Bình Thuận: Đằng sau cái chết của một Giám đốc Công ty BĐS

Những ngày qua, người dân TP Phan Thiết, Bình Thuận xôn xao trước cái chết của ông Nguyễn Quang Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản (BĐS) Bảo An (có địa chỉ tại 2 đường 14D, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Ông Phúc là người đại diện pháp luật của Công ty BĐS Bảo An, người đứng đầu phát triển dự án “ma” tại xã Tiến Thành, phân lô chuyển nhượng hàng trăm lô đất cho người dân sở tại...

Vẽ dự án “ma” thu hàng chục tỉ đồng

Nguồn gốc đất dự án của Công ty BĐS Bảo An do thu mua từ người dân địa phương, loại đất trồng cây lâu năm. Thời điểm năm 2018, thị trường BĐS tại TP Phan Thiết dần nóng lên, chớp thời cơ, Công ty BĐS Bảo An đã tự ý tiến hành san mặt bằng, làm đường bê tông kiên cố dẫn vào khu đất. Sau đó, đơn vị này tự ý vẽ dự án trên giấy, phân các lô, nền nhỏ quảng cáo bán, tự phát hành hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thanh toán theo tiến độ tại 2 dự án: Dự án 1 và dự án 2.

Tại dự án 1, phía Công ty BĐS Bảo An đã huy động góp vốn từ người dân hơn 12 tỉ đồng và dự án 2 huy động là 16 tỉ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ dự án 1, dự án 2 chưa được các cơ quan cấp giấy phép và dự án đứng tên riêng lẻ của 3 hộ dân sở hữu, gồm: bà Lê Thị Minh Uyên, tổng diện tích 2.682m2; Lê Thị Minh Như, tổng diện tích: 5.100m2; bà Hà Thị Lệ Thanh, diện tích: 6.752m2.

binh thuan dang sau cai chet cua mot giam doc cong ty bds
Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

Tại các dự án này, phía Công ty BĐS Bảo An đã chia ra thành 120 lô đất và huy động được gần 30 tỉ đồng. Theo như Điều 6 của Hợp đồng thì trong vòng 40 ngày kể từ ngày bên B (Bên mua) thanh toán 50% giá trị hợp đồng thì bên A (Bên bán) phải bàn giao sổ đỏ và đất cho bên B (Bên mua). Nhưng sau đó bên A (Bên bán) hẹn đi, hẹn lại rất nhiều lần cho đến nay. Tuy nhiên, sau khi huy động số tiền lớn, phía Công ty BĐS Bảo An không lo được thủ tục pháp lý phân lô, tách thửa theo quy định pháp luật cho các hộ dân đứng ra mua. Nhiều lần người dân tìm chủ đầu tư để hỏi tiến độ dự án nhưng phía chủ đầu tư quanh co, hứa hẹn rất nhiều lần, thậm chí không liên lạc lại với người dân.

Đến ngày 19/8, Công ty BĐS Bảo An chuyển đổi hình thức từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Bảo An thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Bảo An (trụ sở tại 352 Trần Quý Cáp, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận), với số vốn điều lệ 60 tỉ đồng, do ông Nguyễn Quang Phúc đại diện pháp luật, chức danh Tổng Giám đốc. Mục đích chuyển đổi hình thức công ty là để tiếp tục xin dự án khu dân cư tại 2 dự án 1 và dự án 2, địa chỉ tại xã Tiến Thành.

Giám đốc công ty trở thành nạn nhân bị lừa đảo?

Trong khi người dân tiếp tục chờ đợi với những lời hứa suông từ chủ đầu tư về việc cấp sổ chủ quyền sở hữu thì bất ngờ, ông Nguyễn Quang Phúc treo cổ tự tử.

binh thuan dang sau cai chet cua mot giam doc cong ty bds
Khách hàng góp vốn Dự án Bảo An thăm hương chia buồn căn nhà nơi ông Phúc tự sát

Cái chết bí ẩn đột ngột của ông Phúc hé lộ thêm thông nhiều thông tin phía sau dự án này. Qua tìm hiểu của chúng tôi, khi chuyển đổi thành lập Công ty Cổ phần, ngoài ông Phúc còn có hai cổ đông Công ty khác là ông Nguyễn Ngọc Trung (Sn: 1984, ngụ ấp II, xã bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và bà Vũ Thị Hạnh (địa chỉ E13/21A, xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh)

Nhiều người dân là nạn nhân của Công ty BĐS Bảo An đã đến thắp hương chia buồn cùng gia đình Phúc. Bà Võ Thị Hương (xã Tiến Thành)- người mua 1 lô đất tại dự án 1 cho biết: “Quá trình làm ăn chung với nhau, ông Phúc, ông Trung, bà Hạnh lập dự án “ma”, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Còn ông Nguyễn Quyền, thường trú tại KP5, P. Phan Chu Trinh (TP Phan Thiết), cho biết: “Gia đình ông mua 1 nền đất ở dự án 1, tổng số tiền gần 600 triệu, đã thanh toán trước là 280 triệu và mua thêm 2 lô ở dự án 2 ở xã Tiến Thành, số tiền 1.42 tỉ, đã đặt cọc 60 triệu. Công ty này có 2 thành viên là Phúc và Trung. Dư luận người dân địa phương cho rằng, quá trình làm ăn chung với nhau ông Nguyễn Ngọc Trung đã chiếm đoạt tiền góp vốn của Phúc và số tiền Công ty thu được từ đặt cọc, bán đất. Khi biết mình hết tiền và tài sản, ông Nguyễn Quang Phúc đã nghĩ quẩn và dẫn đến cái chết. Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc liên quan tới ông Trung và bà Hạnh nhằm trả lại tiền cho khách hàng”.

Để làm rõ thông tin, phóng viên (PV) đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Trung và bà Vũ Thị Hạnh. Tuy nhiên, nhiều lần PV nhắn tin, gọi điện, ông Trung đều không hồi đáp.

Trước cái chết đột ngột của ông Nguyễn Quang Phúc, PV đã liên lạc với ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành thông tin, cách đó vài 3-4 tháng, Nguyễn Ngọc Trung có liên hệ mượn GCNQSDĐ của ông để cầm cố vay mượn tiền chạy việc Công ty. Ông Mạnh đã đứng ra bảo lãnh để ông Trung mượn GCNQSDĐ của người nhà ông Mạnh là ông Lê Hữu Cường. Ông Trung sau đó đem cầm cố GCNQSDĐ với số tiền 800 triệu đồng và có mượn một số tiền của gia đình ông Mạnh có ký giấy tờ. Cầm được tiền xong, ông Trung cũng mất liên lạc và ông Mạnh nhiều lần gọi điện không được. Ông Mạnh cho biết thêm, trong những ngày qua dân “giang hồ” liên tục đến nhà ông để đòi nợ số tiền.

Câu hỏi dư luận quan tâm, mối quan hệ giữa ông Chủ tịch xã Tiến Thành, Tống Duy Mạnh và ông Nguyễn Ngọc Trung như thế nào? Vì sao ông Mạnh đủ niềm tin để đứng bảo lãnh cho ông Trung mượn tiền chạy dự án theo lời như ông kể. Trong khi đó, các dự án phân lô, tách thửa rõ ràng ông Mạnh biết chưa được cấp phép nhưng vẫn “im lặng” để Công ty BĐS Bảo An mặc sức hoành hành?

Báo điện tử Ngày mới tuổi sẽ tiếp tục đưa tin cho số Báo tiếp theo .

Hải Long-Nam Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
chung cu fresca riverside vua ban giao da xuong cap cu dan khoc rong

Chung cư Fresca Riverside: Vừa bàn giao đã xuống cấp, cư dân “khóc ròng”

Mới đưa vào sử dụng, chung cư Fresca Riverside tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã bị đặt dấu hỏi về chất lượng công trình, ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động