Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai

Thửa đất được gia đình bà Trần Thị Thủy khai hoang tại xã Đắk Nia (nay tổ dân phố 4, phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) để canh tác từ năm 1990. Năm 2017, cây trồng của gia đình bà Thủy ở đất trên bị người khác chặt phá. Lúc này bà Thủy mới biết UBND TP Gia Nghĩa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Tiến Lâm phần đất của gia đình. Buộc bà Thủy khởi kiện, yêu cầu Tòa án hủy sổ đỏ trên...

Đất đang sử dụng ổn định

Năm 1990, gia đình bà Thủy khai hoang một thửa đất tại xã Đắk Nia để canh tác. Sau đó, gia đình bà Thủy đào ao phía giáp suối để lấy nước tưới, xung quanh bờ ao trồng chuối; phần đất giáp suối trồng lúa, phía trên trồng cà phê, tiêu, điều và một số cây ăn quả. Ngày 9/10/1994, bà Thủy làm đơn xin đất canh tác diện tích khoảng 1ha để trồng điều và cà phê, có sơ đồ đất kèm theo xác nhận của UBND xã Đắk Nia. Sau đó, gia đình khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cà phê và sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai.

Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất của gia đình bà để bố trí tái định cư đối với diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Phần còn lại phía dưới giáp suối chưa được cấp sổ đỏ nhưng gia đình bà Thủy vẫn sử dụng. Từ năm 2006-2016, bà Thủy thuê ông Nguyễn Thành Long đổ đất san lấp mặt bằng. Từ năm 2015-2017, bà Thủy trồng một số cây gòn, cà ri, mì. Đến tháng 10/2017, phần lớn số cây gòn trên bị người khác chặt phá, đồng thời bà Phương tranh chấp phần đất do gia đình bà sử dụng. Lúc này bà Thủy mới biết được phần đất trên đã được UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố) cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Tiến Lâm. Vì vậy, bà Thủy khởi kiện UBND thị xã Gia Nghĩa ra Tòa yêu cầu hủy sổ đỏ số AĐ 740063 do UBND thị xã Gia Nghĩa cấp ngày 22/6/2006 cho ông Lâm, đối với thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.000m2.

Được cấp sổ đỏ trước khi làm tờ khai(!?)

Ngày 20/11/2005, ông Lâm làm đơn xin cấp sổ đỏ đối với 1.000m2 thuộc thửa 73b, tờ bản đồ số 2 tại phường Nghĩa Trung, trong đó kê khai nguồn gốc là đất khai hoang, được UBND phường Nghĩa Trung xác nhận ngày 12/1/2006. Ngày 12/1/2006, UBND phường Nghĩa Trung lập Tờ trình số 15/TB-UB về việc cấp sổ đỏ, đề nghị UBND thị xã Gia Nghĩa và Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho 2 trường hợp, trong đó có hộ ông Lâm.

vu khieu kien huy so do tai tp gia nghia tinh dak nong thua kien nhung chay y khong thu hoi va huy so do cap sai
Bản án phúc thẩm số 137/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và thông báo của Cục THADS tỉnh Đắk Nông

Ngày 22/6/2006, UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ cho ông Lâm, nhưng ngày 23/6/2006, ông Lâm mới làm tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất và ngày 26/6/2006, Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa mới thông báo cho ông Lâm nộp lệ phí trước bạ nhà đất; cùng ngày ông Lâm nộp tiền.

Như vậy, việc UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ cho ông Lâm trước khi ông Lâm thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng pháp luật. Hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Lâm cũng không thể hiện việc ông Lâm, bà Phương đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nhưng UBND thị xã Gia Nghĩa vẫn cấp sổ đỏ cho ông Lâm là có dấu hiệu vi phạm Điều 49 và Khoản 4, Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.

TAND Cấp cao y án sơ thẩm

Tại Bản án hành chính sơ thẩm số 15/2018/HC-ST ngày 25/9/2018, TAND tỉnh Đắk Nông quyết định, chấp nhận khởi kiện của bà Trần Thị Thủy, hủy sổ đỏ số AĐ 740063, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.000m2, cấp ngày 22/6/2006, đứng tên ông Nguyễn Tiến Lâm.

Ngày 8/10/2018, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Nguyễn Thị Phương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 8/4/2019, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định: Mặc dù, ông Lâm được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất tranh chấp nhưng trình tự, thủ tục cấp không đúng pháp luật. Ông Từ xác định không đổi đất cho gia đình bà Phương. Bà Thủy là người trực tiếp sử dụng đất đó. Do việc cấp sổ đỏ cho ông Lâm là trái pháp luật, không phù hợp với thực tế sử dụng đất, nên Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận khởi kiện của bà Thủy là có căn cứ, đúng pháp luật. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo của bà Phương, giữ nguyên quyết định của Bản án sơ thẩm.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận và ý kiến của đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử nhận định: Có căn cứ xác định thửa đất số 73b do gia đình bà Thủy khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay. Ông Lâm, bà Phương không phải là người sử dụng đất. Việc UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ thửa 73b cho ông Lâm là không đúng trình tự, thủ tục quy định, không phù hợp với thực tế sử dụng đất của bà Thủy, nên Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thủy là có căn cứ. Tại phiên Tòa phúc thẩm, người kháng cáo cũng không cung cấp chứng cứ chứng minh yêu cầu kháng cáo là có căn cứ. Vì vậy, Hội đồng xét xử bác kháng cáo của bà Phương và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 18/7/2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Nông có Thông báo số 678/TBTN-THA về trách nhiệm tự nguyện thi hành án gửi Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa có trách nhiệm tự nguyện thi hành Bản án nêu trên của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: “Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 740063…”. Kết quả thi hành án đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa gửi cho TAND tỉnh Đắk Nông, Viện KSND tỉnh Đắk Nông và Cục THADS tỉnh Đắk Nông. Việc chậm hoặc không chấp hành Bản án của Tòa án về vụ án hành chính thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử lí trách nhiệm theo quy định.

Sau đó, UBND TP Gia Nghĩa có Văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Gia Nghĩa về việc thực hiện trách nhiệm thi hành án.

Ông Võ Tấn Phúc, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Gia Nghĩa cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là thông báo cho ông Lâm giao nộp sổ đỏ. Việc ông Lâm không nộp, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP Gia Nghĩa. Thẩm quyền ra quyết định là của UBND TP Gia Nghĩa”.

Phóng viên đã liên hệ UBND TP Gia Nghĩa để làm rõ hơn vì sao đến nay gần 1 năm, mà UBND TP Gia Nghĩa chưa hủy sổ đỏ trên, nhưng không nhận được hồi âm (!).

Được biết, đến nay, UBND TP Gia Nghĩa vẫn chưa thu hồi sổ đỏ đã cấp cho hộ ông Lâm. Đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND TP Gia Nghĩa thực hiện theo đúng Bản án phúc thẩm số 137/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.
giang ho mang phu le bi bat

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, trú quận Hà Đông) và vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
bac ninh bat qua tang doi tuong mua ban trai phep hon 70g ma tuy tong hop

Bắc Ninh: Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép hơn 70g ma túy tổng hợp

Công an thu giữ gần 21g ketamin, hơn 50g MDMA được đối tượng ngụy trang trong 100 vỏ thuốc con nhộng, hơn 07 triệu đồng, 01 ô tô và nhiều tang vật liên quan.
xuat hien ca nghi mac covid 19 nguoi dan hai duong duoc khuyen cao deo khau trang khi ra duong

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, người dân Hải Dương được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường

Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn và giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Tin khác

Sáng 7/8, thêm 3 ca Covid-19 tại Thanh Hóa và Quảng Trị

sang 78 them 3 ca covid 19 tai thanh hoa va quang tri
6h ngày 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc mới tại Quảng Trị và Thanh Hóa. Cả 3 ca mới đều liên quan đến Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 750 ca.

Phong tỏa một khu phố tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vì có người nghi nhiễm Covid -19

phong toa mot khu pho tai sam son thanh hoa vi co nguoi nghi nhiem covid 19
Các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu phố với 309 hộ dân, nơi có bệnh nhân nữ có kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1 với Covid-19.

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa
Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế làng chài nghèo phát triển.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi
Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".

Tìm được tài xế container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy 

tim duoc tai xe container vuot au tong chet nu sinh roi nhan tam bo chay
Qua dữ liệu công an thu thập được, tài xế xe container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy có địa chỉ ở An Dương, Hải Phòng.

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
Xem thêm
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm ...
bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa ...
giang ho mang phu le bi bat

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, ...
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, ...
Phiên bản di động