Bình Thuận: Đằng sau cái chết của một Giám đốc Công ty BĐS

Những ngày qua, người dân TP Phan Thiết, Bình Thuận xôn xao trước cái chết của ông Nguyễn Quang Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản (BĐS) Bảo An (có địa chỉ tại 2 đường 14D, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Ông Phúc là người đại diện pháp luật của Công ty BĐS Bảo An, người đứng đầu phát triển dự án “ma” tại xã Tiến Thành, phân lô chuyển nhượng hàng trăm lô đất cho người dân sở tại...

Vẽ dự án “ma” thu hàng chục tỉ đồng

Nguồn gốc đất dự án của Công ty BĐS Bảo An do thu mua từ người dân địa phương, loại đất trồng cây lâu năm. Thời điểm năm 2018, thị trường BĐS tại TP Phan Thiết dần nóng lên, chớp thời cơ, Công ty BĐS Bảo An đã tự ý tiến hành san mặt bằng, làm đường bê tông kiên cố dẫn vào khu đất. Sau đó, đơn vị này tự ý vẽ dự án trên giấy, phân các lô, nền nhỏ quảng cáo bán, tự phát hành hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thanh toán theo tiến độ tại 2 dự án: Dự án 1 và dự án 2.

Tại dự án 1, phía Công ty BĐS Bảo An đã huy động góp vốn từ người dân hơn 12 tỉ đồng và dự án 2 huy động là 16 tỉ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ dự án 1, dự án 2 chưa được các cơ quan cấp giấy phép và dự án đứng tên riêng lẻ của 3 hộ dân sở hữu, gồm: bà Lê Thị Minh Uyên, tổng diện tích 2.682m2; Lê Thị Minh Như, tổng diện tích: 5.100m2; bà Hà Thị Lệ Thanh, diện tích: 6.752m2.

Giấy Chứng nhận Đăng kí Doanh Nghiệp
Giấy Chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

Tại các dự án này, phía Công ty BĐS Bảo An đã chia ra thành 120 lô đất và huy động được gần 30 tỉ đồng. Theo như Điều 6 của Hợp đồng thì trong vòng 40 ngày kể từ ngày bên B (Bên mua) thanh toán 50% giá trị hợp đồng thì bên A (Bên bán) phải bàn giao sổ đỏ và đất cho bên B (Bên mua). Nhưng sau đó bên A (Bên bán) hẹn đi, hẹn lại rất nhiều lần cho đến nay. Tuy nhiên, sau khi huy động số tiền lớn, phía Công ty BĐS Bảo An không lo được thủ tục pháp lý phân lô, tách thửa theo quy định pháp luật cho các hộ dân đứng ra mua. Nhiều lần người dân tìm chủ đầu tư để hỏi tiến độ dự án nhưng phía chủ đầu tư quanh co, hứa hẹn rất nhiều lần, thậm chí không liên lạc lại với người dân.

Đến ngày 19/8, Công ty BĐS Bảo An chuyển đổi hình thức từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Bảo An thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Bảo An (trụ sở tại 352 Trần Quý Cáp, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận), với số vốn điều lệ 60 tỉ đồng, do ông Nguyễn Quang Phúc đại diện pháp luật, chức danh Tổng Giám đốc. Mục đích chuyển đổi hình thức công ty là để tiếp tục xin dự án khu dân cư tại 2 dự án 1 và dự án 2, địa chỉ tại xã Tiến Thành.

Giám đốc công ty trở thành nạn nhân bị lừa đảo?

Trong khi người dân tiếp tục chờ đợi với những lời hứa suông từ chủ đầu tư về việc cấp sổ chủ quyền sở hữu thì bất ngờ, ông Nguyễn Quang Phúc treo cổ tự tử.

Khách hàng góp vốn Dự án Bảo An thăm hương chia buồn căn nhà nơi ông Phúc tự sát
Khách hàng góp vốn Dự án Bảo An thăm hương chia buồn căn nhà nơi ông Phúc tự sát

Cái chết bí ẩn đột ngột của ông Phúc hé lộ thêm thông nhiều thông tin phía sau dự án này. Qua tìm hiểu của chúng tôi, khi chuyển đổi thành lập Công ty Cổ phần, ngoài ông Phúc còn có hai cổ đông Công ty khác là ông Nguyễn Ngọc Trung (Sn: 1984, ngụ ấp II, xã bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và bà Vũ Thị Hạnh (địa chỉ E13/21A, xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh)

Nhiều người dân là nạn nhân của Công ty BĐS Bảo An đã đến thắp hương chia buồn cùng gia đình Phúc. Bà Võ Thị Hương (xã Tiến Thành)- người mua 1 lô đất tại dự án 1 cho biết: “Quá trình làm ăn chung với nhau, ông Phúc, ông Trung, bà Hạnh lập dự án “ma”, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Còn ông Nguyễn Quyền, thường trú tại KP5, P. Phan Chu Trinh (TP Phan Thiết), cho biết: “Gia đình ông mua 1 nền đất ở dự án 1, tổng số tiền gần 600 triệu, đã thanh toán trước là 280 triệu và mua thêm 2 lô ở dự án 2 ở xã Tiến Thành, số tiền 1.42 tỉ, đã đặt cọc 60 triệu. Công ty này có 2 thành viên là Phúc và Trung. Dư luận người dân địa phương cho rằng, quá trình làm ăn chung với nhau ông Nguyễn Ngọc Trung đã chiếm đoạt tiền góp vốn của Phúc và số tiền Công ty thu được từ đặt cọc, bán đất. Khi biết mình hết tiền và tài sản, ông Nguyễn Quang Phúc đã nghĩ quẩn và dẫn đến cái chết. Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc liên quan tới ông Trung và bà Hạnh nhằm trả lại tiền cho khách hàng”.

Để làm rõ thông tin, phóng viên (PV) đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Trung và bà Vũ Thị Hạnh. Tuy nhiên, nhiều lần PV nhắn tin, gọi điện, ông Trung đều không hồi đáp.

Trước cái chết đột ngột của ông Nguyễn Quang Phúc, PV đã liên lạc với ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành thông tin, cách đó vài 3-4 tháng, Nguyễn Ngọc Trung có liên hệ mượn GCNQSDĐ của ông để cầm cố vay mượn tiền chạy việc Công ty. Ông Mạnh đã đứng ra bảo lãnh để ông Trung mượn GCNQSDĐ của người nhà ông Mạnh là ông Lê Hữu Cường. Ông Trung sau đó đem cầm cố GCNQSDĐ với số tiền 800 triệu đồng và có mượn một số tiền của gia đình ông Mạnh có ký giấy tờ. Cầm được tiền xong, ông Trung cũng mất liên lạc và ông Mạnh nhiều lần gọi điện không được. Ông Mạnh cho biết thêm, trong những ngày qua dân “giang hồ” liên tục đến nhà ông để đòi nợ số tiền.

Câu hỏi dư luận quan tâm, mối quan hệ giữa ông Chủ tịch xã Tiến Thành, Tống Duy Mạnh và ông Nguyễn Ngọc Trung như thế nào? Vì sao ông Mạnh đủ niềm tin để đứng bảo lãnh cho ông Trung mượn tiền chạy dự án theo lời như ông kể. Trong khi đó, các dự án phân lô, tách thửa rõ ràng ông Mạnh biết chưa được cấp phép nhưng vẫn “im lặng” để Công ty BĐS Bảo An mặc sức hoành hành?

Báo điện tử Ngày mới tuổi sẽ tiếp tục đưa tin cho số Báo tiếp theo .

Hải Long-Nam Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động