Xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Cán bộ thôn gây thất thoát vẫn “lọt” vào cấp ủy, Lãnh đạo xã bị “tuýt còi”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh đã làm đơn kiến nghị gửi báo chí về việc đình làng và cũng là nhà văn hóa của thôn Lương Thôn  (thôn 4) xã Hà Vinh có dấu hiệu “nâng khống” giá trị quyết toán. Điều bất thường là dù đã có kết luận của UBND xã về việc bí thư, phó bí thư chi bộ thôn Lương Thôn trong Ban kiến thiết ngôi đình đã gây thất thoát trong quá trình xây dựng nhưng vẫn được Đảng ủy xã cơ cấu ứng cử và trúng cử vào chi ủy khóa mới, khiến người dân càng bất bình hơn và ngay sau đó huyện ủy Hà Trung đã chỉ đạo hủy kết quả trúng cử đối với 2 nhân sự trên, đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh phải kiểm điểm trách nhiệm…

Đình làng bị “đội giá”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh bức xúc phản ánh về việc quyết toán kinh phí xây dựng ngôi đình của thôn, vì trong đó có nhiều điều vô lý, có dấu hiệu sai phạm dẫn đến những hoài nghi, mất lòng tin của nhân dân vào cán bộ, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Phóng viên đã về địa phương để xác minh và thấy những gì người dân kiến nghị là có cơ sở.

Theo tìm hiểu, đầu năm 2019, thực hiện Nghị quyết của chi bộ Lương Thôn và sự thống nhất của đa số người dân, làng Lương Thôn tiến hành xây dựng mới khu đình làng. Đây là công trình xây dựng bằng nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân với mức 1.200.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 7 tuổi đến 60 tuổi) và 600.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 1-6 tuổi và từ 61-79 tuổi). Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình đã ủng hộ xây dựng đình làng bằng tiền, cung tiến bằng hiện vật với tổng giá trị 796.300.000 đồng. Chi bộ và nhân dân đã thành lập ban kiến thiết xây dựng đình làng gồm 9 thành viên, trong đó bí thư chi bộ thôn làm trưởng ban, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban. Ban kiến thiết chịu trách nhiệm về dự toán, thiết kế và chỉ đạo giám sát việc xây dựng đình làng. Công trình xây dựng đình dựa trên cấu trúc đình làng cũ, chỉ vẽ sơ bộ kết cấu công trình, tính toán diện tích, ban kiến thiết đứng ra mua vật liệu và khoán công thợ xây dựng. Nhiều người dân cho rằng trong quá trình xây dựng, đình đã bị “đội giá” lên cao. Vì đình là công trình văn hóa mang tính truyền thống, là niềm tự hào của bà con trong thôn và được xây dựng trên những đồng tiền “mồ hôi nước mắt” của bà con đóng góp, trong khi nơi đây là một trong những địa phương kinh tế khó khăn nhất huyện khiến họ càng trở nên bức xúc.

xa ha vinh huyen ha trung thanh hoa can bo thon gay that thoat van lot vao cap uy lanh dao xa bi tuyt coi
Người dân bức xúc đang phản ánh với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, cho biết: Sau khi có đơn kiến nghị của một số đảng viên và hộ dân thôn Lương Thôn từ những ngày giáp tết âm lịch năm 2019, chúng tôi đã trực tiếp về thôn nắm lại tình hình đồng thời báo cáo Đảng ủy và thống nhất thành lập đoàn kiểm tra. Việc kiểm tra kéo dào cũng mất gần 2 tháng vì vào tết, sau lại đến đợt cách ly xã hội để chống dịch covid. Ngày 18-3-2020 đoàn kiểm tra có kết luận và ngày 20-3-2020, UBND xã đã tổ chức hội nghị đối thoại, công bố kết luận kiểm tra. Sau khi có kết luận, xã đã tổ chức hội nghị công khai để thống báo đến nhân dân. Phần vật tư và công thợ đúng là có chênh lệch, và chúng tôi khẳng định ban xây dựng sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó.

Theo kết luận số 01/KL-ĐKT ngày 18-3-2020 của UBND xã Hà Vinh về việc kiểm tra xây dựng công trình đình làng Lương Thôn do Chủ tịch xã Lê Xuân Thảo ký đã chỉ ra khuyết điểm của ban xây dựng mà đứng đầu là bí thư chi bộ, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là: nhật ký theo dõi vật liệu xây dựng đình làng chưa được chi tiết, cụ thể đến từng khối lượng vật liệu; không có bản vẽ thiết kế thi công công trình đình làng; không có nhật ký thi công, giám sát công trình; chứng từ, hóa đơn mua nguyên vật liệu chưa đầy đủ, quá trình đoàn kiểm tra, thôn mới bổ sung. Để xảy ra việc mua vật liệu đình, làm sân, tường rào, khuôn viên tăng 41.496.667 đồng; khoán nhân công xây đình tăng 34.296.750 đồng. Cụ thể, kết quả kiểm tra giá vật liệu có sự chênh lệch về giá cả. Đơn cử như: 10m3 đá 4x6 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng đoàn kiểm tra đơn giá thực tế là 170.000 đồng/m3. Tương tự, 98m3 đá 1x2 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng giá thực tế đoàn kiểm tra xác minh chỉ là 243.061 đồng/m3; 50m3 đất đổ nền chênh lệch giá từ 45.000 đồng/m3 lên 65.000 đồng/m3. Các giá khoán nhân công lát đá, lợp ngói, công xây dựng cũng chênh lệch so với giá thực tế mà đoàn đã kiểm tra.

Tại kết luận này, đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh cũng kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng Đình làng Lương Thôn vì thiếu sâu sát, thiếu kinh nghiệm trong việc khảo sát giá vật liệu và khoán nhân công, để tăng giá trị quyết toán công trình với số tiền 75.793.417 đồng. Công trình Đình làng Lương Thôn là công trình tự quản (thực hiện theo Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn), do vậy việc có truy thu số tiền thất thoát nói trên hay không do hội nghị nhân dân làng Lương Thôn quyết định.

“Trò đùa” trong đại hội chi bộ?

Mặc dù đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh đã khẳng định ban kiến thiết xây dựng đình làng Lương Thôn đã thiếu kinh nghiệm, thiếu sâu sát làm thất thoát trong quá trình xây dựng đình. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng. Tuy nhiên, điều đáng buồn tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 của chi bộ thôn thì hai đồng chí: Bí thư chi bộ trưởng ban xây dựng và đồng chí phó Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban xây dựng (là 2 người phải gánh phần trách nhiệm lớn nhất trong việc để xảy ra thất thoát) vẫn dược ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh đưa vào nguồn cấp ủy mới trong đại hội và tái cử 2 chức danh này.

Về vấn đề này, ông Lê Xuân Thảo, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã giải thích: về việc nhân sự có biểu hiện sai phạm vẫn đưa vào tái cử tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Thường vụ huyện ủy Hà Trung cũng đã chỉ đạo không công nhận kết quả trúng cử của 2 nhân sự trên. Đồng thời đang triển khai quy trình kiểm điểm cả tập thể ban thường vụ Đảng ủy xã và từng đồng chí thường vụ. Trong đó chịu trách nhiệm chính là đồng chí Bí thư và đồng chí phụ trách điểm.

Nhiều người dân và đảng viên thôn 4 đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình trước trước sự việc đáng buồn trên. Ông Nguyễn Văn Đoàn, thôn Lương Thôn cho biết: “Nhiều Đảng viên trong chi bộ và bà con thấy còn nhiều điều chưa minh bạch trong quyết toán công trình xây dựng đình làng. Mỗi lần báo cáo quyết toán, dân đều có ý kiến thắc mắc thì Ban xây dựng lại báo cáo giảm đi một ít, dân vẫn chưa thông lại có ý kiến tiếp, đề nghị chi ủy chi bộ và ban xây dựng giải trình nhưng không được trả lời…

Ông Nguyễn Văn Chín (59 tuổi) cũng bức xúc: “Khi bà con có ý kiến.. nếu ban xây dựng cũng như cấp ủy giải trình với chi bộ và bà con thì không đến mức chúng tôi phải làm đơn làm gì cho phức tạp. Nhưng ở nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, họp chi bộ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi... chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều nhưng không được giải quyết.”

Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn nói: “ Thôn 4 là thôn có nhiều cái nhất xã như đông đảng viên nhất, nhiều cán bộ chủ chốt của xã đã nghỉ hưu, đình làng to nhất, thôn được công nhận là thôn NTM đầu tiên là duy nhất cho đếm thời điểm hiện tại... Chúng tôi rất tự hào, nhưng có mỗi lùm xùm này mà cả năm nay không giải quyết được khiến thôn này trở thành điểm rất phức tạp, mỗi khi họp dân thì ý kiến nhao nhao. Tôi cho rằng chỉ cần cán bộ có dấu hiệu vi phạm, nhân dân có ý kiến thì thường vụ xã phải kiểm tra và giải quyết, nhưng đằng này khi đại hội chi bộ vẫn đồng ý đưa bí thư và phó bí thư vừa có kết luận sai phạm vào nguồn bầu chi ủy mới và họ đã trúng cử. Sau đó lại buộc phải ra thông báo hủy 2 chức danh này.

xa ha vinh huyen ha trung thanh hoa can bo thon gay that thoat van lot vao cap uy lanh dao xa bi tuyt coi
Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn rất trăn trở với sự việc đáng buồn diễn ra trong làng

Tựu trung, ý kiến của nhiều người dân và đảng viên thôn 4 xã Hà Vinh, cho rằng lúc này là cấp thẩm quyền cần nhanh chóng giải quyết vụ việc đúng quy định của Điều lệ Đảng và pháp luật Nhà nước để trong thôn không còn nghi kị lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tập thể. Trong đó có nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Diệu: “Bản thân tôi đã già lại là đảng viên nên cũng không muốn làm to chuyện, nhân dân cũng muốn trong ấm ngoài êm.”

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động