Xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Cán bộ thôn gây thất thoát vẫn “lọt” vào cấp ủy, Lãnh đạo xã bị “tuýt còi”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh đã làm đơn kiến nghị gửi báo chí về việc đình làng và cũng là nhà văn hóa của thôn Lương Thôn  (thôn 4) xã Hà Vinh có dấu hiệu “nâng khống” giá trị quyết toán. Điều bất thường là dù đã có kết luận của UBND xã về việc bí thư, phó bí thư chi bộ thôn Lương Thôn trong Ban kiến thiết ngôi đình đã gây thất thoát trong quá trình xây dựng nhưng vẫn được Đảng ủy xã cơ cấu ứng cử và trúng cử vào chi ủy khóa mới, khiến người dân càng bất bình hơn và ngay sau đó huyện ủy Hà Trung đã chỉ đạo hủy kết quả trúng cử đối với 2 nhân sự trên, đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh phải kiểm điểm trách nhiệm…

Đình làng bị “đội giá”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh bức xúc phản ánh về việc quyết toán kinh phí xây dựng ngôi đình của thôn, vì trong đó có nhiều điều vô lý, có dấu hiệu sai phạm dẫn đến những hoài nghi, mất lòng tin của nhân dân vào cán bộ, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Phóng viên đã về địa phương để xác minh và thấy những gì người dân kiến nghị là có cơ sở.

Theo tìm hiểu, đầu năm 2019, thực hiện Nghị quyết của chi bộ Lương Thôn và sự thống nhất của đa số người dân, làng Lương Thôn tiến hành xây dựng mới khu đình làng. Đây là công trình xây dựng bằng nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân với mức 1.200.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 7 tuổi đến 60 tuổi) và 600.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 1-6 tuổi và từ 61-79 tuổi). Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình đã ủng hộ xây dựng đình làng bằng tiền, cung tiến bằng hiện vật với tổng giá trị 796.300.000 đồng. Chi bộ và nhân dân đã thành lập ban kiến thiết xây dựng đình làng gồm 9 thành viên, trong đó bí thư chi bộ thôn làm trưởng ban, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban. Ban kiến thiết chịu trách nhiệm về dự toán, thiết kế và chỉ đạo giám sát việc xây dựng đình làng. Công trình xây dựng đình dựa trên cấu trúc đình làng cũ, chỉ vẽ sơ bộ kết cấu công trình, tính toán diện tích, ban kiến thiết đứng ra mua vật liệu và khoán công thợ xây dựng. Nhiều người dân cho rằng trong quá trình xây dựng, đình đã bị “đội giá” lên cao. Vì đình là công trình văn hóa mang tính truyền thống, là niềm tự hào của bà con trong thôn và được xây dựng trên những đồng tiền “mồ hôi nước mắt” của bà con đóng góp, trong khi nơi đây là một trong những địa phương kinh tế khó khăn nhất huyện khiến họ càng trở nên bức xúc.

xa ha vinh huyen ha trung thanh hoa can bo thon gay that thoat van lot vao cap uy lanh dao xa bi tuyt coi
Người dân bức xúc đang phản ánh với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, cho biết: Sau khi có đơn kiến nghị của một số đảng viên và hộ dân thôn Lương Thôn từ những ngày giáp tết âm lịch năm 2019, chúng tôi đã trực tiếp về thôn nắm lại tình hình đồng thời báo cáo Đảng ủy và thống nhất thành lập đoàn kiểm tra. Việc kiểm tra kéo dào cũng mất gần 2 tháng vì vào tết, sau lại đến đợt cách ly xã hội để chống dịch covid. Ngày 18-3-2020 đoàn kiểm tra có kết luận và ngày 20-3-2020, UBND xã đã tổ chức hội nghị đối thoại, công bố kết luận kiểm tra. Sau khi có kết luận, xã đã tổ chức hội nghị công khai để thống báo đến nhân dân. Phần vật tư và công thợ đúng là có chênh lệch, và chúng tôi khẳng định ban xây dựng sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó.

Theo kết luận số 01/KL-ĐKT ngày 18-3-2020 của UBND xã Hà Vinh về việc kiểm tra xây dựng công trình đình làng Lương Thôn do Chủ tịch xã Lê Xuân Thảo ký đã chỉ ra khuyết điểm của ban xây dựng mà đứng đầu là bí thư chi bộ, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là: nhật ký theo dõi vật liệu xây dựng đình làng chưa được chi tiết, cụ thể đến từng khối lượng vật liệu; không có bản vẽ thiết kế thi công công trình đình làng; không có nhật ký thi công, giám sát công trình; chứng từ, hóa đơn mua nguyên vật liệu chưa đầy đủ, quá trình đoàn kiểm tra, thôn mới bổ sung. Để xảy ra việc mua vật liệu đình, làm sân, tường rào, khuôn viên tăng 41.496.667 đồng; khoán nhân công xây đình tăng 34.296.750 đồng. Cụ thể, kết quả kiểm tra giá vật liệu có sự chênh lệch về giá cả. Đơn cử như: 10m3 đá 4x6 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng đoàn kiểm tra đơn giá thực tế là 170.000 đồng/m3. Tương tự, 98m3 đá 1x2 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng giá thực tế đoàn kiểm tra xác minh chỉ là 243.061 đồng/m3; 50m3 đất đổ nền chênh lệch giá từ 45.000 đồng/m3 lên 65.000 đồng/m3. Các giá khoán nhân công lát đá, lợp ngói, công xây dựng cũng chênh lệch so với giá thực tế mà đoàn đã kiểm tra.

Tại kết luận này, đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh cũng kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng Đình làng Lương Thôn vì thiếu sâu sát, thiếu kinh nghiệm trong việc khảo sát giá vật liệu và khoán nhân công, để tăng giá trị quyết toán công trình với số tiền 75.793.417 đồng. Công trình Đình làng Lương Thôn là công trình tự quản (thực hiện theo Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn), do vậy việc có truy thu số tiền thất thoát nói trên hay không do hội nghị nhân dân làng Lương Thôn quyết định.

“Trò đùa” trong đại hội chi bộ?

Mặc dù đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh đã khẳng định ban kiến thiết xây dựng đình làng Lương Thôn đã thiếu kinh nghiệm, thiếu sâu sát làm thất thoát trong quá trình xây dựng đình. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng. Tuy nhiên, điều đáng buồn tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 của chi bộ thôn thì hai đồng chí: Bí thư chi bộ trưởng ban xây dựng và đồng chí phó Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban xây dựng (là 2 người phải gánh phần trách nhiệm lớn nhất trong việc để xảy ra thất thoát) vẫn dược ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh đưa vào nguồn cấp ủy mới trong đại hội và tái cử 2 chức danh này.

Về vấn đề này, ông Lê Xuân Thảo, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã giải thích: về việc nhân sự có biểu hiện sai phạm vẫn đưa vào tái cử tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Thường vụ huyện ủy Hà Trung cũng đã chỉ đạo không công nhận kết quả trúng cử của 2 nhân sự trên. Đồng thời đang triển khai quy trình kiểm điểm cả tập thể ban thường vụ Đảng ủy xã và từng đồng chí thường vụ. Trong đó chịu trách nhiệm chính là đồng chí Bí thư và đồng chí phụ trách điểm.

Nhiều người dân và đảng viên thôn 4 đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình trước trước sự việc đáng buồn trên. Ông Nguyễn Văn Đoàn, thôn Lương Thôn cho biết: “Nhiều Đảng viên trong chi bộ và bà con thấy còn nhiều điều chưa minh bạch trong quyết toán công trình xây dựng đình làng. Mỗi lần báo cáo quyết toán, dân đều có ý kiến thắc mắc thì Ban xây dựng lại báo cáo giảm đi một ít, dân vẫn chưa thông lại có ý kiến tiếp, đề nghị chi ủy chi bộ và ban xây dựng giải trình nhưng không được trả lời…

Ông Nguyễn Văn Chín (59 tuổi) cũng bức xúc: “Khi bà con có ý kiến.. nếu ban xây dựng cũng như cấp ủy giải trình với chi bộ và bà con thì không đến mức chúng tôi phải làm đơn làm gì cho phức tạp. Nhưng ở nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, họp chi bộ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi... chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều nhưng không được giải quyết.”

Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn nói: “ Thôn 4 là thôn có nhiều cái nhất xã như đông đảng viên nhất, nhiều cán bộ chủ chốt của xã đã nghỉ hưu, đình làng to nhất, thôn được công nhận là thôn NTM đầu tiên là duy nhất cho đếm thời điểm hiện tại... Chúng tôi rất tự hào, nhưng có mỗi lùm xùm này mà cả năm nay không giải quyết được khiến thôn này trở thành điểm rất phức tạp, mỗi khi họp dân thì ý kiến nhao nhao. Tôi cho rằng chỉ cần cán bộ có dấu hiệu vi phạm, nhân dân có ý kiến thì thường vụ xã phải kiểm tra và giải quyết, nhưng đằng này khi đại hội chi bộ vẫn đồng ý đưa bí thư và phó bí thư vừa có kết luận sai phạm vào nguồn bầu chi ủy mới và họ đã trúng cử. Sau đó lại buộc phải ra thông báo hủy 2 chức danh này.

xa ha vinh huyen ha trung thanh hoa can bo thon gay that thoat van lot vao cap uy lanh dao xa bi tuyt coi
Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn rất trăn trở với sự việc đáng buồn diễn ra trong làng

Tựu trung, ý kiến của nhiều người dân và đảng viên thôn 4 xã Hà Vinh, cho rằng lúc này là cấp thẩm quyền cần nhanh chóng giải quyết vụ việc đúng quy định của Điều lệ Đảng và pháp luật Nhà nước để trong thôn không còn nghi kị lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tập thể. Trong đó có nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Diệu: “Bản thân tôi đã già lại là đảng viên nên cũng không muốn làm to chuyện, nhân dân cũng muốn trong ấm ngoài êm.”

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động