Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội:

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Nhiều công trình xây dựng kiên cố giống như nhà ở, địa điểm kinh doanh quán cà phê,… đã và đang “mọc” trên đất dự án; nhiều nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không đóng phí dịch vụ trong suốt thời gian dài,… là những bất cập đang tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội...

Dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án

Thời gian gần đây, Ngày mới Online nhận được nhiều thông tin phản ánh về những vi phạm đã và đang diễn ra tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu, ngày 3/1/2012, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 16/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, với quy mô 12,05 ha giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp.

Cụm công nghiệp này được thành lập với mục tiêu di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường vào khu vực sản xuất tập trung, phát triển làng nghề truyền thống đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư của địa phương.

Theo quy hoạch, Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt gồm 6,279ha đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất; 2.228m2 đất xây văn phòng, trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề; đất hạ tầng kỹ thuật 1.153m2, đất bãi đỗ xe 1.440m2, đất cây xanh 12.441m, đất giao thông 3,46ha; không có quy hoạch các ô đất để xây dựng nhà ở; quy định về chiều cao các công trình sản xuất không quá 12m, không quá 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 70%.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Công trình xây dựng xong không gắn biển, không thông báo với chủ đầu tư, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái quy định tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Thế nhưng, theo thực tế ghi nhận tại dự án, nhiều công trình kiên cố giống như công trình nhà ở đã và đang được xây dựng trên đất thuê tại dự Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.

Bên cạnh đó, có căn nhà còn bày cả chục bộ bàn ghế, trang trí đèn, hoa, cây cảnh trong khuôn viên tương tự như các mô hình kinh doanh quán cà phê thường gặp khác.

"Hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành”

Để tìm hiểu thông tin khách quan, đa chiều về sự việc trên, ngày 29/12/2020, phóng viên (PV) Ngày mới Online đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoài Đức.

Ông Nguyễn Trọng Lương, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phân chia thành 162 lô đất để triển khai hợp tác với các nhà đầu tư thứ phát. Trong tổng số 90 doanh nghiệp/cá nhân thuê đất tại dự án, mới có 27 doanh nghiệp/ cá nhân đã xây dựng nhà xưởng và được cấp phép, còn lại 63 doanh nghiệp/ cá nhân khác đang nộp hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Đối với thông tin dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu giai đoạn 1 chậm tiến độ khi được triển khai gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện, ông Lương cho rằng nguyên nhân là do các nhà đầu tư thứ phát.

Về việc xuất hiện các công trình nhà ở tại dự án, ông Nguyễn Văn Định, chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng cho rằng, có thể hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành.

Cũng theo ông Định, không có tình trạng sử dụng đất sai mục đích và cho biết thêm, vào tháng 9/2020, phát hiện có một quán ăn cung cấp suất ăn công nghiệp có treo biển tại dự, phòng đã xuống xử lý, lập biên bản.

Đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, việc đó do Phòng Quản lý đô thị phụ trách nên không thể cung cấp văn bản liên quan.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Nhiều công trình đã và đang xây dựng "khoác áo" nhà ở tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Tiếp tục xác minh các thông tin sai phạm tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, PV Ngày mới Online đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Quảng, Phó Chủ tịch xã Dương Liễu. Tại buổi làm việc ngày 29/12/2020, ông Quảng cho biết: Vừa rồi, Công ty CP Tập đoàn Minh Dương đầu tư xong hạ tầng và cho các hộ thuê đồng thời bàn giao lại cho Ban quản lý khu công nghiệp để duy trì quản lý. Các hộ đã tổ chức xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành.

Ông Quảng cũng cho biết thêm, UBND xã cũng đã phối hợp với phòng Quản lý đô thị và Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra 6 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng.

Ông Quảng nhấn mạnh, đã lập biên bản và đề nghị 2 hộ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Rõ ràng, cùng một sự việc nhưng trả lời báo chí, ý kiến từ 2 đơn vị quản lý Nhà nước là UBND xã Dương Liễu và UBND huyện Hoài Đức lại trái ngược nhau. Trong khi lãnh đạo xã khẳng định là có trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng thì đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện lại khăng khăng cho rằng không có?!

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Các lô đất chưa thể triển khai xây dựng miễn cưỡng trở thành nơi tập kết vật liệu khiến cảnh quan nhếch nhác

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương cho biết: “Trong việc làm, anh khẳng định bên anh (Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương - PV) đúng 99,9%, còn 0,1% thôi" .

Tổng giám đốc công ty Minh Dương thừa nhận đúng là có 2 trường hợp xây dựng vượt chỉ giới quy định nhưng đã yêu cầu các đơn vị khắc phục.

Dù vậy, khi PV đề nghị cung cấp biên bản xử phạt 2 trường hợp trên thì Tổng giám đốc công ty lại từ chối với lý do “những cái đó là những cái mà không thể ra khỏi công ty và ra khỏi huyện”.

Đề cập đến công trình có bày nhiều bộ bàn ghế cà phê, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái phép trong cụm công nghiệp, lãnh đạo công ty Minh Dương cho rằng công trình mới xây xong, chưa gắn biển cũng chưa báo cáo với chủ đầu tư. Nếu như có kinh doanh và được cấp giấy phép thì đó là lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, chia sẻ thêm về những bất cập còn tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, ông Hùng cho biết, đã nhiều năm nay, các nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không nộp phí dịch vụ như: vệ sinh, chất thải, nước thải, an ninh,... Công ty đã làm văn bản kiến nghị gửi lên UBND huyện Hoài Đức, nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Trước những bất cập, tồn tại và dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án như đã nêu, thiết nghĩ UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo dự án hoạt động đúng mục tiêu và hiệu quả.

Thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 11/08/2020, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND cho biết huyện Hoài Đức đặt mục tiêu lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên, do các tiêu chí còn thiếu chưa thể thực hiện ngay được nên không đạt được lộ trình đó. Huyện đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại để lên quận vào cuối năm 2022. Trong 5 tiêu chí chưa đạt, có 3 tiêu chí cơ bản đạt là cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng; 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở y tế cấp đô thị và tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch ...

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu ...

Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?) Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?)

Gia đình khai hoang mảnh đất thùng đấu bỏ hoang, sử dụng từ năm 1986 đến nay. Bỗng dưng chính quyền địa phương “ra tay” ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khám phá bộ sưu tập tiện ích “sang xịn” của shophouse The Center

Khám phá bộ sưu tập tiện ích “sang xịn” của shophouse The Center

Là tâm điểm của “thị trấn Địa Trung Hải” – vốn đang trở thành trung tâm du lịch, giải trí mới của Nam đảo Ngọc, The Center thuộc dự án phức hợp Sun Grand City Hillside Residence sẽ hưởng lợi từ bộ sưu tập tiện ích đẳng cấp do Sun Group dày công đầu tư tại Phú Quốc.
Vinamilk san sẻ khó khăn mùa dịch

Vinamilk san sẻ khó khăn mùa dịch

Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.
Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ký kết với đơn vị môi giới huy động vốn chưa đủ điều kiện.
Khó khăn cần tháo gỡ tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản

Khó khăn cần tháo gỡ tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản

Mặc dù đã sẵn sàng phương án “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản vẫn chỉ có dưới 50% công nhân ở lại làm việc, khiến DN thêm khó khăn khi đang vào cao điểm vụ thu hoạch sản xuất, xuất khẩu.

Tin khác

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi
Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo lỗi radar (cảm biến) phía sau.

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng
Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng
Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn bóng du khách, thất thu mùa du lịch biển…

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên
Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều "tai tiếng". Mới đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận số 1113/TB-TTCP chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại của dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên (thành viên Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.
Xem thêm
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá ...
Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo ...
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ...
Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
Vinamilk san sẻ khó khăn mùa dịch

Vinamilk san sẻ khó khăn mùa dịch

Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người ...
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là ...
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền ...
Khám phá bộ sưu tập tiện ích “sang xịn” của shophouse The Center

Khám phá bộ sưu tập tiện ích “sang xịn” của shophouse The Center

Là tâm điểm của “thị trấn Địa Trung Hải” – vốn đang trở thành trung tâm du lịch, giải trí mới của Nam đảo Ngọc, The Center thuộc dự án ...
Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Phiên bản di động