Bao giờ vụ án Phạm Thanh Hải được đưa ra xét xử lại công minh đúng pháp luật.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 10/5/2019 bản án số 264/2019, đã hủy bản án sơ thẩm án tù “Chung thân”, đối với Phạm Thanh Hải, vì cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ để buộc tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản”. Tòa sơ thẩm có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tụng tố tụng. Vì thế vụ án này lại trông chờ ở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại. Việc điều tra tiếp, có thể lại vẫn không tìm ra chứng cứ, nhưng cũng có thể lại tìm ra chứng cứ tội danh khác… Nhưng đến nay đã 1 năm qua vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử lại. Nếu kéo dài giam giữ chưa tìm ra căn cứ buộc tội bị cáo có thể nộp tiền để được tại ngoại không?

Cần làm rõ các nội dung có căn cứ vững chắc mở đường cho công lý?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến -Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, đại biểu Quốc hội bảo vệ Phạm Thanh Hải viện dẫn về trách nhiệm chứng minh trong tố tụng hình sự theo Điều 20.BLTTHS năm 2015, Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự, quyết định việc buộc tội và phải chứng minh các căn cứ buộc tội. Câu hỏi đặt ra từ phiên tòa sơ thẩm qua phiên tòa phúc thẩm không có câu trả lời của cơ quan tố tụng.

Còn câu trả lời của hơn 100 người “bị hại” và cả trăm “người bị hại khác” họ thể hiện thông điệp trên băng rôn, áp phích, khẳng định “Phạm Thanh Hải không lừa đảo nhà đầu tư”, “ Chúng tôi không phải là người bị hại”, “ đề nghị phiên tòa phúc thẩm xử công khai, công bằng đúng pháp luật”; “Đề nghị thả tự do cho doanh nhân Phạm Thanh Hải”…

Những người bị hại bảo vệ bị cáo Phạm Thanh hải tại phiên tòa sơ thẩm
Những người bị hại bảo vệ bị cáo Phạm Thanh hải tại phiên tòa sơ thẩm

Con đường công lý đã mở ra khi HĐXX coi trọng kết quả tranh tụng tại phiên tòa, tuyên hủy án sơ thẩm, trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra, làm rõ thêm chứng cứ, chưa đủ chứng cứ để buộc tội Phạm Thanh Hải. Tất cả lại trông chờ ở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại, sau quá trình điều tra.

Đã hết thời hạn gia hạn điều tra vụ án Phạm Thanh Hải

Đã 1 năm từ khi vụ án phúc thẩm khép lại trả hồ sơ điều tra lại để xét xử lại, TAND TP Hà Nội vẫn chưa mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Thanh Hải. trong thời gian 1 năm qua, các nhà đầu tư (những người bị hại) vẫn kiên trì gửi nhiều đơn thư tới các cấp tố tụng đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Việc giam giữ Phạm Thanh Hải kéo dài đã 5 năm, gây nên hậu quả cho Công ty cổ phần thương mại Đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT không thể thực hiện được các dự án đã đầu tư và không thể thu về lợi nhuận của các dự án đã đi vào hoạt động để thanh toán lợi nhuận cho các nhà đầu tư đó là hậu quả đẩy doanh nghiệp đến bờ phá sản, ai, cơ quan nào sẽ phải chịu hậu quả này với các nhà đầu tư và doanh nghiệp về những thiệt hại nặng nề từ một bản án chưa đầy đủ căn cứ pháp lý?

Chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự theo Điều 100 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003. Cái chưa đủ căn cứ ấy đã đẩy bị cáo Pham Thanh Hải bị giam giữ tới 5 năm rồi và còn giam giữ bao lâu nữa nếu thời gian điều tra kéo dài? Phóng viên chúng tôi đã nêu câu hỏi này với luật sư Lê Nguyên Giáp- Trưởng Văn phòng luật sư Lê Nguyên Giáp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Luật sư Giáp đã viện dẫn theo điều Điều 172 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về thời hạn điều tra vụ án hình sự như sau:

"1- Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2- Việc gia hạn điều tra được quy định như sau: (a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng; (b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng; (c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng; (d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Trong trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêmtrọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng VKSNDTC có thể ra hạn thêm 01 lần không quá 04 tháng.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại quy định trường hợp vụ án được trả lại để điều tra lại thì thời hạn điều tra và gia hạn điều tra được thực hiện theo quy định Điều 172 BLHS 2015.

Qua viện dẫn căn cứ pháp luật như và xét bản án phúc không có nội dung nào đề cập Phạm Thanh Hải phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, do vậy từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực ngày 10/5/2019 đến nay đã 13 tháng hết thời gian gia hạn điều tra, cần phải đưa vụ án ra xét xử lại ở phiên tòa sơ thẩm.

Nếu bị cáo và những người có quyền lợi liên quan xin cho bị cáo được tại ngoại bằng khoản tiền cơ quan điều tra thu giữ nhiều tỷ đồng để bị cáo được tại ngoại có quy định nào của pháp luật cho phép bị cáo được tại ngoại?

Câu hỏi này được luật sư Lê Nguyên Giáp viện dẫn căn cứ theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, một người có thể được tại ngoại khi:

- Tội phạm gây ra không phải tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng;

- Nếu là tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng thì phải:

+ Không vi phạm biện pháp ngăn chặn khác: Cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh,…

+ Có nơi cư trú rõ ràng hoặc xác định được lý lịch của bị can rõ ràng;

+ Không phải bị bắt theo quyết định truy nã;

+ Không có dấu hiệu bỏ trốn;

+ Không có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này…

Từ căn cứ pháp luật trên cho thấy trong vụ án của Phạm Thanh Hải phạm tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng chưa đủ căn cứ, xét nội dung bản án phúc thẩm không đề cập Phạm Thanh Hải phạm tội đặc biệt nghiêm trọng , do đó bị cáo Phạm Thanh Hải và các nhà đầu tư (những người bị coi là “người bị hại” có thể gửi đơn xin được tại ngoại đến ông Chánh án TAND tối cao và Hội đồng thẩm phán để được xem xét theo Điều 122 Bộ Luật Tố tụng hình sự: Đặt tiền để bảo đảm khi bị cáo có khả năng về tài chính để đặt bảo đảm theo quy định. Có căn cứ xác định, sau khi được tại ngoại, bị cáo sẽ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng và không tiêu huỷ, che giấu chứng cứ hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử.Việc cho bị can, bị cáo tại ngoại không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động