Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…
Đơn cụ Tá trình bày (trích): “Gia đình tôi có cái cầu ao thường dùng để sử dụng nước hồ Tây và làm chỗ bồi, phơi giấy màu. Năm 1989, tôi đổ đất san lấp thành thửa đất. Tháng 11/1992, tôi có đơn xin phép, được UBND phường Yên Phụ đồng ý cho dựng lều để sản xuất… Ngày 25/11/2005, UBND phường Yên Phụ có phiếu xác nhận, nguồn gốc sử dụng nhà, đất của gia đình tôi trước ngày 15/10/1993. Thực tế, tôi đóng thuế sử dụng đất đầy đủ, liên tục từ năm 1992 trở lại đây, việc sử dụng đất của gia đình tôi không có tranh chấp, hoàn toàn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tôi nhiều lần có đơn đề nghị cấp sổ đỏ gửi UBND phường Yên Phụ, nhưng không được giải quyết.

Bất ngờ tháng 8/2020, UBND phường Yên Phụ có thông báo cho rằng, thửa đất của gia đình tôi là đất xen kẹt, yêu cầu phải bàn giao cho UBND phường để bán đấu giá. Tôi trực tiếp đến UBND phường khiếu nại nhưng không được giải quyết. Sau đó, ngày 3/4/2021, tôi nhận được qua đường bưu điện Biên bản vi phạm hành chính… Tôi yêu cầu UBND phường hủy bỏ Biên bản này do lập trái pháp luật. Thế nhưng, ngày 25/5/2021, tôi nhận được quyết định do ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kí, cho rằng tôi có hành vi lấn chiếm đất, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Nhà số 74 phố Vũ Miên của gia đình ông Quách Văn Tá
Nhà số 74 phố Vũ Miên của gia đình ông Quách Văn Tá

Tôi khiếu nại quyết định này của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, sau đó tôi nhận được thông báo của UBND quận Tây Hồ, cho biết đơn khiếu nại được thụ lí giải quyết. Thế nhưng, đến nay tôi chưa nhận được giải quyết khiếu nại lần đầu. Thế nhưng, ngày 20/1/2021, tôi lại nhận được quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, do ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận kí. Rồi ngày 5/1/2022, UBND phường Yên Phụ ban hành thông báo về việc cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tôi cho rằng, chính quyền quận Tây Hồ và phường Yên Phụ quyết tâm lấy đất của gia đình tôi, bất chấp quy định của pháp luật, cũng như quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi. Đề nghị các cấp chính quyền dừng ngay các hành vi trái pháp luật, vì nếu cưỡng chế nhà, đất số 74 phố Vũ Miên của gia đình tôi, sẽ gây hậu quả không thể khắc phục được…” (hết trích).

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, nội dung trình bày nêu trên của cụ Quách Văn Tá là có cơ sở. Về nguồn gốc sử dụng đất, tài liệu thể hiện, tại đơn đề ngày 14/11/1992 gửi UBND phường Yên Phụ, cụ Tá trình bày, do muốn giấy màu chóng khô phải dùng bếp lò than sấy, nên muốn chính quyền cho phép cụ dựng túp lều khoảng 18m2. UBND phường Yên Phụ có ý kiến đồng ý cho ông Tá làm nhà tạm, chỉ lưu ý giữ an toàn khi thi công và sử dụng. Ngày 25/11/2005, UBND phường Yên Phụ có Phiếu xác nhận, trong đó có nội dung: “Trước năm 1992 là đất ao chung của làng Yên Phụ. Năm 1992, ông Quách Văn Tá xin xây dựng nhà tạm để sản xuất giấy màu (có đơn xin phép gửi UBND phường và đơn có xác nhận của UBND phường ngày 27/11/1992). Trên bản đồ năm 1994, đất cụ Quách Văn Tá sử dụng thuộc một phần thửa số 1, tờ 8H-I-37, diện tích 73,90m2. Hiện nay cụ Quách Văn Tá đang sử dụng 55,20m2”. Hiện cụ Tá lưu giữ được hầu hết chứng từ, biên lai nộp thuế đất từ đó đến nay, thể hiện nộp thuế đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất ở đô thị.

Căn nhà tạm trên thửa đất gần 40m2, nhưng ở vị trí đẹp trên đường phố Vũ Miên
Căn nhà tạm trên thửa đất gần 40m2, nhưng ở vị trí đẹp trên đường phố Vũ Miên

Như vậy, xác định gia đình cụ Tá sử dụng đất từ trước thời điểm ngày 15/10/1993, ổn định, không có tranh chấp, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, theo Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, hoặc Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất sử dụng ổn định (theo Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 có mốc thời gian trước ngày 1/7/2004), không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất… thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất. Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định, kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó…”. Từ những căn cứ này, khẳng định thửa đất ở số 74 phố Vũ Miên của gia đình cụ Tá phải được coi là hợp pháp, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất theo quy định của pháp luật.

Vậy mà, ngày 11/8/2020, UBND phường Yên Phụ ban hành Thông báo số 95/TB-UBND cho rằng: “Căn cứ hồ sơ địa chính hiện lưu trữ tại UBND phường Yên Phụ, khu đất xen kẹt tại địa chỉ số 35 làng Yên Phụ (số 50 làng Yên Phụ cũ) hiện do gia đình ông Quách Văn Tá đang sử dụng, thuộc đất công do UBND phường Yên Phụ quản lí…”. Nói như vậy vừa sai sự thật, vừa trái pháp luật, bởi pháp luật không có khái niệm “đất công do UBND phường quản lí”, mà chỉ có đất công ích do UBND xã, phường quản lí, sử dụng. Điều 45 Luật Đất đai năm 1993, Điều 72 Luật Đất đai năm 2003, Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 đều có quy định UBND xã, phường, thị trấn được giữ lại một phần diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, nhưng không quá 5% tổng diện tích đất nông nghiệp. Cụ Tá trực tiếp đến UBND phường Yên Phụ khiếu nại.

Thông báo cưỡng chế của UBND phường Yên Phụ
Thông báo cưỡng chế của UBND phường Yên Phụ

Nhưng thay vì giải quyết khiếu nại, hơn 7 tháng sau, ngày 18/3/2021, ông Trần Đình Long, công chức địa chính; ông Nguyễn Sơn Hà, công chức tư pháp phường Yên Phụ lập Biên bản vi phạm hành chính số 01/3/BB-VPHC, nói hành vi của cụ Quách Văn Tá là “chiếm đất công do UBND phường quản lí”. Điều đáng bàn ở đây, khi lập biên bản không có mặt cụ Tá (người bị cho là vi phạm), biên bản lập ngày 18/3, nhưng mãi đến ngày 3/4, cụ Tá mới nhận được qua đường bưu điện.

Mặc nhiên Biên bản vi phạm hành chính số 01/3/BB-VPHC được lập trái pháp luật. Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính, về nguyên tắc xử lí vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1: “a- Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời… b- Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai…”. Như vậy, nếu cho rằng cụ Tá vi phạm “chiếm đất công…”, thì phải lập biên bản ngay khi phát hiện, không thể để gần 30 năm sau mới lập. Hơn nữa, đất gia đình cụ Tá sử dụng hợp pháp như phần trên đã phân tích, không thể coi là có vi phạm “lấn chiếm đất công…” được. Cụ Tá có đơn khiếu nại, yêu cầu thu hồi, hủy bỏ biên bản lập trái pháp luật này.

Không giải quyết khiếu nại của cụ Tá, ngày 24/5/2021, ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kí ban hành Quyết định số 1333/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất…”. Quyết định này căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 01/3/BB-VPHC ngày 18/3/2021 của UBND phường Yên Phụ, là biên bản được lập trái pháp luật, nên quyết định này mặc nhiên cũng trái pháp luật. Cụ Tá khiếu nại quyết định này, ngày 17/6/2021, UBND quận Tây Hồ ban hành Thông báo số 265/TB-UBND, cho biết đơn được thụ lí giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

Thế nhưng, thay vì giải quyết khiếu nại, ngày 9/12/2021, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ lại kí ban hành Quyết định số 76/QĐ-CCXP, về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ Tá lại có đơn, nhưng không nhận được trả lời, mà ngày 5/1/2022, UBND phường Yên Phụ ban hành Thông báo số 02/TB-UBND(ĐC), yêu cầu cụ Tá tự dỡ bỏ công trình… trả lại đất, nếu không chính quyền sẽ cưỡng chế.

Cho rằng, những hành vi, văn bản, quyết định của chính quyền quận Tây Hồ và phường Yên Phụ là trái pháp luật; cụ Quách Văn Tá đã khởi kiện hành chính đến TAND thành phố Hà Nội. Đề nghị TAND thành phố Hà Nội thụ lí giải quyết vụ kiện đúng thực tế, đúng pháp luật. Đề nghị chính quyền quận Tây Hồ và phường Yên Phụ dừng ngay những hành vi hành chính trái pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình cụ Tá.

Hoàng Linh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm đã 20 lần làm đơn tố cáo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND quận Nam Từ Liêm đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội, vì cho rằng ông Cường ban hành các quyết định thu hồi đất, chỉ đạo cấp dưới ra quyết định định cưỡng chế đất và nhà ở của dân không đúng pháp luật, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để…
Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, gia đình ông Đào Giang Thao, ở số 88, phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa có đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc TAND các cấp chỉ dựa vào trích lục bản đồ, mà không xem xét đến các hồ sơ, tài liệu khác để buộc gia đình ông Thảo phải trả lại đất cho người thân chủ đất (đã mất)...
Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Gia đình bà Nguyễn Thị Mến có thửa đất tại thôn 5, xã Tân Dương, do gia đình khai hoang, làm nhà ở đã mấy chục năm. Nay chính quyền huyện Thủy Nguyên thu hồi, nói là để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, nhưng không bồi thường về đất, mà chỉ hỗ trợ bằng 30% giá đất ở. Bà Mến khiếu nại, chính quyền huyện trả lời bà rằng đất gia đình bà vi phạm chỉ giới hành lang bảo vệ đê điều, nên không đủ điều kiện công nhận đất ở. Đây là một kết luận thiếu căn cứ. Việc vin cớ đất của dân vi phạm hành lang đê, để không bồi thường về đất ở, là trái pháp luật, cần phải xem xét lại…

Tin khác

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người
Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn
Nguồn tin cho hay, ông Trần Thế Mạnh, Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 1, thuộc Cục Quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên bị tố vừa thực thi công vụ, vừa là con trai của chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh phân bón, lĩnh vực do chính ông quản lí, kiểm tra chuyên ngành. Nhiều chủ doanh nghiệp phản ánh, khi thực hiện công tác kiểm tra, ông Mạnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để triệt hạ đối thủ cạnh tranh, nhằm làm lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình…

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ
Nhận thầu thi công các công trình, do Công ty TNHH Thiết kế Thi công nội ngoại thất Thiên Phong (Công ty Thiên Phong) hợp đồng. Thực hiện xây dựng hoàn thiện 4 công trình, nhưng khi quay ra đề nghị thanh toán, thì Giám đốc Công ty Thiên Phong cắt đứt liên lạc, mặc dù các chủ công trình đã thanh toán hết tiền cho Công ty Thiên Phong. Không chỉ có vậy, Công ty Thiên Phong còn chuyển trụ sở, phải rất vất vả hết buổi sáng mới tìm ra nơi trụ sở mới, nhưng cửa lại đóng im ỉm, không thấy ai làm việc. Đó là trình bày của ông Nguyễn Tất Thuấn, một người chuyên nhận thầu xây dựng công trình sống tại TP Hồ Chí Minh. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh cho thấy, trình bày của ông Thuấn là có căn cứ…

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân
Người dân sử dụng đất (mặt nước) từ trước năm 1997. Để có đất sản xuất, dân bỏ công sức, tiền của khai hoang, phục hóa; trong quá trình đó, chính quyền địa phương không nhắc nhở, hay xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, khi UBND TP Vũng Tàu thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân lại không được bồi thường, hỗ trợ, khiến cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn, nay lại càng khó hơn...

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)
Như phản ánh trong kì trước, cùng 1 thửa đất nhưng khi lập phương án bồi thường cho “đại gia” thì được tiền tỉ, còn khi lập cho dân lại 0 đồng… Và, điều hết sức nghiêm trọng là, để làm điều khó tin đó đã có những “kĩ xảo” được sử dụng?!

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân
Nhiều người cao tuổi đại diện cho hơn 100 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư Xây dựng tuyến đường 40m và 48m nối từ khu đô thị Việt Hưng ra đường Ngô Gia Tự, đoạn nối từ đầu đường Đoàn Khuê ra đường Ngô Gia Tự (dự án đường 40m), có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Có thể nói, đây là điểm nóng khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nếu không được giải quyết triệt để…
Xem thêm
TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Đây là nguyện vọng của bà Trác Thị Kim Phượng, đại diện theo ủy quyền (số chứng thực 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ, ngày 15/3/2019) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú ở 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động