Về vụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cưỡng chế, thu giữ tài sản của DNTN Kim Loan:

Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Ông Hồ Cao Sơn, sinh năm 1956, hiện ở quận 5, TP Hồ Chí Minh, đại diện của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kim Loan (DNTN Kim Loan) phản ánh: Chủ tịch UBND quận Tân Phú tổ chức cưỡng chế bằng “miệng”, thu giữ tài sản của DNTN Kim Loan từ ngày 3/6/2016 đến nay, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Việc này lãnh đạo Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh kết luận là không đúng quy định pháp luật; yêu cầu xử lí với tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…
Cưỡng chế không có quyết định

Đơn ông Hồ Cao Sơn cho biết: Ngày 2/1/2013, Công ty TNHH MTV Ngọc Bích Thành kí Hợp đồng cho DNTN Kim Loan thuê mặt bằng làm hai sân bóng đá (75m x 180m) cùng dịch vụ ăn uống, câu cá giải trí, tại số 52, đường Kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, thời hạn thuê từ đầu năm 2013 đến cuối 2014.

Phần đất hai sân bóng đá trên, thuộc phần đất Dự án Khu liên hợp Văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Dự án Tân Thắng) do Công ty Sacomreal làm chủ đầu tư. Công ty Ngọc Bích Thành thuê đất từ Sacomreal để làm sân bóng đá giá 18 triệu đồng/tháng rồi cho DNTN Kim Loan thuê lại với giá 50 triệu, sau tăng lên 55 triệu đồng/tháng.

Hết hạn thuê, DNTN Kim Loan có đơn gửi các cơ quan chức năng, nêu rõ: DNTN Kim Loan luôn chấp hành tốt quy định của pháp luật, không để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, do doanh nghiệp chưa thu hồi đủ vốn đã bỏ ra để đầu tư. DNTN Kim Loan đề nghị được tiếp tục tạm sử dụng mặt bằng theo hiện trạng trong thời gian Dự án chưa triển khai, tạo thuận lợi để doanh nghiệp thu hồi vốn, cũng như góp phần quản lí khu đất tốt hơn; cam kết giao lại mặt bằng sạch cho UBND quận Tân Phú để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện Dự án.

Đường vào hai sân bóng của DNTN Kim Loan thuê, bị đổ đá, dựng hàng rào ngăn chặn.
Đường vào hai sân bóng của DNTN Kim Loan thuê, bị đổ đá, dựng hàng rào ngăn chặn.

Ngày 14/1/2016, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản truyền ý kiến của UBND thành phố: Giao Thanh tra thành phố phối hợp với UBND quận Tân Phú kiểm tra việc cho thuê mặt bằng, đề xuất hướng giải quyết đơn kiến nghị của DNTN Kim Loan.

Dù đang thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, nhưng từ ngày 16 đến 21/1/2016, một nhóm hơn 30 người xưng danh là của Công ty Sacomreal lập rào chắn bằng lưới B40, đổ đá bít các cổng, không cho người và các phương tiện ra vào sân bóng đá.

DNTN Kim Loan có đơn tố cáo. Ngày 3/3/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết, thông báo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Thanh tra thành phố có Báo cáo số: 97/BC-TTTP-P2 ngày 17/3/2016, kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh: “Giao UBND quận Tân Phú chấp thuận cho DNTN Kim Loan được tiếp tục tạm thuê mặt bằng theo hiện trạng và yêu cầu doanh nghiệp cam kết chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, an ninh trật tự và bàn giao mặt bằng khi Dự án triển khai thi công”.

Thế nhưng, sáng 3/6/2016, Chủ tịch UBND quận Tân Phú tổ chức cưỡng chế sân bóng, mang toàn bộ tài sản của DNTN Kim Loan giao cho Công ty Sacomreal.

DNTN Kim Loan tố cáo gay gắt, cho rằng: Chủ tịch UBND quận Tân Phú tổ chức cưỡng chế nhưng không có quyết định, cùng một số hành vi khác có dấu hiệu thể hiện trái pháp luật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

UBND TP Hồ Chí Minh kết luận tố cáo

Ngày 18/4/2017, UBND TP Hồ Chí Minh có Văn bản số: 70/TB-UBND, về kết luận giải quyết tố cáo của DNTN Kim Loan: Công ty Sacomreal và Công ty Ngọc Bích Thành cho DNTN Kim Loan thuê mặt bằng thuộc Dự án xử lí nước thải Tây Sài Gòn, sử dụng kinh doanh là có thật và xảy ra tranh chấp giữa các bên. UBND quận Tân Phú đã tiếp xúc để các bên thỏa thuận nhưng không thành.

Ngày 3/6/2016, UBND quận Tân Phú tiến hành di dời người ra khỏi khu đất và tài sản của DNTN Kim Loan đã giao cho Công ty Sacomreal quản lí là có dấu hiệu làm trái quy định tại Điều 64, 66 Luật Đất đai năm 2013, Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính năm 2012; Khoản 2, Điều 3, Điều 10 Nghị định số: 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Nghị định số: 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi, thực hiện di dời người và tài sản của doanh nghiệp ra khỏi khu đất, UBND quận Tân Phú phải thông báo cho doanh nghiệp biết thời gian di dời; nếu doanh nghiệp không thực hiện thì UBND quận sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất và ban hành quyết định xử phạt; hết thời hạn theo quy định, doanh nghiệp không chấp hành thì cơ quan xử phạt sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, di dời người và tài sản ra khỏi khu đất theo đúng quy định. Nội dung DNTN Kim Loan tố cáo là có cơ sở.

Văn bản số 7314/VPCP-V.I  ngày 31/10/2022 của Văn phòng Chính phủ.
Văn bản số 7314/VPCP-V.I ngày 31/10/2022 của Văn phòng Chính phủ.

“Chủ tịch UBND quận Tân Phú phải chịu trách nhiệm việc bồi thường tài sản cho DNTN Kim Loan để hư hỏng, mất mát (nếu có) trong việc cưỡng chế tài sản đem giao cho Công ty Sacomreal”, UBND TP Hồ Chí Minh kết luận.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Tân Phú:

Một, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc đối với lãnh đạo UBND quận Tân Phú trong việc tham mưu, chỉ đạo, triển khai tiếp nhận mặt bằng không bảo đảm trình tự, thủ tục, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của DNTN Kim Loan.

Hai, buộc Công ty Sacomreal tiến hành thương lượng hoàn trả tài sản cho DNTN Kim Loan mà công ty đang quản lí; chịu trách nhiệm bồi thường nếu để mất mát, hư hỏng tài sản của DNTN Kim Loan.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhiều lần chỉ đạo

Ngày 5/7/2016, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số: 5526/VPCP-V.I, nội dung: “Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết tố cáo của DNTN Kim Loan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/8/2016; giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra, xem xét đơn tố cáo của DNTN Kim Loan liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện Dự án Tân Thắng của Công ty Sacomreal, đề xuất giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/8/2016”.

Ngày 9/6/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số: 6008/VPCP-V.I, truyền ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý với nội dung báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh về kết quả kiểm tra đơn tố cáo của DNTN Kim Loan về việc UBND quận Tân Phú cưỡng chế doanh nghiệp không đúng quy định của pháp luật. UBND TP Hồ Chí Minh xử lí diện tích đất thu hồi của DNTN Kim Loan theo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch sử dụng đất; chỉ đạo UBND quận Tân Phú giao trả tài sản thu giữ và bồi thường nếu tài sản của DNTN Kim Loan bị hư hỏng, mất mát; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỉ luật đối với đơn vị, cá nhân vi phạm trong việc tổ chức cưỡng chế không đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”.

Ngày 15/2/2019, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số: 1263/VPCP-V.I, nội dung: Xét báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh tại Văn bản số: 5072/UBND-NCPC ngày 10/11/2018 về kết quả xử lí sau thanh tra tại Dự án Tân Thắng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo:

Yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh nghiêm túc, khẩn trương thực hiện đúng chỉ đạo tại các Văn bản số: 6008/VPCP-VI ngày 9/6/2017, số: 11998/VPCP-V.I ngày 10/11/2017 và số: 2505/VPCP-V.I ngày 19/3/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của công dân liên quan đến Dự án Tân Thắng; trong đó báo cáo cụ thể kết quả kiểm tra, rà soát việc nộp thuế chuyển nhượng cổ phần của Công ty Sacomreal và một số đơn vị, cá nhân tại Dự án Tân Thắng; kết quả bàn giao tài sản, bồi thường thiệt hại của UBND quận Tân Phú với DNTN Kim Loan liên quan đến việc cưỡng chế.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra, giám sát kết quả xử lí sau thanh tra của UBND TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Dự án Tân Thắng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Ngày 31/12/2020, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số: 11019/VPCP-V.I, nêu rõ: “Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng có Phiếu chuyển đơn gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kèm theo đơn của chủ DNTN Kim Loan phản ánh, khiếu nại liên quan đến UBND quận Tân Phú và Dự án Tân Thắng. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo:

1. Yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Văn bản số: 6008/VPCP-V.I ngày 9/6/2017, kiểm tra, chỉ đạo UBND quậnTân Phú khẩn trương giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát (nếu có) cho DNTN Kim Loan liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất; có văn bản thông báo cho Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng biết kết quả giải quyết. Trường hợp DNTN Kim Loan không thống nhất việc giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát, UBND TP Hồ Chí Minh hướng dẫn các bên khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

2. Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc xử lí sau thanh tra liên quan đến Dự án Tân Thắng, trong đó làm rõ một số nội dung theo đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Văn bản số: 1263/VPCP-V.I ngày 15/2/2019 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/3/2021.

Có dấu hiệu thể hiện sự thoái thác trách nhiệm

Ngày 4/2/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình có Văn bản số: 385/UBND-NCPC, nêu rõ: UBND thành phố nhận được Văn bản số: 11019/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, về xử lí đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Kim Loan. UBND thành phố chỉ đạo như sau:

Giao UBND quận Tân Phú khẩn trương thực hiện giao trả và bồi thường tài sản bị hư hỏng, mất mát (nếu có) cho DNTN Kim Loan theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp DNTN Kim Loan không thống nhất được với UBND quận Tân Phú, hướng dẫn các bên khởi kiện ra Toà án để giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố kết quả trước ngày 20/2/2021.

Giao Thanh tra thành phố theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo nêu trên; báo cáo, đề xuất kèm dự thảo văn bản trình UBND thành phố xem xét, báo cáo kết quả thực hiện lên Phó Thủ tướng Thường trực và thông tin kết quả giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng trước ngày 28/2/2021.

Ngày 21/1/2022, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú Nguyễn Quốc Bình kí Văn bản số: 82/UBND-TCD, nội dung: “Đề nghị Công ty Sacomreal tiếp tục thực hiện việc thoả thuận, hoàn trả, bồi thường (nếu có) cho DNTN Kim Loan. Nếu việc thoả thuận giữa các bên không thống nhất, đề nghị Công ty Sacomreal, DNTN Kim Loan khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả cho UBND quận”.

Tuy nhiên, Văn bản số: 82/UBND-TCD của UBND quận Tân Phú khiến chủ DNTN Kim Loan bức xúc:

Thứ nhất, DNTN Kim Loan không có bất cứ mối quan hệ nào với Sacomreal, nên không có tranh chấp với Công ty này.

Thứ hai, Chủ tịch UBND quận Tân Phú huy động lực lượng, cưỡng chế bằng “miệng”, thu giữ tài sản của DNTN Kim Loan từ ngày 3/6/2016 cho đến nay, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Việc này đã được lãnh đạo Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh kết luận là không đúng quy định pháp luật, yêu cầu xử lí đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.Tại Văn bản số: 385/UBND-NCPC, UBND thành phố chỉ đạo “UBND quận Tân Phú khẩn trương thực hiện giao trả và bồi thường tài sản cho DNTN Kim Loan”.

Thứ ba, với Văn bản số: 82/UBND-TCD, UBND quận Tân Phú như muốn chối bỏ, đẩy toàn bộ trách nhiệm sang Công ty Sacomreal, trong khi trách nhiệm chính trong vụ này là của Chủ tịch UBND quận Tân Phú.

Người cao tuổi - ông Hồ Cao Sơn, đại diện của Công ty Kim Loan cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi nhận được Văn bản số: 7314/VPCP-V.I ngày 31/10/2022 của Văn phòng Chính phủ. Từ văn bản mới nhất này, tôi tin tưởng lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh sẽ khẩn trương xem xét, chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Tân Phú giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật, để chấm dứt khiếu nại”.

Thực hiện quy định tại Điều 5 của Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kính chuyển nội dung vụ việc trên đây đến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo chức năng thẩm quyền; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi - ông Hồ Cao Sơn, đại diện DNTN Kim Loan và bạn đọc theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động