Tranh chấp đất rẫy tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Nội dung vụ việc

Theo Đơn khởi kiện và trình bày trong quá trình giải quyết vụ án và trước tòa: Năm 2003 ông Đức nhận chuyển nhượng 23.470m2 đất từ ông Đinh Tiến Việt và bà Vũ Thị Nhung. Diện tích đất này tọa lạc tại thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có nguồn gốc do ông Việt đổi đất với ông Nguyễn Văn Khánh. Đất có ranh giới rất rõ ràng: phía Nam giáp suối, phía Bắc giáp rừng, phía Tây giáp đất của ông Khánh, phía Đông giáp đất của bà Ánh. Giá chuyển nhượng là 75 triệu đồng, hai bên đã giao nhận đủ tiền và bàn giao đất trên thực địa. Do không có điều kiện canh tác, ông Đức giao toàn bộ diện tích đất cho chị giái, là bà Nguyễn Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Trong thời gian sử dụng đất, bà Thường có phát dọn thêm diện tích đất phía trên và phía dưới. Diện tích khai hoang thêm chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Khoảng năm 2010, ông Đức chuyển nhượng cho chị Võ Thị Châu (khi cấp sổ đỏ thì được ghi là Võ Thị Tâm) một phần đất phía giáp đất của ông Khánh, với diện tích 11.735m2. Diện tích đất còn lại, ông Đức được cấp sổ đỏ số K118558, thửa số 34, tờ bản đồ số 10. Trong thời gian sử dụng đất, thấy cây tiêu bị nhổ trộm cột trụ, nên bà Thường trồn xoan trên đất trống và trồng xen xoan trên phần đất có cây điều và cây cà phê. Sau đó, bà Thường chặt bỏ điều, cà phê để trồng cao su. Năm 2010 bà Thường cho ông Tình mượn đất để trồng chanh dây. Ông Tình đã hỏi ý kiến bà Thường, để mở con đường đi xuống phía dưới, nằm sâu trong phần đất của ông Đức, không nằm giáp ranh với đất của bà Ánh. Thời điểm đó, bà Ánh đã lấn chiếm đất đến con đường ông Tình mở. Bà Thường nhiều lần yêu cầu bà Ánh không được lấn chiếm đất, nhưng bà Ánh không nghe. Đo đạc thực tế, diện tích đất bị bà Ánh lần chiếm khoảng 4.900m2. Vì vậy, ông Đức khởi kiện yêu cầu hộ bà Ánh trả lại toàn bộ diện tích đất lần chiếm.

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Mép suối chạy thẳng lên Quốc lộ 28, là ranh giới giữa đất của ông Đức và đất của gia đình bà Ánh

Nhiều tình tiết khách quan bị bỏ qua, giải quyết vụ án chưa khách quan

Ngày 17/7/2018, TAND huyện Đắk Glong đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 43/2018/DS-ST, quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, buộc ông Nguyễn Văn Tú, bà Nguyễn Thị Ánh trả cho ông Đức 423,7m2 đất. Bản án bị kháng cáo, ngày 29/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 65/2018/DS-PT, tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 43/2018/DS-ST của TAND huyện Đắk Glong, do có vi phạm về tố tụng và sai sót, mà cấp phúc thẩm không khắc phục được, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Đắk Glong giải quyết lại theo thủ tục chung.

Ngày 29/11/2019, TAND huyện Đắk Glong đưa vụ án ra xét xử lại, ban hành Bản án số 39/2019/DS-ST, vẫn chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, đối với diện tích 423,7m2 đất, không chấp nhận đối với các diện tích: 4.687,1m2 và 123,2m2. Bản án bị cả bà Ánh lẫn bà Thường kháng cáo. Ngày 13/5/2020, TAND tỉnh Đắk Nông đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 18/2020/DS-PT, quyết định chấp nhận kháng cáo của bà Ánh với bà Thường, sửa Bản án sơ thẩm số 39/2019/DS-ST của TAND huyện Đắk Glong; chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, đối với diện tích 423,7m2 đất và tài sản trên đất. Các nội dung khác cũng không được chấp nhận. Như vậy, gọi là sửa bản án sơ thẩm, nhưng cấp phúc thẩm chỉ sửa phần chi phí tố tụng, còn nội dung vẫn giữ nguyên như cấp sơ thẩm.

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Khe suối được xác định làm ranh đất giữa các gia đình

Căn cứ các bản án và hồ sơ vụ án, cũng như xác minh thực địa cho thấy, cả 2 cấp Tòa đều có thiếu sót khi giải quyết vụ án. Phải xác định, đây là vụ tranh chấp đất trên thực địa, nhưng các cấp Tòa dựa chủ yếu trên các lời khai, mà không xác minh làm rõ trên thực địa. Thứ nhất, các cấp Tòa không căn cứ bản đồ địa chính, là chứng cứ rất quan trọng, để xác định ranh các thửa đất, là thiếu sót và không tôn trọng quy định tại điểm 1 và điểm 6, Khoản 1.3, Mục 1; điểm 5, Khoản 1.4, Mục 1 Quyết định số 08/2008/QĐ-BTNMT ngày 10/11/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có hướng dẫn bản đồ địa chính là cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai.

Các cấp Tòa không xem xét chiều ngang thửa đất của ông Đức, khi đo đạc thực tế bị thiếu so với sơ đồ thửa đất theo sổ đỏ và bản đồ địa chính. Các cấp Tòa cũng thừa nhận, diện tích đo thực tế đất của ông Đức lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ, là do bà Thường phát dọn, khai hoang thêm, nhưng không làm rõ diện tích tăng thêm là bao nhiêu? Tại Biên bản lấy lời khai của bà Nguyễn Thị Ánh ngày 23/5/2017, do thẩm phán Đỗ Văn Thành và thư kí tòa án Phạm Đình Hưng thực hiện, bà Ánh thừa nhận: “gia đình tôi lấy mốc mép suối chạy thẳng lên đường là ranh giới của hai gia đình”. Đối chiếu lời khai này với thực địa, rõ ràng ranh đất nằm trong diện tích gia đình bà Ánh đang sử dụng, chứ không phải con đường đất đi từ Quốc lộ 28 xuống phía dưới.

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Một phần diện tích đất của ông Đức hiện gia đình bà Ánh đang chiếm dụng

Một nhân chứng rất quan trọng, có thể xác định chính xác ranh đất trên thực địa, đó là bà Vũ Thị Nhưng (vợ ông Việt, người chuyển nhượng đất cho ông Đức). Thế nhưng, bà Nhung chỉ có bản tự khai trong hồ sơ vụ án. Đúng ra, các cấp Tòa phải mời bà Nhung ra thực địa để chỉ ranh đất mới chính xác. Việc không mời bà Nhung chỉ ranh đất trên thực địa, là thiếu sót quan trọng của các cấp Tòa. Mặt khác, theo hồ sơ sổ đỏ cấp cho gia đình bà Ánh, có sự biến động về diện tích, nhưng các cấp Tòa không xem xét chi tiết này, cũng là sai sót khó chấp nhận.

Được biết, gia đình bà Nguyễn Thị Thường đang làm các bước để khiếu nại lên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị xem xét xử lí vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm. Hi vọng vụ việc sẽ được kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, nhằm giải quyết vụ án khách quan, toàn diện theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai

Thửa đất được gia đình bà Trần Thị Thủy khai hoang tại xã Đắk Nia (nay tổ dân phố 4, phường Nghĩa Trung, TP Gia ...

Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của ông Lê Đình Tráng và ông Lê Đình Sỹ, thường trú tại thôn Châu Thành, xã ...

Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông: Tại sao Phó chánh Thanh tra tỉnh cố tình không giao đất để thực hiện dự án? Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông: Tại sao Phó chánh Thanh tra tỉnh cố tình không giao đất để thực hiện dự án?

Ông Ngô Minh Nhật, hiện giữ chức Phó chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông, có nhà đất và một số hạng mục công trình trên ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động