Cần làm rõ những “điểm mờ” trong Kết luận số 12 và 13 của UBND TP Hà Nội về sai phạm của nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn

Ngày 7 và 11/3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận 12 và 13/KL-UBND. Hai Kết luận này đã xác nhận nhiều nội dung sai phạm của lãnh đạo, công chức thuộc huyện Từ Liêm cũ và quận Bắc Từ Liêm cũng như cán bộ, công chức của xã Minh Khai (nay là phường Minh Khai), sau hơn 16 tháng và  20 ngày thụ lí đơn tố cáo. Tuy nhiên kết luận còn nhiều “điểm mờ” mà công dân và dư luận mong muốn cần tiếp tục khẩn trương làm rõ. 

Nguồn gốc đất…
Ông Đỗ Anh Thắng tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc liên quan đến nguồn gốc đất của cụ Phạm Văn Nghị và cụ Bùi Thị Chi là bố mẹ đẻ của bà Phạm Thị Cúc (tức là ông bà ngoại của ông Thắng) là chủ sử dụng thửa đất ao số 59, tờ bản đồ số 08, diện tích 01 sào 02 thước (tương đương 414 m2) tại thôn Ngọa Long, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Theo bản đồ địa chính năm 1960 của xã Minh Khai, (nay là phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) và theo sổ mục kê; tờ bản đồ địa chính năm 1994, thì thửa đất ao nêu trên là thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10, có diện tích hiện trạng sử dụng thực tế hơn 530m2/1154m2 (gộp thửa 58 và 59 tờ bản đồ số 8 năm 1960 thành thửa 116), sử dụng ổn định từ trước những năm 1960.

can lam ro nhung diem mo trong ket luan so 12 va 13 cua ubnd tp ha noi ve sai pham cua nguyen chu tich ubnd quan bac tu liem do manh tuan
Trích lục bản đồ thửa đất năm 1960 và 1994


Năm 1967, hưởng ứng phong trào chung của địa phương do HTX Văn Trì vận động cho mượn mặt nước ao để cùng với các ao của HTX thả cá. Cụ Bùi Thị Chi đã cho HTX mượn mặt nước ao nêu trên, đồng thời nhận một khoản tiền hỗ trợ hoa mầu rất nhỏ từ HTX. Việc tự nguyện cho mượn mặt nước ao và nhận hỗ trợ hoa màu trên chỉ là sự hưởng ứng theo phong trào chung chứ thực tế cụ Chi cũng như các gia đình khác không có Giấy hiến hay cho tặng đất ao cho HTX. Ngoài ra cũng không có văn bản của cơ quan chính quyền nào thực hiện việc công hữu những ao này. Cho nên các ao này từ đó được gọi là “ao công”, tức do các cá thể góp chung vào HTX để sử dụng mặt nước chung nuôi cá, nuôi bèo chứ không phải là ao công sản (tài sản công của Nhà nước).
Năm 1989, do HTX không sử dụng mặt ao nêu trên để thả cá nữa nên gia đình bà Cúc cũng như hơn 100 gia đình có ao khác đã nhận lại toàn bộ ao trên. Gia đình bà Cúc giao cho ông Phạm Ngọc Giao (em trai ruột bà Cúc) thay mặt gia đình trông nom, quản lý. Ông Giao và gia đình đã tiến hành san lấp toàn bộ ao trên và trồng bưởi Diễn, trên toàn bộ diện tích đất theo hiện trạng thực tế là hơn 530m2 thuộc thửa đất 116, xây dựng 1 nhà cấp 4 có diện tích khoảng 15m2, với tường gạch bao quanh thửa đất để trồng hàng trăm cây bưởi Diễn ăn quả suốt hơn 20 năm, tính đến thời điểm tháng 11/2012, khi bị Chủ tịch UBND xã Minh Khai lúc đó là ông Nguyễn Văn Sỹ chỉ đạo cho xe ủi vào hủy nát toàn bộ vườn bưởi hàng trăm cây, san phẳng làm sân chơi, với cớ làm dự án trên đất công do UBND xã quản lí.
… và những vấn đề liên quan… đã bị kết luận bỏ qua
Việc cố tình hành động bất chấp pháp luật như trên của ông Sỹ nhằm che đậy sai phạm đã hợp thức hóa đất mua bán trái pháp luật cho bà Trần Thị Liên, lại tiếp tục bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho là đất công (tài sản công sản của Nhà nước) nên trong Kết luận số 12 đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm “Hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng khu đất Xây dựng điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh ao ông Giao, khu chăn nuôi, thôn Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm theo quy định.”
Kết luận này là một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông Thắng, bất chấp pháp luật và những bằng chứng rõ ràng.
Thứ nhất, như phân tích ở trên, đất ao của nhà ông Thắng năm 1967, được góp chung vào HTX là ao công của HTX do các cá thể góp vào chứ không phải là ao công sản vì không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền nào thực hiện việc công hữu.
Thứ hai, sau khi HTX không sử dụng nữa thì các gia đình đều thu hồi ao về để dùng như tài sản của gia đình và thực tế tại sổ mục kê; tờ bản đồ địa chính năm 1994 thì thửa đất ao của gia đình ông Thắng thuộc thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10, có diện tích 1154m2 và gia đình ông Thắng do ông Giao là đại diện đã sử dụng hiện trạng thực tế hơn 530m2 suốt từ năm 1989; tại phần Chủ sử dụng đất có ghi rõ là Ao HTX + ông Giao. Như vậy không có một căn cứ pháp lí nào thể hiện thửa đất này là đất công, đất hoang hay đất công ích do UBND xã quản lí trên các loại giấy tờ này.
Thứ ba, khi chia đất theo Nghị định 64/CP, thì thửa đất này không được đưa vào chia hoặc đưa vào quỹ đất công ích của xã Minh Khai và UBND xã cũng không hề có hồ sơ về quản lí đất công, đất công ích, trong đó có mảnh đất này của gia đình ông Thắng (khi đối chất tại tòa).
Cuối cùng, ngày 31/7/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 76/KL-UBND về thanh tra công tác quản lí đất đai tại phường Minh Khai: UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận: “Trường hợp thửa đất đề nghị cấp Giấy chứng nhận có nguồn gốc là đất ao của hộ gia đình, cá nhân (có tên trong Sổ mục kê năm 1960) đến năm 1962, 1967 công hữu hóa vào Hợp tác xã đã nhận tiền hỗ trợ, hoa màu của HTX. Sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, các hộ tự sử dụng lại (có trường hợp đã xây dựng nhà kiên cố, có trường hợp đang sử dụng trồng cây) được thực hiện theo giải pháp “HTX là tổ chức kinh tế tập thể, tài sản của HTX (nếu không phải tài sản do nhà nước cấp cho HTX) thì đều thuộc về các xã viên. Do đó giải quyết cho phép công nhận, cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp này theo điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP”. Do đó, các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc là đất ao đã công hữu vào HTX nêu trên được xem xét cấp GCNQSDĐ. Kết luận số 76 có kèm theo bảng tổng hợp hơn 300 hộ gia đình sử dụng đất có nguồn gốc đất ao tại phường Minh Khai. Nội dung này phù hợp với Văn bản số 4811/STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ngày 19/6/2017 xác định về đất mà các xã viên HTX góp mặt nước năm 1967 tại xã Minh Khai, Từ Liêm nêu rõ: “HTX là tổ chức kinh tế tập thể, tài sản của HTX (nếu không phải tài sản do Nhà nước cấp cho HTX) thì đều thuộc về các xã viên. Do đó giải quyết cho phép công nhận, cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp này theo điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

can lam ro nhung diem mo trong ket luan so 12 va 13 cua ubnd tp ha noi ve sai pham cua nguyen chu tich ubnd quan bac tu liem do manh tuan
Văn bản số 4811/STNMT của Sở TN&MT TP Hà Nội


Thê nhưng trường hợp nhà ông bà ngoại của ông Đỗ Anh Thắng, thì không được ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét đưa vào danh sách các hộ gia đình sử dụng đất có nguồn gốc đất ao tại phường Minh Khai, trong Kết luận thanh tra 76 nêu trên. Đây là sự cố ý có mục đích nhằm bao che cho những sai phạm của cán bộ cấp xã. Theo ông Thắng, để bảo vệ hành vi “vô thiên, vô pháp” của ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Tuấn cùng với Thanh tra quận Bắc Từ Liêm từ năm 2017 đã “quyết bỏ” gia đình ông Thắng ra ngoài danh sách, trong khi đó trường hợp đát ao của gia đình ông giống hệt 300 gia đình có đất ao trong danh sách đã được UBND quậnTừ Liêm công nhận tại Kết luận 76, trường hợp nhà ông Thắng chỉ khác là đã bị ông Sỹ cho san ủi trái pháp luật vườn cây hàng trăm gốc bưởi.
Không đồng tình với một số nội dung kết luận không đúng và bỏ sót tại Kết luận 12, ông Đỗ Anh Thắng chia sẻ với PV Báo Người cao tuổi :“Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị và tố cáo hành vi này cùng một số nội dung khác nữa trong Kết luận 12 tới cơ quan có thẩm quyền của Hà Nội và Trung ương”.
Để làm rõ nhiều “điểm mờ” trong Kết luận số 12 và 13 của UBND TP Hà Nội, nhóm PVĐT sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc về vấn đề này trong những bài báo tiếp theo xung quanh 2 kết luận trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những sai phạm có hệ thống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, đã bị bưng bít nhiều năm bằng việc kéo dài thời gian giải quyết đơn thư, vi phạm nghiêm trọng và kéo dài các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
(Còn nữa)

Nhóm PVĐT


Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động