Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội:

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Nhiều công trình xây dựng kiên cố giống như nhà ở, địa điểm kinh doanh quán cà phê,… đã và đang “mọc” trên đất dự án; nhiều nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không đóng phí dịch vụ trong suốt thời gian dài,… là những bất cập đang tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội...

Dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án

Thời gian gần đây, Ngày mới Online nhận được nhiều thông tin phản ánh về những vi phạm đã và đang diễn ra tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu, ngày 3/1/2012, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 16/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, với quy mô 12,05 ha giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp.

Cụm công nghiệp này được thành lập với mục tiêu di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường vào khu vực sản xuất tập trung, phát triển làng nghề truyền thống đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư của địa phương.

Theo quy hoạch, Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt gồm 6,279ha đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất; 2.228m2 đất xây văn phòng, trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề; đất hạ tầng kỹ thuật 1.153m2, đất bãi đỗ xe 1.440m2, đất cây xanh 12.441m, đất giao thông 3,46ha; không có quy hoạch các ô đất để xây dựng nhà ở; quy định về chiều cao các công trình sản xuất không quá 12m, không quá 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 70%.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Công trình xây dựng xong không gắn biển, không thông báo với chủ đầu tư, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái quy định tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Thế nhưng, theo thực tế ghi nhận tại dự án, nhiều công trình kiên cố giống như công trình nhà ở đã và đang được xây dựng trên đất thuê tại dự Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.

Bên cạnh đó, có căn nhà còn bày cả chục bộ bàn ghế, trang trí đèn, hoa, cây cảnh trong khuôn viên tương tự như các mô hình kinh doanh quán cà phê thường gặp khác.

"Hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành”

Để tìm hiểu thông tin khách quan, đa chiều về sự việc trên, ngày 29/12/2020, phóng viên (PV) Ngày mới Online đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoài Đức.

Ông Nguyễn Trọng Lương, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phân chia thành 162 lô đất để triển khai hợp tác với các nhà đầu tư thứ phát. Trong tổng số 90 doanh nghiệp/cá nhân thuê đất tại dự án, mới có 27 doanh nghiệp/ cá nhân đã xây dựng nhà xưởng và được cấp phép, còn lại 63 doanh nghiệp/ cá nhân khác đang nộp hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Đối với thông tin dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu giai đoạn 1 chậm tiến độ khi được triển khai gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện, ông Lương cho rằng nguyên nhân là do các nhà đầu tư thứ phát.

Về việc xuất hiện các công trình nhà ở tại dự án, ông Nguyễn Văn Định, chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng cho rằng, có thể hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành.

Cũng theo ông Định, không có tình trạng sử dụng đất sai mục đích và cho biết thêm, vào tháng 9/2020, phát hiện có một quán ăn cung cấp suất ăn công nghiệp có treo biển tại dự, phòng đã xuống xử lý, lập biên bản.

Đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, việc đó do Phòng Quản lý đô thị phụ trách nên không thể cung cấp văn bản liên quan.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Nhiều công trình đã và đang xây dựng "khoác áo" nhà ở tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Tiếp tục xác minh các thông tin sai phạm tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, PV Ngày mới Online đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Quảng, Phó Chủ tịch xã Dương Liễu. Tại buổi làm việc ngày 29/12/2020, ông Quảng cho biết: Vừa rồi, Công ty CP Tập đoàn Minh Dương đầu tư xong hạ tầng và cho các hộ thuê đồng thời bàn giao lại cho Ban quản lý khu công nghiệp để duy trì quản lý. Các hộ đã tổ chức xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành.

Ông Quảng cũng cho biết thêm, UBND xã cũng đã phối hợp với phòng Quản lý đô thị và Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra 6 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng.

Ông Quảng nhấn mạnh, đã lập biên bản và đề nghị 2 hộ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Rõ ràng, cùng một sự việc nhưng trả lời báo chí, ý kiến từ 2 đơn vị quản lý Nhà nước là UBND xã Dương Liễu và UBND huyện Hoài Đức lại trái ngược nhau. Trong khi lãnh đạo xã khẳng định là có trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng thì đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện lại khăng khăng cho rằng không có?!

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Các lô đất chưa thể triển khai xây dựng miễn cưỡng trở thành nơi tập kết vật liệu khiến cảnh quan nhếch nhác

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương cho biết: “Trong việc làm, anh khẳng định bên anh (Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương - PV) đúng 99,9%, còn 0,1% thôi" .

Tổng giám đốc công ty Minh Dương thừa nhận đúng là có 2 trường hợp xây dựng vượt chỉ giới quy định nhưng đã yêu cầu các đơn vị khắc phục.

Dù vậy, khi PV đề nghị cung cấp biên bản xử phạt 2 trường hợp trên thì Tổng giám đốc công ty lại từ chối với lý do “những cái đó là những cái mà không thể ra khỏi công ty và ra khỏi huyện”.

Đề cập đến công trình có bày nhiều bộ bàn ghế cà phê, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái phép trong cụm công nghiệp, lãnh đạo công ty Minh Dương cho rằng công trình mới xây xong, chưa gắn biển cũng chưa báo cáo với chủ đầu tư. Nếu như có kinh doanh và được cấp giấy phép thì đó là lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, chia sẻ thêm về những bất cập còn tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, ông Hùng cho biết, đã nhiều năm nay, các nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không nộp phí dịch vụ như: vệ sinh, chất thải, nước thải, an ninh,... Công ty đã làm văn bản kiến nghị gửi lên UBND huyện Hoài Đức, nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Trước những bất cập, tồn tại và dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án như đã nêu, thiết nghĩ UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo dự án hoạt động đúng mục tiêu và hiệu quả.

Thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 11/08/2020, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND cho biết huyện Hoài Đức đặt mục tiêu lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên, do các tiêu chí còn thiếu chưa thể thực hiện ngay được nên không đạt được lộ trình đó. Huyện đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại để lên quận vào cuối năm 2022. Trong 5 tiêu chí chưa đạt, có 3 tiêu chí cơ bản đạt là cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng; 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở y tế cấp đô thị và tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch ...

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu ...

Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?) Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?)

Gia đình khai hoang mảnh đất thùng đấu bỏ hoang, sử dụng từ năm 1986 đến nay. Bỗng dưng chính quyền địa phương “ra tay” ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với khu số 1, số 3 thuộc Phân khu đô thị số 4, TP. Bắc Giang với quy mô gần 100 ha.
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2021 và Top 50 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.
Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Liên quan đến dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xây không phép, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo UBND TP Vĩnh Yên kiểm tra.
Bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Tin khác

Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?

Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 653/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thaiholdings với số tiền 260 triệu đồng.

Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc
Là mảnh ghép “wellness second home” tiên phong trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tỷ đô Nam Phú Quốc, “ngôi làng nhiệt đới” Sun Tropical Village chứng tỏ hấp lực mạnh mẽ khi mang đến cho chủ nhân tương lai cơ hội nâng tầm chuẩn sống thượng lưu, chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong quần thể Bãi Kem – Top 50 bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?
Tôi đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân. Xin hỏi, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng như tôi không?

Vinhomes Smart City tiên phong kiến tạo một “thành phố quốc tế” phía Tây Hà Nội

Vinhomes Smart City tiên phong kiến tạo một “thành phố quốc tế” phía Tây Hà Nội
Sau 3 năm, diện mạo một “thành phố Tây” phía Tây Thủ đô đã ngày càng rõ nét, là tâm điểm thu hút cộng đồng cư dân đa quốc gia tới sinh sống.

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?
Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng gửi tiết kiệm không?

Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York

Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York
Sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất với BowX Acquisition Corp., WeWork Inc. chính thức bắt đầu giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với ký hiệu “WE” từ ngày 21/10/2021.
Xem thêm
Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng?

Tôi đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân. Xin hỏi, ngân hàng có chương trình ưu đãi nào dành cho khách hàng như tôi không?
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Vietcombank tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín năm 2021

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2021 và Top 50 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.
Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York

Cổ phiếu WeWork chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán New York

Sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất với BowX Acquisition Corp., WeWork Inc. chính thức bắt đầu giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với ký hiệu “WE” từ ngày 21/10/2021.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?

Bị phạt 260 triệu đồng do giao dịch “chui” cổ phiếu, Thaiholdings đang làm ăn ra sao?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 653/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thaiholdings với số tiền 260 triệu đồng.
Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng?

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng. Ngân hàng hiện nay có chương trình ưu đãi gì cho khách hàng gửi tiết kiệm không?
Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

Sắp có thêm khu đô thị rộng gần 100 ha tại TP Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với khu số 1, số 3 thuộc Phân khu đô thị số 4, TP. Bắc Giang với quy mô gần 100 ha.
Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Dự án của Công ty Tiến Mạnh xây không phép sát trụ sở phường, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra

Liên quan đến dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xây không phép, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo UBND TP Vĩnh Yên kiểm tra.
Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc

Sun Tropical Village: Mảnh ghép mới đầy hấp lực của hệ sinh thái Nam Phú Quốc

Là mảnh ghép “wellness second home” tiên phong trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tỷ đô Nam Phú Quốc, “ngôi làng nhiệt đới” Sun Tropical Village chứng tỏ hấp lực mạnh mẽ khi mang đến cho chủ nhân tương lai cơ hội nâng tầm chuẩn sống thượng lưu, chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong quần thể Bãi Kem – Top 50 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
Phiên bản di động