Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Theo Quy định tại Khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.
+
aa
-

Từ quy định này, việc kinh doanh bất động sản (BĐS) đã có một phân khúc rất “ngon ăn” với các nhà đầu tư lướt sóng. Những cơn sốt đất, những vụ lừa đảo quy mô lớn đều có căn nguyên lợi dụng quy định trên của luật pháp. Dẫu biết rằng điều luật cho phép chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành đi kèm các điều kiện chặt chẽ, đầy đủ pháp lí về đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng, nghĩa vụ tài chính… nhưng những thứ đó các nhà đầu tư thứ cấp khó mà biết được.

Những vi phạm và tranh chấp ở các doanh nghiệp BĐS xảy ra ngày càng nhiều đang làm nóng dư luận.

Tập đoàn Alibaba là một doanh nghiệp BĐS. Khởi nghiệp với vốn điều lệ 1 tỉ đồng, hơn một năm sau họ đã nắm trong tay tới 18 dự án, tất cả đều là đất nền, trải rộng trên một địa bàn rộng lớn từ Đồng Nai sang TP Hồ Chí Minh, xuống Bà Rịa - Vũng Tàu, nay vươn ra Bình Thuận... cùng số vốn đã vọt lên 1.600 lần! Dù sớm xảy ra tranh chấp song việc bán hàng vẫn đều đặn, khách hàng vẫn xuống tiền và công ty liên tục tuyển thêm nhân viên. Những dự án đất nền mà doanh nghiệp này mở bán liên tục được ra mắt là điều khó tin như chuyện “nghìn lẻ một đêm”! Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì đa phần các dự án chỉ là “vẽ ra” để bán hàng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina cũng có hình thức kinh doanh tương tự. Công ty này kêu gọi góp vốn đầu tư vào các dự dự án ảo tại TP Hồ Chí Minh. Dự án đất nền Angel Lina bán lại là các khu đất đang nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước như đất cây xanh, hồ điều tiết, đường dự phòng…

“Phân khúc” phân lô bán nền rõ ràng đang gây nên nhiều hệ lụy xấu, tạo những điểm nóng bất ổn về an ninh trật tự.

Hình ảnh hàng chục nhân viên đồng phục Alibaba ngang nhiên tấn công, phá hoại tài sản của lực lượng chức năng tới cưỡng chế công trình vi phạm của doanh nghiệp này tại Bà Rịa - Vũng Tàu khiến dư luận thực sự lo ngại. Không những thế, lãnh đạo tập đoàn này còn ngông cuồng hơn khi lên mạng thóa mạ, sỉ nhục công an, chủ tịch xã…

Cái tên Alibaba khiến mọi người nghĩ đến câu chuyện trong “nghìn lẻ một đêm” của nàng Scheherazade ở xứ Ba Tư. Trong truyện cổ tích này, Ali Baba là một người lương thiện, nghèo khó… Ngược lại, Tập đoàn BĐS Alibaba là một doanh nghiệp giàu khủng, có trong tay còn hơn cả 40 tên cướp!

Thật khó hiểu khi doanh nghiệp sai phạm liên tục mấy năm qua mà vẫn nhởn nhơ, coi thường pháp luật. Nếu vụ việc thóa mạ công an, lãnh đạo chính quyền sở tại của lãnh đạo Tập đoàn Alibaba không được xử lí nghiêm minh thì những doanh nghiệp bất lương, kinh doanh bằng lừa đảo và vũ lực sẽ tiếp tục “mọc ra”!

Để có một thị trường BĐS lành mạnh, vì người tiêu dùng, đã đến lúc Nhà nước cần có sự điều chỉnh luật pháp kinh doanh BĐS, trong đó nên bỏ việc cho phép phân lô, bán đất nền.

Đinh Hoàng
Tags: Alibaba bđs sốt đất Đồng Nai Bình Thuận

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Đôi bàn tay của cha

Tại căn nhà cấp bốn bạc màu ở xã Hải Anh, Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Mùi (71 tuổi), lặng lẽ nhìn hoàng hôn. Đôi bàn tay ông - gầy guộc, cong gập và thô ráp như rễ cây cổ thụ - khẽ xoa vào nhau tìm chút hơi ấm. Đó là đôi bàn tay viết nên câu chuyện cuộc đời của một người cha, biểu tượng của sự hy sinh thầm lặng.
Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Mãi khắc sâu công ơn của thương binh, liệt sĩ

Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày thương binh" để Nhân dân ta có dịp tỏ lòng biết ơn, yêu mến thương binh. Thực hiện chỉ thị của Người, một Hội nghị trù bị gồm đại biểu của các cơ quan, các ngành ở Trung ương, và một số địa phương đã họp tại một địa điểm ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nhất trí chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày thương binh toàn quốc.
Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Những chuyến xe và cô gái dẫn đường

Giữa dòng người chậm rãi tiến vào Lăng viếng Bác, tôi - một thương binh tròn tám mươi, tóc đã bạc phơ, bước chân run rẩy nhưng lòng thì hồi hộp vô cùng. Thế rồi, giữa cái nắng tháng bảy oi ả, một tiếng gọi nghẹn ngào từ phía sau khiến tôi khựng lại: “Anh… có phải là anh Phong, lái xe Trường Sơn năm xưa không?”.
Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Đếm ngược...

Ngày 2/4/2026, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ". Theo đó, Chiến dịch triển khai từ ngày 15/3/2026 đến ngày 27/7/2027- kỉ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Tăng lương hưu và “bão giá”

Đối với những người đã đi qua hơn nửa đời người cống hiến, cuốn sổ hưu không chỉ là sự bảo đảm về mặt tài chính, mà còn là điểm tựa tinh thần vững chắc ở tuổi xế chiều. Chính vì vậy, từ ngày 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng 8% đã mang lại niềm phấn khởi cho hàng triệu NCT trên cả nước. Thế nhưng, trong ánh mắt của những người già vốn giàu trải nghiệm sống, niềm vui ấy dường như chưa trọn vẹn.
Đồng Nai mở chiến dịch khám sức khỏe diện rộng cho người cao tuổi

Dáng đứng người thương binh

Ông Nguyễn Văn N - một thương binh thời chống Mỹ, ở phố Văn Cao, TP Hà Nội vẫn giữ dáng đi đứng thẳng tắp như thời còn trong quân ngũ, cùng người đồng đội trong chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố trong bộ quân phục gọn gàng, thong thả bước đi sau buổi sinh hoạt chi hội đầy cảm xúc. Câu chuyện giữa hai người cựu chiến binh già xoay quanh những kỷ niệm về chiến trường Quảng Trị năm nào. Bất chợt, sự tĩnh lặng của vỉa hè bị phá vỡ bởi những tiếng cười đùa trong trẻo.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9