Bản án của TAND Huyện Tĩnh Gia và tỉnh Thanh Hóa xử ông Nguyễn Văn Ngọc:

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...
Theo ông Ngọc, TAND Cấp cao tại Hà Nội cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với 2 bản án trên. Bởi các kết luận điều tra, cáo trạng đã “hình sự hóa quan hệ dân sự” dẫn đến 2 bản án trên tuyên không đúng, gây oan sai cho ông, cụ thể:

Ngày 27/8/2009, Công an huyện Tĩnh Gia khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can Ngọc rồi bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa. Theo cáo buộc, ông Ngọc đã có hành vi lừa dối khi nói với các hộ gia đình ở địa phương về diện tích đất của họ không được đền bù khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. Các hộ dân muốn hưởng hỗ trợ phải để ông Ngọc “chạy” mới được đền bù. Ngày 19/3/2010, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố bổ sung ông Ngọc tội “Làm môi giới hối lộ”. Cơ quan CSĐT cho rằng, ông Ngọc nhận làm dịch vụ 4 sổ đỏ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Lê Văn Luật. Ông Luật viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất đưa Chủ tịch UBND xã kí, chuyển hồ sơ cho ông Ngọc cùng 80 triệu đồng. Ông Ngọc chuyển hồ sơ và 75 triệu đồng cho ông Hoàng Văn Chúc. Ông Chúc gặp ông Vũ Đình Thám là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đưa hồ sơ và 54 triệu đồng nhờ làm sổ đỏ. Trong khi đó, ông Ngọc không hề biết ông Thám là ai và cũng không biết việc ông Chúc nhờ ông Thám.

Ông Nguyễn Văn Ngọc trao đổi với phóng viên.
Ông Nguyễn Văn Ngọc trao đổi với phóng viên.

Ngày 2/11/2010, TAND huyện Tĩnh Gia tuyên ông Ngọc 9 năm tù (7 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm về tội “Làm môi giới hối lộ”); ông Hoàng Văn Chúc 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Làm môi giới hối lộ”; ông Vũ Đình Thám 2 năm về tội “Nhận hối lộ”.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, nên ông Ngọc đã kháng cáo toàn bộ bản án. Người được cho là bị hại cũng kháng cáo khẳng định mình không phải là bị hại, đề nghị tuyên ông Ngọc không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại Phiên tòa phúc thẩm ngày 12/1/2011, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị tăng nặng hình phạt đối với ông Ngọc. TAND tỉnh Thanh Hóa bác kháng cáo của các bị cáo và người liên quan, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh.

Bản án sơ thẩm khẳng định: “Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/7/2010, các hộ dân đều cho rằng mình không bị chiếm đoạt tài sản. Số tiền họ đưa cho Ngọc là hoàn toàn tự nguyện” (trang 6). Tuy nhiên, tòa suy đoán và giải thích pháp luật rằng, họ (bị hại-PV) nhầm tưởng có công ông Ngọc “chạy”, mới được đền bù, để xét xử ông Ngọc.

Bản án phúc thẩm cho rằng: “Từ năm 2007-2009 là khoảng thời gian chờ đợi cấp có thẩm quyền xét duyệt chi trả bồi thường cho các hộ dân lấn chiếm đất, không có giấy tờ hợp pháp, Ngọc đã đến một số gia đình nói dối nếu không “chạy” sẽ không được đền bù” (trang 7). Việc trên là hoàn toàn suy đoán, giải thích pháp luật không đúng bởi Nghị định 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện được bồi thường đất là “phải có tên trong sổ đăng kí ruộng đất, sổ địa chính”. Trong khi các hộ dân được UBND xã cho rằng, đất của họ lấn chiếm, không được đền bù, hỗ trợ. Các hộ dân xác định là đã nhờ và hứa nếu ông Ngọc “đòi” được đền bù, hỗ trợ, sẽ chia cho một nửa. Ông Ngọc tới Văn phòng đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và được cung cấp bản đồ thể hiện số thửa của các hộ dân trong bản đồ địa chính chính quy. Vì vậy, cho rằng các hộ dân đã đủ căn cứ cơ sở để được hưởng đền bù, nên ông Ngọc đã tư vấn cho họ làm đơn đề nghị tới cơ quan chức năng. Sau đó, các hộ dân mới tự nguyện cảm ơn ông Ngọc như họ đã hứa. Việc cảm ơn bằng tiền được công khai và nhiều người chứng kiến.

Đối với tội danh “Làm môi giới hối lộ”, ông Ngọc cho rằng, mình không phạm tội. Trong các phiên tòa xét xử ông Ngọc đều khai, do không biết chủ trương của tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó không cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Khu kinh tế Nghi Sơn nên đã nhận làm dịch vụ đối với 4 bìa đỏ cho ông Lê Văn Luận với giá 20 triệu đồng/sổ. Theo tính toán của ông Ngọc, số tiền nộp thuế, chuyển đổi mục đích… theo quy định là 18 triệu đồng/sổ. Ông Ngọc đã chuyển 75 triệu đồng cho ông Hoàng Văn Chúc để nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đích cho 4 sổ của ông Luật. Ông Ngọc không biết ông Chúc đưa tiền cho ông Thám và cũng không nhờ ông Chúc đưa tiền cho ông Thám để chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho 4 sổ đỏ của ông Luật.

Bản án sơ thẩm (trang 4) khẳng định: Thám tự viết bìa đỏ cho ba hộ dân, nhưng không đề ngày, tháng, năm. Lợi dụng sơ hở thiếu kiểm tra, Thám đã đưa cho Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Thông kí Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời ghi lùi lại thời gian cấp.

Ông Ngọc cũng cho rằng, Tòa án không áp dụng đối với ông Thám tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mà lại áp dụng tội Nhận hối lộ là có lí do. Bởi, nếu áp dụng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Thông phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong hồ sơ vụ án, Văn bản số 21/UBND ngày 18/4/2010 của UBND xã Hải Hà gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lí vi phạm ông Ngọc là văn bản không đúng quy định pháp luật. Bởi văn bản trên bên trái đóng dấu Đảng ủy do ông Đào Văn Tình kí, bên phải lại đóng dấu UBND xã Trần Văn Phú trái điểm b, Khoản 1, Điều 156 Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì, Cơ quan CSĐT đang điều tra ông Ngọc gần 8 tháng vẫn chưa kết tội được ông Ngọc, nhưng văn bản trên đã thay Cơ quan CSĐT kết tội ông Ngọc, nội dung: “Ông Ngọc lừa đảo chiếm đoạt của các ông Lê Hữu Việt, Hoàng Thái Sâm… với số tiền 477,400 triệu đồng. Hành vi ông Ngọc là nghiêm trọng bị dư luận lên án…”. Trong khi đó, các hộ dân có tên ở trên lại khai là mình tự nguyện cảm ơn vì ông Ngọc giúp được hưởng tiền hỗ trợ, đền bù.

Thông tin trên báo chí, ông Lê Duy Vẻ, nguyên thẩm phán TAND huyện Tĩnh Gia, người hai lần xét xử sơ thẩm vụ án của ông Ngọc cho biết: “Tôi day dứt từ lúc tuyên bản án… Tôi day dứt nhất về việc kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đúng ra, tôi phải tuyên ông Ngọc không phạm tội lừa đảo vì không có bị hại… Bản thân tôi cũng không đồng tình với quyết định của chính mình, nhưng vì nhiệm vụ phải làm… Từ đó đến nay, tôi luôn mong chờ sẽ có cơ quan nào đó có thể làm sáng tỏ việc này”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao xem xét lại vụ án có dấu hiệu “oan sai” bảo đảm tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật.

Tuệ Minh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an TP Hồ Chí Minh  chỉ tiếp xúc báo chí bằng công văn?!

Công an TP Hồ Chí Minh chỉ tiếp xúc báo chí bằng công văn?!

Để làm rõ nguyên nhân việc ông P có đơn tố cáo, tố giác tội phạm gửi đến Công an quận Tân Phú hơn 1 năm nhưng chưa được giải quyết đúng quy định, sáng 4/2/2021, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đến Công an TP Hồ Chí Minh. Nhưng Công an TP Hồ Chí Minh chỉ làm việc với PV khi có công văn của cơ quan báo chí (?!)…
Từ vụ kiện hành chính hé lộ Dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu "lợi ích nhóm"!

Từ vụ kiện hành chính hé lộ Dự án BT của Công ty INDECO có dấu hiệu "lợi ích nhóm"!

Công ty INDECO bị Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thanh tra Hà Nội kết luận có sai phạm tại 3 dự án. Việc điều chỉnh quy hoạch, dự án cho INDECO đã đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng những người yếu thế lại phải chịu thiệt thòi
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ
Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả
Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.
Xem thêm
Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót ...
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
UBND tỉnh Bình Dương: Chậm giải quyết đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, vì sao?

UBND tỉnh Bình Dương: Chậm giải quyết đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, vì sao?

Ngày 9/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Thông báo số 247/TB-UBND do Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng ký, về việc thụ lý đơn tố cáo bà Liên, ...
Sao chưa làm rõ dấu hiệu giả mạo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Sao chưa làm rõ dấu hiệu giả mạo, lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ông Nguyễn Văn Hải, có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh và cơ quan ngôn luận (trong đó có Tạp chí Người ...
Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Từ đơn phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động