Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 ) Công an tỉnh tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” và tổng kết Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo.
Đại tá Trần Văn Mười- Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại chương trình
Đại tá Trần Văn Mười- Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại chương trình

Nguy cơ hiện hữu trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong học tập, sinh hoạt và giao tiếp của thanh thiếu niên ở Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, song hành với những lợi ích là hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn như lừa đảo, thao túng tâm lý, xâm hại trẻ em, thậm chí buôn người thông qua các hình thức “bắt cóc trực tuyến”.

Theo thống kê, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, trên cả nước đã ghi nhận khoảng 50 vụ việc thanh thiếu niên trong độ tuổi 18–22 bị lừa đảo, dụ dỗ hoặc khống chế tâm lý qua mạng. Các đối tượng sử dụng công nghệ để ép nạn nhân cắt đứt liên lạc với gia đình, tự cô lập và làm theo chỉ đạo nhằm mục đích tống tiền hoặc phục vụ hoạt động phạm pháp xuyên biên giới.

Văn nghệ chào mừng chương trình tại trường PTTH  Chuyên Trần Hưng Đạo, Lâm Đồng
Văn nghệ chào mừng chương trình tại trường PTTH Chuyên Trần Hưng Đạo, Lâm Đồng

Tại Lâm Đồng, từ đầu năm 2025 đến nay, Công an tỉnh tiếp nhận nhiều vụ việc liên quan đến lừa đảo trực tuyến, “bắt cóc online”, đáng lo ngại hơn là hành vi lợi dụng mạng xã hội để xâm hại tình dục trẻ em, ép buộc thanh thiếu niên thực hiện các hành vi khiêu dâm qua ứng dụng trực tuyến. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải huy động sức mạnh của cộng đồng, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức xã hội về an toàn trực tuyến, trang bị những kỹ năng cần thiết để nhận diện, phòng tránh và phản ứng an toàn cho thanh thiếu niên, phụ huynh, giáo viên và toàn xã hội.

Chủ động phòng ngừa

Trước tình hình đó, hưởng ứng Công ước Hà Nội và nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trên không gian mạng, ngày 10/10/2025, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-CAT(PA05) triển khai Chiến dịch “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” trên địa bàn toàn tỉnh.

Các em học sinh tham gia chương  trình Workshop “Hành trang số an toành
Các em học sinh tham gia chương trình Workshop “Hành trang số an toàn tại Lâm Đồng

Chiến dịch nằm trong khuôn khổ chương trình quy mô toàn quốc do Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cùng nhiều bộ, ngành Trung ương bảo trợ, hướng tới huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, tăng cường hợp tác trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là “bắt cóc trực tuyến”.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Trần Văn Mười – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: “phần lớn nạn nhân của các vụ lừa đảo, tống tiền, xâm hại trên môi trường mạng là học sinh, sinh viên – những người sử dụng Internet thường xuyên nhưng còn thiếu kỹ năng tự bảo vệ và tâm lý e ngại chia sẻ khi gặp sự cố.

Việc xây dựng lá chắn an toàn số cần được triển khai sớm, đồng bộ, có sự vào cuộc của gia đình, nhà trường, lực lượng Công an, các tổ chức xã hội và truyền thông để bảo vệ thế hệ trẻ ngay từ gốc”.

Học sinh tham gia chương trình đó vuKhông một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” i về
Học sinh tham gia chương trình đố vui với nội dung " Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến”

Tại chương trình Workshop, cán bộ Phòng PA05 Công an tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp nhiều thông tin cập nhật về tình hình tội phạm mạng, phân tích các thủ đoạn phổ biến như giả danh cơ quan chức năng, tạo áp lực tâm lý, yêu cầu chuyển tiền hoặc bật camera để đe dọa, khống chế. Thông qua các tình huống mô phỏng sinh động, học sinh được hướng dẫn cách nhận diện rủi ro và ứng xử an toàn trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, các em còn được trang bị kỹ năng phân biệt tin thật – tin giả, nhận diện thông tin xấu độc, bảo vệ dữ liệu cá nhân, thiết lập quyền riêng tư trên mạng xã hội và thực hành các nguyên tắc phòng vệ tài chính trực tuyến. Thông qua các hình thức phong phú dễ tiếp thu như chiếu hình ảnh, các trò chơi đố vui, mini game…có thưởng. Tổ chức cho toàn thể học sinh tham gia chương trình ký Bản cam kết online “cùng nhau an toàn trực tuyến”.

Dấu ấn của một chiến dịch lan tỏa sâu rộng

Ngày 10/10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát động Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” trên địa bàn toàn tỉnh. Chiến dịch được triển khai hướng tới quy mô rộng, chiều sâu. Trong đó, chuỗi Workshop “Hành trang số an toàn” được tổ chức tại 6 điểm trường trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo – điểm dừng chân cuối cùng của chuỗi hoạt động School Tour năm 2025 với hơn 1000 em học sinh tham gia từ các trường: PTTH Chuyên Trần Hưng Đạo, PHTH Phan Chu Trinh, PTTH Phan Bội Châu, PTTH Phan Thiết.

Sau hơn hai tháng triển khai, Chiến dịch “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” đã tạo sức lan tỏa lớn với hơn 35.000 người dân thay avatar hưởng ứng, trên 1.000 bài viết truyền thông và hơn 4 triệu lượt tương tác trên các nền tảng số.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trrong phong trào ở Lâm đồng
Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào ở Lâm đồng

Đặc biệt, công tác tuyên truyền trực tiếp được tổ chức tại hơn 220 điểm trường và khu dân cư, tiếp cận trên 120.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và giáo viên với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, kể cả tại vùng sâu, vùng xa và khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Dịp này, Công an tỉnh Lâm Đồng đã trao giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân được giải và có đóng góp tích cực cho chiến dịch.

Bài và ảnh: Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững. Từ một đơn vị non trẻ, gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu thành lập, Trung tâm hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu, luôn nằm trong tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa, được cấp trên, phụ huynh và xã hội ghi nhận, tin tưởng.
Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Tin khác

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026
Ngày 24/12/2025, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025 - 2026 nhằm tăng cường trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại Nhà trường.

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa
Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí với học sinh các trường dân lập, tư thục trên địa bàn từ năm học 2025-2026.

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai
Sáng ngày 18/12, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Núi Đối (xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề “Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai”, năm học 2025–2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh tiểu học trong việc sử dụng Internet an toàn, thông minh và có trách nhiệm trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng
Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò
Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế. Vừa qua, nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2, nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2025.

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai

Trường THPT chuyên Quang Trung “ngọn cờ đầu” của ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai
Sáng 20/11, Trường THPT chuyên Quang Trung (phường Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025). Tham dự buổi lễ có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Tôn Ngọc Hạnh; lãnh đạo các sở, ngành; đại diện chính quyền địa phương, doanh nghiệp và phụ huynh học sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng
Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục
Sáng 17/11, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII giai đoạn 2020-2025. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Trường THPT Kiến Thụy: Tự hào mái trường bên dòng Đa Độ

Trường THPT Kiến Thụy: Tự hào mái trường bên dòng Đa Độ
Sáng ngày 9/11/2025, Trường THPT Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường lịch sử đầy vẻ vang, tự hào của ngôi trường nơi mảnh đất hiếu học Kiến Thụy. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Minh Hùng, cùng nhiều lãnh đạo các sở, ngành, trường học, cựu giáo viên, học sinh của nhà trường.

Nơi các nhà giáo cao tuổi tiếp nối hành trình gieo chữ cho trẻ em nghèo

Nơi các nhà giáo cao tuổi tiếp nối hành trình gieo chữ cho trẻ em nghèo
Giữa nhịp sống hiện đại, nhộn nhịp và hối hả, vẫn có một ngôi trường lặng lẽ nuôi dưỡng về thể chất và tri thức cho hàng ngàn mảnh đời nhỏ bé có hoàn cảnh khó khăn. Đó là Trường Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) Bồ Đề Phương Duy, tọa lạc trong khuôn viên chùa Long Thạnh, xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh...

STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”!

STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”!
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” được khởi động ngày 21/9/2025 đang được Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.

Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh: Vững bước, đột phá và phát triển

Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh: Vững bước, đột phá và phát triển
Hướng tới kỷ niệm 80 năm truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, sáng 27/10, Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025–2026. Buổi lễ mở ra chặng đường học tập và rèn luyện mới và tinh thần đoàn kết, ý chí đổi mới và quyết tâm của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong việc giữ vững kỷ cương, phát huy sáng tạo, không ngừng đột phá vì sự phát triển bền vững của giáo dục nghề nghiệp.

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Với những đóng góp to lớn, bền bỉ trong sự nghiệp giáo dục, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trường THPT Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Trường THPT Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Nằm ở phía Tây xứ Thanh, những năm qua, Trường THPT Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Từ đó tăng nhanh vượt bậc về chất lượng dạy và học, chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn duy trì ổn định. Thầy và trò Trường THPT Lang Chánh đã có nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy và học tập để từng bước khẳng định được vị thế của nhà trường...

Giáo dục con cái cần sự kiên nhẫn và gương mẫu của cha mẹ

Giáo dục con cái cần sự kiên nhẫn và gương mẫu của cha mẹ
Ở tuổi gần 80, mái tóc đã bạc trắng nhưng giọng nói vẫn trầm ấm, thầy giáo Nguyễn Hữu Dư, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Xá, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Ngô Xá (nay là xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ) vẫn toát lên sự điềm đạm, mẫu mực của một người thầy. Không chỉ cống hiến cả đời cho sự nghiệp trồng người, trong gia đình, thầy còn là một người cha gương mẫu, dành nhiều tâm huyết để nuôi dạy con cái trưởng thành, sống nhân ái và có trách nhiệm. Trong buổi trò chuyện thân tình, thầy Nguyễn Hữu Dư chia sẻ nhiều câu chuyện giản dị mà sâu sắc về quan niệm nuôi dạy các con trong gia đình...
Xem thêm
Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết

Các chi nhánh Agribank trên địa bà tỉnh ủng hộ 2 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhân dịp Tết

chiều ngày 30/01/2026, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hoá, các Chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trao kinh phí và quà Tết hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách.
Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Đồng Tháp phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026 với thông điệp lan tỏa yêu thương

Sáng 29/1, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, với thông điệp “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Với quyết tâm chính trị cao, xã Hợp Minh (Nghệ An) đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số năm 2025, từng bước xây dựng chính quyền số
Phiên bản di động