Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Hơn 100.000 tỷ đồng là số tiền trái phiếu mà các doanh nghiệp huy động được trong quý 3/2023, gấp gần 3 lần so với quý 2 và gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước. Con số này là minh chứng cho thấy, nhà đầu tư đã đặt niềm tin trở lại vào thị trường trái phiếu.
Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Trái phiếu luôn được coi là kênh đầu tư một mũi tên trúng 2 mục tiêu: giúp doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả và giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận an toàn phù hợp. Sau hàng loạt nỗ lực của các cơ quan sở ban ngành, các công ty chứng khoán, các chuyên gia tổ chức định giá…, thị trường trái phiếu đã được gạn đục, khơi trong.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, việc lọc trái phiếu là điều nhà đầu tư nên làm trước khi “rót tiền” để có thể nhận lãi suất hấp dẫn, đảm bảo an toàn tài khoản, đồng thời tìm kiếm nền tảng giao dịch thuận tiện. Thông thường, các quỹ đầu tư trên toàn thế giới khi lựa chọn danh mục đầu tư thường dùng phương pháp lọc TOP – DOWN, có nghĩa là, lọc từ trên xuống dưới theo các yếu tố quan trọng giảm dần. Đối với trái phiếu, theo nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, phễu lọc nên thực hiện theo 5 bước:

Bước 1: Xác định đơn vị tư vấn phát hành uy tín

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chỉ chọn mua trái phiếu từ TOP3 nhà tư vấn phát hành trên thị trường. Bởi, các quy định và quy trình chặt chẽ được thiết lập bởi các đơn vị tư vấn uy tín đóng vai trò quan trọng trong việc thẩm định trái phiếu an toàn. Ví dụ như Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), đơn vị tư vấn phát hành hàng đầu thị trường, chỉ chọn những doanh nghiệp có tình hình tài chính an toàn, minh bạch để tư vấn phát hành.

Theo trích xuất dữ liệu, TCBS cho đến nay là đơn vị đảm bảo 100% trái phiếu do tổ chức này phân phối được thanh toán lãi và gốc đúng hạn cho nhà đầu tư trong nhiều năm qua. Theo đó, trong năm 2022, khoảng 75.000 tỉ đồng tiền trái tức và gốc đến hạn ứng với trên 500 mã trái phiếu đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Từ đầu năm 2023, TCBS đã thực hiện thanh toán hơn 94.500 tỉ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Bước 2: Tìm hiểu chỉ số sức khỏe doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Bước này khá khó khăn, bởi để làm được điều này, nhà đầu tư cần am hiểu thị trường tài chính. Tuy nhiên, có “nghệ thuật” khác để nhà đầu tư tìm được doanh nghiệp tốt mà không mất quá nhiều công sức đó là dựa vào đánh giá của bên độc lập. Tại TCBS, nhà đầu tư được tư vấn online trên công cụ Tư vấn trái phiếu của TCBS: lựa chọn Mã trái phiếu phù hợp với nhu cầu đầu tư (dựa theo số tiền đầu tư mong muốn, kỳ hạn nắm giữ, lãi suất kỳ vọng, số lượng trái phiếu có thể mua). Sau đó, đầy đủ các thông tin về trái phiếu sẽ được cập nhật đến nhà đầu tư gồm loại trái phiếu, thời gian thanh toán gốc và lãi, bảng minh họa dòng tiền nhận được khi giữ đến đáo hạn/bán lại khi cần, Báo cáo công bố thông tin, Báo cáo phân tích tổ chức phát hành.

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Công cụ Tư vấn trái phiếu trên hệ thống TCInvest

Bước 3: Chọn rổ trái phiếu an toàn

Thông thường, một số công ty chứng khoán lớn như TCBS khi tư vấn phát hành sẽ phối hợp với bên xếp hạng tín nhiệm để từ đó hỗ trợ nhà đầu tư lọc được trái phiếu dễ dàng hơn. Hiện nay, TCBS đang phân phối chủ yếu các trái phiếu thuộc nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE...) và Masan Group (MSN, MML, MSR...). Đây đều là các tổ chức phát hành tạo dựng được uy tín trên thị trường và đồng thời chưa có bất kỳ rủi ro nào thanh toán xảy ra trong quá khứ.

Bước 4: Đánh giá khẩu vị rủi ro

Sau 3 bước lọc đầu tiên thì thường nhà đầu tư đã “đãi cát, tìm thấy vàng”. Trong trường hợp lựa chọn TCBS, nhà đầu tư có thể tự đánh giá khẩu vị rủi ro trên ứng dụng TCInvest của TCBS. Trong quá trình mua trái phiếu, NĐT được TCBS thông tin về các rủi ro họ có thể gặp khi đầu tư vào trái phiếu, NĐT có thể vào thử đặt lệnh để xem trước nội dung hợp đồng trên hệ thống TCInvest. Trong bộ hợp đồng, nhận biết rủi ro được thể hiện trên một văn bản riêng, độc lập với các điều kiện và điều khoản thương mại cũng như các thông tin khác của hợp đồng. TCBS cũng tăng nhận diện rủi ro cho NĐT khi thể hiện các lưu ý ở nội dung tất cả các email về giao dịch. Các trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ có dấu hiệu nhận biết riêng trên hệ thống TCBS, và các khách hàng chưa được xác nhận là NĐT chuyên nghiệp sẽ bị chặn không được giao dịch các trái phiếu này.

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Đánh giá Khẩu vị rủi ro trên hệ thống TCInvest

Bước 5: Chọn nền tảng giao dịch online thuận tiện

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Hệ thống thỏa thuận trái phiếu iConnect

Hiện tại, TCBS là đơn vị tư vấn phát hành duy nhất đã ra mắt hệ thống Thỏa thuận trái phiếu iConnect để hỗ trợ nhà đầu tư rao mua/bán trái phiếu, tìm kiếm đối tác giao dịch trái phiếu. Hệ thống iConnect đang có 77.500 khách hàng tham gia, 973.000 lượt giao dịch, 14.000 lượt truy cập iConnect trung bình hàng ngày, 14.700 tỷ đồng khối lượng trái phiếu giao dịch năm 2023. Tham gia iConnect, nhà đầu tư trái phiếu được trải nghiệm hành trình 100% online an toàn, minh bạch và có thể tự đánh giá khẩu vị rủi ro của bản thân của TCBS. Với 100% giao dịch online, nhà đầu tư có thể đánh giá trái phiếu trên ứng dụng TCInvest, đặt lệnh giao dịch trực tuyến và rao mua bán trên hệ thống Thỏa thuận trái phiếu iConnect.

Minh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính khẳng định, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và SCB. Công ty liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát thực chất là Công ty DCSC.

Tin khác

Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh

Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh
Mơ ước sở hữu ngôi nhà “an cư, lạc nghiệp” hay nhu cầu có thêm nguồn vốn ưu đãi để quay vòng vốn dịp cuối năm, mở rộng sản xuất kinh doanh của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh dần được hiện thực hóa khi mức lãi suất của các ngân hàng đang “hạ nhiệt”.

9 tháng năm 2023, Masan đạt doanh thu thuần 57.470 tỷ đồng

9 tháng năm 2023, Masan đạt doanh thu thuần 57.470 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) hôm nay (30/10) công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của 9 tháng đầu năm 2023.

SeABank phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023, gia tăng lợi ích cho người lao động

SeABank phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023,  gia tăng lợi ích cho người lao động
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) dự kiến phát hành tối đa 42 triệu cổ phiếu theo Chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP) năm 2023 cho hơn 2.000 cán bộ nhân viên (CBNV) có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng.

Nhận mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập để lừa đảo

Nhận mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập để lừa đảo
Một số đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng MB nhận mở thẻ tín dụng chỉ cần CCCD, không cần chứng minh thu nhập rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SeABank tăng 150 bậc trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”

SeABank tăng 150 bậc trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa được Tạp chí The Banker năm thứ 2 liên tiếp bình chọn nằm trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới 2023” (Top 1000 World Banks 2023) với xếp hạng thứ 771, tăng 150 bậc so với năm 2022.

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bộ Công an kiến nghị bịt kín lỗ hổng kinh doanh trái phiếu; xử lý trách nhiệm cán bộ

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bộ Công an kiến nghị bịt kín lỗ hổng kinh doanh trái phiếu; xử lý trách nhiệm cán bộ
Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đơn vị, tổ chức có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra đề nghị truy tố Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 14 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, kiến nghị hàng loạt nội dung nhằm bịt kín những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp
HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7.5% – 8.0%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam
Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

HDBank chung tay xây cầu nông thôn tặng bà con Bến Tre

HDBank chung tay xây cầu nông thôn tặng bà con Bến Tre
Với sự chung tay góp sức của HDBank, báo Thanh niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cùng các đơn vị, cây cầu 7 Oai bắc ngang rạch Cái Mít nối ấp 1A và ấp 1B mơ ước của bà con xóm dừa huyện Giồng Trôm, Bến Tre đã được khánh thành ngày 31/8/2023.

Thái Bình gọi tên loạt doanh nghiệp "chây ì" nợ thuế hơn 2000 tỷ đồng

Thái Bình gọi tên loạt doanh nghiệp "chây ì" nợ thuế hơn 2000 tỷ đồng
Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa công khai danh sách cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chậm nộp thuế, phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

SeABank trao tặng 25.000 cây phủ xanh đất rừng tại Đắk Lắk

SeABank trao tặng 25.000 cây phủ xanh đất rừng tại Đắk Lắk
Ngày 15/08/2023 tại Đắk Lắk, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã trao tặng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk 25.000 cây sao đen với tổng kinh phí 500 triệu đồng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng tại hai huyện Krông Buk và Ea H’Leo – tỉnh Đắk Lắk.

Techcombank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng

Techcombank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng
Ngày 8/8/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức giới thiệu đến khách hàng Apple Pay, một phương thức thanh toán an toàn, bảo mật và riêng tư hơn giúp khách hàng tránh việc đưa thẻ thanh toán cho người khác, chạm vào các nút thanh toán vật lý hoặc trao đổi tiền mặt — và sử dụng iPhone để bảo vệ mọi giao dịch.

VPBank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng

VPBank giới thiệu Apple Pay đến khách hàng
Ngày 8/8/2023, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức giới thiệu đến khách hàng Apple Pay, một phương thức thanh toán an toàn, bảo mật và riêng tư hơn giúp khách hàng tránh việc đưa thẻ thanh toán cho người khác, chạm vào các nút thanh toán vật lý hoặc trao đổi tiền mặt — và sử dụng iPhone để bảo vệ mọi giao dịch.

SHB tăng trưởng an toàn, bền vững, chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện

SHB tăng trưởng an toàn, bền vững, chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 6.073 tỷ đồng, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2022.

SeABank đạt hơn 2.016 tỷ đồng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2023

SeABank đạt hơn 2.016 tỷ đồng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2023
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) đạt hơn 245.206 tỷ đồng, tăng 5,96% so với thời điểm 31/12/2022, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.016 tỷ đồng.
Xem thêm
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm sâu

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h hôm nay.
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express

Ngày 02/12/2023 - Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu
Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Sửa đổi quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 120/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí. Trong đó, sửa đổi, bổ sung tên Điều và các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điề
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồ
Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên

Ngày hội chuyên đề việc làm bán thời gian, cơ hội thử sức của sinh viên

Tham dự Ngày hội việc làm có sự góp mặt của 40 đơn vị, doanh nghiệp (DN) với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.670 chỉ tiêu. Ngày 24/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12/2023, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo môi trường sống hạnh phúc cho cư dân. Chương trình sẽ được áp dụng đồng bộ tại cá
The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp

The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp

Tọa lạc ở vị trí mặt tiền của 3 tuyến đường lớn, căn hộ The Wisteria là nơi khách hàng trẻ tìm được sự cân bằng giữa nhịp sống sôi động, hiện đại của thế giới bên ngoài và không gian bình yên, thoải mái trong chính tổ ấm của mình.
Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Phía Đông đang trở thành tâm điểm của Hà Nội khi được hưởng lợi bởi kết nối hạ tầng đồng bộ, nhờ nằm trong tam giác kinh tế lớn nhất khu vực phía Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây cũng là khu vực được dự đoán có tốc độ tăng giá bất động sản nhanh
Phiên bản di động