Xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Cán bộ thôn gây thất thoát vẫn “lọt” vào cấp ủy, Lãnh đạo xã bị “tuýt còi”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh đã làm đơn kiến nghị gửi báo chí về việc đình làng và cũng là nhà văn hóa của thôn Lương Thôn  (thôn 4) xã Hà Vinh có dấu hiệu “nâng khống” giá trị quyết toán. Điều bất thường là dù đã có kết luận của UBND xã về việc bí thư, phó bí thư chi bộ thôn Lương Thôn trong Ban kiến thiết ngôi đình đã gây thất thoát trong quá trình xây dựng nhưng vẫn được Đảng ủy xã cơ cấu ứng cử và trúng cử vào chi ủy khóa mới, khiến người dân càng bất bình hơn và ngay sau đó huyện ủy Hà Trung đã chỉ đạo hủy kết quả trúng cử đối với 2 nhân sự trên, đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh phải kiểm điểm trách nhiệm…

Đình làng bị “đội giá”

Những ngày qua, nhiều người dân của thôn 4 xã Hà Vinh bức xúc phản ánh về việc quyết toán kinh phí xây dựng ngôi đình của thôn, vì trong đó có nhiều điều vô lý, có dấu hiệu sai phạm dẫn đến những hoài nghi, mất lòng tin của nhân dân vào cán bộ, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Phóng viên đã về địa phương để xác minh và thấy những gì người dân kiến nghị là có cơ sở.

Theo tìm hiểu, đầu năm 2019, thực hiện Nghị quyết của chi bộ Lương Thôn và sự thống nhất của đa số người dân, làng Lương Thôn tiến hành xây dựng mới khu đình làng. Đây là công trình xây dựng bằng nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân với mức 1.200.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 7 tuổi đến 60 tuổi) và 600.000 đồng/khẩu (đối với khẩu từ 1-6 tuổi và từ 61-79 tuổi). Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình đã ủng hộ xây dựng đình làng bằng tiền, cung tiến bằng hiện vật với tổng giá trị 796.300.000 đồng. Chi bộ và nhân dân đã thành lập ban kiến thiết xây dựng đình làng gồm 9 thành viên, trong đó bí thư chi bộ thôn làm trưởng ban, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban. Ban kiến thiết chịu trách nhiệm về dự toán, thiết kế và chỉ đạo giám sát việc xây dựng đình làng. Công trình xây dựng đình dựa trên cấu trúc đình làng cũ, chỉ vẽ sơ bộ kết cấu công trình, tính toán diện tích, ban kiến thiết đứng ra mua vật liệu và khoán công thợ xây dựng. Nhiều người dân cho rằng trong quá trình xây dựng, đình đã bị “đội giá” lên cao. Vì đình là công trình văn hóa mang tính truyền thống, là niềm tự hào của bà con trong thôn và được xây dựng trên những đồng tiền “mồ hôi nước mắt” của bà con đóng góp, trong khi nơi đây là một trong những địa phương kinh tế khó khăn nhất huyện khiến họ càng trở nên bức xúc.

Xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Cán bộ thôn gây thất thoát vẫn “lọt” vào cấp ủy, Lãnh đạo xã bị “tuýt còi”
Người dân bức xúc đang phản ánh với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, cho biết: Sau khi có đơn kiến nghị của một số đảng viên và hộ dân thôn Lương Thôn từ những ngày giáp tết âm lịch năm 2019, chúng tôi đã trực tiếp về thôn nắm lại tình hình đồng thời báo cáo Đảng ủy và thống nhất thành lập đoàn kiểm tra. Việc kiểm tra kéo dào cũng mất gần 2 tháng vì vào tết, sau lại đến đợt cách ly xã hội để chống dịch covid. Ngày 18-3-2020 đoàn kiểm tra có kết luận và ngày 20-3-2020, UBND xã đã tổ chức hội nghị đối thoại, công bố kết luận kiểm tra. Sau khi có kết luận, xã đã tổ chức hội nghị công khai để thống báo đến nhân dân. Phần vật tư và công thợ đúng là có chênh lệch, và chúng tôi khẳng định ban xây dựng sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó.

Theo kết luận số 01/KL-ĐKT ngày 18-3-2020 của UBND xã Hà Vinh về việc kiểm tra xây dựng công trình đình làng Lương Thôn do Chủ tịch xã Lê Xuân Thảo ký đã chỉ ra khuyết điểm của ban xây dựng mà đứng đầu là bí thư chi bộ, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là: nhật ký theo dõi vật liệu xây dựng đình làng chưa được chi tiết, cụ thể đến từng khối lượng vật liệu; không có bản vẽ thiết kế thi công công trình đình làng; không có nhật ký thi công, giám sát công trình; chứng từ, hóa đơn mua nguyên vật liệu chưa đầy đủ, quá trình đoàn kiểm tra, thôn mới bổ sung. Để xảy ra việc mua vật liệu đình, làm sân, tường rào, khuôn viên tăng 41.496.667 đồng; khoán nhân công xây đình tăng 34.296.750 đồng. Cụ thể, kết quả kiểm tra giá vật liệu có sự chênh lệch về giá cả. Đơn cử như: 10m3 đá 4x6 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng đoàn kiểm tra đơn giá thực tế là 170.000 đồng/m3. Tương tự, 98m3 đá 1x2 được thôn kê khai giá là 300.000 đồng/m3 nhưng giá thực tế đoàn kiểm tra xác minh chỉ là 243.061 đồng/m3; 50m3 đất đổ nền chênh lệch giá từ 45.000 đồng/m3 lên 65.000 đồng/m3. Các giá khoán nhân công lát đá, lợp ngói, công xây dựng cũng chênh lệch so với giá thực tế mà đoàn đã kiểm tra.

Tại kết luận này, đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh cũng kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng Đình làng Lương Thôn vì thiếu sâu sát, thiếu kinh nghiệm trong việc khảo sát giá vật liệu và khoán nhân công, để tăng giá trị quyết toán công trình với số tiền 75.793.417 đồng. Công trình Đình làng Lương Thôn là công trình tự quản (thực hiện theo Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn), do vậy việc có truy thu số tiền thất thoát nói trên hay không do hội nghị nhân dân làng Lương Thôn quyết định.

“Trò đùa” trong đại hội chi bộ?

Mặc dù đoàn kiểm tra của UBND xã Hà Vinh đã khẳng định ban kiến thiết xây dựng đình làng Lương Thôn đã thiếu kinh nghiệm, thiếu sâu sát làm thất thoát trong quá trình xây dựng đình. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị UBND xã Hà Vinh có hình thức kiểm điểm, xử lý đối với ban kiến thiết xây dựng. Tuy nhiên, điều đáng buồn tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 của chi bộ thôn thì hai đồng chí: Bí thư chi bộ trưởng ban xây dựng và đồng chí phó Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn làm phó ban xây dựng (là 2 người phải gánh phần trách nhiệm lớn nhất trong việc để xảy ra thất thoát) vẫn dược ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Vinh đưa vào nguồn cấp ủy mới trong đại hội và tái cử 2 chức danh này.

Về vấn đề này, ông Lê Xuân Thảo, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã giải thích: về việc nhân sự có biểu hiện sai phạm vẫn đưa vào tái cử tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Thường vụ huyện ủy Hà Trung cũng đã chỉ đạo không công nhận kết quả trúng cử của 2 nhân sự trên. Đồng thời đang triển khai quy trình kiểm điểm cả tập thể ban thường vụ Đảng ủy xã và từng đồng chí thường vụ. Trong đó chịu trách nhiệm chính là đồng chí Bí thư và đồng chí phụ trách điểm.

Nhiều người dân và đảng viên thôn 4 đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình trước trước sự việc đáng buồn trên. Ông Nguyễn Văn Đoàn, thôn Lương Thôn cho biết: “Nhiều Đảng viên trong chi bộ và bà con thấy còn nhiều điều chưa minh bạch trong quyết toán công trình xây dựng đình làng. Mỗi lần báo cáo quyết toán, dân đều có ý kiến thắc mắc thì Ban xây dựng lại báo cáo giảm đi một ít, dân vẫn chưa thông lại có ý kiến tiếp, đề nghị chi ủy chi bộ và ban xây dựng giải trình nhưng không được trả lời…

Ông Nguyễn Văn Chín (59 tuổi) cũng bức xúc: “Khi bà con có ý kiến.. nếu ban xây dựng cũng như cấp ủy giải trình với chi bộ và bà con thì không đến mức chúng tôi phải làm đơn làm gì cho phức tạp. Nhưng ở nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, họp chi bộ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi... chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều nhưng không được giải quyết.”

Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn nói: “ Thôn 4 là thôn có nhiều cái nhất xã như đông đảng viên nhất, nhiều cán bộ chủ chốt của xã đã nghỉ hưu, đình làng to nhất, thôn được công nhận là thôn NTM đầu tiên là duy nhất cho đếm thời điểm hiện tại... Chúng tôi rất tự hào, nhưng có mỗi lùm xùm này mà cả năm nay không giải quyết được khiến thôn này trở thành điểm rất phức tạp, mỗi khi họp dân thì ý kiến nhao nhao. Tôi cho rằng chỉ cần cán bộ có dấu hiệu vi phạm, nhân dân có ý kiến thì thường vụ xã phải kiểm tra và giải quyết, nhưng đằng này khi đại hội chi bộ vẫn đồng ý đưa bí thư và phó bí thư vừa có kết luận sai phạm vào nguồn bầu chi ủy mới và họ đã trúng cử. Sau đó lại buộc phải ra thông báo hủy 2 chức danh này.

Xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Cán bộ thôn gây thất thoát vẫn “lọt” vào cấp ủy, Lãnh đạo xã bị “tuýt còi”
Ông Nguyễn Xuân Diệu, 74 tuổi, đảng viên thôn Lương Thôn rất trăn trở với sự việc đáng buồn diễn ra trong làng

Tựu trung, ý kiến của nhiều người dân và đảng viên thôn 4 xã Hà Vinh, cho rằng lúc này là cấp thẩm quyền cần nhanh chóng giải quyết vụ việc đúng quy định của Điều lệ Đảng và pháp luật Nhà nước để trong thôn không còn nghi kị lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tập thể. Trong đó có nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Diệu: “Bản thân tôi đã già lại là đảng viên nên cũng không muốn làm to chuyện, nhân dân cũng muốn trong ấm ngoài êm.”

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Tin khác

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động