Vụ khiếu kiện hủy sổ đỏ tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Thua kiện nhưng chây ỳ không thu hồi và hủy sổ đỏ cấp sai

Thửa đất được gia đình bà Trần Thị Thủy khai hoang tại xã Đắk Nia (nay tổ dân phố 4, phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) để canh tác từ năm 1990. Năm 2017, cây trồng của gia đình bà Thủy ở đất trên bị người khác chặt phá. Lúc này bà Thủy mới biết UBND TP Gia Nghĩa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Tiến Lâm phần đất của gia đình. Buộc bà Thủy khởi kiện, yêu cầu Tòa án hủy sổ đỏ trên...

Đất đang sử dụng ổn định

Năm 1990, gia đình bà Thủy khai hoang một thửa đất tại xã Đắk Nia để canh tác. Sau đó, gia đình bà Thủy đào ao phía giáp suối để lấy nước tưới, xung quanh bờ ao trồng chuối; phần đất giáp suối trồng lúa, phía trên trồng cà phê, tiêu, điều và một số cây ăn quả. Ngày 9/10/1994, bà Thủy làm đơn xin đất canh tác diện tích khoảng 1ha để trồng điều và cà phê, có sơ đồ đất kèm theo xác nhận của UBND xã Đắk Nia. Sau đó, gia đình khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cà phê và sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai.

Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất của gia đình bà để bố trí tái định cư đối với diện tích đất đã được cấp sổ đỏ. Phần còn lại phía dưới giáp suối chưa được cấp sổ đỏ nhưng gia đình bà Thủy vẫn sử dụng. Từ năm 2006-2016, bà Thủy thuê ông Nguyễn Thành Long đổ đất san lấp mặt bằng. Từ năm 2015-2017, bà Thủy trồng một số cây gòn, cà ri, mì. Đến tháng 10/2017, phần lớn số cây gòn trên bị người khác chặt phá, đồng thời bà Phương tranh chấp phần đất do gia đình bà sử dụng. Lúc này bà Thủy mới biết được phần đất trên đã được UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố) cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Tiến Lâm. Vì vậy, bà Thủy khởi kiện UBND thị xã Gia Nghĩa ra Tòa yêu cầu hủy sổ đỏ số AĐ 740063 do UBND thị xã Gia Nghĩa cấp ngày 22/6/2006 cho ông Lâm, đối với thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.000m2.

Được cấp sổ đỏ trước khi làm tờ khai(!?)

Ngày 20/11/2005, ông Lâm làm đơn xin cấp sổ đỏ đối với 1.000m2 thuộc thửa 73b, tờ bản đồ số 2 tại phường Nghĩa Trung, trong đó kê khai nguồn gốc là đất khai hoang, được UBND phường Nghĩa Trung xác nhận ngày 12/1/2006. Ngày 12/1/2006, UBND phường Nghĩa Trung lập Tờ trình số 15/TB-UB về việc cấp sổ đỏ, đề nghị UBND thị xã Gia Nghĩa và Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho 2 trường hợp, trong đó có hộ ông Lâm.

Bản án phúc thẩm số 137/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.
Bản án phúc thẩm số 137/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và thông báo của Cục THADS tỉnh Đắk Nông

Ngày 22/6/2006, UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ cho ông Lâm, nhưng ngày 23/6/2006, ông Lâm mới làm tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất và ngày 26/6/2006, Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa mới thông báo cho ông Lâm nộp lệ phí trước bạ nhà đất; cùng ngày ông Lâm nộp tiền.

Như vậy, việc UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ cho ông Lâm trước khi ông Lâm thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng pháp luật. Hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Lâm cũng không thể hiện việc ông Lâm, bà Phương đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nhưng UBND thị xã Gia Nghĩa vẫn cấp sổ đỏ cho ông Lâm là có dấu hiệu vi phạm Điều 49 và Khoản 4, Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.

TAND Cấp cao y án sơ thẩm

Tại Bản án hành chính sơ thẩm số 15/2018/HC-ST ngày 25/9/2018, TAND tỉnh Đắk Nông quyết định, chấp nhận khởi kiện của bà Trần Thị Thủy, hủy sổ đỏ số AĐ 740063, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.000m2, cấp ngày 22/6/2006, đứng tên ông Nguyễn Tiến Lâm.

Ngày 8/10/2018, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Nguyễn Thị Phương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 8/4/2019, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định: Mặc dù, ông Lâm được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất tranh chấp nhưng trình tự, thủ tục cấp không đúng pháp luật. Ông Từ xác định không đổi đất cho gia đình bà Phương. Bà Thủy là người trực tiếp sử dụng đất đó. Do việc cấp sổ đỏ cho ông Lâm là trái pháp luật, không phù hợp với thực tế sử dụng đất, nên Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận khởi kiện của bà Thủy là có căn cứ, đúng pháp luật. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo của bà Phương, giữ nguyên quyết định của Bản án sơ thẩm.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận và ý kiến của đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử nhận định: Có căn cứ xác định thửa đất số 73b do gia đình bà Thủy khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay. Ông Lâm, bà Phương không phải là người sử dụng đất. Việc UBND thị xã Gia Nghĩa cấp sổ đỏ thửa 73b cho ông Lâm là không đúng trình tự, thủ tục quy định, không phù hợp với thực tế sử dụng đất của bà Thủy, nên Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thủy là có căn cứ. Tại phiên Tòa phúc thẩm, người kháng cáo cũng không cung cấp chứng cứ chứng minh yêu cầu kháng cáo là có căn cứ. Vì vậy, Hội đồng xét xử bác kháng cáo của bà Phương và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 18/7/2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Nông có Thông báo số 678/TBTN-THA về trách nhiệm tự nguyện thi hành án gửi Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa có trách nhiệm tự nguyện thi hành Bản án nêu trên của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: “Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 740063…”. Kết quả thi hành án đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa gửi cho TAND tỉnh Đắk Nông, Viện KSND tỉnh Đắk Nông và Cục THADS tỉnh Đắk Nông. Việc chậm hoặc không chấp hành Bản án của Tòa án về vụ án hành chính thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử lí trách nhiệm theo quy định.

Sau đó, UBND TP Gia Nghĩa có Văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Gia Nghĩa về việc thực hiện trách nhiệm thi hành án.

Ông Võ Tấn Phúc, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Gia Nghĩa cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là thông báo cho ông Lâm giao nộp sổ đỏ. Việc ông Lâm không nộp, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP Gia Nghĩa. Thẩm quyền ra quyết định là của UBND TP Gia Nghĩa”.

Phóng viên đã liên hệ UBND TP Gia Nghĩa để làm rõ hơn vì sao đến nay gần 1 năm, mà UBND TP Gia Nghĩa chưa hủy sổ đỏ trên, nhưng không nhận được hồi âm (!).

Được biết, đến nay, UBND TP Gia Nghĩa vẫn chưa thu hồi sổ đỏ đã cấp cho hộ ông Lâm. Đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND TP Gia Nghĩa thực hiện theo đúng Bản án phúc thẩm số 137/2019/HC-PT của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Tối 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo báo chí về vụ người Hàn Quốc bị giết, thi thể bỏ trong vali xảy ra tại phường Tân Hưng, Quận 7.
Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ cùng Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, khiến nhiều người sắp thi tuyển dụng viên chức tại tỉnh Quảng Nam hoang mang.
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được nghi phạm liên quan đến vụ giết người khi đối tượng đang lẩn trốn ở quận 2…
Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Theo cơ quan công an, nghi can vụ thi thể trong vali ở căn biệt thự tại quân 7, TP Hồ Chí Minh là người Hàn Quốc tên Jeong In Cheol (35 tuổi). Cheol là giám đốc một công ty có trụ sở tại phường Tân Hưng (quận 7).

Tin khác

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm
Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi tiếp nhận phản ảnh suất ăn của một học sinh lớp 9 của trường này có giòi.

'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn
Mạnh khai nhận tìm mua đao, kiếm và cônng cụ hỗ trợ trên mạng xã hội rồi đem về nhà, sau đó rao bán kiếm lời. Cảnh sát đã thu giữ gần 1000 cây đao, kiếm, 8 súng điện, hơn 230 cây ba tong...

Lâm Đồng chỉ đạo xử lý dứt điểm 'làng biệt thự' ngang nhiên xây dựng trên đất rừng có chủ

Lâm Đồng chỉ đạo xử lý dứt điểm 'làng biệt thự' ngang nhiên xây dựng trên đất rừng có chủ
Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và huyện Đức Trọng triển khai các biện pháp, tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm, vi phạm liên quan đến dự án của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam tại tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là nam giới, người Hàn Quốc

Thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là nam giới, người Hàn Quốc
Cơ quan điều tra xác định, thi thể trong vali ở căn biệt thự trong khu cư dân Him Lam (Quận 7, TP Hồ Chí Minh) là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc.

Thi thể người trong vali ở TP Hồ Chí Minh

Thi thể người trong vali ở TP Hồ Chí Minh
Cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ thi thể người trong vali tại một căn hộ ở quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 15-18 độ, vùng núi phổ biến 13-16 độ. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa to đến rất to và dông.
Xem thêm
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Tối 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo báo chí về vụ người Hàn Quốc bị giết, thi thể bỏ trong vali xảy ra tại phường ...
Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ ...
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động