Về vụ tranh chấp đất đai tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội:

Cần xem xét lại và áp dụng Án lệ số 02 đối với vụ án

Liên quan đến vụ tranh chấp đất đai tại phường Phương Liên, quận Đống Đa của gia đình ông Đào Giang Thao với chủ đất cũ, chuyên gia pháp lí cho rằng, việc áp dụng Án lệ số 02 trong giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai hiện nay chưa được áp dụng triệt để. Do đó, cơ quan có thẩm quyền cần rà soát việc thực thi pháp luật để bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự...

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Đào Giang Thao, người cao tuổi, sinh sống tại phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa phản ánh việc nhà, đất gia đình ông đã nhận chuyển nhượng bằng văn bản và giấy tờ. Tuy nhiên, TAND các cấp chỉ dựa vào bản đồ trích lục thửa đất để tuyên xử gia đình ông phải trả lại đất cho người thân của chủ đất cũ.

Ông Thao cho biết: Diện tích đất tranh chấp thuộc thửa đất số 57, tờ bản đồ 6H-III-04 (bản đồ năm 1966) có diện tích 219,249m2, vốn của cụ Đinh Trọng Trung (cụ Trung mất năm 1958) và cụ Nguyễn Thị Tý (cụ Tý mất năm 1968). Cụ Trung và cụ Tý có 4 người con là bà Đinh Thị Hợp, ông Đinh Trọng Hưng (ông Hưng mất năm 1971), bà Đinh Thị Vượng và bà Đinh Thị Hải. Theo biên bản nghị quyết của Hội đồng gia tộc ngày 18/3/1970, các thành viên gia đình đều thống nhất phần diện tích đất trên thuộc về ông Đinh Trọng Hưng.

Gia đình ông Đào Giang Thao bức xúc cho rằng thửa đất đã ở gần một đời người, đã trả tiền nhưng nay lại bị cho rằng ở nhờ là không đúng.
Gia đình ông Đào Giang Thao bức xúc cho rằng thửa đất đã ở gần một đời người, đã trả tiền nhưng nay lại bị cho rằng ở nhờ là không đúng.

Ngày 1/4/1970, ông Đinh Trọng Hưng lập Giấy ủy quyền giao diện tích đất nêu trên cho ông Nứa và bà Cát (bố mẹ của ông Thao). Sau đó, ông Nứa và bà Cát đã thanh toán đầy đủ tiền mua diện tích đất (2 vòng xuyến và một số nhẫn vàng tương đương với 2 cây vàng). Tiếp đó, ngày 20/12/2973, bà Hợp, bà Vượng và bà Hải lập Giấy ủy quyền tại Lạng Sơn xác nhận diện tích đất tranh chấp trên là của riêng ông Đinh Trọng Hưng.

Gia đình ông Thao sử dụng ổn định từ năm 1970 thì đến năm 2012, bà Hợp, bà Vượng có đơn khởi kiện tới TAND quận Đống Đa, yêu cầu ông Thao và các anh chị em ruột của ông Thao phải trả lại toàn bộ diện tích 219,249m2 cho bà Hợp và bà Vượng.

Ngày 22/8/2014, TAND quận Đống Đa ra Bản án sơ thẩm số 11/2014/DS-ST xác định, diện tích đất tranh chấp của bà Hợp, bà Vượng và bà Hải; chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hợp, bà Vượng và yêu cầu gia đình ông Thao phải trả lại toàn bộ diện tích đất tranh chấp cho 3 bà. Đồng thời, bà Hợp và bà Vượng sẽ hỗ trợ gia đình ông Thao mỗi người 80.000.000 đồng sau khi gia đình ông Thao trả lại quyền sử dụng đất cho các bà. Ngoài ra, bà Hợp và bà Vượng sẽ phải trả số tiền xây dựng nhà tại diện tích đất tranh chấp là 1.106.570.000.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế TNTP và các Cộng sự cho biết: Trong quá trình giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất tại Tòa án thì yêu cầu về tính công sức của một trong các bên đương sự là yêu cầu thường được đặt ra. Có nhiều trường hợp bị đơn không phải là chủ sử dụng đất nhưng có thời gian dài quản lí, sử dụng đất, có công sức duy trì, tôn tạo đất thì công sức của họ được xem xét, đánh giá như thế nào? Giá trị công sức được trả bằng tiền hay hiện vật? Trường hợp họ có nhu cầu sử dụng đất thì có thể xem xét đề nghị của họ để giao cho họ được quyền tiếp tục sử dụng một phần đất tương ứng với công sức của họ hay không?

Hiện nay thửa đất của gia đình ông Thao được bố mẹ để lại đã phân chia cho nhiều gia đình thế hệ các cháu
Hiện nay thửa đất của gia đình ông Thao được bố mẹ để lại đã phân chia cho nhiều gia đình thế hệ các cháu

Về vấn đề này, ngày 6/4/2016, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã thông qua Án lệ số 02/2016/AL dựa trên Quyết định giám đốc thẩm số 27/2010/DS-GĐT ngày 8/7/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để xét xử các vụ án tương tự.

Theo đó, với những vụ tranh chấp tương tự như trên, người quản lí, đóng góp công sức này chỉ cần yêu cầu Tòa án áp dụng Án lệ 02/2016/AL để được xem xét. Khoản 3 Điều 9 Nghị quyết 03/2015/ NQ-HĐTP quy định: “Trường hợp Hội đồng xét xử không áp dụng án lệ và có phân tích, lập luận nêu rõ lí do trong bản án, quyết định thì ngay sau khi tuyên án phải gửi kiến nghị thay thế án lệ về TAND Tối cao”.

Đối với trường hợp vụ tranh chấp nhà đất của gia đình ông Đào Giang Thao, mặc dù nội dung vụ việc có điểm tương đồng với vụ án được sử dụng làm Án lệ số 02, tuy nhiên, theo phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm đã không công nhận đúng công sức quản lí, tôn tạo của gia đình ông Thao đối với diện tích đất tại số 88 phố Kim Hoa là chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, trường hợp Tòa án không công nhận giao dịch chuyển nhượng giữa bố mẹ ông Thao và ông Hưng, thì gia đình ông Thao phải được hưởng thù lao, công sức giữ gìn, tôn tạo di sản từ năm 1970 đến năm 2012 (42 năm) theo Án lệ 02/2016/AL. Bởi cha mẹ và gia đình ông Thao đã sử dụng diện tích đất nêu trên từ năm 1970 đến nay, kê khai và nộp thuế đầy đủ theo quy định, làm nhà kiên cố trên đất để ở. Gia đình bà Hợp và bà Vượng không đăng kí, kê khai đối với diện tích đất nêu trên từ năm 1970 đến nay, vì thực tế gia đình ông Thao đã nhận chuyển nhượng diện tích đất nêu trên từ năm 1970.

Đối với đơn đề nghị giám đốc thẩm, TAND Cấp cao cho rằng, việc gia đình bà Hợp hỗ trợ gia đình ông Thao mỗi người 80.000.000 đồng là phù hợp và tương xứng với công sức quản lí và tôn tạo đất là không đúng (hỗ trợ để di dời, tạo lập chỗ ở khác với tính công sức, thù lao theo quy định của pháp luật). Theo Án lệ số 02/2016/AL thì trong trường hợp này, chủ sử dụng và người quản lí đất có công sức ngang nhau.

Theo Bản án sơ thẩm số 11/2014/DS-ST, Hội đồng định giá xác định giá trị diện tích đất tranh chấp thực tế tại địa phương là 26.680.000.000 đồng. Tính theo giá trị nêu trên và căn cứ theo Án lệ số 02/2016 thì gia đình ông Thao sẽ phải được hưởng một nửa giá trị quyền sử dụng đất là 13.344.000.000 đồng cho công quản lí, tôn tạo, làm tăng giá trị quyền sử dụng đất từ năm 1970 đến 2012.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi thì Bản án sơ thẩm số 11/2014/DS-ST của TAND quận Đống Đa chưa thể hiện rõ các căn cứ để giải thích cho mức hỗ trợ 80.000.000 đồng/người đối với công sức quản lí, tôn tạo của gia đình ông Thao là hợp lí. Trường hợp Tòa án cấp trên xem xét lại Bản án sơ thẩm số 11/2014/DS-ST, có thể cân nhắc xem xét áp dụng Án lệ số 02/2016 đối với trường hợp này để gia đình ông Thao có thể nhận được mức hỗ trợ phù hợp hơn cho công tôn tạo, quản lí. Hiện tại, gia đình ông Thao nên gửi đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại Bản án sơ thẩm số: 11/2014/DS-ST theo thủ tục tái thẩm”.

Tiến Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Tin khác

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động