Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh:

Cần sớm di dời điểm tập kết rác giữa lòng thành phố du lịch

Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận được đơn của các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi ở tổ 36-37, khu 2 phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị với chính quyền và các cơ quan chức năng nhanh chóng di dời điểm tập kết rác nằm sát và giữa khu dân cư, không những gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến du khách tham quan khu Ba Đèo và nhà thờ xứ Đạo Hòn Gai...
+
aa
-

Ông Phạm Văn Khôi, Tổ trưởng tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Nhân dân 2 tổ 36-37, sinh sống tại chân dốc Ba Đèo đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng với mong muốn di dời điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường đến một vị trí khác xa khu dân cư, các cấp chính quyền đã nhiều lần đứng ra giải quyết nhưng chưa dứt điểm.

Ông Phạm Văn Khôi, tổ trưởng tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng (người ngồi giữa) chia sẻ với phóng viên.
Ông Phạm Văn Khôi, tổ trưởng tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng (người ngồi giữa) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.

Theo ông Khôi, điểm tập kết thuộc phường Bạch Đằng, nhưng rác đa phần từ những hộ dân của phường Hồng Gai “gửi đến”, theo quy định rác được Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ninh vận chuyển đi từ 5 đến 7 giờ sáng, nhưng nhiều ngày đến chiều mới đến chở. Mùi hôi nồng nặc, ai sống ở đây mới thấy hết nỗi khổ khi phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em và người cao tuổi. Chưa kể tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông do xe chở rác thường xuyên dừng đỗ trên đoạn đường dốc chật hẹp.

Ông Khôi còn cho biết thêm, do điểm tập kết rác, và hệ thống cống thoát nước được dồn chảy về từ khu dân cư phía trên tổ 37, khiến khu vực này thường xuyên bốc mùi hôi thối, làm hạn chế du khách trong và ngoài nước lên tham quan khu Ba Đèo và nhà thờ Xứ đạo Hòn Gai. Trong khi tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long nói riêng đang đẩy mạnh thu hút khách du lịch, phát triển nền kinh tế xanh.

Rác được tập kết sát nhà dân gây ô nhiễm môi trường khu dân cư tại tổ 36-37, khu 2 phường Bạch Đằng
Rác được tập kết sát nhà dân gây ô nhiễm môi trường khu dân cư tại tổ 36-37, khu 2

Điểm tập kết này không chỉ dành riêng cho rác thải, nơi tập trung đầu cá, đầu tôm, mà còn là nơi tập trung những đồ dùng, vật dụng như giường, chiếu, quần áo của những người chết, chờ Công ty môi trường đến dọn chuyển. Nhiều gia đình còn đưa những vật dụng đồ tang đêm tối chuyển ra đây tẩm dầu đốt, khói, khí thải lan ra môi trường, như một cách đầu độc người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Tịnh, chị gái bà Nguyễn Thị Tình, ở tại tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng nói: “Nhà em gái tôi mở tiệm Salon làm tóc, nằm dưới chân bãi rác. Gia đình em gần như phải đóng cửa 24/24h, do mùi hôi thối từ điểm tập kết rác, chưa kể trời mưa, thời tiết ẩm ướt, nước chảy từ bãi rác qua bờ kè vào nhà”.

Đối diện với điểm tập kết rác là cống nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối, là điểm trú ngụ của chuột, côn trùng, nguồn phát sinh dịch bệnh đã tồn tại cả chục năm nay giữa khu dân cư được coi là trung tâm TP Hạ Long.
Đối diện với điểm tập kết rác là cống nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối, là điểm trú ngụ của chuột, côn trùng, nguồn phát sinh dịch bệnh đã tồn tại cả chục năm nay giữa khu dân cư được coi là trung tâm TP Hạ Long.

Ông Hoàng Văn Khánh, 61 tuổi, trú tại tổ 37, khu 2, phường Bạch Đằng cho biết: “Theo quy định, hằng ngày, thời điểm xe thu gom rác thải sinh hoạt tập kết lần 1 từ 4-7h, sau đó chờ thu gom lần 2 từ 15-17h rồi mới chở đi. Trường hợp buổi sáng nhiều rác sẽ được vận chuyển đi ngay. Rác thải sinh hoạt trong đó có đầu tôm, đầu cá, vỏ hải sản... chảy nước lênh láng mặt đường, bốc mùi tanh hôi, gia đình tôi ở phía dưới của điểm tập kết rác nên hứng trọn không khí ô nhiễm cũng như nguồn nước hôi thối chảy ra từ những xe rác”.

Cửa ngôi nhà ông Đỗ Bi và bà Ngô Thị Vi chỉ cách điểm tập kết rác 4 đến 5 mét, cách cửa sổ 2 mét. Vì không có hệ thống rãnh thoát nước nên nước từ điểm tập kết rác thường xuyên chảy qua cửa nhà ông, bà.
Cửa ngôi nhà ông Đỗ Bi và bà Ngô Thị Vi chỉ cách điểm tập kết rác 4 đến 5 mét, cách cửa sổ 2 mét. Vì không có hệ thống rãnh thoát nước nên nước từ điểm tập kết rác thường xuyên chảy qua cửa nhà ông, bà.

Nhà của ông Đỗ Bi và bà Ngô Thị Vi nằm sát điểm tập kết rác búc xúc chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi: Gia đình hiện có ba thế hệ đang cùng chung sống dưới một mái nhà với hơn 10 thành viên, điểm tập kết rác cách cửa ngôi nhà từ 4 đến 5 mét, sát cửa sổ 2 mét, mở ra là thấy rác. Gia đình ông bà và Nhân dân trong khu phố đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhiều năm nay với mong muốn chuyển điểm tập kết rác này sang một vị trí khác xa khu dân cư nhưng đến nay vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của gia đình cũng như những hộ dân xung quanh.

Những vật dụng, đồ dùng cá nhân của người chết trong khu vực được xếp, để tại điểm tập kết rác này.
Những vật dụng, đồ dùng của người chết trong khu vực

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng xác nhận, đơn vị đã nhận được kiến nghị của bà Ngô Thị Vi và một số hộ dân phản ánh điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Xuất phát từ thực tế điểm tập kết rác nằm giáp ranh giữa phường Bạch Đằng và Hồng Gai. Rác thải được thu gom chủ yếu ở phường Hồng Gai về đây tập kết. Lãnh đạo phường Bạch Đằng đã làm việc bằng biên bản với UBND phường Hồng Gai nhằm kiến nghị giải pháp đến Ban Quản lí các dịch vụ công ích TP Hạ Long. Đồng thời, khảo sát thêm vị trí khác để có thể di dời điểm tập kết rác ra khỏi khu dân cư. Khi có địa điểm hợp lí, UBND phường sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền di dời điểm tập kết rác này.

Trao đổi về phương án giải quyết điểm tập kết rác nằm cạnh nhà dân, ông Trần Doãn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lí các dịch vụ công ích TP Hạ Long chia sẻ: “Quỹ đất tại trung tâm TP Hạ Long khá hạn hẹp. Tuy nhiên, khi có kiến nghị của phường về bất cập ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ban công ích sẽ có phương án di dời. Để hạn chế tới mức thấp nhất về ô nhiễm môi trường khu dân cư, trước mắt yêu cầu Công ty CP Môi trường và đô thị Quảng Ninh tăng cường thời gian thu gom, vận chuyển không để rác tồn đọng”.

“Lấy cuộc sống của người dân là trung tâm” đó là mục tiêu của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh những năm qua. Nguyện vọng của người dân, trong đó số đông là người cao tuổi, thành phần dễ bị tổn thương ở tổ 36-37, phường Bạch Đằng mong muốn di chuyển điểm tập kết gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư là chính đáng. Rất mong chính quyền và các cơ quan chức năng TP Hạ Long quan tâm giải quyết dứt điểm

Nghiêm Trợ
Tags: TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh rác thải Phường Bạch Đằng ô nhiễm môi trường

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Những chứng cứ cần được làm rõ tại cấp phúc thẩm

Sau khi TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm vụ ly hôn, chia tài sản giữa ông Nguyễn Đức Hải và bà Nguyễn Thị Vân, ông Hải kháng cáo, đề nghị xác định quyền sử dụng thửa đất tranh chấp là tài sản riêng. Phía kháng cáo cho rằng nguồn gốc thửa đất, kết quả giám định và một số lời khai trong hồ sơ cần được TAND tỉnh Hưng Yên xem xét tại cấp phúc thẩm.
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Cụ bà 77 tuổi thấp thỏm vì công trình lấn chiếm lối đi chung nhiều năm chưa được xử lí

Nhiều năm qua, cụ Dư Thị Tâm, 77 tuổi, ở số 5, ngách 35/26, phố Cát Linh, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội luôn sống trong tâm trạng bất an vì một công trình xây dựng bắc qua khoảng không lối đi chung ngay liền kề nhà mình vẫn chưa được xử lí dứt điểm. Điều khiến cụ băn khoăn là dù chính quyền nhiều lần làm việc, chủ công trình cũng từng cam kết tháo dỡ, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại.
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Bao giờ vụ việc mới được giải quyết dứt điểm?

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (lần hai), xác định nội dung khiếu nại của công dân là có cơ sở và yêu cầu điều chỉnh lại giá bồi thường đất, nhưng sau hơn một năm, quyền lợi của hộ ông Nguyễn Trọng Thông (74 tuổi), ở tổ 31, khu 4, phường Hồng Gai, vẫn chưa được giải quyết. Điều khiến dư luận băn khoăn là vì sao một quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật đến nay vẫn chưa được thực hiện.
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Triệt xóa đường dây núp bóng phòng khám "vẽ bệnh" để lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa một đường dây hoạt động dưới vỏ bọc phòng khám tư nhân, sử dụng chiêu trò "vẽ bệnh", tư vấn sai tình trạng sức khỏe để lừa khách hàng sử dụng các dịch vụ y tế không cần thiết. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm

Ngay sau khi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc một số hộ dân tự ý san lấp, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng công trình trái phép tại khu vực núi Dàn, tổ dân phố Tân Hạnh, phường Đông Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định.
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến gia đình người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Văn Khanh (67 tuổi), trú tại thôn Đồng Thọ Xuân, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang, phản ánh việc hoạt động nổ mìn khai thác đá của Hợp tác xã Kinh doanh, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Thắng Lợi (HTX Thắng Lợi) tại mỏ đá núi Quậy thời gian qua gây rung chấn, làm xuất hiện các vết nứt trên nhà ở, đồng thời phát sinh bụi, đá văng, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và một số hộ dân lân cận.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9