Nhiều sai phạm “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”!
Ngày 28/9/2017, Đoàn Kiểm tra số 69 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Sóc Trăng có “Báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Thái Văn Đợi”. Bản Kết luận nêu: “Liên tiếp để xảy ra 3 vụ án giết người oan sai và 1 vụ xử phạt hành chính Công ty TNHH Gia Thành về hành vi mua bán xăng dầu ngoài hệ thống nhưng chưa làm rõ toàn bộ vụ việc. Mặc dù, đồng chí Thái Văn Đợi không trực tiếp điều tra, nhưng với cương vị là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), đồng chí Đợi thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc hoặc có kiểm tra nhưng không sâu sát, kịp thời, để cấp dưới thực hiện vi phạm quy định của ngành, vi phạm pháp luật... Hai trong ba vụ án oan sai, đó là: Vụ án “Giết người”, xảy ra tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, đồng chí Thái Văn Đợi đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra và kiểm tra không sâu sát từ hoạt động điều tra truy xét của Ban Chuyên án đến hoạt động điều tra tố tụng, để cấp dưới thực hiện vi phạm quy định của ngành, vi phạm pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (bắt, giam, giữ, khởi tố bị can oan sai 7 người, nhiều cán bộ bị xử lí kỉ luật, Nhà nước phải bồi thường oan sai với tổng số tiền rất lớn); Vụ án “Giết người” bắt oan sai ông Lé, ông Lến ở thị xã Vĩnh Châu, đồng chí Đợi đã thiếu trách nhiệm, kiểm tra không kịp thời, sâu sát hoạt động điều tra tố tụng giai đoạn từ khi được phân công phụ trách, dẫn đến không phát hiện, khắc phục kịp thời, tiếp tục kéo dài thời gian khởi tố bị can, tạm giam oan sai 3 người, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, Nhà nước phải bồi thường oan sai với tổng số tiền rất lớn. Quan hệ, quen biết với một số đối tượng dư luận xã hội cho là có tham gia tệ nạn xã hội và đi tham quan du lịch với các đối tượng này (trong đó có ông Thuận là đối tượng có tiền sự). Thiếu gương mẫu, thiếu thận trọng, chủ quan để vợ kí Hợp đồng thuê đất của Cty TNHH KM Phương Nam (Công ty Phương Nam có liên quan đến vụ án). Thiếu trung thực việc kê khai giá trị thực tế Hợp đồng mua, bán thửa đất và tài sản gắn liền với đất là nhà ở, tại số 34, đường Phú Lợi, phường 2, TP Sóc Trăng (giá thực tế là 2.450.000.000 đồng, nhưng kê khai trong Hợp đồng là 1.450.000.000 đồng). Kê khai tài sản, thu nhập hằng năm không đầy đủ theo quy định.
Những hạn chế, khuyết điểm của đồng chí Thái Văn Đợi, đã gây dư luận xấu, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và cá nhân đồng chí Đợi. Đồng chí Đợi đã vi phạm: Mục II, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TT-BCA ngày 8/4/2016 của Bộ Công an quy định việc xử lí kỉ luật cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân “cán bộ, chiến sĩ vi phạm một trong các trường hợp quy định tại Mục I Phụ lục này gây hậu quả nghiêm trọng... vi phạm Khoản 2, Điều 12, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lí luật đảng viên vi phạm” ...; Điểm a, Khoản 1, Điều 29, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm “làm những việc tuy pháp luật không cấm nhưng ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức, cơ quan, đơn vị, của Đảng, vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên”; Điểm c, Khoản 1, Điều 15, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm “kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định”. Đoàn Kiểm tra kiến nghị UBKT Tỉnh ủy thi hành kỉ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với đồng chí Thái Văn Đợi; yêu cầu đồng chí Đợi từ nay đến cuối năm 2017 phải trả đất lại cho Cty TNHH KM Phương Nam”.
Ông Đợi đã nhận kỉ luật “Cảnh cáo” về Đảng, mới đây Công an tỉnh Sóc Trăng công bố quyết định kỉ luật ông Đợi bằng hình thức “Cảnh cáo” về chính quyền.
Liệu có công bằng trong xử lí cán bộ?
Trong Đơn yêu cầu về xử lí kỉ luật cán bộ đề ngày 28/6/2018, gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Công an, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, Chánh Thanh tra Bộ Công an, ông Đoàn Thanh Sơn viết: “Cùng một đơn vị Công an tỉnh Sóc Trăng, cũng có nhiều người sai phạm có thể nói còn nặng hơn tôi rất nhiều. Xin phép được đưa ra 4 trường hợp để Lãnh đạo nghiên cứu: Đại tá Thái Văn Đợi, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, tất cả các vấn đề về đồng chí Đợi lãnh đạo các cấp đã nắm rõ. Tuy nhiên, đồng chí Đợi chỉ bị “Cảnh cáo” về Đảng, cho nghỉ hưu theo quy định. Đại tá Đặng Hoàng On, Trưởng phòng PC67 trực tiếp liên quan đến 3 tỉ đồng ngân sách Nhà nước, nhưng chỉ bị “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” và dự kiến đưa qua làm trưởng phòng khác. Đại tá Nguyễn Văn Hai, Trưởng Công an huyện Kế Sách, có liên quan trực tiếp đến vấn đề tham nhũng cũng chỉ “Cảnh cáo” về Đảng, dự kiến đưa về làm trưởng phòng khác. Đại tá Nguyễn Văn Tiền, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu liên quan đến vấn đề tiền và quan hệ xã hội cũng chỉ bị “Cảnh cáo” về Đảng, dự kiến đưa về làm trưởng phòng khác”.
Ông Sơn cho biết: “Bản thân tôi là con của gia đình có truyền thống cách mạng, từ khi tham gia vào ngành Công an đến nay mới chỉ sai phạm lần đầu. Đồng thời, tôi cũng đã nhận thấy việc làm của tôi là sai, vi phạm các quy định của Đảng và Ngành. Chính từ nhận thức đó nên tôi đã trung trực trình bày cụ thể, rõ ràng trước tổ chức Đảng và ngành, mong rằng sẽ được các đồng chí lãnh đạo các cấp xem xét và chiếu cố cho những người đã làm sai mà biết và nhận sửa sai cũng như tôi, áp dụng các hình thức xử lí kỉ luật tương xứng. Sai phạm của bản thân tôi ở lĩnh vực đạo đức - lối sống, bị áp dụng hình thức quá nặng (cách chức), còn những người khác sai phạm ở các lĩnh vực khác liên quan đến pháp luật, tính chất, mức độ sai phạm là rất nghiêm trọng mà vẫn được giữ nguyên chức vụ. Chính từ những lí do trên tôi cảm thấy chưa được công bằng trong xử lí cán bộ”.
Từ thực tế vi phạm và bị xử lí kỉ luật bằng các hình thức trên đây, cho thấy có cơ sở khi ông Đoàn Thanh Sơn đặt vấn đề không công bằng và chưa đúng pháp luật trong việc xử lí cán bộ ở Công an tỉnh Sóc Trăng.
Mai Thân
Tin tức bạn quan tâm
Bao giờ vụ việc mới được giải quyết dứt điểm?
Triệt xóa đường dây núp bóng phòng khám "vẽ bệnh" để lừa dối khách hàng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm
Hóa đơn chuyển khoản giả: NCT cảnh giác chiêu lừa đánh vào sự chủ quan
Nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến gia đình người cao tuổi
NCT cần cảnh giác với chiêu lừa “chuẩn hóa dữ liệu đất đai”
