung tố giác Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn làm giả các tài liệu và chữ kí hồ sơ chuyển nhượng đất, để chiếm đoạt diện tích đất chia theo Nghị định số 64 đã cho HTX thuê xây dựng trụ sở, theo như tài liệu điều tra xác định không có việc giả mạo tài liệu và chữ kí của các hộ dân, do đó không có sự việc phạm tội.

Đối với việc tố giác HTX Xuân Sơn bán đất, xây dựng ki ốt và các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp khi chưa được cấp phép của cơ quan Nhà nước: Căn cứ tài liệu điều tra xác định hành vi có dấu hiệu tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tuy nhiên, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 216/CQCSĐT-KT đối với nội dung tố giác của các hộ dân.

Không đồng ý với kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại tới Viện KSND huyện Sóc Sơn.

Theo Quyết định số 04/QĐ-VKS-KN ngày 27/9/2019 về việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Sóc Sơn cho biết: Quá trình xác minh đơn tố giác, tin báo tội phạm xác định: Đối với nội dung tố giác Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn làm giả các tài liệu và chữ kí về việc chuyển nhượng đất để chiếm diện tích đất chia theo Nghị định số 64 đã cho HTX thuê xây dựng trụ sở: “Căn cứ kết luận giám định, không có việc giả mạo chữ kí, chữ viết của các hộ dân”.

Tuy nhiên, đối với yêu cầu giám định chữ viết, chữ kí trong đơn chuyển nhượng của các hộ dân lại nêu: “Do các hộ dân không cung cấp được bản chính, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn cũng không thu thập được tài liệu gốc. Do vậy, không tiến hành giám định được”.

Được biết, sau rất nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội, ngày 7/6/2022, Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 524/TB-VKS-KN (P3) về việc thụ lí đơn khiếu nại của ông Ngô Văn Luận và các hộ dân.

Các hộ dân và dư luận địa phương hi vọng, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sẽ sớm vào cuộc, xem xét lại vụ việc một cách khách quan, xử lí nghiêm các sai phạm và cán bộ để xảy ra sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Thế thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...
Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...
Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Tin khác

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động