Tranh chấp đất rẫy tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Nội dung vụ việc

Theo Đơn khởi kiện và trình bày trong quá trình giải quyết vụ án và trước tòa: Năm 2003 ông Đức nhận chuyển nhượng 23.470m2 đất từ ông Đinh Tiến Việt và bà Vũ Thị Nhung. Diện tích đất này tọa lạc tại thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có nguồn gốc do ông Việt đổi đất với ông Nguyễn Văn Khánh. Đất có ranh giới rất rõ ràng: phía Nam giáp suối, phía Bắc giáp rừng, phía Tây giáp đất của ông Khánh, phía Đông giáp đất của bà Ánh. Giá chuyển nhượng là 75 triệu đồng, hai bên đã giao nhận đủ tiền và bàn giao đất trên thực địa. Do không có điều kiện canh tác, ông Đức giao toàn bộ diện tích đất cho chị giái, là bà Nguyễn Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Trong thời gian sử dụng đất, bà Thường có phát dọn thêm diện tích đất phía trên và phía dưới. Diện tích khai hoang thêm chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Khoảng năm 2010, ông Đức chuyển nhượng cho chị Võ Thị Châu (khi cấp sổ đỏ thì được ghi là Võ Thị Tâm) một phần đất phía giáp đất của ông Khánh, với diện tích 11.735m2. Diện tích đất còn lại, ông Đức được cấp sổ đỏ số K118558, thửa số 34, tờ bản đồ số 10. Trong thời gian sử dụng đất, thấy cây tiêu bị nhổ trộm cột trụ, nên bà Thường trồn xoan trên đất trống và trồng xen xoan trên phần đất có cây điều và cây cà phê. Sau đó, bà Thường chặt bỏ điều, cà phê để trồng cao su. Năm 2010 bà Thường cho ông Tình mượn đất để trồng chanh dây. Ông Tình đã hỏi ý kiến bà Thường, để mở con đường đi xuống phía dưới, nằm sâu trong phần đất của ông Đức, không nằm giáp ranh với đất của bà Ánh. Thời điểm đó, bà Ánh đã lấn chiếm đất đến con đường ông Tình mở. Bà Thường nhiều lần yêu cầu bà Ánh không được lấn chiếm đất, nhưng bà Ánh không nghe. Đo đạc thực tế, diện tích đất bị bà Ánh lần chiếm khoảng 4.900m2. Vì vậy, ông Đức khởi kiện yêu cầu hộ bà Ánh trả lại toàn bộ diện tích đất lần chiếm.

0606 anh 1
Mép suối chạy thẳng lên Quốc lộ 28, là ranh giới giữa đất của ông Đức và đất của gia đình bà Ánh

Nhiều tình tiết khách quan bị bỏ qua, giải quyết vụ án chưa khách quan

Ngày 17/7/2018, TAND huyện Đắk Glong đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 43/2018/DS-ST, quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, buộc ông Nguyễn Văn Tú, bà Nguyễn Thị Ánh trả cho ông Đức 423,7m2 đất. Bản án bị kháng cáo, ngày 29/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 65/2018/DS-PT, tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 43/2018/DS-ST của TAND huyện Đắk Glong, do có vi phạm về tố tụng và sai sót, mà cấp phúc thẩm không khắc phục được, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Đắk Glong giải quyết lại theo thủ tục chung.

Ngày 29/11/2019, TAND huyện Đắk Glong đưa vụ án ra xét xử lại, ban hành Bản án số 39/2019/DS-ST, vẫn chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, đối với diện tích 423,7m2 đất, không chấp nhận đối với các diện tích: 4.687,1m2 và 123,2m2. Bản án bị cả bà Ánh lẫn bà Thường kháng cáo. Ngày 13/5/2020, TAND tỉnh Đắk Nông đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, ban hành Bản án số 18/2020/DS-PT, quyết định chấp nhận kháng cáo của bà Ánh với bà Thường, sửa Bản án sơ thẩm số 39/2019/DS-ST của TAND huyện Đắk Glong; chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Văn Đức, đối với diện tích 423,7m2 đất và tài sản trên đất. Các nội dung khác cũng không được chấp nhận. Như vậy, gọi là sửa bản án sơ thẩm, nhưng cấp phúc thẩm chỉ sửa phần chi phí tố tụng, còn nội dung vẫn giữ nguyên như cấp sơ thẩm.

0655 anh 2
Khe suối được xác định làm ranh đất giữa các gia đình

Căn cứ các bản án và hồ sơ vụ án, cũng như xác minh thực địa cho thấy, cả 2 cấp Tòa đều có thiếu sót khi giải quyết vụ án. Phải xác định, đây là vụ tranh chấp đất trên thực địa, nhưng các cấp Tòa dựa chủ yếu trên các lời khai, mà không xác minh làm rõ trên thực địa. Thứ nhất, các cấp Tòa không căn cứ bản đồ địa chính, là chứng cứ rất quan trọng, để xác định ranh các thửa đất, là thiếu sót và không tôn trọng quy định tại điểm 1 và điểm 6, Khoản 1.3, Mục 1; điểm 5, Khoản 1.4, Mục 1 Quyết định số 08/2008/QĐ-BTNMT ngày 10/11/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có hướng dẫn bản đồ địa chính là cơ sở để giải quyết tranh chấp đất đai.

Các cấp Tòa không xem xét chiều ngang thửa đất của ông Đức, khi đo đạc thực tế bị thiếu so với sơ đồ thửa đất theo sổ đỏ và bản đồ địa chính. Các cấp Tòa cũng thừa nhận, diện tích đo thực tế đất của ông Đức lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ, là do bà Thường phát dọn, khai hoang thêm, nhưng không làm rõ diện tích tăng thêm là bao nhiêu? Tại Biên bản lấy lời khai của bà Nguyễn Thị Ánh ngày 23/5/2017, do thẩm phán Đỗ Văn Thành và thư kí tòa án Phạm Đình Hưng thực hiện, bà Ánh thừa nhận: “gia đình tôi lấy mốc mép suối chạy thẳng lên đường là ranh giới của hai gia đình”. Đối chiếu lời khai này với thực địa, rõ ràng ranh đất nằm trong diện tích gia đình bà Ánh đang sử dụng, chứ không phải con đường đất đi từ Quốc lộ 28 xuống phía dưới.

0733 anh 3
Một phần diện tích đất của ông Đức hiện gia đình bà Ánh đang chiếm dụng

Một nhân chứng rất quan trọng, có thể xác định chính xác ranh đất trên thực địa, đó là bà Vũ Thị Nhưng (vợ ông Việt, người chuyển nhượng đất cho ông Đức). Thế nhưng, bà Nhung chỉ có bản tự khai trong hồ sơ vụ án. Đúng ra, các cấp Tòa phải mời bà Nhung ra thực địa để chỉ ranh đất mới chính xác. Việc không mời bà Nhung chỉ ranh đất trên thực địa, là thiếu sót quan trọng của các cấp Tòa. Mặt khác, theo hồ sơ sổ đỏ cấp cho gia đình bà Ánh, có sự biến động về diện tích, nhưng các cấp Tòa không xem xét chi tiết này, cũng là sai sót khó chấp nhận.

Được biết, gia đình bà Nguyễn Thị Thường đang làm các bước để khiếu nại lên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị xem xét xử lí vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm. Hi vọng vụ việc sẽ được kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, nhằm giải quyết vụ án khách quan, toàn diện theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai

Thửa đất được gia đình bà Trần Thị Thủy khai hoang tại xã Đắk Nia (nay tổ dân phố 4, phường Nghĩa Trung, TP Gia ...

Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình Huyện Đắk’Lấp, tỉnh Đắk Nông: Đất đang tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng công trình

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của ông Lê Đình Tráng và ông Lê Đình Sỹ, thường trú tại thôn Châu Thành, xã ...

Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông: Tại sao Phó chánh Thanh tra tỉnh cố tình không giao đất để thực hiện dự án? Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông: Tại sao Phó chánh Thanh tra tỉnh cố tình không giao đất để thực hiện dự án?

Ông Ngô Minh Nhật, hiện giữ chức Phó chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông, có nhà đất và một số hạng mục công trình trên ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động