Về kết luận nội dung tố cáo giám định viên Nguyễn Hoài An của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế:

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…

Kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế

Liên quan đến tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đối với ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 14/9/2021, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận số 3982/KL-SYT. Kết luận cho biết, tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan gồm 5 nội dung: 1- Giám định không đầy đủ, không theo quy trình giám định pháp y ban hành kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế; 2- Giám định trái quy định tại Khoản 3, Điều 28 Luật Giám định tư pháp; 3- Định tỉ lệ tổn thương cơ thể bị hại, dựa trên những thương tích bầm tím, xây xước da nông, mà những thương tích này chắc chắn không để lại sẹo; 4- Giám định khi hồ sơ giám định không đầy đủ, không đúng quy định của pháp luật; 5- Định tỉ lệ tổn thương cơ thể 31% đối với 2 mắt của bị hại không có căn cứ, bác sĩ Phương không phải chịu trách nhiệm về tổn thương mắt (nếu có) của chị Dương Huỳnh Thu Thủy.

Tuy nhiên, tại Kết luận số 3982/KL-SYT, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đều có chung một nhận định: “Nội dung tố cáo này đúng một phần”, cho cả 5 nội dung tố cáo. Từ nhận định này dẫn đến kết luận: “Chưa đủ cơ sở để khẳng định giám định viên cố ý thực hiện giám định trái pháp luật”. Điều đáng nói, các kết luận tại bản Kết luận nội dung tố cáo số 3982/KL-SYT ngày 14/9/2021 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, căn cứ vào Văn bản tư vấn số 447/PYQG-KHTH&CDT ngày 8/9/2021, của Viện Pháp y Quốc gia, mà luật sư cho rằng trái pháp luật và thiếu khách quan, chúng tôi sẽ phân tích ở phần sau.

Bị cáo – bác sĩ Lê Quang Huy Phương
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, Kết luận nội dung tố cáo số 3982/KL-SYT cũng phải thừa nhận: “Bản giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019 không khách quan, chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy trình giám định pháp y ban hành kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế”, “Bản kết luận giám định bổ sung (giám định ngày 10/10/2019, kí kết luận ngày 5/11/2019) không khách quan, chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy trình giám định pháp y ban hành theo thông tư số 47/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế”. Như vậy là có căn cứ hai bản kết luận giám định pháp y, do ông Nguyễn Hoài An thực hiện, là không phản ánh đúng tình trạng thương tích của chị Dương Huỳnh Thu Thủy, nhưng lại là căn cứ để khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương, có dấu hiệu oan sai.

Tư vấn của Viện Pháp y Quốc gia không khách quan và trái pháp luật

Liên quan đến việc trả lời đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đối với ông Nguyễn Hoài An, ngày 31/8/2021, Cục Quản lí khám, chữa bệnh Bộ Y tế có Công văn số 1070/KCB-PHCN&GĐ, chuyển công văn của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tới Viện Pháp y Quốc gia. Ngày 8/9/2021, Viện Pháp y Quốc gia có Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CDT gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, trả lời văn bản xin ý kiến của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, luật sư Đỗ Văn Nhặn, Đoàn luật sư TP Hà Nội khẳng định, những nội dung tư vấn của Viện Pháp y Quốc gia vừa không khách quan, vừa trái pháp luật, có dấu hiệu bao che, hợp thức hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Hoài An.

Nhận định của luật sư Nhặn là có căn cứ vì: Đối với vẫn đề xin ý kiến thứ nhất, Viện Pháp y Quốc gia cho rằng, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế định tỉ lệ 9 vùng, mỗi vùng 1%, tổng bằng 9% là đúng. Trả lời như vậy là không có căn cứ và trái pháp luật. Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD nhận định nạn nhân có 9 vùng tổn thương gồm: 1- Đa tổn thương phần mềm vùng mặt; 2- Nhóm tổn thương vùng cổ; 3- Nhóm tổn thương ngực; 4- Hông trái; 5- Sau vai trái; 6- Tay trái; 7- Tay phải; 8- Chân phải; 9- Chân trái. Trong khi đó, Phụ lục hình ảnh tổn thương khi giám định ngày 21/9/2019 và Bản kết luận giám định ngày 25/9/2019 thể hiện:

Ông Nguyễn Hoài An trình bày trước phiên sơ thẩm
Ông Nguyễn Hoài An trình bày tại phiên tòa sơ thẩm

- Không có hình ảnh ghi nhận tổn thương hông trái và chân trái. Không có mô tả kích thước của thương tích vùng chân trái. Như vậy không có cơ sở khẳng định nạn nhân có thương tích vùng hông trái và chân trái.

- Các vùng: sau vai trái, tay trái, tay phải tại thời điểm giám định vết va chạm đã chuyển sang màu vàng, chắc chắn không để lại sẹo, nên có thể loại trừ 3 dấu vết này. Do đó việc ông Nguyễn Hoài An vẫn định tỉ lệ thương tích, là trái quy định tại Khoản 6, Điều 3 Thông tư số 20/2014/TT-BYT.

- Về dấu vết vùng ngực, nếu có cũng không phải do bác sĩ Phương gây ra, bởi chính chị Thủy khai khi nhập viện là “không bị đánh vào bụng, ngực”.

Như vậy, đủ cơ sở loại trừ 6 % thương tích trên cơ thể chị Dương Huỳnh Thu Thủy, chỉ còn lại 3% theo phân loại tổn thương của ông Nguyễn Hoài An. Trên thực tế, các vết trên cơ thể của chị Dương Huỳnh Thu Thủy đều không để lại sẹo, nên không có căn cứ để định phần trăm thương tật, nếu làm đúng ngay từ ban đầu đồng nghĩa việc không có căn cứ để khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương. Và, sẽ không có vụ án phải xét xử kéo dài như hiện nay.

Văn bản kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế
Văn bản kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế

Về vấn đề xin ý kiến thứ hai, Viện Pháp y Quốc gia chủ yếu giải thích quanh co, bao biện cho hành vi giám định của ông Nguyễn Hoài An, khi giám định không có hồ sơ bệnh án. Việc giám định xâm hại tình dục phải tiến hành càng sớm càng tốt là đúng, vì tránh mất các dấu vết như tinh dịch, nước bọt, lông, tóc của nghi can. Nhưng trên thực tế, do bác sĩ Phương không có hành vi hiếp dâm, nên phần này không có kết luận. Quy trình giám định pháp y, ban hành kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT quy định, hồ sơ giám định bắt buộc phải có “Bản sao hợp pháp tất cả hồ sơ bệnh án liên quan đến thương tích cần giám định”. Thế nhưng, Viện Pháp y Quốc gia lại cho rằng: “Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 quy định về danh mục hồ sơ giám định, nhưng không có nghĩa bắt buộc phải có đầy đủ danh mục hồ sơ tại thời điểm trưng cầu giám định…”. Nói như vậy là sai, bởi do không có hồ sơ bệnh án, nên giám định viên giám định tất cả dấu vết tại thời điểm giám định, trong đó có cả những dấu vết không phải do nghi can gây ra… Ngoài ra, việc giám định không có hồ sơ bệnh án khiến giám định viên không có cơ sở để đánh giá đúng tính chất, mức độ của thương tích, dẫn đến kết quả giám định không khách quan, không chính xác, gây hậu quả oan sai cho nghi can.

Việc giám định thương tích không có hồ sơ bệnh án, là trái với nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tuân theo quy chuẩn chuyên môn, quy định tại Khoản 1, Điều 3 Luật Giám định tư pháp. Không chỉ có vậy, còn trái với quy trình giám định pháp y (giám định thương tích phần mềm), ban hành kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế.

(Còn nữa)

Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế

Như đã phản ánh, trong vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị khởi tố, truy tố, kết án về 3 tội danh: “Cố ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Tin khác

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Ngày 3/08/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài viết “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang: Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!”(https://ngaymoionline.com.vn/can-mot-ban-an-khach-quan-dung-phap-luat-26055.html), phản ánh: Ông Huỳnh Ngọc Hòa thuộc hộ nghèo, được cấp nền đất để cất nhà ở, nhưng có dấu hiệu bị vợ chồng ông Sách, bà Hậu chiếm đoạt.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động