Cách ứng phó nguy cơ thảm họa

Xưa có chuyện, lão phú ông thấy anh hầu có tính hấp tấp, nhiều khi bẩm báo vụ việc chẳng đến đầu đến đũa, khiến chủ phát bực, liền yêu cầu từ nay mọi chuyện khi bẩm thưa đều phải ngọn ngành, có đầu có đuôi.

Hôm ấy thấy phú ông đang ngồi thì gấu áo the bén lửa từ từ cháy. Anh hầu thủng thẳng kể câu chuyện trồng dâu nuôi tằm, xe tơ, dệt vải, may đo và cuối cùng ông chủ mua về chiếc áo the, nay ông đang mặc, chiếc áo của ông đã bén lửa và đang cháy...

Việc ứng phó của chính quyền với vụ cháy kho hàng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hà Nội) vừa qua, khiến tôi liên tưởng đến chuyện tiếu lâm trên. Có lẽ UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã quá hấp tấp, không theo quy trình, báo cáo đầu đuôi nên đã bị phê bình khi khuyến cáo người dân phòng ngừa?

Chuyện là, khi kho chứa hàng rộng cả nghìn mét vuông phát cháy, nhiều người dân đã cảm nhận bầu không khí khác thường, gây khó chịu. Khi đó, UBND phường Hạ Đình đã nhanh chóng ban hành văn bản khuyến cáo, chỉ dẫn người dân cách phòng ngừa. Trong hai mục khuyến cáo gồm mục 1 về vệ sinh cá nhân, có 7 nội dung như đeo khẩu trang, rửa mắt, mũi, súc miệng, ăn uống bảo đảm vệ sinh, sơ tán trẻ em người già ra khỏi khu vực ảnh hưởng…; mục 2 về vệ sinh môi trường gồm hướng dẫn thay giặt quần áo nhiễm khói bụi, vệ sinh nhà cửa vật dụng… nói chung là rất cần thiết với người dân quanh khu hỏa hoạn của cơ sở sản xuất công nghiệp độc hại. Chỉ có nội dung cuối cùng (thứ 4 của mục 2) yêu cầu “tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m…” là không cần thiết và có thể xem là ngoài thẩm quyền.

Cách xử lí của UBND phường Hạ Đình bị coi là vượt thẩm quyền và đã bị kiểm điểm, văn bản bị thu hồi. Có lẽ theo quy trình thì phường phải báo cáo quận, quận báo cáo thành phố rồi thành phố đề nghị ngành chức năng (y tế, môi trường) xuống thẩm định xem có đúng là ô nhiễm đến mức nguy hiểm đến sức khỏe hay không để có hành động tiếp theo! Tóm lại, dù gì thì câu chuyện cũng phải “có đầu có đuôi” như chuyện cháy áo của lão phú ông!

Và đúng như vậy, sau 8 ngày kể từ khi vụ hỏa hoạn xảy ra, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/9, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức xác nhận quy mô và mức độ ô nhiễm chất độc hại ra môi trường (ước tính nguồn thủy ngân có thể phát tán ra sau vụ cháy là hơn 15 đến trên 27 kg). Thông tin này giờ chỉ có tác dụng nhìn nhận rõ thực trạng để có giải pháp khắc phục hậu quả, làm sạch môi trường, còn với người dân chịu ảnh hưởng, nó không còn mấy ý nghĩa!

Vậy hãy nhìn lại những khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình và đặt câu hỏi, nó có kịp thời và thiết thực với người dân hay không? Tin rằng những ai đã nghe và làm theo khuyến cáo đó đã bớt đi phần nào sự lo ngại cho sức khỏe của mình cùng gia đình.

Đằng sau cách xử sự vô trách nhiệm, khó hiểu của quận Thanh Xuân là cái gì? Nên chăng, các cấp, ngành “bên trên” chịu “hạ cố” xuống Hạ Đình để cùng phường kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc cho cách ứng xử với một nguy cơ thảm họa môi trường!?

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ của hay người?

Giữ của hay người?

Nếu đặt câu hỏi như trên tin rằng có 100% sẽ trả lời: Giữ người! Điều đó như một chân lí đương nhiên bởi của không làm ra người. Ấy thế nhưng trong cuộc sống nhiều khi người ta lại làm điều ngược lại, chỉ quan tâm an toàn tài sản mà quên đi sự an nguy của chính mình.
Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.

Tin khác

Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả
Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.
Xem thêm
Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ, Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ, Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ...
Gia Lai: Trốn tránh cách ly y tế, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Trốn tránh cách ly y tế, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Trong thời gian phải thực hiện cách ly tại nơi ở, N.T.L.A (thuộc trường hợp F2) đã tự lái xe ôtô đến phòng công chứng đất đai ở huyện Ia ...
TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng

TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng

Chiều 11/5, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 4 và 4 tháng ...
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động