Cần tăng cường chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT

“NCT là nguồn lực quý của đất nước”. Nhân cuộc gặp gỡ đầu năm, ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Phước dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn…
Ông Nguyễn Công Sởi
Ông Nguyễn Công Sởi

PV: Thưa Chủ tịch, xin ông cho biết những kết quả nổi bật Hội NCT các cấp trong tỉnh đã đạt được từ đầu nhiệm kì đến nay và trong năm 2022? Theo ông, chỉ tiêu nhiệm vụ nào được coi là thành công nhất?

Ông Nguyễn Công Sởi: Từ đầu nhiệm kì đến nay, đặc biệt là năm 2022, cùng với việc kiểm soát được dịch bệnh Covid-19; đưa các hoạt động kinh tế, xã hội của tỉnh trở lại trạng thái bình thường, hoạt động Hội NCT cũng đã đạt nhiều kết quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền giao. Nổi bật là đã tổ chức thành công Đại hội NCT các cấp, nhiệm kì 2021-2026 bằng hình thức trực tuyến từ cấp tỉnh đến cơ sở, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Đây là lần đầu tiên tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội đã thành công tốt đẹp, tạo phấn khởi trong các cấp Hội và là tiền đề để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội.

Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì NCT cấp tỉnh với hơn 300 đại biểu tham dự. Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã phát động Tháng hành động vì NCT, chúc thọ đại diện các cụ tròn 90 tuổi và tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội ý nghĩa của Tháng hành động vì NCT, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đến công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội thi tiếng hát NCT tỉnh lần thứ III nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ Hội NCT 11 huyện, thị xã, thành phố với hơn 200 diễn viên, 33 tiết mục thuộc các thể loại đơn ca, tốp ca, hợp ca, múa, nhạc. Các tiết mục chuẩn bị nghiêm túc, công phu, có đầu tư chiều sâu, cả về nội dung, hình thức, trang phục và đạo cụ, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Hội thi tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp phần để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; động viên, khuyến khích thế hệ trẻ tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa; đồng thời bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xây dựng và phát triển các loại hình CLB phù hợp với NCT.

Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức thành công hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tôn vinh 70 NCT xuất sắc, vai trò, uy tín của NCT ngày càng được nâng cao.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Hội vận động trên 22.900 phần quà, số tiền hơn 9,3 tỉ đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên NCT hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Trong Tháng hành động vì NCT năm 2022, các cấp Hội vận động và dành trên hơn 11.000 phần quà, trị giá hơn 4 tỉ đồng tặng NCT hoàn cảnh khó khăn. Công tác thăm hỏi, động viên hội viên NCT, phúng viếng hội viên NCT qua đời được thường xuyên quan tâm; có trên 2.000 NCT được thăm hỏi lúc ốm đau, số tiền 457,5 triệu đồng; phúng viếng tiễn đưa 653 NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa, số tiền 417 triệu đồng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm, chủ động ngay từ đầu năm, trong năm 2022, toàn tỉnh đã vận động thành lập 26 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), vượt chỉ tiêu đề ra và đạt 50% chỉ tiêu nhiệm kì.

Từ thực tế gửi, nhận văn bản được thông qua đường bưu điện, thời gian các đơn vị nhận, gửi văn bản phải mất ít nhất 1 tuần, ảnh hưởng đến quá trình triển khai công việc. Để việc gửi, nhận văn bản nhanh và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu triển khai nhiệm vụ, Hội NCT tỉnh đã xây dựng tài khoản trên hệ thống điều hành tác nghiệp của UBND tỉnh, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân triển khai. Đến nay toàn bộ văn bản gửi, nhận trên hệ thống điều hành tác nghiệp chung của tỉnh, không còn văn bản giấy. Với cách làm này, giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm kinh phí hoạt động, văn bản được lưu trên hệ thống, dễ tìm kiếm.

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bình Phước
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bình Phước

PV: Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Chính phủ giao trên địa bàn tỉnh Bình Phước?

Ông Nguyễn Công Sởi: Thứ nhất, phát huy vai trò nòng cốt của các cấp Hội, tham mưu tốt với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan. Thực tế cho thấy nơi nào tham mưu tốt thì hoạt động công tác Hội có nhiều thuận lợi và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, việc tham mưu phải trúng, đúng và kiên trì. Một mình không thể làm được mà phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành; nội dung, hình thức phối hợp phải đa dạng, phong phú. Nội lực phải mạnh, tổ chức Hội, cán bộ, hội viên đoàn kết; tạo được uy tín với địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Thứ hai, thực hiện tốt phương châm “Lấy hội viên là trung tâm; chi, tổ hội và các CLB là nơi triển khai thực hiện các hoạt động của Hội”, bởi mọi hoạt động của hội đều diễn ra ở cơ sở. Thứ ba, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, tạo thuận lợi cho công tác Hội NCT. Thứ tư, đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động nguồn lực tham gia chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Thăm, tặng quà NCT huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước
Thăm, tặng quà NCT huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

PV: Quá trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội có thuận lợi, khó khăn gì? Ông có kiến nghị gì với Trung ương Hội và các cơ quan chức năng?

Ông Nguyễn Công Sởi: Chúng tôi có những thuận lợi là hầu hết cán bộ, hội viên và NCT có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác và các phong trào của Hội. Tổ chức Hội NCT, nhất là cở cơ sở luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, tạo được uy tín.

Song vẫn còn một số khó khăn cần tháo gỡ, như chế độ chính sách, kinh phí hoạt động của Hội cấp cơ sở, nhất là các chi, tổ hội còn rất khó khăn. Nhận thức về NCT, vị trí vai trò của NCT cũng còn nhiều hạn chế, cũng còn không ít quan niệm cho rằng NCT là già yếu, là gánh nặng, chưa thấy hết vị trí, vai trò của NCT.

Cùng với xu hướng già hóa dân số ngày càng tăng thì số NCT ngày càng nhiều. Do đó, theo chúng tôi, cần có chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT (các chính sách hiện nay nghiêng về chăm sóc hơn phát huy vai trò NCT), như: Chuyển giao khoa học kĩ thuật, vay vốn, đào tạo nghề, tạo việc làm (đối với những người còn sức khỏe và nhu cầu việc làm); phát huy khả năng, kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, uy tín của NCT trong cộng đồng, trong nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội, xây dựng chính sách…; xóa bỏ rào cản coi NCT là già yếu, là gánh nặng.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đối với NCT, đặc biệt là chương trình, mục tiêu quốc gia về NCT; chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030. Tuy nhiên, để các chủ trương, chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cần tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương trong quá trình triển khai. Tổ chức điều tra tổng thể về NCT để có chính sách đúng đắn, phù hợp chăm sóc và phát huy vai trò NCT, ứng phó với già hóa dân số.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngăn chặn tiêu cực từ gốc

Ngăn chặn tiêu cực từ gốc

Trong xu thế chống tham nhũng tiêu cực , lãng phí như hiện nay. nhiều bạn đọc người cao tuổi rất vui khi nghe các đại biểu (ĐB) Quốc hội tranh luận về vấn đề làm luật. Những người đại diện cho cử tri đã mạnh mẽ lên tiếng tại nghị trường, góp ý cái chưa được của những nhà chấp bút soạn thảo làm luật.
Thức tỉnh lương tâm

Thức tỉnh lương tâm

Tháng 4, tháng 5 hằng năm có nhiều ngày kỉ niệm lịch sử. Hội NCT phường tôi tổ chức nhiều cuộc họp chào mừng. Năm nay được mấy nhà báo trẻ quen biết đến chung vui, kể những chuyện mang chủ đề “Thức tỉnh lương tâm”.
Sức mạnh của lòng tốt

Sức mạnh của lòng tốt

Lòng tốt là câu nói, cử chỉ, hành động, việc làm của một người, tập thể hoặc cộng đồng người xuất phát từ tấm lòng yêu thương, thấu cảm và sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.
Lòng khoan dung

Lòng khoan dung

Ở đời có câu thành ngữ khá quen thuộc “Ân đền, oán trả”. “Ân” có nghĩa là ân tình, mang tinh thần giúp đỡ và hỗ trợ người khác làm những việc tốt. “Oán” đối lập với “Ân”, nghĩa là gây hại cho người khác. Đương nhiên, người có ơn với mình thì mình cảm tạ, những kẻ hãm hại mình thì họ nhận cảnh “gieo gió thì gặt bão”.
Tha thứ

Tha thứ

Tha thứ, để quên đi những điều không hay đã xảy ra là một việc quan trọng và khó khăn nhất. Nếu ta tĩnh tâm lại sẽ nhận ra, khi ta tha thứ cho một ai đó, người được lợi trước tiên, đó chính là ta, vì nó sẽ đem lại cho ta sự bình yên, thanh thản.

Tin khác

Sự trải nghiệm

Sự trải nghiệm
Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc, va chạm với những điều mới mẻ trong đời sống để có được hiểu biết, vốn sống và rút ra bài học, kinh nghiệm, ý nghĩa cho chính bản thân mình. “Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được” (Helen Keller). Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, dù là ai, ở bất kì lứa tuổi nào.

Sống đẹp để đời vui hơn

Sống đẹp để đời vui hơn
Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Đó chính là ngọn lửa của tình yêu thương. Biết thế nhưng cuộc sống hôm nay cũng đặt ra nhiều thách thức với câu chuyện “Sống đẹp”. Vẫn còn những người trẻ thích thụ hưởng hơn cống hiến, thích chọn nhẹ nhàng thay cho gian khổ, toan tính thu vén hơn là hi sinh.

Làm mẹ ở tuổi lên 10... vì đâu nên nỗi?

Làm mẹ ở tuổi lên 10... vì đâu nên nỗi?
Trong khi các bạn đồng trang lứa tung tăng cắp sách đến trường, thỏa sức rong chơi với tiếng cười vô lo vô nghĩ, thì đâu đó trong một góc tối, những bé gái trót dại mang thai và sinh nở khi độ tuổi chấp chới ở ngưỡng lên 10 chỉ biết đưa tay lau nước mắt tủi phận. Thử hỏi, còn gì đau xót hơn?

Nửa đời còn lại

Nửa đời còn lại
Thời gian trôi nhanh như thoi đưa, thoắt một cái, ta đã đi được nửa chặng đường đời. Trên đoạn đường đời đã qua, ta cảm nhận được sự ấm áp và cả sự lãnh nhạt của tình đời, giữa sự thành công và thất bại, giữa niềm vui và nỗi buồn, tất cả đều đã lùi vào quá khứ.

Cần tăng cường chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT

Cần tăng cường chủ trương, chính sách khuyến khích phát huy hiệu quả vai trò NCT
“NCT là nguồn lực quý của đất nước”. Nhân cuộc gặp gỡ đầu năm, ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Phước dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn…

Cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở

Cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đắk Nông khi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Báo hiếu

Báo hiếu
Khi cha mẹ khỏe mạnh thì không nói làm gì, nhưng đến khi già yếu, ai cũng mong được con cháu yêu thương, cận kề.

Hạnh phúc

Hạnh phúc
Vạn vật trên thế gian, đều có thời, có vận, có thế. Con người có thể vì nhiều yếu tố khác nhau mà lúc nóng, lúc lạnh, thái độ đôi khi cũng phụ thuộc vào địa vị cao thấp của đối phương mà đối xử nhiệt tình hay hờ hững. Từ cổ chí kim, kẻ dưới nịnh bợ những người quyền cao chức trọng vốn đã là thói đời.

Quyền của trẻ em... từ chuyện bé Hạo Nam?

Quyền của trẻ em... từ chuyện bé Hạo Nam?
Mẹ bé Hạo Nam nghẹn ngào chia sẻ với báo giới về nguyên cớ khiến con trai mình rơi vào thảm cảnh, do cháu cần tiền đi học võ nhưng mẹ không có nên đã tự mình nhặt phế liệu để bán lấy tiền đóng học phí. Khi cháu dành dụm được 21.000 đồng và đi nhặt tiếp thì gặp nạn. Chao ôi, nghe thật xót xa!

Trân trọng khoảnh khắc bên người thân

Trân trọng khoảnh khắc bên người thân
Sáng Chủ Nhật, sau khi quét dọn sân nhà gọn gàng, con gái đến bên mẹ thủ thỉ: “Hôm nay mẹ có làm việc không ạ?”. Người mẹ mỉm cười: “Chủ Nhật này, mẹ sẽ dành cho gia đình, cho con gái của mẹ”. Con rạng rỡ, vòng tay ôm lấy mẹ. Âu yếm nhìn con, lòng chị rộn lên cảm giác xúc động, bởi chị nhận ra điều quan trọng: Phải trân trọng từng khoảnh khắc bên những người thân yêu!

Quan tâm và làm phiền

Quan tâm và làm phiền
Trong cuộc sống, sự quan tâm hay làm phiền biểu hiện ra bằng lời nói và việc làm cụ thể, có khi khá rạch ròi. Tuy nhiên, có những điều tưởng như chúng ta đang thể hiện sự quan tâm nhưng thực ra lại là làm phiền người khác. Để nhận ra được điều đó và biết thay đổi ứng xử cho phù hợp không phải dễ!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!
Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.

Dân là gốc

Dân là gốc
Phát biểu tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc tới nguyên lí: “Dân là gốc - Nền tảng cốt lõi cho công tác Mặt trận ở tất cả các cấp”.

Mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh

Mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh
Lễ khai mạc World Cup 2022 tại Qatar khiến giới mộ điệu có nhiều cảm xúc hân hoan, hào hứng, hồ hởi... Kèm theo đó là những giây phút lắng lòng, xúc động khi nghe Đại sứ World Cup Ghanim Al-Muftah tâm sự về cuộc đời mình. Anh là người kém may mắn khi sinh ra không có thân dưới.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.
Xem thêm
Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3 Vĩnh Phúc trái ngọt 12 năm xây dựng nông thôn mới
Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.
Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động