Về kết luận nội dung tố cáo giám định viên Nguyễn Hoài An của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế:

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…

Đối với vấn đề xin ý kiến thứ 3, Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia cho rằng, việc giám định viên sử dụng cùng một biểu mẫu Bản kết luận, là không sai với quy định tại Thông tư số 47/2013/TT-BYT, vì phần kết luận giám định phải trả lời đầy đủ các nội dung khác nhau, trong trường hợp cơ quan trưng cầu giám định yêu cầu nhiều nội dung giám định trong một quyết định trưng cầu. Nói như vậy là sai, bởi giám định xâm hại tình dục và giám định thương tích vết thương phần mềm là hai việc khác nhau, quy trình giám định và hồ sơ giám định khác nhau.

Do đó, Thông tư số 47/2013/TT-BYT quy định rất rõ: Kết luận giám định pháp y về xâm hại tình dục lần đầu thực hiện theo Mẫu số 3a, Kết luận giám định pháp y về thương tích lần đầu thực hiện theo Mẫu số 1a. Giám định xâm hại tình dục cần phải làm ngay, thu thập dấu vết trên thân thể, quần áo nạn nhân để xem xét có hay không việc nạn nhân bị xâm hại tình dục, giám định viên không cần yêu cầu cơ quan trưng cầu cung cấp hồ sơ bệnh án. Còn giám định thương tích phần mềm, bắt buộc phải có đầy đủ bản sao hợp pháp tất cả hồ sơ bệnh án liên quan. Cho dù cơ quan trưng cầu chỉ ban hành một quyết định trưng cầu giám định, thì giám định viên vẫn phải thực hiện theo đúng quy định. Ông Nguyễn Hoài An khi đó là Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, không thể không biết quy định này, nhưng vẫn làm sai, là hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật. Vậy mà, Viện Pháp y Quốc gia lại trả lời như vậy, là trái quy định tại Khoản 1, Điều 3 Luật Giám định tư pháp; trái với Thông tư số 47/2013/TT-BYT.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Về vấn đề xin ý kiến thứ 4, Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT nói rằng, Bản kết luận trả choc ơ quan trưng cầu thiếu một chữ kí của giám định viên, là lỗi hành chính, không ảnh hưởng đến bản chất của giám định. Thật không hiểu nổi, nhận thức pháp luật của một cơ quan tầm Quốc gia, lại thấp kém đến vậy!? Ở đây phải hiểu rằng, Bản kết luận giám định liên quan trực tiếp đến sinh mạng chính trị một con người, thì không cho phép có lỗi hành chính của bất cứ tập thể, cá nhân nào. Trả lời như vậy của Viện Pháp y Quốc gia là không có căn cứ, trái pháp luật, cụ thể:

Giám định xâm hại tình dục và giám định thương tích vết thương phần mềm, đều bắt buộc phải có từ 2 giám định viên trở lên thực hiện. Theo quy định, tất cả giám định viên phải kí vào bản kết luận, nhằm xác lập trách nhiệm của giám định viên đối với kết luận của mình. Kết luận giám định chỉ có một chữ kí (của ông Nguyễn Hoài An), mà không có chữ kí của giám định viên còn lại là giám định viên Lê Tự Hùng, là trái quy định tại Khoản 3, Điều 28 Luật Giám định tư pháp, trái với Thông tư số 47/2013/TT-BYT. Cơ quan điều tra căn cứ Bản kết luận giám định ngày 25/9/2019, chỉ có một chữ kí của ông Nguyễn Hoài An, để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương, sau đó ra kết luận điều tra. Viện Kiểm sát cũng căn cứ vào đó để ra cáo trạng truy tố, mà không đánh giá tính chất pháp lí của tài liệu này. Sử dụng một tài liệu trái pháp luật để thực hiện loạt hành vi tố tụng liên quan đến sinh mạng chính trị của một con người, quả thật không thể tưởng tượng nổi.

Văn bản tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia
Văn bản tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia

Về Bản kết luận giám định pháp y bổ sung số 444-19/TgT ngày 5/11/2019, Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia cho rằng, Giấy chứng nhận thương tích, trích sao bệnh án đều là một dạng tóm tắt bệnh án hợp pháp, được Bộ Y tế quy định. Trả lời như vậy rõ ràng không đúng quy định tại Thông tư số 47/2013/TT-BYT. Theo Quy trình giám định pháp y, kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT, đối với việc giám định thương tích phần mềm, hồ sơ phải có: Bản sao hợp pháp của tất cả hồ sơ bệnh án liên quan đến thương tích cần giám định. Bản sao hợp pháp… ở đây phải được hiểu là bản phô tô hồ sơ bệnh án có dấu sao y của cơ sở khám, chữa bệnh, liên quan đến các vết thương cần giám định, chứ không phải là “tóm tắt bệnh án” như trả lời của Viện Pháp y Quốc gia.

Hơn nữa, tóm tắt bệnh án, giấy ra viện, giấy chứng nhận thương tích, là thành phần không thể tách rời của Hồ sơ bệnh án. Trong khi đó, Giấy ra viện số 190088945 ngày 23/9/2019 thể hiện: Chẩn đoán S05.1- Đụng giập nhãn cầu và tổ chức hố mắt. Tóm tắt hồ sơ bệnh án lập ngày 16/10/2019 ghi: Chẩn đoán Chấn thương đụng giập nhãn cầu hai mắt. Như vậy, hai tài liệu này có nội dung mâu thuẫn về chấn thương mắt, nên không đủ tin cậy làm căn cứ giám định thương tích. Mặt khác, hai tài liệu này phản ánh không đúng với kết quả khám tại Bệnh án mắt ngày 23/9/2019, của Bệnh viện Trung ương Huế, theo đó hai mắt đều trong tình trạng: “giác mạc trong, tiền phòng sạch, thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, đáy mắt chưa thấy bất thường”, nghĩa là chấn thương ở mức độ nhẹ, không làm chảy máu vào dịch kính (thủy tinh dịch).

Phiếu gửi khám chuyên khoa mắt ngày 10/10/2019, kết quả khám chuyên khoa cho biết: MP (mắt phải): Xuất huyết dưới kết mạc; MT (mắt trái): Chưa thấy bất thường. Đúng ra, bác sĩ Lê Quang Huy Phương không phải chịu trách nhiệm về tổn thương mắt trái (nếu có) của chị Dương Huỳnh Thu Thủy vì: Vụ việc xảy ra vào buổi trưa ngày 17/9/2019, buổi chiều cùng ngày chị Thủy nhập viện, thăm khám lần đầu, chỉ có mắt phải bị “Xưng nề phần mềm, không có thương tích ở mắt trái. Vậy thương tích mắt trái của chị Thủy sau này mới xuất hiện, do đâu mà có? Việc định tỉ lệ phần trăm tổn thương hai mắt của chị Thủy 31% là không chính xác. Bằng chứng kết luận tổn thương hai mắt ngày 5/11/2019 cho biết, cả hai mắt đều còn tỉ lệ 3/10, nhưng 18 ngày sau chị Thủy dự thi tay nghề điều dưỡng không cần đeo kính, vẫn làm bài thi dài 12 trang giấy A4, với số điểm 9,25… Các sai phạm này của ông Nguyễn Hoài An, không được đề cập đến trong Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia.

Cần hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung, giám định lại thương tích

Dựa vào Văn bản tư vấn không khách quan, trái pháp luật số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nước đôi số 3982/KL-SYT, các nội dung đều “đúng một phần”, để đi đến kết luận: “Chưa đủ cơ sở để khẳng định giám định viên cố ý thực hiện giám định trái pháp luật”. Thật nực cười, pháp luật chỉ có thể “đúng”, hoặc “sai”, không có khái niệm “đúng một phần”. Trong việc này, phải xem xét hành vi của ông Nguyễn Hoài An có đúng pháp luật không? Nếu đúng thì phải khẳng định đúng và tố cáo là sai sự thật, nếu sai thì phải khẳng định ông Nguyễn Hoài An làm trái pháp luật, gây hậu quả không nhỏ, góp phần làm nên vụ án có dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Tuy nhiên, Kết luận số 3982/KL-SYT cũng nêu ra kiến nghị: “Do 2 bản kết luận nêu trên chữ thực sự khách quan và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng (Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh, Công an tỉnh), đề nghị cơ quan có thẩm quyền trưng cầu thực hiện giám định lại thương tích, đối với bà Dương Huỳnh Thu Thủy, nhằm bảo đảm tính khách quan của vụ án”.

Tới đây TAND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung, để có điều kiện giám định lại thương tích của chị Dương Huỳnh Thu Thủy, nhằm giải quyết vụ án khách quan, tránh gây oan sai cho bác sĩ Lê Quang Huy Phương.

Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế

Như đã phản ánh, trong vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị khởi tố, truy tố, kết án về 3 tội danh: “Cố ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động