Vụ án hình sự xảy ra tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương, tỉnh Nghệ An:

Các bị cáo đề nghị TAND Tối cao xem xét, kháng nghị các bản án sơ thẩm và phúc thẩm

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, ông Hồ Đình Minh, 62 tuổi, cùng một số cán bộ Xí nghiệp Thuỷ lợi (XNTL) Đô Lương, Công ty CP Xây dựng Thuỷ lợi (XDTL) Đô Lương kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ vụ án hình sự xảy ra tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương với mong muốn vụ án được làm sáng tỏ, không bỏ sót tội phạm cũng như không kết án oan cho người vô tội...

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng số: 03/CT-VKS-P3 ngày 12/12/2022 của Viện KSND tỉnh Nghệ An: Bị can Hồ Đình Minh, Giám đốc XNTL Đô Lương, để có tiền chi cho các hoạt động của Xí nghiệp đã chủ trì họp bàn với các thành viên trong Ban Quản lí XNTL Đô Lương; gồm Lê Văn Bình, Phó Giám đốc, Thái Thị Vinh (Tổ trưởng Tổ Tài vụ), Thái Doãn Hảo (phụ trách Tổ hành chính) Hoàng Minh Hùng (phụ trách Tổ kĩ thuật), đưa ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công 116 hạng mục công trình nạo vét kênh mương và sửa chữa công trình thông qua hình thức kí hợp đồng với ông Hoàng Hữu Sơn, Giám đốc Công ty CP XDTL Đô Lương và ông Thái Doãn Hảo (phụ trách Tổ hành chính). Toàn bộ hồ sơ, chứng từ mà XNTL Đô Lương giao cho Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An và ông Thái Doãn Hảo thực hiện sửa chữa, nạo vét đều không thực hiện (nhân công thực hiện, thời gian thực hiện, khối lượng thực hiện được nghiệm thu,...). Tất cả 116 hồ sơ lập khống, bị can Hồ Đình Minh giao cho Hoàng Minh Hùng (phụ trách Tổ Kế hoạch kĩ thuật) phân công cho các cán bộ trong tổ soạn thảo tài liệu liên quan sau đó chuyển giao các thành phần liên quan kí xác nhận, trên thực tế không có việc thi công và nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng. Tổng số tiền 116 hồ sơ công trình sửa chữa, nạo vét lập khống đã thanh quyết toán là 4.206.125.401 đồng.

Từ năm 2016-2019, dưới sự chỉ đạo của Hồ Đình Minh, XNTL Đô Lương đã thu được tổng số tiền 3.660.620.219 đồng từ việc lập khống 116 hồ sơ thi công công trình. Số tiền này bị can Minh thống nhất với các thành viên trong Ban Quản lí XNTL Đô Lương (gồm Hồ Đình Minh, Lê Văn Bình, Thái Thị Vịnh, Thái Doãn Hảo, Hoàng Minh Hùng đề ngoài sổ sách kế toán của XNTL Đô Lương, Hồ Đình Minh trực tiếp chỉ đạo chi cho các hoạt động của xí nghiệp. Tổng số tiền Minh nhận được từ nguồn tiền lập khống 116 hồ sửa chữa, nạo vét công trình của XNTL Đô Lương là 544.399.439 đồng (trong đó số tiền bị can Minh được hưởng lợi là 90.108.439 đồng).

Cáo trạng số: 03/CT-VKS-P3 ngày 12/12/2022 của Viện KSND tỉnh Nghệ An (trang đầu và trang cuối)
Cáo trạng số: 03/CT-VKS-P3 ngày 12/12/2022 của Viện KSND tỉnh Nghệ An (trang đầu và trang cuối)

Tổng số tiền bị can Lê Văn Bình nhận được từ nguồn tiền lập khống 116 hồ sơ sửa chữa, nạo vét công trình của XNTL Đô Lương là 69.237.249 đồng (trong đó Bình đã chi cho các hoạt động chung của xí nghiệp là 18.128.810 đồng, số tiền Bình hưởng lợi là 51.108.439 đồng). Bị can Thái Thị Vinh được hưởng lợi từ nguồn tiền lập khống 116 hồ sơ sửa chữa, nạo vết công trình là 62.108.439 đồng

Bị can Hoàng Hữu Sơn, từ năm 2016-2019 đã thống nhất thoả thuận với Hồ Đình Minh lập khống 90 hạng mục công trình nạo vét và sửa chữa kênh mương, nhưng không thi công công trình. Tổng số tiền 90 hạng mục được thanh quyết toán là 3.514.234.810 đồng. Số tiền Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An trích giữ lại theo thoả thuận có được từ 90 hạng mục là 474.761.946 đồng, sau khi nộp thuế số tiền của Công ty được hưởng 265.612.099 đồng. Ngoài vai trò làm Giám đốc Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An, bị can Sơn còn là công nhân hợp đồng dài hạn của XNTL Đô Lương. Từ năm 2016 - 2019 bị can Sơn được nhận số tiền lao động và chống hạn: 18.131.342 đồng từ nguồn tiền lập khống 116 hồ sơ của XNTL Đô Lương.

Đối với bị can Hoàng Minh Hùng được hưởng lợi từ nguồn lập khống 116 hồ sơ sửa chữa, nạo vét công trình của XNTL Đô Lương là 54.108.439 đồng. Bị can Thái Doãn Hảo tham gia họp bàn và thống nhất chủ trương lập khống 116 hồ sơ sửa chữa và nạo vét công trình của XNTL Đô Lương. Ngoài ra, từ tháng 8/2017-31/12/2019, Hồ Đình Minh đã giao cho Hảo đại diện kí 26 hợp đồng với XNTL Đô Lương thi công các công trình nạo vét. Tổng số tiền đã thanh quyết toán khống 26 hạng mục công trình nạo vét là 691.890.591 đồng.

Bị can Nguyễn Thị Tùng, vợ của Hoàng Hữu Sơn biết rõ Sơn thống nhất thoả thuận với Minh về việc Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An được giữ lại 12% số tiền đối với giá trị công trình nạo vét; 16% số tiền đối với giá trị công trình sữa chữa để nộp thuế và chi phí cho Công ty; số tiền còn lại Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An phải nộp lại cho XNTL Đô Lương. Tổng giá trị 90 hạng mục công trình Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An không thực hiện mà kí khống hồ sơ theo thoả thuận đã được thanh, quyết toán là 3.514.234.810 đồng. Số tiền Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An nộp về XNTL Đô Lương là 3.039.472.864 đồng.

Số tiền Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An trích giữ lại theo thoả thuận có được từ 90 hạng mục công trình lập khống là: 474.761.946 đồng. Số tiền bị can Tùng được hưởng lợi từ nguồn tiền XNTL Đô Lương lập khống 90 hồ sơ là: 39.527.431 đồng. Bị can Tùng liên đới gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, số tiền 3.514.234.810 đồng.

Các bị cáo đề nghị TAND Tối cao xem xét, kháng nghị các bản án sơ thẩm và phúc thẩm
Bản án sơ thẩm số:155/2013/HS-ST ngày 7/11/2023 của TAND tỉnh Nghệ An (trang đầu và trang cuối)

Bị can Nguyễn Duy Hùng kí vào 13 Bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng của XNTL Đô Lương, tổng giá trị công trình được thanh, quyết toán là 422.494.099 đồng. Trong số tiền 3.660.620.219 đồng, XNTL Đô Lương thu về từ việc lập khống 116 hạng mục công trình sửa chữa và nạo vét từ 2016-2019, Hùng được hưởng lợi 21.315.439 đồng. Hành vi của Hùng liên đới gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 422.494.099 đồng. Đối với bị can Cao Đăng Chương mặc dù biết rõ công trình không thi công nhưng vẫn kí xác nhận 7 Biên bản nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng của XNTL Đô Lương (tổng số tiền 280.305.875 đồng). Trong số tiền 3.660.620.219 đồng, XNTL Đô Lương thu về từ việc lập khống 116 hạng mục công trình sửa chữa nạo vét từ năm 2016 - 2019, Cao Đăng Chương hưởng lợi 29.208.439 đồng. Hành vi của Chương đã liên đới gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, số tiền 280.305.875 đồng.

Bị can Trần Khắc Tú kí xác nhận vào 3 Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng của XNTL Đô Lương, tổng trị giá công trình được thanh quyết toán là 75.309.511 đồng. Trong số tiền 3.660.620.219 đồng, XNTL Đô Lương thu về từ việc lập khống 116 hạng mục công trình sửa chữa và nạo vét từ 2016-2019, Tú được hưởng 24.494.603 đồng. Hành vi của Tú đã liên đới gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, số tiền 75.309.511 đồng. Còn bị can Trần Hữu Đạt, cán bộ Phòng kĩ thuật công trình, Công ty TNHH MTV Bắc Nghệ An kí xác nhận vào 28 Bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng cho XNTL Đô Lương, trên thực tế 28 công trình này không thi công, dẫn đến việc XNTL Đô Lương được thành quyết toàn số tiền 908.168.516 đồng. Hành vi kí vào 28 Bản nghiệm thu của Đạt gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 908.168.516 đồng. Trong quá trình điều tra chứng minh bị can Đạt không được hưởng lợi gì.

Cũng như bị can Đạt, bị can Bùi Thị Lường, Phó Phòng kĩ thuật công trình, cán bộ chuyên quản XNTL Đô Lương (năm 2019) Công ty TNHH MTV Bắc Nghệ An kí xác nhận vào 26 Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng cho XNTL Đô Lương, trên thực tế 26 công trình này không thi công, dẫn tới việc XNTL Đô Lương được thanh quyết toán khống số tiền 895.413.000 đồng. Bị can Lương đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 895.413.000 đồng. Qua điều tra chứng minh bị can Lương không được hưởng lợi gì.

Theo đó, Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố các bị can ra trước TAND tỉnh Nghệ An để xét xử đối với bị can Hồ Đình Minh, Lê Văn Bình, Thái Thị Vinh, Hoàng Hữu Sơn, Hoàng Minh Hùng, Thái Doãn Hảo, Nguyễn Thị Tùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS). Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương về tội “Lợi dùng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 356 BLHS, Trần Khắc Tú về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1, Điều 356 BLHS. Trần Hữu Đạt, Bùi Thị Lường, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 360 BLHS.

Các bị cáo đề nghị TAND Tối cao xem xét, kháng nghị các bản án sơ thẩm và phúc thẩm
Một số hạng mục công trình được thi công, xây dựng và đưa vào hoạt động.

Phán quyết của TAND tỉnh Nghệ An và TAND Cấp cao

Trong các ngày 30/10 - 3/11 và 7/11/2023, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án hình sự số: 139/2022/TLST-HS ra xét xử. Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định: Căn cứ vào Khoản 3, Điều 356, điểm b, s, v, Khoản 1, Khoản 2, Điều 51, Điều 54 Bộ luật Hình sự xử phạt các bị cáo: Hồ Đình Minh 5 năm tù, Lê Văn Bình 4 năm tù, Thái Thị Vinh 3 năm 6 tháng tù, Hoàng Minh Hùng 3 năm tù, Hoàng Hữu Sơn 3 năm tù, Thái Doãn Hảo 30 tháng tù, Nguyễn Duy Hùng 24 tháng án treo, Cao Đăng Chương 12 tháng án treo, bùi Thị Lường 24 tháng án treo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt theo quy định (bị cáo Đạt và Lường, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung).

Không đồng tình với Bản án sơ thẩm số: 155/2013/HS-ST, ngày 7/11/2023 của TAND tỉnh Nghệ An, các bị cáo có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ngày 19/7/2024, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử phúc thẩm. Theo đó, tại phiên toà phúc thẩm này, HĐXX đã bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Nghệ An.

Các bị cáo đề nghị TAND Tối cao xem xét, kháng nghị vụ án

Theo bị cáo Hồ Đình Minh:

Thứ nhất, trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng tỉnh Nghệ An chỉ dựa vào nhận thức chủ quan và lời khai của các bị can cho rằng Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An và ông Thái Doãn Hảo không trực tiếp thi công 116 công trình sửa chữa, nạo vét mà để cho XNTL Đô Lương thi công. Tuy nhiên thực tế, Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An đã mua vật tư phục vụ việc thi công và giao khoán lại phần nhân công cho tập thể người lao động thuộc XNTL Đô Lương thực hiện. Các hạng mục công trình đều được thực hiện trên thực tế, đang tồn tại, có hình thù, kính thước rõ ràng, hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường, đo, vẽ, chụp ảnh. Quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng không xem xét tại hiện trường mà chỉ hoàn toàn dựa vào lời khai để đưa ra kết luận Công ty CP XDTL Đô Lương và ông Thái Doãn Hảo không thi công trên thực tế; lập hồ sơ khống để “hợp thức hóa” việc lấy tiền từ Ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, không có việc XNTL Đô Lương tự thực hiện việc sửa chữa, nạo vét các công trình như kết luận của hai bản án. Thực tế, XNTL Đô Lương không được cấp vốn để thi công 116 công trình. Xí nghiệp không làm khống hồ sơ, không mua vật tư xây dựng nên không có đủ điều kiện để thi công các công trình sửa chữa. Xí nghiệp không có quyền điều động lao động thực hiện thi công công trình đã giao cho nhà thầu thi công là Công ty CP XDTL Đô Lương và ông Thái Doãn Hảo, không có việc chi trả tiền nhân công để thực hiện công việc. Không có hồ sơ thể hiện XNTL Đô Lương là đơn vị tổ chức việc thi công 116 công trình các bị cáo buộc làm khống hồ sơ.

Từ 2016 - 2019, ngoài 123 hạng mục (trong đó có 116 hạng mục được cho là lập khống hồ sơ) thì XNTL Đô Lương không thi công bất kì hạng mục sửa chữa, nạo vét nào, nên không có việc “tự sửa chữa các công trình thủy lợi”. Ngay cả “các công trình thủy lợi” mà XNTL Đô Lương “tự sửa chữa” cũng không được cơ quan tiến hành tố tụng và các cấp Toà làm rõ.

Thứ ba, cơ quan tố tụng cần xem xét lại giữa hai chủ thể “XNTL Đô Lương” và “người lao động thuộc XNTL Đô Lương”. XNTL Đô Lương là một tổ chức trực thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An, gồm các yếu tố hợp thành chủ yếu là: đơn vị chủ quản, trụ sở, tài sản, chủ sở hữu…, còn “người lao động thuộc XNTL Đô Lương” là tập hợp những người làm việc tại XNTL Đô Lương trong một thời điểm nhất định.

Khi các cơ quan tiến hành tố tụng ở cả hai cấp Toà đều cho rằng, “người lao động thuộc XNTL Đô Lương” và “XNTL Đô Lương” là một nên khi thấy Công ty CP XDTL Đô Lương Nghệ An và ông Thái Doãn Hảo đã sử dụng người lao động thuộc XNTL Đô Lương để làm việc cho mình thì lại cho rằng XNTL Đô Lương tự thi công công trình chứ không phải nhà thầu tổ chức thi công.

Thứ tư, không có thiệt hại xảy ra do hành vi của chúng tôi như kết luận của các cơ quan chức năng. “Toàn bộ 116 công trình có thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có 28 công trình xây đúc đang hiện hữu, được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An xác định thi công đúng thiết kế (trang 44 Bản án số 155/2023/HS-ST của TAND tỉnh Nghệ An). Bên cạnh đó, Toà án cũng nhận định: “Đối với các công trình nạo vét, qua nghiên cứu hồ sơ, nhận thấy, trong các danh mục các công trình được phê duyệt nạo vét hằng năm có một số công trình được phê duyệt và thi công nhiều lần và hiện nay công trình đang hoạt động bình thường như: Nạo vét bồi lắng cục bộ lòng kênh chính trạm bơm Nhân Sơn; Nạo vét bồi lắng cục bộ lòng kênh chính Văn Tràng... Thực tế các bị cáo tổ chức thi công để công trình hoạt động bình thường...”. Như vậy, thực tế có việc xây dựng, nạo vét và sửa chữa. Các công trình nạo vét vẫn lưu lại một số hình ảnh quá trình thi công, danh sách các công trình có xác nhận của người lao động trực tiếp quản lí công trình, những người đã trực tiếp lao động và nhận tiền nhân công lao động hằng năm.

Bị cáo Hồ Đình Minh cho rằng: “Từ những phân tích trên, chúng tôi đã có đơn gửi TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có đơn gửi tới các cơ quan chức năng xem xét toàn bộ lại vụ án một cách “cẩn trọng”. Những người lao động “thấp cổ, bé họng” như chúng tôi đang bị kết án có dấu hiệu “oan sai”. Chúng tôi cần truyền tải những vấn đề “bất cập”, “bản chất” thực sự của vụ án để các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét, kịp thời khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, ngăn chặn hoặc hạn chế thiệt hại xảy ra đối với mỗi chúng tôi. Điều này cũng sẽ đồng thời nêu cao uy tín của nền tư pháp Việt Nam”.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Một dự án có nhiều thắc mắc trong cộng đồng dân cư

Một dự án có nhiều thắc mắc trong cộng đồng dân cư

Từ thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí, cả hệ thống chính trị và từng người dân có ý thức tránh xa lãng phí, không chỉ vì lợi ích quốc gia, lợi ích của bản thân, gia đình, xã hội mà còn vì trách nhiệm với thế hệ tương lai. Ông Lương Đức Nghĩa, 67 tuổi, ở TP Bảo Lộc, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh những bất cập và dấu hiệu đầu tư lãng phí tại Dự án Nhà máy nước sông Đại Nga khiến người dân phải chịu giá nước tăng cao…
Cần xem xét, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần xem xét, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thắm, 78 tuổi, đại diện cho 11 hộ dân sinh sống tại thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là cán bộ, công nhân viên công tác tại Trường Trung học Kinh tế Kĩ thuật Tô Hiệu (Trường Trung học Nông nghiệp Tô Hiệu) từ những năm 1964. Các hộ dân cho rằng, họ được Nhà trường giao đất, nguyên lãnh đạo Nhà trường xác nhận, nhưng hiện nay khi mở rộng đường ĐH.57, Nhà nước thu hồi đất lại không đền bù, hỗ trợ về đất, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của họ…
Luật sư đề nghị bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Luật sư đề nghị bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

Tại Tòa, luật sư viện dẫn các điều luật quy định: Nguyên đơn không có quyền gì khởi kiện; yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đã hết thời hiệu khởi kiện; và cơ quan thi hành án kê biên tài sản đang thế chấp bảo đảm tại ngân hàng là không phù hợp quy định pháp luật…
Cần bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân khi thu hồi đất

Cần bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân khi thu hồi đất

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi, và nhiều hộ dân ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy thông tin về việc UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi đất từ năm 2002 để thực hiên Dự án “Thành phố Giao lưu”, nhưng chủ đầu tư mới thực hiện hỗ trợ đền bù một số hộ thì “tạm dừng”. Hơn 20 năm sau, năm 2023, các hộ dân nhận được giấy mời của UBND phường Mai Dịch về việc tiếp tục thực hiện Dự án, nhưng với phương án đền bù, hỗ trợ áp dụng theo quyết định thu hồi đất năm 2002 (!?)...
Cần sớm giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng đơn thư kéo dài gây bức xúc trong dư luận và phật tử cao tuổi

Cần sớm giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng đơn thư kéo dài gây bức xúc trong dư luận và phật tử cao tuổi

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Nhân dân và phật tử cao tuổi mong muốn có sư thầy trụ trì chùa Khai Nguyên”, phóng viên Tạp chí có buổi làm việc với bà Trịnh Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ...

Tin khác

“Đèn trời” đã soi sáng!

“Đèn trời” đã soi sáng!
Cụ Vũ Quân Bính, 86 tuổi, thương binh (62%), nguyên Trưởng khoa Vi sinh Viện Quân y 175, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc con gái cụ, bà Vũ Kim Thu, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ khoa Dược, Bệnh viện Nhân dân 115, Dược sĩ chuyên khoa 1, công tác tại Bệnh viên Nhân dân 115 trên 24 năm. Từ năm 2010 đến đầu năm 2020, bà Thu liên tục tố cáo nhiều nội dung tiêu cực xảy ra ở Bệnh viện Nhân dân 115, bị kỉ luật Buộc thôi việc; và các bản án có dấu hiệu xét xử chưa khách quan. Nhưng với tinh thần kiên định của một đảng viên trong gia đình có truyền thống cách mạng, bà Thu tiếp tục đấu tranh, được Ban Nội chính Trung ương vào cuộc bảo vệ người đấu tranh, bảo vệ chính nghĩa và Chánh án TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị, đề nghị hủy Bản án lao động phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh; giao hồ sơ vụ án xét xử phúc thẩm lại...

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu
Theo cơ quan Thanh tra Chính phủ, sai phạm xảy ra ở hầu hết các khâu, từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, phê duyệt chủ trương, lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu đến kí kết và thực hiện các gói thầu. Đây là một trong những vi phạm nghiêm trọng tại Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tại tỉnh Hà Nam, vừa được Thanh tra Chính phủ công bố...

Đối tượng dùng dao khống chế bé gái ở thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh: Có thể bị xử lí với nhiều tội danh

Đối tượng dùng dao khống chế bé gái ở thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh: Có thể bị xử lí với nhiều tội danh
Theo chuyên gia pháp lí, đối tượng sử dụng ma túy, dùng dao khống chế bé gái 9 tuổi ở tỉnh Bắc Ninh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh khác nhau theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh về việc kinh doanh nguồn hàng bất minh (không rõ nguồn gốc) ở các cơ sở bán thức ăn gia súc, dọc theo Quốc lộ 51 (khu vực xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia súc và người tiêu dùng.

Cần giải quyết dứt điểm đơn khiếu tố của người cao tuổi

Cần giải quyết dứt điểm đơn khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của bà Nguyễn Thị Lan, 67 tuổi, tố cáo một số sai phạm xảy ra tại xã Phương Định, một số cơ quan chức năng ra văn bản yêu cầu UBND huyện Trực Ninh cần xử lí dứt điểm vụ việc, đồng thời hướng dẫn bà Lan làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo quy định… Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, gia đình bà Lan vẫn chưa làm được sổ đỏ, trong khi hàng xóm tranh chấp với gia đình bà lại đã được cấp sổ đỏ...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của cụ Lê Thị Dọn, 90 tuổi, ở TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương, phản ánh việc kí hợp đồng ủy quyền cho con gái để làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng, nay có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà đất đang sinh sống.

Cần xử lí khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Cần xử lí khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Cho rằng bà Nguyễn Thị Thiết, ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP Hà Nội làm giả Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm thửa đất rộng khoảng 5.000m2 của Công ty TNHH Bình Minh tại thôn Đồng Âm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Ông Nguyễn Ngọc Yên, 71 tuổi, ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Giám đốc Công ty TNHH Bình Minh đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Thường Tín với mong muốn vụ việc được làm sáng tỏ, minh bạch…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 76 tuổi, địa chỉ 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, về việc đề nghị Tòa án buộc bên đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang lưu giữ, gửi TAND TP Hồ Chí Minh và UBND TP Thủ Đức chưa cung cấp tài liệu chứng cứ theo thời hạn quy định của Luật Tố tụng hành chính (TTHC).

Cần xử lí, giải quyết dứt điểm các nội dung tố cáo

Cần xử lí, giải quyết dứt điểm các nội dung tố cáo
Liên quan đến việc người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) tố cáo một số lãnh đạo phường Đại Mỗ và quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây bức xúc cho người dân địa phương, mới đây Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định...

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai
Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu
Ngày 23/3, Công an xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu gắn với ra mắt mô hình “Nông dân thu gom bao bì, chai nhựa, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường” của Hội Nông dân xã.

Cần vào cuộc xem xét, xử lí cơ sở chế biến thực phẩm có dấu hiệu thực hiện sai phép, gây ô nhiễm môi trường

Cần vào cuộc xem xét, xử lí cơ sở chế biến thực phẩm có dấu hiệu thực hiện sai phép, gây ô nhiễm môi trường
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân (trong đó có người cao tuổi), ở xóm 7, thôn Đông Cao 2, xã Ái Quốc, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình phản ánh hộ gia đình ông Trần Văn Tuế được UBND huyện Tiền Hải cho thuê đất xây dựng trang trại chăn nuôi gà, nhưng xây dựng nhà xưởng sản xuất chân gà không đúng mục đích, có dấu hiệu xả thải không qua xử lí ra sông Lân, gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường...

Nhân dân và phật tử cao tuổi mong muốn có sư thầy trụ trì chùa Khai Nguyên

Nhân dân và phật tử cao tuổi mong muốn có sư thầy trụ trì chùa Khai Nguyên
Là ngôi chùa cổ, được xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1992, nhưng nhiều năm nay chùa Khai Nguyên, ở phường Xuân La, quận Tây Hồ chưa có sư thầy trụ trì. Do đó, Nhân dân và người cao tuổi ở địa phương có đơn đề nghị Giáo hội Phật giáo các cấp sớm cử một sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để dẫn dắt người dân và phật tử tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo… cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong Nhân dân...

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của người cao tuổi là thương binh nặng

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của người cao tuổi là thương binh nặng
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu của ông Bùi Văn Nhị, 73 tuổi, ở thôn Đông Thai, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội, người có công với cách mạng, thương binh ¼ , về việc xã Vân Tảo cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

Vụ đổ đất lấn chiếm hồ Đồng Mô tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xử lí triệt để vi phạm

Vụ đổ đất lấn chiếm hồ Đồng Mô tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xử lí triệt để vi phạm
Khu vực quây rào tôn đổ đất lấn chiếm trái phép hồ Đồng Mô, dọc tuyến Tỉnh lộ 416, thuộc thôn Ngãi Sơn giáp ranh thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Báo động tình trạng đổ đất bức tử hồ Đồng Mô” đã được chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lí...
Xem thêm
Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Ngày 23/3, Công an xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu gắn với ra mắt mô hình “Nông dân thu gom bao bì, chai nhựa, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường” của Hội Nông dân xã.
Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong 15 ngày đầu ra quân cao điểm, Công an tỉnh Bình Thuận đã điều tra, xử lý 72 vụ án về trật tự xã hội, bắt giữ 101 đối tượng.
Bình Thuận: Triển khai cao điểm rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma tuý

Bình Thuận: Triển khai cao điểm rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma tuý

Chiều 19/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý. Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo hội nghị; tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh về việc kinh doanh nguồn hàng bất minh (không rõ nguồn gốc) ở các cơ sở bán thức ăn gia súc, dọc theo Quốc lộ 51 (khu vực xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia súc và người tiêu dùng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 76 tuổi, địa chỉ 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, về việc đề nghị Tòa án buộc bên đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang lưu giữ, gửi TAND TP Hồ Chí Minh và UBND TP Thủ Đức chưa cung cấp tài liệu chứng cứ theo thời hạn quy định của Luật Tố tụng hành chính (TTHC).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều cán bộ, nhân viên, bảo vệ (trong đó có nhiều người cao tuổi) đang làm việc tại Công ty TNHH vận tải T-H (Công ty T-H) về việc Công ty CP Xây dựng hạ tầng FECON (Công ty FECON) chậm thanh quyết toán hợp đồng vận chuyển thiết bị, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động.
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Hỏi: Gia đình tôi mua một thửa đất nhưng chủ cũ chưa trả tiền sử dụng đất. Xin hỏi gia đình tôi có được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không? Hoàng Văn Đáng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)
Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

Hỏi: Tôi có thửa đất rộng 350m2. Do 2 con gái tôi lấy chồng ở xa, nên tôi muốn lập di chúc cho cháu (con anh trai) một phần đất để làm nhà thờ khi qua đời. Xin hỏi, tôi có thể lập di chúc cho cháu trai tôi 50m2 đất mà không cần ý kiến của 2 con gái có được không? Chu Văn Thông (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Phiên bản di động