Viết tiếp về vụ thu hồi đất kiểu “tiện thể” ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên:

Cần làm rõ căn cứ pháp lí của dự án

Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Nguyễn Thị Thông có đơn khiếu tố chính quyền địa phương chưa có quyết định thu hồi đất đã tiến hành thu hồi đất và bồi thường không thỏa đáng. Do vậy, gia đình bà Thông tiếp tục có đơn kiến nghị lãnh đạo địa phương làm rõ tính pháp lí của dự án...

Liên quan tới khiếu nại kéo dài nhiều năm của gia đình bà Nguyễn Thị Thông, tại Dự án Khu dân cư (KDC) xã An Vĩ, do UBND huyện Khoái Châu làm chủ đầu tư; hồ sơ vụ việc cho thấy, trước khi Dự án KDC xã An Vĩ triển khai, hộ bà Thông được chia ruộng theo tiêu chuẩn 3, tại xứ Đồng, kích thước dài 124m, rộng 5,25m, diện tích là 648m2.

Vào năm 2005, Nhà nước thu hồi 115,5m2 đất của gia đình bà Thông để làm đường Công nghiệp. Hiện nay, gia đình bà Thông còn 2 thửa đất có tổng diện tích 532,5m2. Thửa đất hiện nay nằm ở vị trí đắc địa. Phía Bắc thửa đất giáp đường Công nghiệp, phía Đông giáp trụ sở Công an huyện, phía Tây và phía Nam giáp KDC An Vĩ.

Tuy nhiên, ngày 13/11/2017, UBND huyện Khoái Châu ra các Thông báo số 471 và số 472/TB-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Thông. Để hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng kĩ thuật KDC An Vĩ, sau khi có thông báo thu hồi đất, phía UBND huyện Khoái Châu cũng không ban hành quyết định thu hồi đất và kế hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Thông hiện nay đang được trồng cây cối, hoa màu.
Thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Thông hiện nay đang được trồng cây cối, hoa màu.

Mãi đến tháng 11/2020, UBND huyện Khoái Châu mới có động thái tiếp tục triển khai dự án, trong đó ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình bà Thông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ nhiều phía, phóng viên được biết, hiện nay gia đình bà Thông chưa chấp thuận và không đồng tình với việc bị thu hồi đất. Bởi gia đình bà Thông hiện không nắm được thông tin về quy hoạch cũng như chưa biết được chi tiết dự án, các bước kê khai, kiểm đếm để làm thủ tục bồi thường hoa màu, bồi thường và hỗ trợ để giải phóng mặt bằng.

Ngày 11/3/2020, UBND huyện Khoái Châu có Văn bản số 221 về việc trả lời một số ý kiến của gia đình bà Thông khi thu hồi đất để hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật KDC An Vĩ.

Đối với trường hợp thu hồi đất của gia đình bà Thông, UBND huyện Khoái Châu cho rằng, thuộc thẩm quyền của huyện và thuộc diện thu hồi để thực hiện các dự án do HĐND tỉnh Hưng Yên chấp thuận, và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2249/QĐ-UBND ngày 10/8/2017. Trường hợp này là thu hồi đất, không có sự thỏa thuận với người có đất bị thu hồi, mà thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Cần làm rõ căn cứ pháp lí của dự án
Ông Lê Khánh Duy, Phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện Khoái Châu trao đổi với PV về vụ việc

Tuy nhiên, bà Thông cho rằng, chính quyền huyện thấy đất của dân coi là đất xen kẹt, đòi thu hồi theo kiểu “tiện thể” là không đúng pháp luật, nên từ đó đến nay, gia đình bà Thông nhiều lần làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền, đề nghị xem xét lại các quyết định thu hồi đất của gia đình bà.

Theo bà Thông, UBND huyện Khoái Châu không đủ cơ sở pháp lí để ban hành các Quyết định số 2464 và 2465 và việc thu hồi 532,5m2 đất của gia đình bà Thông không phải để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Bởi theo Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 21/7/2017 của HĐND tỉnh Hưng Yên về việc thông qua bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất và chấp thuận các dự án sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha trên địa bàn năm 2017, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 2249 ngày 10/8/2017 về việc chấp thuận bổ sung danh mục các công trình dự án để thực hiện năm 2017 của các huyện, thành phố lại không có Dự án xây dựng hạ tầng kĩ thuật KDC An Vĩ, mà chỉ có dự án đấu giá quyền sử dụng đất cho dân làm nhà ở (vị trí giáp KDC đã đấu giá và Công an huyện).

Bên cạnh đó, năm 2015, nhằm xây dựng trụ sở Công an huyện được vuông vắn, UBND huyện Khoái Châu đã thu hồi 63m2 đất nông nghiệp của gia đình bà Thông để giao cho Công an huyện xây dựng. Sau đó, phía cơ quan Nhà nước đã đền bù cho gia đình bà Thông diện tích tương ứng là 63m2 tại khu giãn dân 4ha. Đến nay, UBND huyện lại tiếp tục ban hành thông báo thu hồi phần diện tích 63m2 đã được nhận đền bù năm 2015 để san lấp thực hiện dự án khu giãn dân.

Từ đó, bà Thông cho rằng, dự án này không phải dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng mà để đấu giá, thu lợi từ việc đấu giá đất là rất lớn. Vì vậy, việc thu hồi phải thỏa thuận giá bồi thường, hỗ trợ với gia đình bà Thông để phù hợp với giá thực tế trên thị trường, tránh thiệt hại cho gia đình.

Bà Thông bức xúc: “Dự án khác nhau từ tên gọi đến mục đích và tính chất thì không thể nói là một dự án. Thêm nữa, phần diện tích đất 63m2 mà KDC An Vĩ từng đổi đất cho gia đình tôi là đất thổ cư nên cũng không thể nói đất nhà tôi toàn bộ là đất nông nghiệp. Hiện nay mà đòi thu hồi lần nữa thì không khác gì thửa đất nhà tôi bị thu hồi 2 lượt là “một cổ hai tròng”, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Liên quan đến sự việc, ông Lê Khánh Duy, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu cho biết: Người dân tố tên hai dự án khác nhau thì không thể thu hồi đất nhưng huyện khẳng định đó đều là một dự án. Huyện Khoái Châu thực hiện thu hồi đất không thừa diện tích như bà Thông tố mà thực hiện thu hồi đủ. Và diện tích đất của gia đình bà Thông khi được thu hồi là phần đầu của dự án sẽ khiến dự án được thẳng và đẹp. Cái sai ở đây là Dự án KDC An Vĩ thời điểm năm 2006 không ban hành thu hồi đất của nhà bà Thông. Mãi đến năm 2017 mới ra văn bản thu hồi. Chính điều này làm người dân đơn thư kéo dài. Nhưng đó là lỗi từ thời điểm trước đây, hiện nay ông Duy thuộc thế hệ cán bộ mới. Việc thu hồi đất của gia đình bà Thông huyện đã có thông báo gửi gia đình.

Để bảo vệ pháp luật cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân, đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc để giải quyết các khiếu nại, khúc mắc trên.

Trương Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động